Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tiến Sĩ Trần Công Tiến Ra Mắt Tác Phẩm Mới

12/01/200400:00:00(Xem: 4586)
PHOTO: Tiến sĩ Trần Công Tiến ký sách lưu niệm.

Westminster, Calif. (Nguyễn Ngân) -- Gần 100 người đã tham dự buổi ra mắt cuốn: Đức Phật Và Con Đường Hạnh Phúc của Tiến sĩ triết học Trần Công Tiến tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt lúc 3 giờ chiều ngày 10 tháng 1 năm 2004.
Sau khi nhà văn Phạm Quốc Bảo giới thiệu sơ lược về thân thế của vị tiến sĩ này theo đó người ta được biết: Ông sinh năm 1944 tốt nghiệp Cao học Triết tại Đại Học Văn Khoa Sài Gòn. Năm 1975 di cư sang Canada tốt nghiệp Tiến sĩ triết học tại Montréal năm 1981.
Tiếp đến Giáo sư Lê Chính Long đã lên diễn đàn để khái quát về những tác phẩm của TS Trần Công Tiến đã viết ra trong mấy chục năm qua. Không kể cuốn Heidegger và Hư Vô Luận dùng làm luận án tốt nghiệp. Tiến sĩ Trần Công Tiến đã viết: Triết Học Đi Về Đâu" Kinh Dịch, Giải Thích Hiện Tượng Học Về Kinh Dịch, Triết Học Là Gì " Giải Thích Về Hiện Tượng Học Về Đạo Đức Kinh Của Lão Tử, Giải Thích Hiện Tượng Học Về Bài Giảng Trên Núi, Giải Thích Hiện Tượng Học về Kinh Trí Huệ Đáo Bỉ Ngạn và Kinh Kim Cang, Giải Thích Hiện Tượng Học Về Đại Học Của Khổng Tử, Khổng Tử, Đại Học, Trung Dung, Luận Ngữ (Dịch và chú giải), Chân Lý Nét Gấp Đôi, Giải Thích Tin Mừng Theo Thánh Gio-An, Bến Mê Bờ Giác và lần này là cuốn Đức Phật Con Đường Hạnh Phúc. Tổng cộng 13 tác phẩm về triết học Đông-Tây. Sau đó TS Trần Công Tiến đã lên trình bày về tác phẩm mới này: Đức Phật Và Con Đường Hạnh Phúc. Đây là một tập sách viết dựa theo "Kinh Bộ" của Phật Giáo qua cái nhìn của nhà triết học. Theo ông với lý thuyết " Nét Gấp Đôi" người ta sẽ dễ dàng cảm nhận cái tinh hoa của tôn giáo và triết học hơn. Cần nói rỏ hơn Chân lý Nét Gấp Đôi có khái niệm như là các hiện tượng và sự việc được nhìn thành hai khía cạnh rỏ ràng, không phải nét gấp đôi với nghĩa "nhân hai" hay "lũy thừa" các sự kiện. Theo Tiến sĩ Trần Công Tiến khi người ta phân định được Chân Lý Nét Gấp Đôi 2 cảm nhận được cái hay cái đẹp của "nét Đạo" và đời sống cá nhân, gia đnh cũng như xã hội sẽ an lạc hơn.
Sau đó là phần hai dành cho sự góp ý, đặt câu hỏi.
Cuốn Đức Phật Và Con Đường Hạnh Phúc viết với cái nhìn theo Chân Lý Nét Gấp Đôi xem ra không được sự đồng tình của một số nhà học Phật. Một số học giả có trình độ nghiên cứu về Phật Pháp như Tỳ Kheo Thích Pháp Hiền, Cư Sĩ Mật Nghiêm, Nhà nghiên cứu Phật Học Vũ Hữu Đệ..v..v... đã lần lượt lên đặt ra nhiều vấn nạn về triết lý này. Từ những lập luận hay phê bình về cái nhìn mà quý vị này cho rằng "Nét Gấp Đôi" đã không thể hiện được tinh thần Phật Giáo, không thể dùng Chân Lý như vậy để phán xét hay ngay cả để ca tụng vì nó hoàn toàn không nói lên được cái triết lý sâu thẳm của tinh thần triết học bàng bạc trong các bộ kinh của Phật Giáo. Tất cả những góp ý phần lớn chú ý đến lý thuyết "Chân Lý Nét Gấp Đôi" mà ít phê bình trực tiếp vào cuốn sách đang được giới thiệu.
