Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quản Xứ Và Giáo Dân Loan Lý Đòi Đất Nhà Thờ Bị Cướp

01/08/200200:00:00(Xem: 3250)
Đấu tranh cho Tự do Tôn giáo tại Giáo phận Huế

Bản tin ngày 30-07-2002
Quản xứ và giáo dân Loan Lý đấu tranh chiếm lại đất nhà thờ bị CS cướp đoạt.

Loan Lý là một giáo xứ nhỏ thuộc Tổng giáo phận Huế (khoảng gần 900 tín hữu), tọa lạc trên địa bàn thôn Loan Lý, xã Lộc Hải, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế. Đây là một giáo xứ cũ thuộc tỉnh Quảng Bình, đã tỵ nạn Cộng sản vào Thừa Thiên từ năm 1954, và được chính quyền tổng thống Ngô Đình Diệm cho lập cư dưới chân đèo Hải Vân, trên một dải đất cát -bấy giờ còn hoang vu- nằm giữa biển Đông và đầm Lăng Cô (còn gọi là vụng An Cư).

Ngôi nhà thờ giáo xứ được xây trên một đồi cát, mặt tiền nhìn xuống quốc lộ 1A và đầm, mặt hậu hướng ra biển. Bên cạnh nhà thờ là nhà cha xứ, nhà các nữ tu, trường mẫu giáo, nhà sinh hoạt cộng đồng. Toàn bộ cơ sở chiếm một khoảng đất khá lớn và có một vị trí thoáng mát, xinh đẹp, hấp dẫn. Khoảng đất này đã do các giáo dân khai phá từ năm 1954 và mặc nhiên được chính quyền cũ thừa nhận.

Năm 1995, chính quyền xã CS xã Lộc Hải thông tri cho các hộ dân và các cơ sở tôn giáo khai báo đất đai của mình để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng. Giáo xứ Loan Lý đã thành thật và rõ ràng khai báo (với nhiều bằng chứng) về diện tích đất nhà thờ cùng các cơ sở liên hệ, nhưng chẳng hiểu sao ban địa chính thuộc UBND xã không thừa nhận và vì thế đã từ chối cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho giáo xứ.

Đùng một cái, năm 1999, trong ý đồ cho công ty Hương Giang thuê đất xây khách sạn và cơ sở du lịch, chính quyền xã ra lệnh thu hồi đất của một số hộ dân thuộc giáo xứ nằm kề cận nhà thờ. Các hộ này chỉ được đền bù bằng một số tiền tượng trưng tính theo số cây (ít ỏi) bị chặt bỏ, chứ không tính theo diện tích đất bị thu hồi, khiến giáo dân vô cùng phẫn nộ. Nhưng kiện cáo với ai bây giờ, khi mọi quyền (lập pháp, tư pháp, hành pháp, báo chí) đều nằm trong tay Cộng sản"! Chính quyền cũng âm thầm cấp cho công ty Hương Giang đất của nhà thờ mà giáo xứ chẳng hay biết. Ở đây người ta nhớ lại trường hợp tương tự của đan viện Thiên An. Thực hiện chỉ thị 245/TTg ngày 24-4-1996 của Thủ tướng Chính phủ về kê khai đăng ký đất đang sử dụng, đan viện đã khai báo rõ ràng bất động sản của mình với nhiều chứng văn, nhưng rốt cuộc vẫn không được chính quyền tỉnh cấp giấy xác nhận quyền sử dụng, để rồi đến đầu năm 1999 thì thấy 102/107 ha của mình bị Cộng sản cướp lấy, cho công ty Du lịch Huế thuê xây dựng khu vui chơi!

Giáo xứ Loan Lý từ lâu đã có ý định rào lại đất nhà thờ để phân định rõ ràng ranh giới, đề phòng cảnh lấn chiếm, nhất là khi thấy quần thể khách sạn-nhà hàng của công ty Hương Giang dần dần mọc lên bên cạnh, nhưng vì chưa có kinh phí nên giáo xứ đành chờ. May thay, nhờ lòng hảo tâm của một số bà con Việt kiều, ngày 9-6-2002 vừa qua, giáo dân đã khởi công rào lại khu vực đất nhà thờ của họ. Nhưng sau đó một tháng, vào ngày 10-7-2002, chính quyền xã đột nhiên gởi "giấy mời" một số anh chị em giáo hữu đã đi rào, gồm ông Hoàng Văn Hiệu, chủ tịch Hội đồng Giáo xứ, ông Hoàng An, ông Nguyễn Văn Y, ông Nguyễn Văn Quang, bà Trương Thị Mỹ Vân v.v..., tất cả là 11 người đến trụ sở Ủy ban xã. Chính quyền tuyên bố với họ:

