Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tội Ác: Trùm Khủng Bố Sanchez

06/10/200100:00:00(Xem: 4521)
Trong số những tên khủng bố khét tiếng thế giới thời hiện đại, ngoài Bin Laden, nhân loại không thể không kể đến tên trùm khủng bố quốc tế Ilich Ramirez Sanchez, một kẻ thường xuất hiện trên trang nhất của hàng loạt nhật báo lớn trên thế giới trong suốt mấy chục năm qua với biệt danh Carlos The Jackal. Từng nhúng tay vào máu hàng trăm nạn nhân, từng khét tiếng một mình bắt cóc 11 vị tổng trưởng của khối OPEC tại Vienna, từng bị tòa án Pháp tuyên án tù chung thân khiếm diện năm 1992 và từng bị coi là công địch của thế giới tự do suốt từ đầu thập niên 1970, Sanchez thực sự là một nhân vật tạo ác mộng cho thế giới. Tuy nhiên, khi xuất hiện trước tòa án Pháp, Sanchez chỉ là hình ảnh một người đàn ông bình thường, đang bước vào tuổi xế chiều. Trong khi công tố viện trình bầy những bằng cớ đã được dùng trong phiên tòa xét xử Sanchez khiếm diện vào năm 1992 để chứng minh y là một tên khủng bố quốc tế, bản thân Sanchez vẫn trước sau một mực khẳng định, y là một "chiến sĩ đấu tranh cho tự do, độc lập của người Palestine và dân tộc Pháp theo đúng truyền thống của một chiến sĩ cách mạng trung thành với lý tưởng của Lê Nin". Sau đây là vài nét chấm phá về Sanchez, Carlos the Jackal, một sản phẩm khủng bố do những người cộng sản đào tạo và xuất cảng.

* * *

Trong suốt thời gian ba thập niên qua, Sanchez là một tên khủng bố luôn luôn gieo rắc kinh hoàng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Chỉ tính riêng tại Pháp, chính phủ Pháp đã truy tố khiếm diện Sanchez về tội trực tiếp hoặc gián tiếp gây nên cái chết cho 15 công dân Pháp, trong đó có hai nhân viên tình báo ngoại hạng của Pháp và một điểm chỉ viên gốc Libanon được Pháp tuyển mộ. Ngoài ra, chính phủ Pháp cũng tin tưởng Sanchez đã nhúng tay vào máu của ít nhất 83 người khác trên thế giới. Trong khi đó, chính bản thân Sanchez lại huênh hoang tự nhận đã từng nhúng tay vào máu của trên dưới 200 người.

Nhưng bên cạnh số lượng người đã giết, điều khiến Sanchez trở nên một nhân vật khủng khiếp nhất trong số những tên khủng bố của thời hiện đại là bản chất tàn nhẫn cộng với bản lĩnh đặc biệt của một tên trùm khủng bố quốc tế. Với khả năng thông thạo 6 ngôn ngữ lại được các nước cộng sản đào tạo huấn luyện suốt nhiều năm, cộng với tài thiện xạ bẩm sinh, Sanchez đã làm mưa làm gió suốt hai chục năm tại hàng loạt quốc gia ở cả ba lục địa, Châu Âu, Châu Mỹ và Trung Á. Không những thế, Sanchez còn là người nổi tiếng tàn nhẫn, từng thản nhiên tra tấn con tin bằng cách dùng súng bắn lần lượt vào tay, vào đầu gối, rồi vào bụng trước khi kết liễu tính mạng nạn nhân.

Mặc dù đội lốt với hàng chục tên giả trên bước đường khủng bố, Sanchez thường được cả thế giới biết đến với danh xưng Carlos the Jackal. Danh xưng này có được qua hai giai đoạn. Giai đoạn đầu, khi đặt chân đến Jordan thụ huấn nghề khủng bố từ một tên trùm khủng bố khét tiếng, Sanchez đã chinh phục được trái tim của hầu hết quân khủng bố quốc tế qua tửu lượng vô địch và tấm lòng "hào sảng coi trọng bằng hữu hơn vàng" của y. Vì vậy, sư phụ của Sanchez đã tặng cho y biệt danh Khalil, có nghĩa "Người Bạn Hào Sảng". Cùng nghĩa Khalil trong tiếng Tây Ban Nha có từ Carlos. Vì vậy, Sanchez, vốn người nói tiếng Tây Ban Nha đã có biệt danh Carlos từ đó.

