Hôm nay,  
Việt Báo Online

Ca Sĩ Bằng Kiều Lên Tiếng: Dân Vn Thích Nhạc Hải Ngoại

12/01/200400:00:00(Xem: 5794)
Ca Sĩ Bằng Kiều Lên Tiếng: Dân Vn Thích Nhạc Hải Ngoại
PHOTO: Nam ca sĩ Bằng Kiều (ảnh tài liệu của Hạnh Dương).

San Jose (Việt Báo - Hạnh Dương ghi) -- Hồi 04:00 giờ chiều thứ Sáu 09-01-2004, nam ca sĩ Bằng Kiều đã tiếp xúc với Việt Báo để lên tiếng phản đối nội dung bài phỏng vấn của báo chí CSVN loan tải ngày 25-11-2003 mà theo Bằng Kiều là "bịa đặt và ác ý sau khi Bằng Kiều tham gia chuyến đi thiện nguyện hát cho cộng đồng người Việt tỵ nạn tại Phi-Luật-Tân".
Bằng Kiều tên thật là Nguyễn Bằng Kiều, sinh năm 1973 tại Hà Nội, thân phụ làm việc trong ngành y-tế và mẹ là nữ nghệ sĩ nhân dân Lưu Nga. Bằng Kiều tốt nghiệp nhạc viện Hà Nội và bắt đầu sự nghiệp ca hát từ năm 1990 và là nam ca sĩ có tên tuổi tại Việt Nam. Ngày 25-9-2002 Bằng Kiều làm đám cưới với nữ ca sĩ Việt kiều Mỹ Trizzie Phương Trinh và tiếp đó đã đến định cư tại Nam California cùng với vợ. Bằng Kiều và nữ ca sĩ Trizzie Phương Trinh vừa có chung đứa con trai đầu lòng sinh ngày 09-4-03 đặt tên là Beckham Bằng Kiều.
Khi vừa mới đến định cư tại Hoa Kỳ, Bằng Kiều xuất hiện trên sân khấu các đại nhạc hội tại hai miền nam và bắc California, một thời gian đã có vài cuộc phản đối của các nhân vật cộng đồng vì nghi là Bằng Kiều người của CSVN đưa ra nước ngoài trong công tác "văn hóa vận". Thế nhưng sau một lần hát từ thiện trong một chương trình cộng đồng tại nam California vào giữa năm 2003, nghệ sĩ Nam Lộc đã giới thiệu Bằng Kiều với khán thính giả và Bằng Kiều đã phát biểu xin bà con người Việt tỵ nạn Cộng Sản hãy để cho Bằng Kiều được gia nhập với cộng đồng hải ngoại hầu đem khả năng, tài năng và lời ca tiếng hát của mình phục vụ cộng đồng. Bằng Kiều được hoan nghệnh và các cộng đồng đã mở rộng vòng tay đón nhận anh. Nhiều nơi rất xa xôi trên nước Mỹ và Canada đã tới tấp ký hợp đồng trình diễn với anh.
Thế nhưng, giữa tháng 11/2003 Bằng Kiều về thăm mẹ ở Hà Nội và ngày 25-11-2003, trên Website của "Tin Tức Việt Nam" do Bộ Văn Hóa Thông Tin CSVN chủ trương đã cho đăng một bài trong mục "Quốc Tế Thị Trường và Tiêu Dùng" phỏng vấn Bằng Kiều dưới tựa đề "Kiêu Bằng Kiều". Bài viết mở đề như sau "Xin hãy đọc lại cái "tít" của bài phỏng vấn "Kiêu Bằng Kiều". Đúng là hiếm có ca sĩ nào kiêu bằng Kiều. Từ chối mấy lời mời "Duyên Dáng Việt Nam", chương trình mà ca sĩ nào cũng mong muốn có mặt. Trên sân khấu phòng trà hát cả đêm cũng chỉ từ 4 đến 6 bài, không hơn (trong khi các ca sĩ khác bao giờ cũng chơi một mạch trên dưới chục). Nhưng có lẽ, người ta cảm thấy hài lòng khi thấy Bằng Kiều kiêu, một sự kiêu ngầm của những ngôi sao thực tài. Sẽ có người chạnh lòng với nhiều điều Kiều nói dưới đây.. Nhưng có sao đâu, Kiều mà. Cuộc trò chuyện thân mật tại ngôi nhà mới ở Hà Nội sau một tuần lễ anh trở về từ Mỹ."
