Hôm nay,  

Du Kích Hồi Đòi 10 Triệu Đô Để Thả Con Tin Mỹ

02/09/200000:00:00(Xem: 4684)
MANILA (KL) - Loạn quân Hồi giáo tại Phi Luật Tân đã đòi 10 triệu đô-la tiền chuộc để thả công dân Hoa kỳ đã bị bắt cóc tuần này, mặc dầu Hoa kỳ đã khước từ để trả bất cứ khoản tiền chuộc nào, theo như nhà thương thuyết đã cho biết ngày thứ sáu.

Loạn quân Abu Sayyaf trước đây đã hăm chặt đầu Jeffrey Schilling, nay nói nhất định không làm hại hắn trong khi sự thương lượng vẫn diễn ra. Loạn quân đã yêu cầu gửi cấp kỳ thực phẩm và thuốc men của Hoa kỳ cho người dân 24 tuổi, người Oakland của tiểu bang California, anh ta đamg lâm bịnh nặng, theo như giới chức Hoa kỳ đã cho biết tin.

Phát ngôn viên của loạn quân là Abu Sabaya mới đây đã nói với Roland Sarmiento, một thương thuyết gia tại Manila : “Ông phải cho gửi thuốc men và thực phẩm ngay hôm nay, theo như ông biết, người Hoa kỳ không ăn được củ mì như chúng tôi.”

Cuộc điện đàm của hai bên đã được đài phát thanh tại Mindanao cho truyền thanh lại.
Abu Sabaya đã không đề cập tới 10 triệu đô la như đòi hỏi hay bất cứ những đòi hỏi chímh thức nào trong cuộc điện đàm, nhưng trước đó hắn đã cho biết tổ chức sẽ đưa ra đòi hỏi vào ngày thứ sáu. Loạn quân đang mong tìm cách để phóng thích vài tên khủng bố người Ả Rập đang bị Hoa kỳ bắt giữ.

Bộ ngoại giao của Hoa kỳ đã khước từ để trả tiền chuộc hay bất cứ sự thương lượng nào của loạn quân và đã cho biết mọi cuộc thương lượng đều nằm trong trách nhiệm của chính quyền Phi Luật Tân.

Tổ chức Abu Sayyaf hiện nay vẫn còn bắt giữ sáu người ngoại quốc và 12 người Phi Luật Tân sau khi thả sáu nguời Tạy phương hồi đầu tuần này để lấy sáu triệu đô-la tiền chuộc do chính phủ Libya chuyển ngân như báo chí loan tin.

Tối ngày thứ năm, Abu Sabaya đã tiếp xúc với nhà thương thuyết đã súc tiến việc thả tự do cho các con tin trước đây và đưa ra điều kiện là 10 triệu đô-la tiền chuộc, theo như một người trong phái bộ thương thuyết đã cho biết. Trước đây Sabaya đã tuyên bố “Một người Hoa kỳ bằng 10 người Âu châu” tính theo số tiền chuộc.

Vào ngày thứ sáu, Abu Sabaya cũng đã đòi trong cuộc thương lượng với Lee Peng Wee, người đã dàn xếp để thả chín người Mã Lai với số tiền chuộc 4,5 triệu Mỹ kim, theo như các thương thuyết gia đã cho biết.

Trong cuộc thương luợng với họ Lee, loạn quân đưa ra kế hoạch để theo, để đề cập tới số tiền chuộc Schilling bị bắt cóc, tiền chuộc này được trả qua đệ tam nhân; như thế Hoa kỳ vẫn còn giữ được đường lối không trả tiền chuộc như đã tuyên bố.

Abu Sabaya cũng cho biết rõ, Bắc Hàn, Trung quốc, Iraq, Saudi Arabia và Libya được quyền dự vào các cuộc thương lượng - sự đòi hỏi này đã được Thử trưởng Quốc phòng Orlando Mercado của Phi Luật Tân gọi là “chuyện không có trên thế giới này”.

Abu Sabaya đã quả quyết “Trong lúc thương lượng diễn tiến... chúng tôi sẽ không đánh đập ông Schilling,” mnhưng đã cảnh cáo “nếu khi chúng tôi không còn kiên nhẫn nữa, Hoa kỳ sẽ thiệt sự hồi tiếc chuyện này.”

Các nhà thương thuyết của Phi Luật Tân hy vọng Abu Sayyaf sẽ thả sáu người Tây phương trong tuần này, trong đó có hai ký giả của đài truyền hình của Pháp.

Schilling đang bị một phe khác của Abu Sayyaf bắt giữ, phe này đã bắt 50 em học sinh và các nhà giáo hồi tháng ba trên hòn đảo Basilan kế bên. Phe này đã đem ra chặt đầu hai nhà giáo sau khi Hoa kỳ làm ngơ sự đòi hỏi của phe này để thả các tên khủng bố người Ả Rập và sau đó đã hành hạ và giết một vị tu sĩ của công giáo.

Abu Sabaya đã cho biết, loạn quân tin chắc Schilling là nhân viên tình báo của CIA, bởi vì chính hắn tự giới thiệu là người cải đạo để theo đạo Hồi giáo, nhưng thực sự hắn chỉ biết chút ít về đạo Hồi giáo.

Tại Oakland, Hoa kỳ, mẹ của Schilling là Carol, bà đã cho biết, đứa con trai này của bà đã theo đạo Hồi giáo từ vài năm nay và đã viếng thăm Phi Luật Tân phần vì đã chú ý tới vùng này từ lâu và đã ở lại Phi Luật Tân sau khi con bà đã yêu một người phụ nữ theo đạo Hồi giáo. Sức mạnh của tình yêu khiến người ta không còn nghĩ gì tới sự hiểm nguy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.