Riêng biệt sanh The Jackal, theo tài liệu phổ biến trên Internet của ký giả người Pháp tên là Bernard Violet, thì chính báo chí Anh đã tặng biệt hiệu này cho Sanchez. Nguyên do là vào năm 1975, sau nhiều năm lần theo dấu vết của Sanchez, cuối cùng cảnh sát tin tưởng Sanchez đang có mặt tại nhà một cô đào trẻ ở thành phố Luân Đôn nên cảnh sát quyết định thực hiện một cuộc bố ráp đột xuất. Khi cảnh sát phá cửa, ào vô như một cơn lốc, Sanchez đã cao chạy xa bay, để lại trong phòng ngủ ly cà phê còn bốc khói và cuốn sách y đang xem dở nhan đề "The Day of The Jackal".(1) Ngay sau đó, báo chí của Anh tặng cho Sanchez biệt danh The Jackal. Không lâu sau, báo chí trên toàn thế giới nhắc đến Sanchez bằng biệt danh "Carlos the Jackal".

Cùng với sự cáo chung của chủ nghĩa cộng sản trên toàn cầu, sự sụp đổ của Liên Bang Sô Viết và một loạt quan thầy cộng sản khác tại Đông Âu, thế lực khủng bố quốc tế bước vào giai đoạn hoàng hôn. Đây chính là một trong những nguyên nhân then chốt khiến Sanchez bị bắt tại Khartoum, Sudan và bị dẫn độ về Pháp.

Kết quả, cùng với việc sa lưới pháp luật, Sanchez đành chấp nhận thân phận của một tên tù mang số 258187 ngồi bóc lịch đến mãn đời trong bốn bức tường lao khám La Santé thay vì sống cuộc sống dong duổi trác táng nay đây mai đó với thói quen, không hề bao giờ ngủ hai đêm liền trên một chiếc giường, sống liền hai ngày dưới một mái nhà.

* * *

Trùm khủng bố quốc tế Carlos the Jackal tên thật là Ilich Ramirez Sanchez, sinh năm 1949 tại Caracas, thủ đô của Venezuela, một quốc gia gồm có 20 triệu dân sinh sống trên một lãnh thổ rộng ngót một triệu cây số vuông tại miền Nam Mỹ. Thân phụ của Sanchez là một luật sư cuồng tín theo chủ nghĩa Marx và thần phục lãnh tụ cộng sản Valdimir Ilyich Lenin. Vì vậy, ngay từ khi mới mở mắt chào đời, Sanchez đã được thân phụ đặt tên là Ilyich Ramírez Sánchez. Sau này với hai người con trai khác chào đời, thân phụ của Sanchez cũng lần lượt đặt tên cho một đứa tên là Valadimir và đứa thứ ba là Lenin.

Xuất thân từ một gia đình cuồng tín theo cộng sản như vậy nên ngay từ bé, Sanchez đã tiêm nhiễm tư tưởng thù nghịch với chủ nghĩa tư bản và coi con đường khủng bố là con đường duy nhất để kiến tạo "thiên đường cộng sản". Sau khi tham gia đoàn thanh niên cộng sản sinh viên tại Caracas nhưng bị cảnh sát phát hiện, Sanchez được thân phụ dùng tiền bạc và thế lực vận động cho phép y trốn đi Luân Đôn. Không bao lâu, qua mạng lưới cộng sản quốc tế, thân phụ Sanchez đã lo lót cho con sang Nga du học tại viện đại học Patrice Lumumba. Đây là một trường học danh tiếng tại thủ đô Moscow chuyên đảm trách việc đào tạo các cán bộ cộng sản quốc tế cho các quốc gia thuộc khối thứ ba.

