Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Năm Mới Luật Mới: Luật Mới 2004 Tại California

03/01/200400:00:00(Xem: 3797)
Trong khóa họp Quốc Hội Tiểu Bang năm 2003 vừa qua, quốc hội tiểu bang đã thông qua và Thống Đốc Gray Davis đã ký ban hành hàng ngàn điều luật mới và hầu hết đều có hiệu lực kể từ ngày đầu năm 2004. Một số các điều luật mới có ảnh hưởng đặc biệt đến nhiều người gồm những điều khoản sau đây.
Luật bảo vệ người già yếu
Tệ nạn lường gạt những người già yếu vẫn là một vấn nạn lớn tại tiểu bang California. Một điều luật mới cấm các nhân viên bảo hiểm bán các loại bảo hiểm để trang trãi các chi phí y tế nếu nhu cầu nầy không cần thiết, ví dụ như khi có lợi tức thấp. (SB 620, Scott). Luật mới này còn buộc những người bán bảo hiểm muốn đến tận nhà những người lớn tuổi phải thông báo trước 24 tiếng đồng hồ.
Một điều luật mới khác cấm các trung tâm chăm sóc sức khoẻ cho người lớn tuổi buộc phải có sự trợ giúp của thân nhân trước khi tiếp nhận những bệnh nhân này. (AB 464, Levine). Một điều luật khác nới rộng định nghĩa của những tội hình sự áp dụng đối với những người chịu trách nhiệm chăm sóc những người lớn tuổi (crime of a caretaker) bao gồm cả những tội như giả chữ ký, mạo nhận danh tánh (identity theft) hay lừa đảo. (AB 1131, Jackson) Hiện nay, các tội này chỉ bao gồm các tội ăn cắp và biển thủ tài sản đang quản lý (embezzlement).
Luật Dân Quyền (Civil Rights)
Luật mới cho phép các cặp song nhân, tức những người sống chung cùng phái (domestic partners) được hưởng thêm nhiều quyền lợi tương tự như đối với vợ chồng, ví dụ như quyền được phụ cấp tài chánh khi quan hệ đã chấm dứt, quyền được nuôi dưỡng và thăm con, quyền được có những lời nói chuyện đôi bên được giữ kín, hay trách nhiệm mang nợ chung. (AB 205, Goldberg).
Một điều khoản khác cấm tiểu bang cấp giao kèo làm ăn đối với các cơ sở thương mại mà không cung cấp các quyền lao động đối với các cặp song nhân tương tự như đối với các cặp vợ chồng. (AB 17, Kehoe).
Tự Do Ngôn Luận
Điều luật mới này do Thượng Nghị Sĩ Joe Dunn từ Orange County bảo trợ nhằm cho phép các cư dân trong các khu nhà tiền chế (mobile home) có quyền treo các biểu ngữ tranh cử trong mùa tranh cử. (SB 116, Dunn)
Một điều luật mới còn ban hành những biện pháp trừng phạt nặng nề đối với các chủ hãng đã đuổi việc nhân viên để trả thù những nhân viên này đã khai báo những vi phạm luật pháp của chủ hãng (SB 777, Escutia).
Sách Nhiễu Tình Dục
Luật mới cho phép nhân viên có thể kiện chủ hãng vì những hành động sách nhiễu tình dục không những của những người trong hãng, mà còn cả những người ngoài hãng ví dụ như khách hàng hay những người có quan hệ độc lập khác (AB 76, Corbett).
Luật Bảo Vệ Người Tiêu Dùng
Luật mới buộc rằng nếu một cơ sở thương mại đã chấp thuận bán một món hàng hay dịch vụ để dùng thử thì phải có sự thoả thuận trên giấy tờ của người tiêu dùng trước khi tính tiền cho món hàng hay dịch vụ này (AB 88, Corbetta)
Luật mới cấm các cơ sở thương mại không được tính tiền dịch vụ thêm vào trị giá của các thẻ mua quà (gift card) (AB 1092, Harman).
Đối với một nạn nhân mà đã bị ăn cắp các dữ kiện cá nhân, người đòi nợ không được tiếp tục đòi nợ nều người mang nợ đã viết một lá thư thông báo rằng họ là một nạn nhân của việc lấy cắp hồ sơ cá nhân. (AB 1294, Wiggins) Người nào khai gian đối với chủ nợ có thể bị truy tố theo luật hình sự dưới hình thức tiểu hình.
