Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Du Kích Hồi Đòi 10 Triệu Đô Để Thả Con Tin Mỹ

02/09/200000:00:00(Xem: 4192)
MANILA (KL) - Loạn quân Hồi giáo tại Phi Luật Tân đã đòi 10 triệu đô-la tiền chuộc để thả công dân Hoa kỳ đã bị bắt cóc tuần này, mặc dầu Hoa kỳ đã khước từ để trả bất cứ khoản tiền chuộc nào, theo như nhà thương thuyết đã cho biết ngày thứ sáu.

Loạn quân Abu Sayyaf trước đây đã hăm chặt đầu Jeffrey Schilling, nay nói nhất định không làm hại hắn trong khi sự thương lượng vẫn diễn ra. Loạn quân đã yêu cầu gửi cấp kỳ thực phẩm và thuốc men của Hoa kỳ cho người dân 24 tuổi, người Oakland của tiểu bang California, anh ta đamg lâm bịnh nặng, theo như giới chức Hoa kỳ đã cho biết tin.

Phát ngôn viên của loạn quân là Abu Sabaya mới đây đã nói với Roland Sarmiento, một thương thuyết gia tại Manila : “Ông phải cho gửi thuốc men và thực phẩm ngay hôm nay, theo như ông biết, người Hoa kỳ không ăn được củ mì như chúng tôi.”

Cuộc điện đàm của hai bên đã được đài phát thanh tại Mindanao cho truyền thanh lại.
Abu Sabaya đã không đề cập tới 10 triệu đô la như đòi hỏi hay bất cứ những đòi hỏi chímh thức nào trong cuộc điện đàm, nhưng trước đó hắn đã cho biết tổ chức sẽ đưa ra đòi hỏi vào ngày thứ sáu. Loạn quân đang mong tìm cách để phóng thích vài tên khủng bố người Ả Rập đang bị Hoa kỳ bắt giữ.

Bộ ngoại giao của Hoa kỳ đã khước từ để trả tiền chuộc hay bất cứ sự thương lượng nào của loạn quân và đã cho biết mọi cuộc thương lượng đều nằm trong trách nhiệm của chính quyền Phi Luật Tân.

Tổ chức Abu Sayyaf hiện nay vẫn còn bắt giữ sáu người ngoại quốc và 12 người Phi Luật Tân sau khi thả sáu nguời Tạy phương hồi đầu tuần này để lấy sáu triệu đô-la tiền chuộc do chính phủ Libya chuyển ngân như báo chí loan tin.

Tối ngày thứ năm, Abu Sabaya đã tiếp xúc với nhà thương thuyết đã súc tiến việc thả tự do cho các con tin trước đây và đưa ra điều kiện là 10 triệu đô-la tiền chuộc, theo như một người trong phái bộ thương thuyết đã cho biết. Trước đây Sabaya đã tuyên bố “Một người Hoa kỳ bằng 10 người Âu châu” tính theo số tiền chuộc.

Vào ngày thứ sáu, Abu Sabaya cũng đã đòi trong cuộc thương lượng với Lee Peng Wee, người đã dàn xếp để thả chín người Mã Lai với số tiền chuộc 4,5 triệu Mỹ kim, theo như các thương thuyết gia đã cho biết.

Trong cuộc thương luợng với họ Lee, loạn quân đưa ra kế hoạch để theo, để đề cập tới số tiền chuộc Schilling bị bắt cóc, tiền chuộc này được trả qua đệ tam nhân; như thế Hoa kỳ vẫn còn giữ được đường lối không trả tiền chuộc như đã tuyên bố.

Abu Sabaya cũng cho biết rõ, Bắc Hàn, Trung quốc, Iraq, Saudi Arabia và Libya được quyền dự vào các cuộc thương lượng - sự đòi hỏi này đã được Thử trưởng Quốc phòng Orlando Mercado của Phi Luật Tân gọi là “chuyện không có trên thế giới này”.

Abu Sabaya đã quả quyết “Trong lúc thương lượng diễn tiến... chúng tôi sẽ không đánh đập ông Schilling,” mnhưng đã cảnh cáo “nếu khi chúng tôi không còn kiên nhẫn nữa, Hoa kỳ sẽ thiệt sự hồi tiếc chuyện này.”

Các nhà thương thuyết của Phi Luật Tân hy vọng Abu Sayyaf sẽ thả sáu người Tây phương trong tuần này, trong đó có hai ký giả của đài truyền hình của Pháp.

Schilling đang bị một phe khác của Abu Sayyaf bắt giữ, phe này đã bắt 50 em học sinh và các nhà giáo hồi tháng ba trên hòn đảo Basilan kế bên. Phe này đã đem ra chặt đầu hai nhà giáo sau khi Hoa kỳ làm ngơ sự đòi hỏi của phe này để thả các tên khủng bố người Ả Rập và sau đó đã hành hạ và giết một vị tu sĩ của công giáo.

Abu Sabaya đã cho biết, loạn quân tin chắc Schilling là nhân viên tình báo của CIA, bởi vì chính hắn tự giới thiệu là người cải đạo để theo đạo Hồi giáo, nhưng thực sự hắn chỉ biết chút ít về đạo Hồi giáo.

Tại Oakland, Hoa kỳ, mẹ của Schilling là Carol, bà đã cho biết, đứa con trai này của bà đã theo đạo Hồi giáo từ vài năm nay và đã viếng thăm Phi Luật Tân phần vì đã chú ý tới vùng này từ lâu và đã ở lại Phi Luật Tân sau khi con bà đã yêu một người phụ nữ theo đạo Hồi giáo. Sức mạnh của tình yêu khiến người ta không còn nghĩ gì tới sự hiểm nguy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, xác nhận rằng ông đã được báo cáo về tin liên quan đến Nga trả tiền cho Taliban, có vẻ thừa nhận rằng việc hỗ trợ của Nga đối với nhóm dân quân tại Afghanistan không phải là “tin vịt,” như TT Trump đã nói, theo bản tin của CNN cho biết. Tuy nhiên, ông Esper cũng nói rõ rằng ông đã không thấy tin tình báo chứng thực rằng lính Mỹ đã bị giết là kết quả của tiền “thưởng,” đi một đường ranh giữa việc thừa nhận mối đe dọa được biết và tiềm năng đụng độ với Tổng Thống.
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.