Bài phỏng vấn của báo chí CSVN đưa ra 9 câu hỏi và viết câu trả lời của Bằng Kiều cho những câu hỏi đó mà Bằng Kiều nói với Việt Báo rằng đó là bịa đặt có dụng ý của VN nhằm làm cho anh bị cộng đồng hải ngoại thù ghét khi VN đã ám chỉ "Sẽ có người chạnh lòng với nhiều điều Kiều nói dưới đây". Trong các câu phỏng vấn và ghi câu trả lời của Bằng Kiều, có vài câu đưa ra các điểm quan trọng sau đây:
Tại câu thứ nhất hỏi tại sao Bằng Kiều chưa ra Album mới thì ghi Bằng Kiều trả lời là vì thời gian qua bận vợ mới sinh con nên không lo hậu kỳ cho Album được nay thì đã xong và sắp ra mắt. Câu nầy có phần ghi Bằng Kiều nhắn với khán thính giả ở VN rằng: "Cũng mong những người yêu quí tôâi dần quen với việc tôi cứ bay đi bay về giữa Việt Nam và Mỹ.” Bằng Kiều nói với Việt Báo rằng anh không về VN thường xuyên, chỉ vừa về thăm mẹ sau chuyến đi hát cho cộng đồng người Việt tỵ nạn còn kẹt ở Phi-Luật-Tân. Việc nói Bằng Kiều có nhà mới ở Hà Nội và nói Bằng Kiều thường xuyên đi về nhằm làm cho cộng đồng người Việt hải ngoại thấy Bằng Kiều đang có liên hệ gì đó với VN, sống hai nơi..Đó là điều bịa đặt có dụng ý.
Câu thứ 2 hỏi "Cát sê của anh "ở bển", nếu tiện công bố"" và ghi câu trả lời của Bằng Kiều là "Cũng không giấu, cát sê của tôi thuộc hàng cao nhất trong các ca sĩ nam, chừng 3.000 USD cho một sô, tương đương với Như Quỳnh". Bằng Kiều nói anh chưa bao giờ tự mãn như vậy, điều nầy nhằm làm cho các ca sĩ đồng nghiệp ở hải ngoại ganh ghét anh.
Câu thứ 3 hỏi "Nhiều khán giả ở nhà chờ xem Bằng Kiều trong các chương trình ca nhạc hải ngoại nhưng không có." Câu nầy ghi Bằng Kiều trả lời "Tôi chủ định không xuất hiện tại các chương trình ca nhạc của các trung tâm. Vì đó là nơi để lăng xê các ca sĩ trẻ, các ca sĩ độc quyền của họ. Khán giả của tôi tại Mỹ, nếu muốn vẫn có thể tìm hình ảnh và băng dĩa của tôi qua các chương trình trong nước sản xuất bán rộng rãi tại Mỹ. Tôi sẽ có một Video riêng ở đây hy vọng khán giả ở nhà có thể xem."
Bằng Kiều nói rằng trung tâm Thuý Nga và các trung tâm khác đã ký các hợïp đồng với Bằng Kiều nên điều mà bài báo VN tung ra như thế là không đúng. Bằng Kiều cũng nói rằng anh chưa hề nói rằng bà con khán thính giả hải ngoại nếu thích anh thì nên mua các chương trình ca nhạc của VN sản xuất có hình ảnh của anh đang bày bán rộng rãi tại Hoa Kỳ..
