Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Núi Cao Nhất Canada Sẽ Đặt Tên Trudeau?

07/10/200000:00:00(Xem: 3971)
OTTAWA (KL) - Trong bài ca ngợi nhắm vào quốc gia Canada, Justin Trudeau đã có ý thách thức dân Canada. “Ông không còn trở lại lần nào nữa.” Ý của Justin muốn nói tới người cha quá cố như Pierre Ellioott Trudeau, cựu thủ tướng của Canada. “Bây giờ tùy thuộc chúng ta, tất cả chúng ta hiện nay.”

Bài điếu văn này đuợc Justin đọc trước linh cữu Trudeau, bài này đã gây xúc động trong tâm tư của toàn thể dân chúng Canada, dù rằng dân đó là người Québec, về sự mất đi nhà cựu thủ tướng này và cũng gợi ý cho thủ tuớng Jean Chrétien có sáng kiến để vận động tranh cử thủ tuớng vào tháng mười một, trong khi thiên hạ cứ cho lời đồn thủ tuớng đã già nên về hưu.

Đặt tên cho ngọn núi cao nhất của Canada để vinh danh nhà cựu thủ tướng: Đảng Tự do của ông Chrétien đang sang số để vận động cho cuộc bỏ phiếu vào ngày 27/11 tại Canada.

Ông Jean Chrétien đã công nhận ngày 4/10, ông sẽ giành sự ủy nhiệm của dân chúng Canada lần thứ ba, khời dậy các giá trị và di tích của ông Pierre Trudeau, người vừa tìm về đứng cạnh Thuợng đế. Cuộc bầu cử sẽ mở ra vào ngày 27 tháng mười một.

Thủ tuớng nhà ta đã vội vã để tô lớn tên Trudeau vào lúc tình cảm tran chứa của dân chúng Canada đã thức giấc trước cái chết và đám tang của ông Trudeau, thông báo Nội các cho đặt tên ngọn núi cao nhất lấy tên vị thủ tuớng vừa mới ra đi để về nước Chúa.

Núi Logan là ngọn núi nằm trong công viên Kluane của quốc gia tại vùng băng giá Yukon. Nhọn núi này sẽ mang tên là núi Pierre Elliott Trudeau. Một dấu hiệu khác nữa cho cuộc sửa soạn bầu cử mạnh mẽ, các nhà đại diện tại Quốc hội và các vị bộ trưởng trong Nội các hấp tấp đi mướn văn phòng vận động tranh cử, trong khi các người trong cuộc cho biết có bốn sấp hồ sơ mật về đề nghị chi tiêu cho quốc gia đã đang gấp rút gửi cho Nội các truớc khi lệnh bầu cử được ban ra.

Các bộ trưởng trong Nội các thường duyệt xét chỉ với một hay hai sấp hồ sơ chi tiêu theo sáng kiến của chính quyền, nhưng các nha chức đã làm việc thêm giờ để soạn tới bốn sấp hồ sơ để đuợc xét trong vài ngày tới. Một nhân vật trong cuộc đã tiên liệu 99% những đề nghị này được chấp thuận nội trong những ngày đó. Khi Quốc hội được ngồi lại sau bốn ngày ẩn náu phi thường không dự lễ táng Trudeau, ông Chrétien đã hứa một cuộc vận động bầu cử được theo các đường hướng của nhà dìu dắt quá cố.

Ngày 4/10, nhà thủ tướng này đã họp với ban chấp hành của đảng Tự do và sau đó với Nội các, thủ tuớng đã nói một cách tha thiết để bảo vệ di sản của Trudeau và khen ngợi bài điếu văn của Justin Trudeau đọc trong tang lễ người cha của mình.

Trong khi ông Chrétien đã có ấn tuợng sâu sắc về phong thái và tư cách của người con trai lớn của Trudeau, các đảng viên cao cấp của đảng Tự do cho biết, không có hoạch định để tuyển nhà giáo sư về kịch tuồng làm ứng cử viên cho cuốc bầu cử sắp tới.

Song ông Chrétien đã cho các ký giả biết, cái giá trị của tính bình đẳng, lòng khoan dung, tính độ lượng và làm việc chung trong 15 năm của nhà thủ tuớng này với ông Trudeau, trong đó có sự tin tuởng nơi chính quyền trung ương mạnh mẽ sẽ là những chủ đề quan trọng dùng vào việc vận động để đảng Tự do được chọn lần nữa trong cuộc bầu cử này.

