Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose Khó Khăn: Việc Làm Giảm, Nhà Sụt Giá

19/08/200100:00:00(Xem: 3951)
SAN JOSE (KL) - Khi kiểm tra dân số Hoa kỳ, San Jose đã được liệt kê vào trong 10 thành phố lớn nhất để đứng thứ 11.
Mặc dầu chỉ cách San Francisco có 50 dặm Anh, cuộc đổ sô tìm vàng kỹ thuật số đã đẩy các giá cả ở San Jose lên theo giá khách sạn Nob Hill tại San Francisco; Thời gian này hồi năm ngoái, giá phòng trung bình của khách sạn này là 500 Mỹ kim một đêm nếu mướn phòng vào giữa tuần, cuối tuần giá còn cao hơn nữa.
Chuyện năm ngoái bây giờ đã qua. Nạn thất nghiệp tại quân Santa Clara thường ảnh hưởng tới thị trường công việc làm của San Jose, đã lên trên gấp ba hồi sau tháng chạp, nhưng tính theo tháng bẩy nạn thất nghiệp còn thấp hơn tỷ số trung bình của tiểu bang, đứng tại tỷ số 4,7 phần trăm. Quận này có khoảng nửa số thất nghiệp nội trong ranh giới của thành phố, 18 ngàn người trong số nhân công thuộc diện di dân bị sa thải, nhưng hãy còn hầu hết một triệu người vẫn còn có việc làm tại quận này.
Giá nhà ở đang xuống, nhưng giá trung bình vẫn là giá cao nhất tại Hoa kỳ, 489 ngàn Mỹ kim không động đậy. Doanh nghiệp theo kiểu tập đoàn mất đi 10%, nhưng trung tâm nơi các doanh nghiệp này mở hội vẫn đăng ký có đầy. Các khách sạn ngay trung tâm thương mại, số người ở đã xuống, nhưng vẫn hãy còn cao, khoảng cỡ 70% trung bình. Tờ báo điạ phương như Mecury News, cắt giảm 126 việc làm, nhưng quyết định này phần là do áp lực của các cổ đông Knight Ridder đòi có lợi tức biên tế cao. Knight Ridder là công ty cái của Mercury News
Thuế thu nhập nhờ bán hàng phản ảnh sự buôn bán của điạ phương trong quí đầu của năm nay, chỉ tăng sau khi trấn chỉnh 5% hay cũng chỉ bằng vào cùng thời gian của năm ngoái. (So sánh với chung quanh quận này, thu nhập công bố chỉ tăng được 1, 7%). Giấy phép cho xây dựng tăng lên 27% so với khóa kết toán hồi năm ngoái, còn giấy phép có hoạch định cho các dự án tương lai đều gia tăng , nhưng chỉ là những dự án công nghiệp lớn. Cách đây 15 năm, chỉ có các chuyến bay quốc tế đi từ phi cảng San Jose tới Vancouver, Canada. Tháng vừa qua, hàng hàng không American Airlines đã mở thêm các chuyến bay suốt từ San Jose tới Paris và tới Đài Bắc để phục vụ hành khách đi Việt Nam.
Ngày xưa San Jose được thành lập năm 1977 như là một nơi dừng chân cho công việc đồng áng nằm giữa chiến lũy Monterey và chiến lũy San Francisco. San Jose là thủ phủ đầu tiên của tiểu bang California, nhưng ai còn nhớ"
Vào năm 1980, khu vực quốc phòng trong vùng này đã biến hình thành Thung lũng Hoa vàng.
Ngày hôm nay, đầu phía bắc của thành phố rực rỡ với cả cây số của kỹ thuật. Nguyên trụ sở của Cisco đã chiếm hàng triệu thước vuông. Các toà nhà của công ty này phần dưới có mầu nâu và mầu hổ phách chạy theo từng khu phố được mệnh danh là "Thành phố Cisco". Hiện nay công ty Adobe Sytem đã đóng trụ sở tại San Jose. Còn nhiều các công ty hơn nữa có các chi nhánh nằm trong các khu phố dành riêng để các công ty cho lập văn phòng .
Trung tâm thương mại của thành phố hầu hết mới xây cất có chục năm qua, có trung tâm hội nghị thương mại ( mang tên McEnery) và đội banh khúc côn cầu nhà nghề với các khách sang trọng. Khoảng 50 triệu Mỹ kim được tài trợ để cho thầu canh tân lại Viện Bảo Tàng Kỹ Thuật có tiếng. Viện Bảo Tàng Mỹ Nghệ của thành phố được tài trợ sung túc nên việc vào cửa không mất tiền. Tên "Silicon Valley" có khắp mọi nơi, từ tiêu đề thư của thị xã cho tới các tên của các hội vũ và phòng thương mại. Một phi cảng 1, 5 tỷ Mỹ kim được hoạch định cho nới rộng thêm, cùng với thư viện liên hợp của đại học San Jose và thị xã, đường chuyển tiếp tốc hành BART đi từ San Francisco xuống sẽ có vào thời gian nào đó của chục năm tới , cùng với tân trung tâm thương mại và tân toà Thị sảnh.
Cư dân San Jose có một phần ba dân Mỹ châu La tinh, 36% da trắng, 26, 6 % da vàng và 3% da đen.
Lái dọc đường North First Street, mạch máu kỹ thuật cấp cao chia thành phố ra làm hai, đưa ra một thí dụ bình đẳng chủng tộc.