Bằng Kiều xác nhận đã có một ký giả của báo Tiếp Thị đến gặp Bằng Kiều và hỏi chuyện với anh về những chuyện bình thường khác chứ không có những chuyện như đã ghi trong bài tường thuật nói là cuộc phỏng vấn dưới tựa đề "Kiêu Bằng Kiều".
Bằng Kiều nói rằng Bài viết của báo VN lấy tựa đề "Kiêu Bằng Kiều" đã bịa đặt các chi tiết nói rằng Bằng Kiều chê bai ca sĩ trong nước, chê không hát cho các Trung Tâm ca nhạc ở hải ngoại, rồi khoe khoang cát-sê cao nhất trong số nam ca sĩ ở Mỹ là những chuyện bịa đặt có dụng ý làm cho Bằng Kiều bị cả giới cùng nghề trong VN lẫn ở Hải Ngoại ghét anh. Bằng Kiều nói rằng, ký giả của VN có hỏi ý kiến của Bằng Kiều về việc so sánh ca sĩ trẻ VN và ca sĩ trẻ hải ngoại thì Bằng Kiều có nói là "Các ca sĩ trẻ ở Việt Nam hiện nay chưa có ai sánh kịp với các ca sĩ trẻ hải ngoại tại Mỹ như Lương Tùng Quang, Thái Hòa, Lâm Nhật Tiến." Bằng Kiều nói "Tôi nói như vậy thì báo VN đã không đăng mà lại bịa ra các chuyện khác. Họ nói là tôi tuyên bố không dự tính hát cho các trung tâm ở hải ngoại, nhưng hôm nay tôi được lên tiếng chính thức với Việt Báo là một bằng chứng rằng bài viết của báo chí nhà nước VN là không đúng sự thật. Tôi đã ký các hợp đồng hát cho các trung tâm ca nhạc hải ngoại.." Theo Bằng Kiều thì điều nầy nhằm gây khó khăn cho Bằng Kiều, làm ảnh hưởng đến các trung tâm băng dĩa nhạc của người VN tỵ nạn hải ngoại..
Câu thứ 4 hỏi "Có bao giờ anh thấy nhớ khán giả trong suốt thời gian dài vắng mặt"" Bài báo của CSVN cho ghi rằng Bằng Kiều trả lời "Nhớ chứ. Thế cho nên mỗi lần về là tranh thủ biểu diễn một vài nơi để đỡ nhớ tiếng vỗ tay của các cổ động viên sân nhà. Nhưng đi xa về, nhiều lúc cũng thấy oải."
Bằng Kiều nói rằng "Từ ngày quyết định lập gia đình với Trizzie Phương Trinh và qua định cư tại Hoa Kỳ, Bằng Kiều khẳng định mình đã chọn Hoa Kỳ làm quê hương, và chỉ về VN thăm mẹ mà thôi. Bằng Kiều không tham gia ca hát gì ở VN cả, nên nếu bài báo VN nói rằng Bằng Kiều nhớ tiếng vỗ tay nên "mỗi lần về là tranh thủ biểu diễn một vài nơi để đỡ nhớ tiếng vỗ tay của các cổ động viên sân nhà" thì đó là chuyện không đúng. Như phần mở đề của bài báo VN đăng tải, nói rằng Bằng Kiều đã kiêu từ chối mấy lần lời mời hát cho chương trình "Duyên Dáng VN".. Chương trình "Duyên dáng VN" là chương trình lớn sự kiện văn hóa do VN tổ chức, họ có mời Bằng Kiều hát nhưng Bằng Kiều đã từ chối không phải vì mình kiêu căng, mà vì nay Bằng Kiều đã tham gia với cộng đồng Việt Nam hải ngoại, Bằng Kiều nghĩ rằng hơn ai hết là mình nên làm những gì mà cộng đồng hải ngoại không muốn mình làm.. hay đúng hơn là Bằng Kiều không thích những chuyên phức tạp xảy ra cho cuộc sống mà mình đã chọn ở Hoa Kỳ. Vì thế, nếu Bằng Kiều nhớ tiếng vỗ tay thì có lẽ Bằng Kiều đã đến với chương trình lớn "Duyên Dáng VN" chứ cần gì mỗi lần về phải tranh thủ đi biểu diễn một vài nơi. Bằng Kiều chỉ trưng ra những điều rõ rằng như thế để lấy làm tiếc rằng bài báo mà bên VN muốn tạo ra để làm cho "có kẻ sẽ chạnh lòng" là một dụng ý làm cho khối cộng đồng người Việt hải ngoại sẽ tức bực phẩn nộ với Bằng Kiều..
