Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose Khó Khăn: Việc Làm Giảm, Nhà Sụt Giá

19/08/200100:00:00(Xem: 4199)
SAN JOSE (KL) - Khi kiểm tra dân số Hoa kỳ, San Jose đã được liệt kê vào trong 10 thành phố lớn nhất để đứng thứ 11.
Mặc dầu chỉ cách San Francisco có 50 dặm Anh, cuộc đổ sô tìm vàng kỹ thuật số đã đẩy các giá cả ở San Jose lên theo giá khách sạn Nob Hill tại San Francisco; Thời gian này hồi năm ngoái, giá phòng trung bình của khách sạn này là 500 Mỹ kim một đêm nếu mướn phòng vào giữa tuần, cuối tuần giá còn cao hơn nữa.
Chuyện năm ngoái bây giờ đã qua. Nạn thất nghiệp tại quân Santa Clara thường ảnh hưởng tới thị trường công việc làm của San Jose, đã lên trên gấp ba hồi sau tháng chạp, nhưng tính theo tháng bẩy nạn thất nghiệp còn thấp hơn tỷ số trung bình của tiểu bang, đứng tại tỷ số 4,7 phần trăm. Quận này có khoảng nửa số thất nghiệp nội trong ranh giới của thành phố, 18 ngàn người trong số nhân công thuộc diện di dân bị sa thải, nhưng hãy còn hầu hết một triệu người vẫn còn có việc làm tại quận này.
Giá nhà ở đang xuống, nhưng giá trung bình vẫn là giá cao nhất tại Hoa kỳ, 489 ngàn Mỹ kim không động đậy. Doanh nghiệp theo kiểu tập đoàn mất đi 10%, nhưng trung tâm nơi các doanh nghiệp này mở hội vẫn đăng ký có đầy. Các khách sạn ngay trung tâm thương mại, số người ở đã xuống, nhưng vẫn hãy còn cao, khoảng cỡ 70% trung bình. Tờ báo điạ phương như Mecury News, cắt giảm 126 việc làm, nhưng quyết định này phần là do áp lực của các cổ đông Knight Ridder đòi có lợi tức biên tế cao. Knight Ridder là công ty cái của Mercury News
Thuế thu nhập nhờ bán hàng phản ảnh sự buôn bán của điạ phương trong quí đầu của năm nay, chỉ tăng sau khi trấn chỉnh 5% hay cũng chỉ bằng vào cùng thời gian của năm ngoái. (So sánh với chung quanh quận này, thu nhập công bố chỉ tăng được 1, 7%). Giấy phép cho xây dựng tăng lên 27% so với khóa kết toán hồi năm ngoái, còn giấy phép có hoạch định cho các dự án tương lai đều gia tăng , nhưng chỉ là những dự án công nghiệp lớn. Cách đây 15 năm, chỉ có các chuyến bay quốc tế đi từ phi cảng San Jose tới Vancouver, Canada. Tháng vừa qua, hàng hàng không American Airlines đã mở thêm các chuyến bay suốt từ San Jose tới Paris và tới Đài Bắc để phục vụ hành khách đi Việt Nam.
Ngày xưa San Jose được thành lập năm 1977 như là một nơi dừng chân cho công việc đồng áng nằm giữa chiến lũy Monterey và chiến lũy San Francisco. San Jose là thủ phủ đầu tiên của tiểu bang California, nhưng ai còn nhớ"
Vào năm 1980, khu vực quốc phòng trong vùng này đã biến hình thành Thung lũng Hoa vàng.

Ngày hôm nay, đầu phía bắc của thành phố rực rỡ với cả cây số của kỹ thuật. Nguyên trụ sở của Cisco đã chiếm hàng triệu thước vuông. Các toà nhà của công ty này phần dưới có mầu nâu và mầu hổ phách chạy theo từng khu phố được mệnh danh là "Thành phố Cisco". Hiện nay công ty Adobe Sytem đã đóng trụ sở tại San Jose. Còn nhiều các công ty hơn nữa có các chi nhánh nằm trong các khu phố dành riêng để các công ty cho lập văn phòng .