Mặc dù không phải là một sinh viên ưu tú trong việc học hành thu lượm kiến thức, Sanchez lại lọt mắt xanh các cán bộ cộng sản và các nhân viên KGB chìm nổi trong trường. Lý do vì Sanchez là một sinh viên có đầu óc cuồng tín, thích nổi loạn, bản chất cực kỳ tàn nhẫn và đặc biệt có tài thiện xạ. Không những thế, Sanchez còn là người rất cẩn thận, mỗi khi ra tay hạ sát người nào, y đều bắn liên tục ba phát quanh mũi nạn nhân cho chắc ăn. Đây là đặc điểm chỉ Sanchez mới có nên tên tuổi của Sanchez càng ngày càng nổi tiếng cùng với số lượng nạn nhân bị ghim ba viên đạn quanh mũi trên thế giới càng ngày càng nhiều. Chẳng lâu sau, Sanchez được cơ quan tình báo KGB tuyển dụng và trở thành một mắt xích trong mạng lưới khủng bố quốc tế được Nga xuất cảng.

Đầu thập niên 1970, Sanchez di chuyển đến Jordan để thụ huấn một khóa huấn luyện khủng bố cho tổ chức Mặt Trận Giải Phóng Palestine. Thời gian này, Sanchez đã khiến lãnh tụ Wadi Haddad ngạc nhiên không ít trước bản lĩnh khủng bố có tính cách bẩm sinh của y. Nhưng trái ngược với những lời đồn đại, trên thực tế Sanchez đã không trực tiếp tham gia lực lượng Tháng Chín Đen (Black September) trong cuộc khủng bố bắt cóc và giết 11 con tin Do Thái tại Thế Vận Hội Munich 1972.

Năm 1973, Sanchez trực tiếp nhúng tay vào một vụ ám sát người Do Thái tên là Joseph Edward Sieff, chủ tịch mạng lưới siêu thị nổi tiếng thế giới có tên là Marks & Spencer. Cuộc ám sát xảy ra ngay trong phòng tắm sang trọng của nạn nhân. Mặc dù khoảng cách giữa hai người chỉ có trong gang tấc, nhưng viên đạn duy nhất vì bắn trúng răng nên lệch hướng. Kết quả, nạn nhân thoát chết. Sau này Sanchez thú nhận, vì súng bị kẹt đạn nên thay vì bắn ba phát quanh mũi nạn nhân như y vẫn thường làm, hôm đó Sanchez chỉ bóp cò được có một lần.

Năm 1974, Sanchez được quân khủng bố điều động đến Ba Lê. Tại đây, Sanchez đã liên tục nhúng tay vào một loạt các vụ đặt bom và gián tiếp giúp đỡ tổ chức khủng bố của Nhật có tên Hồng Quân Nhật thực hiện vụ đột nhập tòa đại sứ Pháp tại Hague và bắt sống 11 con tin. Tháng Giêng năm 1975, Sanchez ngang nhiên và táo bạo một mình một khẩu bazooka nhắm bắn một chiếc phi cơ của hãng hàng không El Al tại phi trường quốc tế Orly. Mặc dù sứ mạng bất thành nhưng tên tuổi của y trở nên nổi như cồn trong mạng lưới khủng bố quốc tế. Ngay sau đó, cơ quan an ninh chống khủng bố của Pháp phát hiện ra tung tích của Sanchez nên lập tức bao vây nơi Sanchez cư ngụ. Mặc dù cảnh sát chiếm thượng phong, Sanchez đã khôn ngoan và bất ngờ bắn chết hai cảnh sát và bắn trọng thương một người khác. Sau đó, Sanchez vọt sang Algeria.

Tháng 12 năm 1975, hành động khủng bố của Sanchez đã vươn tới kích thước quốc tế khi y đơn thương độc mã hoạch định và trực tiếp cầm đầu cuộc đột nhập tổng hành dinh của khối OPEC tại Vienna. Cuộc đột nhập thành công và Sanchez đã bắt giữ một lúc 11 tổng trưởng làm con tin đồng thời bắn chết ba người khác. Trước mặt các con tin, Sanchez đã nghênh ngang tự giới thiệu tên họ của mình và sau đó chính y đã thản nhiên rút súng tra tấn một con tin bằng cách bắn từng phát đạn vào hai bàn tay, hai đầu gối và bụng trước khi bắn phát súng ân huệ kết liễu tính mạng nạn nhân.