Các câu 5 hỏi tại sao Bằng Kiều nói là "oải", thì ghi câu trả lời của Bàng Kiều là chê bai sân khấu ca nhạc trong nước, chê thị hiếu trong nước là hời hợt, nhiều bài hát nổi tiếng mà chỉ 2, 3 tháng là bị lãng quên vì ca sĩ trong nước không có thực tài. Câu nầy ghi Bằng Kiều tự mãn như sau "Thời chúng tôi, các ca khúc hay đến bây giờ vẫn được yêu thích và có người hát. Chúng tôi đi lên bằng đôi chân và khả năng thật sự của mình, đoàn kết và cùng chung chí hướng là chiếm lĩnh sân khấu và khán giả. Còn bây giờ, ca sĩ nhiều người không thực tài, không xứng đáng đối với những gì khán giả dành cho họ, không xứng đáng với những đồng tiền mà người khác trao cho họ."
Bằng Kiều nói rằng đó là sự bịa đặt nực cười. Bằng Kiều nói "Khi còn ở trong VN, vào năm 2000, Bằng Kiều là ca sĩ VN đầu tiên hát nhạc hải ngoại qua bài "Trái Tim Bên Lề" của Nhạc sĩ Việt kiều Phan Khải Tuấn và sau đó Bộ Văn Hóa Thông Tin biết được nên đã khiển trách và cấm triệt để. Nếu Bằng Kiều đã là ca sĩ đưa nhạc Việt hải ngoại vào hát trong VN, bị khiển trách, cấm đoán thì sao lại có chuyện Bằng Kiều tuyên bố là đã tích cực xua đuổi nhạc hải ngoại ra khỏi Việt Nam và đưa khán thính giả Việt Kiều hải ngoại vào với nền âm nhạc Việt Nam. Nếu Bằng Kiều kêu gọi khán thính giả hải ngoại nên nghe nhạc VN thì Bằng Kiều phải khen các ca sĩ trẻ VN chứ, ngươc lại Bằng Kiều đã nói rằng các ca sĩ trẻ VN so ra không thể nào bằng các ca sĩ trẻ hải ngoại như Lương Tùng Quang, Thái Hòa, Lâm Nhật Tiến.." Bằøng Kiều tiếp rằng "Vợ của Bằng Kiều là một ca sĩ Việt Nam tại Mỹ, nếu mình chê ca sĩ hải ngoại thì hóa ra mình chửi vợ mình nữa sao.. Còn nói là Bằng Kiều đang làm nhiệm vụ kêu gọi khán thính giả hải ngoại nên tìm mua và nghe băng dĩa nhạc VN sản xuất thì hóa ra Bằng Kiều muốn băng dĩa nhạc của vợ và các bạn bè của vợ sản xuất tại hải ngoại không còn ai nghe hay sao ! Thật là chuyện bịa đặt ác ý..."