Nhà văn Phạm Quốc Bảo đã thay mặt tác giả nói rằng: Dĩ nhiên đây chỉ là cái nhìn và khám phá theo con mắt của Tiến sĩ Triết học và mọi người đều có thể đồng ý hay không đồng ý. Tuy nhiên những lời phê bình hay câu hỏi được đặt ra đều nằm trên tinh thần rất xây dựng, không có những lời lẽ hay hành động quá khích khiến cho tác giả Trần Công Tiến cũng rất vui vẻ trả lời và xác nhận những hảo ý của người lên vấn nạn.
Trong sự suy luận hay giải thích về ngôn từ hay tư tưởng triết học thường gặp phải rất nhiều lập luận khác nhau. Nhất là về tư tưởng và ngôn từ giải thích mang màu sắc tôn giáo. Tiến sĩ Trần Công Tiến là người ham mê: Đọc sách, Suy Luận và Viết. Ông là người có kiến thức uyên bác về cả hai nền triết học Đông Tây đặc biệt là những luận thuyết của các nhà tư tưởng lớn điển hình như Heidegger, Phật, Khổng, Lão và Thiên Chúa. Nhưng sự suy luận và hình thành một nét suy tư mới cho triết học nhất là triết học Phật Giáo tất nhiên là phải gây ‘thảo luận’ sôi nổi.
Buổi ra mắt đã làm sáng tỏ một vài vấn đề trong tinh thần rất "Tương kính". Mọi người ra về và đã mua rất nhiều sách của Tiến sĩ Triết học Trần Công Tiến kể cả những cuốn đã xuất bản trước đây.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020, Thành phố Garden Grove sẽ chấp nhận các đề cử cho Thị trưởng và ba ghế Thành viên Hội đồng tại Quận 2, 5 và 6, cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Hạn chót để nộp giấy tờ đã hoàn tất là Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, lúc 5:00 giờ chiều. Giấy tờ Đề cử Ứng viên phải được nộp cùng Văn phòng Thư ký Thành phố.
Vào ngày 25 tháng 6 năm 2020, Học Khu Westminster đã thông qua nghị quyết (5-0) lên án kỳ thị và ủng hộ công bằng cho người da màu khác nhau. Học khu Westminster sẽ bắt đầu dạy về lịch sử của các sắc dân khác nhau ở Mỹ và thực hiện các chương trình để giáo viên và nhân viên tôn trọng những người khác nhau nhiều hơn.
Cục Thống Kê Dân Số đã sẵn sàng để đưa ra thông báo về việc tiếp tục một số hoạt động ngoài hoạt động Cập Nhật/Để Lại Tài Liệu và lấy dấu vân tay nhân viên mới.
Kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ và chính phủ của các quốc gia tự do khác trên Thế Giới buộc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải ngưng tất cả các chính sách và việc đàn áp tôn giáo, mở các cuộc điều tra tại chỗ về những vụ vi phạm tự do tôn giáo trầm trọng đã và đang diễn ra tại Việt Nam, đưa Việt Nam trở lại vào danh sách những “Các Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt” vì những vi phạm trầm trọng về nhân quyền và tự do tôn giáo, đã và đang diễn ra tại Việt Nam; và áp dụng những biện pháp chế tài về kinh tế và viện trợ, cho đến khi nhà cầm quyền Việt Nam chấm dứt nạn đàn áp tôn giáo và tôn trọng nhân quyền.
Vào Thứ Sáu, ngày 26 tháng Sáu, 2020, Ban Phát triển Kinh tế Thành phố sẽ ra mắt buổi hội thảo Trợ cấp Kinh doanh, cung cấp $5,000 tài trợ cho các doanh nghiệp nếu hội đủ điều kiện vì bị ảnh hưởng của dịch COVID-19. Các doanh nghiệp địa phương quan tâm đến các chương trình tài trợ và các khoản trợ cấp kinh doanh khác, xin đăng ký trực tuyến miễn phí tại ggcity.org/biz-webinars cho các hội thảo trực tuyến ZOOM được thực hiện bằng tiếng Anh (8:00 sáng), tiếng Việt (9:00 giờ sáng), tiếng Hàn (10:00 giờ sáng) và tiếng Tây Ban Nha (11:00 giờ sáng) vào ngày 26 tháng 6. Để đăng ký trực tuyến cho Trợ cấp hỗ trợ doanh nghiệp (Micro-Business Relief Grant), hãy truy cập ggcity.org/businesses.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.