Tại đầu phía bắc nơi Mayela Martinez ở chung căn nhà long lở của bà mẹ chồng nằm trong giải đất có những căn nhà trị giá trên 500 ngàn Mỹ kim nhô lên giữa vùng láng giềng có 70% dân Mỹ châu La tinh bao quanh vùng được lấp đất. Các căn nhà bốn tầng lầu có nhà bếp loại tiền tiến nhất sừng sững bên những chòi đá chất chồng bên cạnh các chiếc xe bán bánh taco nằm trên đường.
Xa hơn về phía nam, là vùng của các văn phòng kỹ thuật cấp cao trải dài hàng cây số có các hãng như : Novellus, Cypress, SemiConductor, Applied BioSystems, Netro, Samsaung, Sun Microsystems, Fujitsu, Canon, Texas Instruments, Xerox, khu đại học rộng lớn, khuôn viên của tập đoàn công ty được cảnh trí hóa
Tiếp theo là một khu nhà cửa mới xây. Trong vài năm qua, các công nhân kỹ thuật hồ hởi đã trả giá 600 ngàn, rồi 700 ngàn, rồi 800 ngàn Mỹ kim cho hầu hết các loại nhà tầm thường.
Kan Yuan Cheng và bà vợ Michelle cho biết trong khu của hai vợ chồng này, giá nhà tăng lên gấp ba so với năm 1992, nhưng nay thì đang xuống giá.
Hai bợ chồng cho biết, thiệt tiền vì mất giá làm họ đau lòng, nhưng số tiền mất đó còn nhỏ so với những gì mà hai vợ chồng đã đầu tư. Hai vợ chồng bán chứng khoán 'option' lấy tiền mặt để trả trước một số và phần còn lại đầu tư vào các cổ phần kỹ thuật cao. "Chúng tôi có nhiều giấc mơ hồi năm ngoái. Nhưng năm nay tiền dành dụm của chúng gần mất hết," theo như lời của Michelle Cheng có đưá con được 10 tháng đang nằm trong nôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhà hoạt động Hong Kong nổi tiếng Joshua Wong đã bị cảnh sát bắt giữ hôm thứ Năm. Điều đó đến từ một tin nhắn trên tài khoản Twitter của anh ấy.
Dù lâu nay lập trường đối với TQ và Biển Đông thường thay đổi, Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte trên diễn đàn Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm 22 tháng 9 năm 2020 đã “bảo vệ phán quyết của Tòa Trọng Tài Quốc Tế về Biển Đông,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Tư.
Donald Trump đã ca ngợi sự đối phó của chính phủ ông đối với đại dịch vi khuẩn corona và đổ lỗi Trung Quốc cho “dịch bệnh” mà quốc gia này “đã tung ra thế giới” trong bài diễn văn đọc trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc tại New York mà đã nhanh chóng bị các nhà phê bình chê bai như là “bài diễn văn vận động tranh cử trên mạng,” theo báo The Independent tường thuật hôm 22 tháng 9 năm 2020.
Tay trùm địa ốc Trung Quốc là người đã từng gọi Chủ Tịch Tập Cận Bình là “tên hề” và đã chỉ trích việc giải quyết đại dịch vi khuẩn corona của chính quyền đã bị kết án 18 năm tù về tội tham nhũng, theo một tòa án Bắc Kinh tuyên bố hôm Thứ Ba, 22 tháng 9 năm 2020, theo bản tin của Fox News tường thuật.
Hàng ngàn tài liệu mô tả chi tiết 2 ngàn tỉ đô la của các giao dịch có khả năng tham nhũng đã được rửa qua hệ thống tài chánh Hoa Kỳ đã bị tiết lộ cho một nhóm nhà báo điều tra quốc tế, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Một phụ nữ bị nghi gửi thư có chứa chất đột ricin cho TT Trump đã bị bắt khi bà cố vào Mỹ từ Canada tại một điểm biên giới ở tiểu bang New York, theo một viên chức thực thi pháp luật Hoa Kỳ cho biết qua tường trình của CNN hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 nói rằng ông đã chấp thuận cho vụ thương lượng giữa công ty mẹ của TikTok, ByteDnace, và Oracle, dù chưa rõ là sẽ đủ chưa để đảo ngược các hạn chế lên TikTok mà được dự trù có hiệu lực vào chiều tối Chủ Nhật này, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Khoảng 20,000 người đã biểu tình tại thủ đô Thái Lan hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 chống lại chính phủ của cựu lãnh đạo đảo chánh và Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha, với nhiều người biểu tình cũng kêu gọi cải tổ chế độ quân chủ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy.
Các chiến đấu cơ của Đài Loan hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020 tranh giành với một đội máy bay quân sự của TQ làm náo loạn đảo quốc, tạo thêm căng thẳng khi một viên chức cao cấp Hoa Kỳ bắt đầu chuyến thăm tại Đài Bắc, theo bản tin của báo The Telegraph của Anh cho biết hôm 18 tháng 9 năm 2020.
China phản ứng chuyến thăm gây tranh cãi của một quan chức ngoại giao cấp cao Hoa Kỳ tới Đài Loan bằng cách tổ chức một cuộc thao diễn quân sự (Militaermanoever / Military maneuvers). Điều này đã được thông báo bởi một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng tại Bắc Kinh vào thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.