- Giáo xứ đã xâm phạm chủ quyền, lấn chiếm đất đai đủ giấy tờ tỉnh cấp của công ty Hương Giang!
Giáo dân cãi lại:
- Chúng tôi chỉ rào đất của giáo xứ!
- Có giấy tờ chứng minh không"
- Giáo xứ chúng tôi đã kê khai hợp pháp đầy đủ từ năm 1995, chính quyền không chịu cấp giấy tờ xác nhận quyền sở hữu như quy định, bây giờ còn hỏi vặn lại nghĩa là làm sao"

Mặc kệ, mấy tay cán bộ cộng sản cứ cả quyết người của giáo xứ đã làm trái luật và lập "Biên bản vi phạm hành chính", bắt 11 giáo dân ký vào. Giáo dân nhất định không ký. Rốt cuộc chính quyền phải thả họ về.

Nhưng ngay sau đó, công an tỉnh, công an huyện, công an xã tràn đến Loan Lý rất đông, mở đầu chiến dịch khủng bố, như hồi giáo dân Nguyệt Biều phản đối chính quyền cướp ruộng giáo xứ và làm con mương thuỷ lợi băng ngang đất nhà thờ, như hồi giáo dân An Truyền phản đối chính quyền quản chế và bắt tù chủ chăn Nguyễn Văn Lý của họ. Công an vào từng nhà các giáo dân Loan Lý nói trên, hăm dọa từ nay sẽ không giải quyết mọi thủ tục giấy tờ cho họ và cho con cái họ. Đây là bạo lực hành chánh (bước bạo lực thứ nhất) mà cộng sản vẫn thường làm tại Việt Nam. Vài người quá sợ hãi đã ký vào biên bản. Riêng ông Hiệu, ông An, ông Y, ông Quang và bà Vân vẫn giữ vững lập trường nên bị mời "làm việc" liên tiếp từ ngày 11 đến ngày 15 tháng 7. Thê thảm nhất là ông chủ tịch HĐGX Hoàng Văn Hiệu, đã 80 tuổi, vợ đau nặng gần chết, thế mà vẫn bị hành hạ không chút nương tay. Thật chưa thấy một chế độ nào bất nhân tàn ác bằng! Biết ông An có em đi tu, công an hăm dọa sẽ khó dễ với người em đó. Chính quyền còn "mời" thêm một số giáo dân khác nữa, yêu cầu tất cả họ phải tháo dỡ hàng rào quanh đất nhà thờ, bằng không sẽ bị "xử phạt hành chánh" mỗi người từ 3 đến 5 triệu đồng, sẽ không được xét giấy tờ xuất cảnh (vài người đang có thân nhân việt kiều bảo lãnh), chuyện học hành thi cử của con cái họ sẽ gặp trục trặc.... Thế nhưng các giáo dân Loan Lý kiên cường vẫn nhất định không tháo dỡ hàng rào bao quanh đất của giáo xứ. Song song với đòn hù dọa này, công an còn vào từng nhà giáo dân, giở trò xuyên tạc, nói xấu Giáo hội và giáo quyền đủ chuyện, khiến ai nấy rất hoang mang.

Vào lúc 2g chiều ngày 21/7/2002, chính quyền xã đã yêu cầu cha quản xứ Giuse Cái Hồng Phượng "mang theo giấy tờ đất đai giáo xứ" đến trụ sở Ủy ban xã để giải quyết vụ việc. Không mang theo giấy tờ -vì nhà nước ma giáo này có cấp đâu!- cha quản xứ chỉ mang theo các bô lão, những người đã khai hoang vùng đất Loan Lý từ ngày mới thành lập (1954). Tại trụ sở xã, cha quản xứ đã vạch trần âm mưu đen tối và thủ đoạn đê tiện của chính quyền CS: "Chúng tôi không có giấy tờ, vì các ông đã không chịu cấp, nhưng chúng tôi có nhân chứng đầy đủ là các vị bô lão đây. Các vị này sẵn sàng đem danh dự và tính mạng ra làm chứng rằng những phần đất chúng tôi đã rào thực là của giáo xứ, của nhà thờ, đã được chúng tôi khai hoang từ năm mới di cư đến đây!". Dù rất khéo ngụy biện, nhân viên chính quyền càng lúc càng tỏ bộ mặt mafia, mafia đỏ, dùng biện pháp hành chánh để cướp đoạt tài sản của nhân dân. Và dù bị hăm dọa đủ kiểu, chủ chăn và đoàn chiên dứt khoát bảo vệ đất đai của Giáo hội cho đến cùng.