Câu thứ 6 hỏi "Anh có vẻ bi quan quá chăng "" thì ghi câu trả lời làm cộng đồng tỵ nạn hải ngoại phẫn nộ đó là "Không. Thế nầy nhé, trong vài tháng gần đây, tôi về VN và thấy mọi người nghe nhạc hải ngoại rất nhiều. Thế hệ của tôi, điều tích cực nhất là chúng tôi đã đẩy được nhạc hải ngoại khỏi VN, thu hút khán giả hải ngoại với âm nhạc trong nước. Còn bây giờ, ca sĩ trẻ VN nhiều người bắt chước hải ngoại, hát lại bài hải ngoại".
Bằng Kiều nói rằng anh là một ca nhạc sĩ, vợ anh cũng vậy và gia đình anh chỉ muốn sống bình dị. Anh không rảnh hơi để đi tuyên truyền cho CSVN vì nếu anh thích CSVN thì anh đã sống tại VN rồi. Bằng Kiều nói rằng mọi người có thể biết được rằng ở VN anh là một ca sĩ chuyên nghiệp được khán thính giả ái mộ, có cuộc sống tương đối khá hơn nhiều người, nhưng anh đã quyết định rời Việt Nam để định cư tại Hoa Kỳ. Bằng Kiều nói rằng "Từ sau khi Bằng Kiều chính thức mong mỏi cộng đồng người Việt tỵ nạn tại Hải Ngoại hãy chấp nhận Bằng Kiều như một thành viên mới của cộng đồng, và sau vụ Bằng Kiều đi Phi-Luật-Tân hát ủy lạo cho bà con tỵ nạn còn kẹt lại ở Phi thì lúc Bằng Kiều về VN thăm mẹ ở Hà Nội đã bị bài phỏng vấn có nhiều chi tiết bịa đặt không thực như thế được công bố áp đặt cho Bằng Kiều. Bằng Kiều hiểu rằng chính điều làm cho cộng đồng phẩn nộ là tưởng lầm Bằng Kiều đã tuyên bố thực với báo VN rằng Bằng Kiều đã tích cực "đẩy được nhạc hải ngoại khỏi VN, thu hút khán giả hải ngoại với âm nhạc trong nước". Bằng Kiều nhắc lại: "Kiều là ca sĩ VN đầu tiên đưa nhạc hải ngoại vào hát trong VN và cả VN ai cũng biết điều đó, tại sao lại nói ngược thế kia".
Bằng Kiều nói với ký giả Hạnh Dương rằng "Bài báo mà phía VN đăng tải hoàn toàn bịa đặt và ác ý để ly gián giữa Bằng Kiều và khán thính giả hải ngoại, làm cho các cộng đồng, đoàn thể người Việt tỵ nạn tại hải ngoại nghi ngờ Bằøng Kiều." Nay Việt Báo đăng lời lên tiếng của nam ca sĩ Bằng Kiều để dư luận nghe được tiếng chuông thứ hai trong vụ việc. Việt Báo xin miễn bình luận.
Mặt khác vào chiều thứ Bảy 10-1-04, ông Hoàng Thượng, chủ tịch Ủy Ban Bảo Vệ Chính Nghĩa Quốc Gia Bắc Cali đã cho Việt Báo biết rằng, ca sĩ Bằng Kiều cũng đã liên lạc điện thoại với ông và trình bày những điều tương tự như đã nói với Việt Báo. Ngày 17-1-04, Bằng Kiều sẽ tổ chức ra mắt CD mới gồm các ca khúc của anh tại Royal City Restaurant ở Milpitas và Uỷ Ban Bảo Vệ Chính Nghĩa Quốc Gia dự định có phản ứng. Nhưng nay nghe Bằøng Kiều trình bày, Ủy Ban sẽ tổ chức cho Bằng Kiều được chính thức lên tiếùng công khai về những điều mà báo chí CSVN bịa đặt về trường hợp của Bằng Kiều. Ông Hoàng Thượng nói rằng "Chúng tôi sẽ xem xét vấn đề nầy một cách thận trọng và dè dặt".