Trung tâm thương mại của thành phố hầu hết mới xây cất có chục năm qua, có trung tâm hội nghị thương mại ( mang tên McEnery) và đội banh khúc côn cầu nhà nghề với các khách sang trọng. Khoảng 50 triệu Mỹ kim được tài trợ để cho thầu canh tân lại Viện Bảo Tàng Kỹ Thuật có tiếng. Viện Bảo Tàng Mỹ Nghệ của thành phố được tài trợ sung túc nên việc vào cửa không mất tiền. Tên "Silicon Valley" có khắp mọi nơi, từ tiêu đề thư của thị xã cho tới các tên của các hội vũ và phòng thương mại. Một phi cảng 1, 5 tỷ Mỹ kim được hoạch định cho nới rộng thêm, cùng với thư viện liên hợp của đại học San Jose và thị xã, đường chuyển tiếp tốc hành BART đi từ San Francisco xuống sẽ có vào thời gian nào đó của chục năm tới , cùng với tân trung tâm thương mại và tân toà Thị sảnh.
Cư dân San Jose có một phần ba dân Mỹ châu La tinh, 36% da trắng, 26, 6 % da vàng và 3% da đen.
Lái dọc đường North First Street, mạch máu kỹ thuật cấp cao chia thành phố ra làm hai, đưa ra một thí dụ bình đẳng chủng tộc.
Tại đầu phía bắc nơi Mayela Martinez ở chung căn nhà long lở của bà mẹ chồng nằm trong giải đất có những căn nhà trị giá trên 500 ngàn Mỹ kim nhô lên giữa vùng láng giềng có 70% dân Mỹ châu La tinh bao quanh vùng được lấp đất. Các căn nhà bốn tầng lầu có nhà bếp loại tiền tiến nhất sừng sững bên những chòi đá chất chồng bên cạnh các chiếc xe bán bánh taco nằm trên đường.
Xa hơn về phía nam, là vùng của các văn phòng kỹ thuật cấp cao trải dài hàng cây số có các hãng như : Novellus, Cypress, SemiConductor, Applied BioSystems, Netro, Samsaung, Sun Microsystems, Fujitsu, Canon, Texas Instruments, Xerox, khu đại học rộng lớn, khuôn viên của tập đoàn công ty được cảnh trí hóa
Tiếp theo là một khu nhà cửa mới xây. Trong vài năm qua, các công nhân kỹ thuật hồ hởi đã trả giá 600 ngàn, rồi 700 ngàn, rồi 800 ngàn Mỹ kim cho hầu hết các loại nhà tầm thường.
Kan Yuan Cheng và bà vợ Michelle cho biết trong khu của hai vợ chồng này, giá nhà tăng lên gấp ba so với năm 1992, nhưng nay thì đang xuống giá.
Hai bợ chồng cho biết, thiệt tiền vì mất giá làm họ đau lòng, nhưng số tiền mất đó còn nhỏ so với những gì mà hai vợ chồng đã đầu tư. Hai vợ chồng bán chứng khoán 'option' lấy tiền mặt để trả trước một số và phần còn lại đầu tư vào các cổ phần kỹ thuật cao. "Chúng tôi có nhiều giấc mơ hồi năm ngoái. Nhưng năm nay tiền dành dụm của chúng gần mất hết," theo như lời của Michelle Cheng có đưá con được 10 tháng đang nằm trong nôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
Dựa vào nguồn tin từ các báo chí và hãng thông tấn quốc tế, tác giả Đào Văn Bình tổng hợp các thông tin đáng chú ý trên toàn cầu trong năm 2021.
Hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về “một loạt các chủ đề, bao gồm cả các cam kết ngoại giao sắp tới,” nữ phát ngôn nhân của Hội đồng An ninh Quốc gia, Emily Horne cho biết trong một tuyên bố thông báo về cuộc điện đàm. Các cuộc đàm phán diễn ra khi Hoa Kỳ và các đồng minh phương Tây nhận thấy sự gia tăng ồ ạt của các lực lượng Nga dọc theo biên giới, ước tính đã tăng tới 100.000 người, và làm dấy lên lo ngại rằng Moscow đang chuẩn bị xâm lược Ukraine.