Sau hơn một giờ "làm việc" mà chưa thấy cha sở cùng các bô lão trở về, toàn thể giáo dân Loan Lý trẻ già trai gái đã cùng nhau kéo đến trụ sở Ủy ban xã để hỗ trợ chủ chăn, đồng thanh làm chứng về đất của giáo xứ và phản đối chính quyền gian dối thô bạo.
Tưởng cũng cần nói thêm là từ đầu năm nay, chính quyền CS tỉnh Thừa Thiên đã mở rộng quốc lộ 1A chạy từ đèo Phú Gia đến đèo Lăng Cô, nơi đang thực hiện dự án nổi tiếng "hầm đường bộ Hải Vân", nhằm phát triển khu vực gồm có biển, núi, đầm, hầm này thành một trung tâm du lịch quan trọng. Thành thử có việc thu hồi đất của các hộ nằm hai bên đường, trong đó có nhiều hộ giáo dân thuộc hai giáo xứ Loan Lý và Sáo Cát. Tuy nhiên giáo dân cho biết: nhà nước chỉ bồi thường các cây bị chặt phá để lấy đất làm đường chứ không bồi thường đất đai bị trưng dụng. Nhưng ở vùng đất cát này, mỗi nhà chỉ lèo tèo trồng được ít dừa và dương liễu (phi lao) thôi. Nhân dân thắc mắc về kiểu bồi thường lạ lùng này, chính quyền xã biện luận rằng trên đã có chỉ thị như vậy, dựa nguyên tắc (xưa cũ thời bao cấp): "Nhà nước và nhân dân cùng làm"!"! Nhân dân đòi xem văn bản chỉ thị này thì nhân viên chính quyền đánh trống lảng. Những ai đòi "giấy trắng mực đen" cho bằng được (phần lớn là giáo dân Loan Lý) thì bị mời "làm việc" liên miên và hăm dọa đủ kiểu. Một nguồn tin mới đây cho biết quả có chính sách bồi thường đất đai bị lấy làm đường, nhưng thực tế chỉ duy mình viên bí thư xã là được bồi thường thôi. Nếu sự việc này là đúng thì đây là một kiểu cướp đoạt của nhân dân cách trắng trợn!

Ngày 22-07-2002 vừa qua, Tổng Giám mục bản quyền Huế là Đức Cha Têphanô Nguyễn Như Thể cho biết khi được công an tỉnh Thừa Thiên Huế đến gặp, Đức Cha đã mạnh mẽ phản đối việc chính quyền đàn áp khủng bố giáo dân Loan Lý, bất công trong việc đền bù cho dân khi lấy đất của dân, gian trá trong việc chiếm đất của nhà thờ, tàn nhẫn trong việc hành hạ một cụ già 80 tuổi (bắt làm việc căng thẳng, dùng đủ cách hăm dọa...)

Các linh mục ở Huế cũng rất bất bình về việc chính quyền đàn áp giáo xứ và giáo dân Loan Lý. Các ngài hết sức ủng hộ cuộc đấu tranh giành lại đất nhà thờ Loan Lý mà chính quyền đã cưỡng chiếm để bán cho công ty khách sạn Hương Giang làm chốn giải trí ăn chơi.

Cộng sản phải tôn trọng công bằng và để cho nhân dân an tâm sinh sống! Phải từ bỏ trò "không cấp giấy chứng nhận" để cướp đoạt đất đai của các giáo hội! Phải chấm dứt chính sách tàn phá tôn giáo cách thô bỉ là xây dựng những khu ăn chơi đồi trụy cạnh nhà thờ, nhà dòng...

Phóng viên tường trình từ Huế

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.