“Những giá trị mà tôi bàn tới là những giá trị tôi tin tuởng, và là những giá trị mà ông Trudeau đã đưa ra, được đảng Tự do đón nhận, cũng như hầu hết các công dân Canada, vì thế tôi sẽ bàn tới nó, đúng như thế chúng tôi sẽ làm,” theo lời của Thủ tướng Jean Chrétien, người sẽ đứng ứng cử lần nữa.

“Một số cho rằng những giá trị đó đã xưa rồi. Dạ thưa không, chúng không có xưa đâu. Chúng nó là những giá trị khá nhất (tự do) trong những xã hội ở khắp nơi trên trái đất này ngày nay, cón tôi lại rất vui vẻ để dực vào chúng bất cứ lúc nào.”

Ông Chrétien làm cho các lãnh tụ đối lập sực tỉnh về việc khai thác ký ức của ông Trudeau ngay sau khi ông Trudeau đuợc đưa vào lòng đất. Joe Clark, lãnh tụ của đảng Bảo thủ Cấp tiến đã cảnh giác là Tự do đang chơi trò chiếm ngay lấy lòng cực đoan của quần chúng như gon phiếu nhờ cái chết của Trudeau.

Ông Clark đã cho biết: “Sự bầy tỏ lòng tôn kính với vị thủ tướng quá cố nhìn thấy là một sự thực tình. Dân chúng của các hội đoàn chính trị đã cho thấy rõ điều này. Tôi nghĩ rằng bất cứ đảng phái chính trị nào muốn thử nhập vào dòng chơi này cũng lãnh sự đau thương.”

Ông Stockwell Day, một lãnh tụ của đảng Liên Minh Canada coi như là mối hăm dọa lớn nhất đối với đa số thứ ba, ông này không muốn tố giác ông Chrétien đang chơi cái trò lợi dụng cơ hội không cần thiết.

Nhưng ông Day đã đưa ra, ông tin sự gợi ra của đảng Tự do về Trideau, theo lý luận lãnh tụ của đảng Liên Minh biểu hiệu cho phẩm chất can đảm, từ cá tính cho tới lòng tin như của Trudeau. “Quốc gia đã hoàn ttoàn đáp ứng đúng theo giá trị như đã nhìn thấy trong cuộc sống của ông Trudeau, những giá trị sẵn sàng đối diện vơiÔ đối lập và tiếp tục làm cái gì đó ngay cả những lúc không ai biết tới... Tất cả là những giá trị mà tôi phải công nhận,” theo lời của ông Day, một người suốt đời đã hăng say với các công tác xã hội.

Bà Alexa McDonough là lãnh tụ của đảng Tân Dân chủ Cấp tiến, bà cho biết, có cái nguy hiểm đối với ông Chrétien là dân Canada sẽ so dsánhông này với ông Trudeau mà bà đã gọi là “nhà chính trị khổng lồ và người ủng hộ chính quyền mạnh. Tái lại, ông Chrétien có cái nhãn quan đê tiện, và co rút đối với chính quyền liên tỉnh bang,” theo như ời bà này đã cho biết.

Ông Chrétien đã tìm cách loại đi những quan niệm đối lập như hoá giải Quốc hội truớc khi Denis Desautels, tổng thanh tra kế toán, đưa ra một phúc trình làm cho lúng túng về ngân khoản một tỷ Mỹ kim để tạo công việc làm có thể gây tai tiếng vào ngày 17 tháng mười. Thủ tuớng đã cho các nhà đại diện của nghị viện biết là Hạ viện sẽ họp tuần đó, coi như là dịp cuối cùng để gọi bầu cử năm nay cho rơi vào ngày chủ nhật 22/10 hay ngày thứ hai 27/11.

Ông Clark dã khiếu nại, việc bầu cử sớm không cần thiết bởi vì Quốc hội vẫn chưa phê chuẩn sự thoả thuận 23,6 tỷ Mỹ kim về y tế và đạo luật chi phối về các loài vật gần tuyệt chủng và thiếu nhi phạm tội. Ông Chrétien đã cãi lại, các đại diện của nghị viện có thể cho thông qua thỏa thuận này nội trong một ngày, không cần bàn cãi, xin nói rõ rằng cuộc bầu cử sẽ cho phép công dân Canada được quyết định loại xã hội mà họ muốn vào những năm tới.