20/09/2019(Xem: 150)
Từ bản chất đến ứng dụng, hoa sen mang khái niệm “không tánh” giữa cuộc đời gió bụi. Hoa sen có mặt từ chỗ nghèo khổ tối tăm, đồng chua nước mặn đến chốn huy hoàng của vương giả chi hoa.
20/09/2019(Xem: 206)
Họp Mặt Dân Chủ (HMDC) là một tổ chức Phi Chính Phủ (NGO), vô vụ lợi, ra đời năm 2002, tập hợp những người Việt hải ngoại và trong nước (khi có điều kiện) hoạt động trong nhiều tổ chức và lãnh vực khác nhau – văn hóa, giáo dục, công đoàn, truyền thông, nhân quyền, xã hội và chính trị - có cùng mục tiêu chung là độc lập dân tộc và thúc đẩy tiến trình dân chủ hóa Việt Nam.
20/09/2019(Xem: 131)
Santa Ysabel, Nam California (VB)- - Hội Đồng Trung Ương – Hướng Đạo Việt Nam (HĐTƯ-HĐVN) Miền Tây Nam Hoa Kỳ đã tổ chức thành công Trại Họp Bạn Miền
20/09/2019(Xem: 132)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
19/09/2019(Xem: 218)
Pomona (VB) - - Tại khu parking chợ Hòa Bình vào lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật ngày 15 tháng 9 năm 2019, Cộng Đồng Người Việt Pomona do BS.
19/09/2019(Xem: 182)
18/09/2019(Xem: 312)
Những bài ca vọng cổ, những điệu lý, câu hò là tiếng lòng của người dân quê vùng sông nước Cửu Long
18/09/2019(Xem: 865)
Zojirushi, nhà sản xuất thiết bị nhà bếp cao cấp của Nhật Bản, đã ra mắt một mẫu nồi cơm điện phổ thông mới.
18/09/2019(Xem: 347)
Santa Ana (Bình Sa)- - Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang tọa lạc tại số 713 N. Newhope St., Santa Ana CA 92703 do Thượng Tọa Thích Phước Hậu Tru Trì đã long trọng tổ chức Lễ Bách Nhật Trai Tuần
18/09/2019(Xem: 196)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
17/09/2019(Xem: 2223)
Cách nay 10 ngày bà Dieu Pham dự đoán các cảnh sát Quận Los Angeles đến gõ cửa căn chung cư của bà đang ở, theo bản tin của trang mạng Spectrumnews1.com cho biết hôm Thứ Hai
17/09/2019(Xem: 213)
Santa Ana (Bình Sa) - -Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo ở địa chỉ 1538 Century Blvd, Santa Ana, CA 92703 vào sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 9 năm 2019 vừa qua, Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam Giáo Phận Orange đã long trọng tổ chức thánh lễ giỗ năm thứ 17 Đức Cố Hồng Y Phanxico Xavie Nguyễn Văn Thuận.
17/09/2019(Xem: 187)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
16/09/2019(Xem: 1218)
Thư kính mời Dân Quân Cán Chính Việt Nam Cộng Hòa v/v Tham dự Tường Trình và Đóng Góp Ý Kiến cho Chính phủ Pháp Định VNCH kế tục Chính Phủ VNCH tiền nhiệm
16/09/2019(Xem: 767)
Westminster (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Parasel Seafood Restaurant vào lúc 12 giờ trưa Thứ 7 ngày 7 tháng 9 năm 2019 một buổi tiệc kết thúc chương trình hội ngộ đã diễn ra với sự tham dự hàng trăm các niên trưởng, các chiến hữu và gia đình, thân hữu, một số các cơ quan truyền thông
Tin công nghệ
Vào một ngày cuối tuần tràn ngập ánh nắng ở Los Angeles, Netflix đã biến bến tàu Santa Monica - một trong những điểm du lịch sầm uất nhất của thành phố, trở thành một nơi có không gian 3 chiều. Bến tàu Santa Monica trở thành thị trấn Indiana vào những năm 1980, nơi bộ phim nổi tiếng "Stranger Things" (tựa tiếng Việt: Cậu bé mất tích) được thực hiện. Những công trình kiến trúc hơn 100 năm tuổi được trang trí để phù hợp với bối cảnh của bộ phim, cùng đu quay khổng lồ nhấp nhánh ánh đỏ bên bờ biển Thái Bình Dương. Đêm trước hôm đó, một bữa tiệc xa hoa đã được tổ chức.