Điều luật mới cấm các cơ sở tài chánh không được chia sẻ hay bán các dữ kiện cá nhân của khách hàng mà không có sự cho phép của người liên hệ (SB 1, Seier and Burton) Nếu có chia sẽ, người liên hệ có quyền đòi hỏi để xe những dữ kiện nào đã được chia sẻ, vị dụ như tuổi, phái tính, trọng lượng, mức lợi tức, v..v..) (SB 27, Figueroa).
Luật Xây Cất
Luật mới buộc tòa án phải truy phạt tối thiểu là 90 ngày đối với những người đối với những người thầu khoán tái phạm tội hành nghề không có bằng hành nghề (SB 443)
Một điều khoản khác buộc Nha Cấp Bằng Hành Nghề Xây Cất (Contractors State License Board) phải công bố các dữ kiện liên quan đến những người thầu khoán (contractors) mà đã vi phạm luật lao động trên trang nhà của Nha Cấp Bằng Hành Nghề Xây Cất. (AB 1418, Laird)
Luật Bảo Hiểm
Luật mới cấm các hãng bảo hiểm bán bảo hiểm nhân thọ cho vợ hay chồng với trị giá bồi thường trên $50,000 thì phải thông báo cho vợ hay chồng được mua bảo hiểm biết (AB 1083, Cogdill). Điều luật này xuất phát từ vụ án Scott Peterson tại Fresno trong đó chính quyền nghi ngờ rằng ông Peterson đã mua một bảo hiểm nhân thọ trị giá $500,000 rồi sau đó tiến hành kế hoạch giết cô vợ Laci Peterson trong khi cô ta đang có mang hơn 8 tháng.
Một điều khoản khác còn cấm các chủ hãng mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên mà để tên chính người chủ hãng là người thừa hưởng tiền bảo hiểm nhân thọ này (AB 226, Vargas).
Ngôn Ngữ Trong Giao Kèo
Luật mới nới rộng thêm bốn ngôn ngữ mới, là tiếng Hoa, tiếng Phi Luật Tân, tiếng Đại Hàn và tiếng Việt Nam, mà nếu giao kèo được thương lượng bằng ngôn ngữ nào thì văn kiện sau cùng cũng phải có bản dịch trong ngôn ngữ đó (AB 309, Chu). Như vậy có nghĩa là các dịch vụ mua bán với khách hàng người Việt và nói tiếng Việt thì các văn kiện ký kết phải được dịch sang tiếng Việt thì mới có giá trị.
Một điều luật khác còn qui định rằng những người đòi nợ (debt collector) mà đã dùng ngôn ngữ nào từ lúc ban đầu thì sau đó phải cung cấp cho con nợ một bản liệt kê các quyền lợi của con nợ theo luật liên bang và tiểu bang trong ngôn ngữ đó. (SB 1022, Perata).
Giáo Dục
Điều luật này khuyến khích các thầy cô giáo đang dạy môn xã hội học từ các lớp 7 đến 12 bao gồm các giáo trình về vai trò của các sắc dân Đông Nam Á, kể cả người Việt Nam, trong cuộc chiến Việt Nam. (AB 78, Reyes) Đây là một phần của các nỗ lực đưa các giáo trình trung thực về cuộc chiến Việt nam và các chương trình giáo dục công cộng. Một điều khoản khác còn khuyến khích các chương trình giảng dạy về xã hội học hay lịch sử bao gồm những sự kiện về các cuộc chiến Triều Tiên và Việt Nam từ những người đã đích thân liên hệ đến các cuộc chiến này. (AB 399, Wyland) Đây là một khuynh hướng nhằm nhìn nhận và tìm hiểu thêm về sự thật của cuộc chiến Việt nam. Tuy nhiên, chưa có dấu hiệu nào cho thấy tiểu bang sẽ cung cấp tài trợ cho các chương trình này.
Y Tế
Luật mới buộc các bệnh viện phải công bố bảng liệt kê chi phí cho các dịch vụ chữa trị thông thường và nộp bản liệt kê này đến Bộ Y Tế Tiểu Bang. (AB 1627, Frommer) Hiện nay, một người vào bệnh viện chữa trị thông thường không biết được các phương thức chữa trị nào sẽ tốn kém bao nhiêu. Một điều luật mới buộc các phụ nữ mang thai phải lấy thử nghiệm máu đế xem có nhiễm bệnh Aids hay không để ngăn ngừa việc lây chuyền cho người con. (AB 1676, Dutra).
