Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Cứu Trợ, Vẫn Giữ Áp Lực; Giáo Sĩ: Mỹ Trục Lợi

03/01/200400:00:00(Xem: 4070)
Thiên Thạch Lại Bắn Xuống Iran, Dân Kinh Hoàng Tràn Ra Phố
FALFURRIAS, Texas - Hôm Thứ 5, TT Bush ca ngợi quyết định của Iran tiếp nhận các chuyến bay cứu trợ nạn nhân động đất nhưng vẫn duy trì áp lực với Iran để họ từ bỏ vũ khí nguyên tử và giải giao các tình nghi khủng bố al-Qaeda.
TT Bush tuyên bố "Chính quyền Iran phải lắng nghe tiếng nói của những người mong ước tự do, giao những tình nghi al-Qaeda mà họ cầm giữ cũng như phải từ bỏ chương trình vũ khí nguyên tử - chúng ta tán thưởng việc Tehran có thiện chí cho phép các phi cơ chở cứu trợ phẩm của Hoa Kỳ tới Iran. Đó là việc tốt. Chăm lo đến những người dân bị thiệt hại là tốt và chúng ta đang làm việc ấy".
Báo The Washington Post phát hành hôm thứ sáu đưa tin Hoa Kỳ đang tiếp xúc với chính quyền Iran để gửi 1 phái đoàn nhân đạo cấp cao sang Iran, do bà nghị sĩ Elizabeth Dole dẫn đầu và gồm 1 thành viên gia đình Bush.
Phái đoàn này sẽ là phái đoàn chính thức Hoa Kỳ đầu tiên đến Iran kể từ vụ 52 nhân viên sứ quán Hoa Kỳ bị giữ làm con tin 444 ngày từ năm 1979.
Tờ báo cho biết bà Dole, cựu giám đốc Hồng Thập Tư, đã tiếp xúc độc lập với Bộ ngoại giao, Bạch Oác đã bắt đầu thăm dò.
Trong tuần, Ngoại Trưởng Colin Powell tuyên bố với báo The Washington Post rằng ông thấy có những tín hiệu khich lệ có thể mở ra đối thoại, nhưng Hoa Kỳ vẫn còn 1 số quan ngại - ông hi vọng Tehran sẽ giải quyết những vấn đề ấy, gồm những tiếng nói đòi hỏi tự do, dân chủ.
GIÁO SĨ IRAN: MỸ THỪA CƠ ĐỘNG ĐẤT ĐỂ TRỤC LỢI

TEHRAN - Vị giáo sĩ đứng đầu HĐ Giám Hộ, cơ chế đầy quyền lực tại Iran, tin rằng Hoa Kỳ khai thác vụ động đất vì mục tiêu chính trị.
Trong buổi cầu kinh ngày Thứ 6 hàng tuần, trưởng giáo Ayatollah Ahmad Jannati tuyên bố rằng Iran biết ơn cứu trợ của ngoại quốc đổ vào giúp nạn nhân động đất - Hoa Kỳ gửi giúp nhiều triệu tấn hàng và hàng chục nhân viên y tế, nhưng Iran không thể dung thứ bất cứ hành động can thiệp nào khi các viên chức Hoa Kỳ bày tỏ ý định cải thiện các quan hệ giữa 2 nước.
Ông Jannati nhắc lại rằng năm 1980 Washington cắt đứt bang giao vớiTehran và năm ngoái liệt Iran vào nhóm 3 nước gọi là "trục ma quỷ" - đề cập tới lời tuyên bố của TT Khatami rằng cứu trợ nhân đạo không phải là tiền đồ dẫn tới cải thiện quan hệ, ông Jannati nói : lẽ tự nhiên là Hoa Kỳ muốn lợi dụng tình thế này để cung cấp 1 số giúp đỡ và nêu lại vấn đề quan hệ song phương.
Ông hô hào tín đồ Hồi Giáo hô khẩu hiệu "Hoa Kỳ hãy chết đi".
Hôm Thứ Tư, TT Bush đã chỉ thị nới lỏng cac liên lạc ngân hàng trong 90 ngay để tạo điều kiện dễ dàng cho việc cứu trợ.
IRAN: ĐÁ TRỜI BẮN XUỐNG, DÂN KINH HOÀNG
TEHRAN - Thiên thạch rơi xuống miền bắc nước Iran hôm thứ sáu, gây thiệt hại 1 số nhà cửa - theo tin đài phát thanh quốc gia, không thấy có báo cáo tổn thất nhân mạng.
Chấn động khiến dân chúng kinh hoảng tràn ra đường ở thị trấn Babol.
Đài phát thanh loan báo : thiên thạch rơi xuống Babol vào sáng Thứ 6 gây thiệt hại nhẹ về nhà cửa - và không cung cấp các chi tiết. Chấn động được cảm thấy cách xa Babol nửa dặm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.