Hôm nay,  

San Jose Khó Khăn: Việc Làm Giảm, Nhà Sụt Giá

19/08/200100:00:00(Xem: 4653)
SAN JOSE (KL) - Khi kiểm tra dân số Hoa kỳ, San Jose đã được liệt kê vào trong 10 thành phố lớn nhất để đứng thứ 11.
Mặc dầu chỉ cách San Francisco có 50 dặm Anh, cuộc đổ sô tìm vàng kỹ thuật số đã đẩy các giá cả ở San Jose lên theo giá khách sạn Nob Hill tại San Francisco; Thời gian này hồi năm ngoái, giá phòng trung bình của khách sạn này là 500 Mỹ kim một đêm nếu mướn phòng vào giữa tuần, cuối tuần giá còn cao hơn nữa.
Chuyện năm ngoái bây giờ đã qua. Nạn thất nghiệp tại quân Santa Clara thường ảnh hưởng tới thị trường công việc làm của San Jose, đã lên trên gấp ba hồi sau tháng chạp, nhưng tính theo tháng bẩy nạn thất nghiệp còn thấp hơn tỷ số trung bình của tiểu bang, đứng tại tỷ số 4,7 phần trăm. Quận này có khoảng nửa số thất nghiệp nội trong ranh giới của thành phố, 18 ngàn người trong số nhân công thuộc diện di dân bị sa thải, nhưng hãy còn hầu hết một triệu người vẫn còn có việc làm tại quận này.
Giá nhà ở đang xuống, nhưng giá trung bình vẫn là giá cao nhất tại Hoa kỳ, 489 ngàn Mỹ kim không động đậy. Doanh nghiệp theo kiểu tập đoàn mất đi 10%, nhưng trung tâm nơi các doanh nghiệp này mở hội vẫn đăng ký có đầy. Các khách sạn ngay trung tâm thương mại, số người ở đã xuống, nhưng vẫn hãy còn cao, khoảng cỡ 70% trung bình. Tờ báo điạ phương như Mecury News, cắt giảm 126 việc làm, nhưng quyết định này phần là do áp lực của các cổ đông Knight Ridder đòi có lợi tức biên tế cao. Knight Ridder là công ty cái của Mercury News
Thuế thu nhập nhờ bán hàng phản ảnh sự buôn bán của điạ phương trong quí đầu của năm nay, chỉ tăng sau khi trấn chỉnh 5% hay cũng chỉ bằng vào cùng thời gian của năm ngoái. (So sánh với chung quanh quận này, thu nhập công bố chỉ tăng được 1, 7%). Giấy phép cho xây dựng tăng lên 27% so với khóa kết toán hồi năm ngoái, còn giấy phép có hoạch định cho các dự án tương lai đều gia tăng , nhưng chỉ là những dự án công nghiệp lớn. Cách đây 15 năm, chỉ có các chuyến bay quốc tế đi từ phi cảng San Jose tới Vancouver, Canada. Tháng vừa qua, hàng hàng không American Airlines đã mở thêm các chuyến bay suốt từ San Jose tới Paris và tới Đài Bắc để phục vụ hành khách đi Việt Nam.
Ngày xưa San Jose được thành lập năm 1977 như là một nơi dừng chân cho công việc đồng áng nằm giữa chiến lũy Monterey và chiến lũy San Francisco. San Jose là thủ phủ đầu tiên của tiểu bang California, nhưng ai còn nhớ"
Vào năm 1980, khu vực quốc phòng trong vùng này đã biến hình thành Thung lũng Hoa vàng.

Ngày hôm nay, đầu phía bắc của thành phố rực rỡ với cả cây số của kỹ thuật. Nguyên trụ sở của Cisco đã chiếm hàng triệu thước vuông. Các toà nhà của công ty này phần dưới có mầu nâu và mầu hổ phách chạy theo từng khu phố được mệnh danh là "Thành phố Cisco". Hiện nay công ty Adobe Sytem đã đóng trụ sở tại San Jose. Còn nhiều các công ty hơn nữa có các chi nhánh nằm trong các khu phố dành riêng để các công ty cho lập văn phòng .
Trung tâm thương mại của thành phố hầu hết mới xây cất có chục năm qua, có trung tâm hội nghị thương mại ( mang tên McEnery) và đội banh khúc côn cầu nhà nghề với các khách sang trọng. Khoảng 50 triệu Mỹ kim được tài trợ để cho thầu canh tân lại Viện Bảo Tàng Kỹ Thuật có tiếng. Viện Bảo Tàng Mỹ Nghệ của thành phố được tài trợ sung túc nên việc vào cửa không mất tiền. Tên "Silicon Valley" có khắp mọi nơi, từ tiêu đề thư của thị xã cho tới các tên của các hội vũ và phòng thương mại. Một phi cảng 1, 5 tỷ Mỹ kim được hoạch định cho nới rộng thêm, cùng với thư viện liên hợp của đại học San Jose và thị xã, đường chuyển tiếp tốc hành BART đi từ San Francisco xuống sẽ có vào thời gian nào đó của chục năm tới , cùng với tân trung tâm thương mại và tân toà Thị sảnh.
Cư dân San Jose có một phần ba dân Mỹ châu La tinh, 36% da trắng, 26, 6 % da vàng và 3% da đen.
Lái dọc đường North First Street, mạch máu kỹ thuật cấp cao chia thành phố ra làm hai, đưa ra một thí dụ bình đẳng chủng tộc.
Tại đầu phía bắc nơi Mayela Martinez ở chung căn nhà long lở của bà mẹ chồng nằm trong giải đất có những căn nhà trị giá trên 500 ngàn Mỹ kim nhô lên giữa vùng láng giềng có 70% dân Mỹ châu La tinh bao quanh vùng được lấp đất. Các căn nhà bốn tầng lầu có nhà bếp loại tiền tiến nhất sừng sững bên những chòi đá chất chồng bên cạnh các chiếc xe bán bánh taco nằm trên đường.
Xa hơn về phía nam, là vùng của các văn phòng kỹ thuật cấp cao trải dài hàng cây số có các hãng như : Novellus, Cypress, SemiConductor, Applied BioSystems, Netro, Samsaung, Sun Microsystems, Fujitsu, Canon, Texas Instruments, Xerox, khu đại học rộng lớn, khuôn viên của tập đoàn công ty được cảnh trí hóa
Tiếp theo là một khu nhà cửa mới xây. Trong vài năm qua, các công nhân kỹ thuật hồ hởi đã trả giá 600 ngàn, rồi 700 ngàn, rồi 800 ngàn Mỹ kim cho hầu hết các loại nhà tầm thường.
Kan Yuan Cheng và bà vợ Michelle cho biết trong khu của hai vợ chồng này, giá nhà tăng lên gấp ba so với năm 1992, nhưng nay thì đang xuống giá.
Hai bợ chồng cho biết, thiệt tiền vì mất giá làm họ đau lòng, nhưng số tiền mất đó còn nhỏ so với những gì mà hai vợ chồng đã đầu tư. Hai vợ chồng bán chứng khoán 'option' lấy tiền mặt để trả trước một số và phần còn lại đầu tư vào các cổ phần kỹ thuật cao. "Chúng tôi có nhiều giấc mơ hồi năm ngoái. Nhưng năm nay tiền dành dụm của chúng gần mất hết," theo như lời của Michelle Cheng có đưá con được 10 tháng đang nằm trong nôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.