Tiểu bang California có thể trở thành 1 trong 2 tiểu bang duy nhất buộc các chủ hãng phải cung cấp bảo hiểm sức khoẻ cho nhân viên. Bắt đầu từ năm 2006, các hãng lớn phải cung cấp bảo hiểm sức khoẻ cho nhân viên và sau đó đến năm 2007 các hãng thuộc loại trung bình, tức khoảng hơn 50 nhân viên, phải cung cấp bảo hiểm sức khoẻ cho nhân viên. Luật này chưa áp dụng đến các hãng xưởng nhỏ, ví dụ như dưới 50 nhân viên. Tuy nhiên, trên thực tế, đa số các hãng lớn đã cung cấp bảo hiểm sức khoẻ cho nhân viên của mình. Cũng trong tình hình chính trị hiện nay, dưới áp lực của Thống Đống thuộc Đảng Cộng Hoà, luật này có thể bị thay đổi vì phía Đảng Cộng Hoà vẫn cho là điều khoản này sẽ gây ra nhiều tốn kém cho các hãng xưởng hoạt động trong tiểu bang California.
Luật Kỹ Thuật Điện Toán
Theo luật mới, tiểu bang sẽ thi hành các biện pháp chế tài đối với việc phế thải các máy móc hay phụ tùng điện toán vào các thùng rác một cách trái phép. (SB 20, Sher). Biện pháp chế tài có thể lên đến $5,000 cho mỗi lần vi phạm. Theo luật, các vật dụng này không được vứt vào các thùng rác thông thường vì trong các vật dụng này có những độc chất có thể gây nguy hại nếu được phế thải lẫn lộn trong các thùng rác thông thường. Bắt đầu từ tháng 7 năm 2004, các vật dụng này bán trong tiểu bang California sẽ được tính thêm khoảng từ $6 đến $10 cho mỗi món hàng để trang trãi các chi phí phế thải các vật liệu này.
Tiền Phạt Bồi Thẩm Đoàn
Điều luật mới cho phép quan toà phạt vạ những người được mời ra làm bồi thẩm đoàn nhưng không ra trình diện với số tiền phạt lên tới $1,500. (AB 1180, Harman). Thông thường, nếu không trình diện để thi hành trách nhiệm bồi thẩm đoàn, những người vi phạm có thể bị phạt vạ như bị tống giam. Đây là trách nhiệm công dân mà mọi người không nên coi thường.
Luật Lái Xe
Không cho phép các thiếu niên đến 15 tuổi được quyền lấy bằng lái tạm nếu đang ghi danh đi học lái xe. (AB 1343, Spitzer) Các thiếu niên này vẫn có thể ghi danh đi học lái xe và lấy bằng lái xe lúc 16 tuổi.
Tiền phạt vi phạm luật mang seat belt sẽ được tăng lên từ $22 đến $64 lần đầu tiên, và từ $55 đến $151 cho những lần kế tiếp. (AB 1625). Khi bị phạt, cả người tài xế lẫn người ngồi trong xe nếu không mang seat belt đều bị phạt.
Bắt đầu kể từ đầu năm 2005, các trẻ em dưới 6 tuổi hay dưới 60 pounds đều phải ngồi trong ghế an toàn. (AB 1697, Pavley). Hiện nay, luật chỉ bắt buộc các trẻ em hoặc 6 tuổi trở lên hoặc trên 60 pounds mới phải ngồi ghế an toàn khi ngồi trong xe mà thôi. Có thể, một số em ốm yếu phải trở lại ngồi trong ghế an toàn khi luật mới này bắt đầu có hiệu lực kể từ đầu năm tới.
Kết Luận
Trên đây chỉ là một số luật mới tiêu biểu sẽ có hiệu lực kề từ đầu năm 2004. Đây chỉ là một phần của hàng ngàn điều luật mới đã được ban hành. Và những điều luật này cũng như những luật khác sẽ tiếp tục thay đổi.
Chúc quí vị một năm mới gặp nhiều may mắn và không gặp rắc rối với pháp luật.
Luật Sư Nguyễn Quốc Lân có văn phòng tại Khu Phố Little Saigon. Số điện thoại (714) 891-1901, địa chỉ e-mail vietlaw@vietlaw.com hay vào thăm trang nhà trên lưới điện toán (Web Pages) ở địa chỉ www.vietlaw.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.