Viễn Vọng Kính quan sát trị giá 10 tỉ đô la đã lao về đích đến 1 triệu dặm (1.6 triệu kilometers), hay là xa hơn gấp 4 lần bên kia mặt trăng. Nó sẽ mất 1 tháng để tới đó và thêm 5 tháng nữa trước khi những con mắt hồng ngoại của nó sẵn sàng quét vào vũ trụ. Trước hết, tấm gương khổng lồ và tấm kính che nắng của viễn vọng kính cần mở ra; chúng được gấp lại theo kiểu origami của Nhật để vừa trong hình nón mũi hỏa tiễn. Nếu không, viễn vọng kính quan sát sẽ không thể quay ngược thời gian 13.7 tỉ năm như được dự kiến, chỉ trong 100 triệu năm kể từ khi vụ nổ Big Bang hình thành vũ trụ.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Bảy, 25 tháng 12 năm 2021, đã cầu nguyện cho sự kết thúc đại dịch vi khuẩn corona, sử dụng bài diễn văn Ngày Lễ Giáng Sinh của ngài để thúc giục việc chăm sóc sức khỏe cho tất cả mọi người, thuốc ngừa cho người nghèo và đối thoại để giải quyết các xung đột trên thế giới, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy. Giữa lúc gia tăng kỷ lục trong các trường hợp bị lây nhiễm Covid-19 tại Ý trong tuần này, chỉ vài ngàn ngừa đứng dưới mưa tại Quảng Trường Thánh Peter để nghe diễn văn Lễ Giáng Sinh gửi đi cho toàn thế giới hàng năm của Đức Giáo Hoàng Francis.
Trong bài giảng, Đức Giáo Hoàng Francis đã thúc giục tín đồ tập trung vào “sự nhỏ bé” của Chúa Jesus, và nhớ rằng Ngài sinh vào nơi nghèo khổ của thế giới này, không có ngay cả một chiếc nôi đàng hoàng. “Đó là nơi Chúa có mặt, trong sự nhỏ bé,” theo Đức Giáo Hoàng Francis giảng. “Đây là thông điệp: Chúa không vươn lên cao lớn, mà tự hạ mình xuống bé nhỏ. Sự nhỏ bé là con đường mà Ngài chọn để đến với chúng ta, để chạm vào trái tim của chúng ta, để cứu chúng ta và mang chúng ta trở lại với những gì quan trọng thực sự.”
Tòa Bạch Ốc cho biết, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã ký ban hành đạo luật cấm nhập cảng hàng hóa từ khu vực Tân Cương của Trung Quốc vì vấn đề lao động cưỡng bức, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021. Đạo luật Ngăn chặn Lao động Cưỡng bức người Duy Ngô Nhĩ (The Uyghur Forced Labor Prevention Act) là một phần trong nỗ lực của Hoa Kỳ chống lại những hành động của chính quyền Bắc Kinh đối với cộng đồng thiểu số Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở khu vực Tân Cương, mà Washington coi là tội diệt chủng.
Cơ quan Hàng hải Madagascar cho biết, một vụ tai nạn chìm tàu ngoài khơi bờ biển đông bắc Madagascar đã giết chết ít nhất 83 người, theo trang CNN đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021. Theo Cơ quan Hải Cảng Sông và Biển (APMF), con tàu chở 138 người bị chìm vào khuya Thứ Hai, 20 tháng 12 năm 2021. Hiện có 50 người đã được cứu và 5 người vẫn đang mất tích.
Tân tổng thống của Chile, ứng viên cánh tả thuộc thế hệ Millennial, đã giành chiến thắng sau một chiến dịch căng thẳng và được ví như Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Chủ Nhật, 19 tháng 12 năm 2021. Ứng viên cánh tả Gabriel Boric đã giành chiến thắng với 56% số phiếu bầu, so với 44% của đối thủ là nhà lập pháp José Antonio Kast. Kast đã ngay lập tức nhận thất bại và đăng tweet chúc mừng Boric về “chiến thắng vĩ đại.” Trong khi đó, Tổng thống sắp mãn nhiệm Sebastian Pinera đã tổ chức một cuộc họp video với Boric và cho biết chính phủ của ông sẽ hỗ trợ đầy đủ trong quá trình chuyển giao quyền lực ba tháng.
Tổng số người chết từ Siêu Bão Nhiệt Đới Rai đã tăng lên tới ít nhất 75 người, theo các viện chức địa phương báo cáo hôm Thứ Bảy, sau khi trận bão đã tàn phá Phi Luật Tân vào cuối tuần rồi, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 19 tháng 12 năm 2021. Các hoạt động tìm và cứu người đã tiếp tục vào cuối tuần sau khi trận bão Rai, cơn bão nhiệt đới thứ 15 đổ bộ vào Phi Luật Tân trong năm nay, gây đất chùi hôm Thứ Năm tại Đảo Siargao, nơi du lịch và lướt sóng nổi tiếng trên bờ biển miền đông.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.