Cũng trong cuộc bắt cóc con tin và khủng bố các nạn nhân một cách táo bạo và dã man này, hình ảnh Sanchez nghêng ngang trong chiếc mũ baret theo kiểu trùm khủng bố Che Guevara của Cuba, đã xuất hiện trên toàn thế giới. Vì tính tình ngang ngược, coi trời bằng vung nên mặc dù hoạt động dưới quyền của trùm khủng bố Haddad, Sanchez vẫn tự động đơn phương hủy bỏ thỏa thuận của thượng cấp, thản nhiên bắn chết thêm ba vị tổng trưởng khác bất chấp chuyện khi đó chính phủ Algeria đã đứng ra dàn xếp với Haddad và chấp nhận chuộc con tin bằng những số tiền chuộc khổng lồ. Sau vụ này, mối liên hệ giữa Sanchez và Haddad bắt đầu nguội lạnh. Không những vậy, thái độ ngang ngược quen thói vẫy vùng, coi trời bằng vung của Sanchez cũng còn tạo nên sự chống đối chìm nổi trong các quốc gia Ả Rập và ngay cả các quốc gia cộng sản Đông Âu thời đó cũng bất mãn đối với Sanchez.

Năm 1982, khi hay tin người tình, tên là Magdalena Kopp, một nữ quái trong lực lượng khủng bố tự mệnh danh là Hồng Quân Đức, bị chính quyền Pháp bắt sống tại Ba Lê cùng với một chiếc xe chuyên chở đầy chất nổ, Sanchez đã gửi một chiến thư tới tòa đại sứ Pháp ở Hague. Trong lá thư có điểm chỉ bằng dấu tay của y, Sanchez tuyên bố nếu người tình của y cùng những kẻ đồng lõa không được phóng thích trong thời hạn 30 ngày, Sanchez sẽ tuyên chiến với chính phủ Pháp.

Là một kẻ chuyên khủng bố, lại ăn chơi trác táng, ngày đêm nốc rượu mạnh, thường xuyên kề vai áp má bên cạnh đùi vế nõn nà của gái thập phương, nhưng Sanchez không bao giờ say và cũng không bao giờ tin tưởng bất kỳ người đàn bà nào, cũng như không trung thành với bất cứ chính phủ nào.

Nhưng cho dù khôn ngoan, xảo quyệt, Sanchez vẫn không thể nào cưỡng lại được những bước đi của định mệnh, của thời thế. Sự cáo chung của chủ nghĩa cộng sản khiến vai trò của khủng bố cũng nhường bước cho các cuộc thương thuyết chính trị, và những người như Sanchez bỗng nhiên trở thành những kẻ thừa thãi một cách nguy hiểm đối với cả thế giới. Đó là lý do khiến chính phủ Ba Tư, Sudan và nhiều quốc gia Ả Rập khác chấp nhận hoặc gián tiếp, hoặc trực tiếp, bán đứng Sanchez cho Pháp.

Trần Hải

(1) "The Day of the Jackel" là một kiệt tác của Frederick Forsyth viết về một tay giết mướn chuyên nghiệp, đầy bản lĩnh, có máu lạnh đã lần lượt hạ thủ tất cả những người y được thuê giết và cả những thám tử, cảnh sát có tài muốn thanh toán y. Tác giả đã đặt tên cho tác phẩm dựa vào hình ảnh của Jackal, một loại chó dại nặng trên dưới 10 kí lô, có chiều dài độ một thước bao gồm cả đuôi dài khoảng 34 phân. Với chiếc tai dựng đứng rất bén nhậy cộng với chân dài rất lanh lẹ, Jackal thường sống miền hoang dã giữa khu vực Thổ Nhĩ Kỳ, Cận Đông và Bắc Phi. Ban ngày Jackal luôn ẩn náu trong bụi hoặc trong hố, đến đêm mới săn lùng các loại cầm thú để ăn thịt và thường ăn thịt những súc vật đã chết, đã bốc mùi hư thối.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.