Từ lâu, giới thạo tin đã tin rằng, Samsung sẽ thực hiện một cuộc cách mạng lớn trên Galaxy S11 ra mắt vào đầu năm 2020, sau những thay đổi chưa tích cực trên thế hệ Galaxy S10.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
Tựa những sợi tơ trời – mảnh dẻ và tinh tế - những sợi khí sốc, phát sáng được phủ khắp trời phía Chòm sao Thiên Nga (Chòm Cygnus).
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới. Hãng đã tiếp tục ra mắt Portal TV, một thiết bị giúp biến chiếc TV thành công cụ chat video.
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa
Giá dầu hiện đã qua thời kỳ hoàng kim do sự bùng nổ của ngành khai thác dầu đá phiến, nhu cầu từ Trung Quốc giảm mạnh còn Tổ Chức Các Nước Xuất Khẩu Dầu Mỏ (OPEC - The Organization of the Petroleum Exporting Countries) không đồng ý cắt giảm thêm sản lượng
Galaxy Fold là chiếc smartphone màn hình gập đầu tiên của Samsung. Bên cạnh đó, nó cũng là thiết bị đầu tiên với thiết kế như vậy từ một thương hiệu lớn. Việc phát hành sản phẩm được lên kế hoạch cho tháng 04/2019 nhưng đã phải hoãn lại do một số lỗi kỹ thuật.
Hồi năm 2016, Ủy Ban Châu Âu EC yêu cầu Apple trả lại 13 tỷ Euro, tương đương 14.3 tỷ USD tiền thuế cho Ireland. EC cho rằng doanh nghiệp Mỹ nhận nhiều lợi ích thuế "bất hợp pháp" trong 20 năm. Cả chính phủ Ireland lẫn Apple đều phản đối yêu cầu được đưa ra.
Trong khi bay từ Munich đến Singapore hồi đầu tháng 09/2019, một hành khách đã chụp được hình ảnh của một cơn bão sét đang diễn ra và bắt gặp một điều bất ngờ: tia sét khổng lồ.
Biến đổi khí hậu không chỉ gây ra những cơn bão, những đợt nắng nóng mà còn đang khiến tất cả mọi người ốm yếu hơn. Từ hen suyễn, dị ứng theo mùa, bệnh tim mạch, bệnh phổi cho đến cả nguy cơ chấn thương và rủi ro y tế đều được thúc đẩy bởi biến đối khí hậu.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple sắp đầu tư một khoản tiền lớn vào Corning để đẩy mạnh quá trình phát triển kính cường lực cho iPhone
Khoảng giữa tháng 09/2019, Facebook đã công bố chi tiết về Hội đồng giám sát tối cao chuyên nhiệm về các quyết định nội dung – có quyền phản bác ý kiến của CEO Mark Zuckerberg.
Khoảng giữa tháng 09/2019, các nhà khoa học tại Viện MIT đã phát minh ra một vật liệu đen hơn cả Vantablack – loại vật liệu phủ của chiếc BMW X6 siêu đen. Vật liệu mới được làm bằng sợi nano carbon với cấu trúc xếp dọc (CNT) phủ trên các lá nhôm khắc chlorine (clo). Kết quả là nó có thể hấp thụ đến 99.995% ánh sáng chiếu vào.