Thủ tuớng là cái xe ủi để đẩy có cuộc bầu cử sớm mà các nhà đối lập cũng như các đại diện của đảng Tự do tại Quốc hội chống lại. Sau cuộc họp của ban chấp hành của đảng ngày 4/10, các nhà đại diện tại Quốc hội đã cho biết họ có nhiều tin tuờng cuộc bầy cử sẽ được gọi vào ngày 22/10.

“Dịp may cho cuộc bầu cử đã lên tới 95%” theo lợi môt đại diện tại Quốc hội, trong khi đó Paul Devillers, chủ tịch ban triệu tập toàn quốc lại xác nhận các nhà đại diện đang sửa soạn đi muớn văn phòng vận động bầu cử.

Dennis Mills là nhà đại diện của đảng Tự do tại Quốc hội và cũng là cựu phụ tá của ông Trudeau đã cho biết, ông ta không cho là phe Tự do là sai lầm để dùng têm thủ tuớng quá cố trong cuộc vận động bầu cử này để nịnh hót dân chúng bỏ phiếu cho ông.

“Phần trong thành tích của chúng tôi có liên hệ tới viễn quan và hệ thống giá trị của ông Trudeau. Dĩ nhiên sau kinh nghiệm của mấy ngày mới đây, hy vọng câu được thêm phiếu trong cuộc bầu cử. Theo như các ông thấy toàn quốc có mức độ tôn kính đặc biệt đối với nhà thủ tướng Trudeau,” theo như lời của ông Mills.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một viên chức cao cấp của chính phủ Hoa Kỳ nói rằng Do Thái đứng đằng sau vụ ám sát nhà khoa học nguyên tử hàng đầu của Iran nhưng đã từ chối cung cấp các chi tiết về việc có phải chính phủ Trump đã biết về vụ tấn công trước khi nó được thực hiện hay đã cung cấp sự hỗ trợ, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
3 nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Hong Kong nổi tiếng bị tuyên án tù hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020 vì biểu tình chống đối bên ngoài các trụ sở cảnh sát khi các viên chức thực hiện cuộc bố ráp thành phần chống đối để kiểm soát chặt chẽ bởi Bắc Kinh đối với lãnh thổ này, theo AP cho biết.
Một người đàn ông lái chiếc xe SUV với tốc độ rất nhanh đã lao vào khu vực người đi bộ tại thành phố Trier nằm ở tây nam nước Đức hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020, giết chết 5 người, gồm một em bé 9 tháng tuổi, và làm bị thương nặng hơn một chục người khác, theo các viên chức cho biết qua bản tin của CBS News hôm Thứ Ba.
Theo truyền thông địa phương, những người phản đối chính phủ, một lần nữa xuống đường, đã chọn một chiến thuật mới vào Chủ nhật: thay vì một cuộc biểu tình tập trung lớn như những tuần trước, họ đã tổ chức 20 cuộc biểu tình "không tập trung" ở thủ đô Minsk, theo truyền thông địa phương.
Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra khắp nước Pháp hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020, để chống lại luật an ninh toàn cầu được đề xuất và biện pháp dấu ấn của nó để hạn chế việc quay phim các cảnh sát, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, được tường trình đã biểu lộ “rất giận dữ” về đại dịch vi khuẩn corona và thiệt hại kinh tế của nước này, theo tình báo Nam Hàn cho biết hôm Thứ Sáu qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020.
Khoa học gia hàng đầu Iran được tin là chịu trách nhiệm đối với việc phát triển chương trình nguyên tử quân sự của Iran đã bị giết chết hôm Thứ Sáu, tạo ra sự phẫn nỗ tại Iran và làm tăng mối quan tâm của Hoa Kỳ về khả năng trả đũa, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chấp thuận việc bán các hệ thống vũ khí tiên tiến cho Đài Loan, trong thương lượng trị giả khỏang 1.8 tỉ đô la gồm các bộ phận cảm biến, các phi đạn và pháo, theo Ngũ Giác Đài cho biết qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Công ty Walt Disney đang có kế hoạch sa thải 32,000 nhân viên của họ vào cuối tháng 3 – hơn 4,000 đã được tuyên bố trước đây – khi đại dịch tiếp tục làm thiệt hại kinh doanh công viên và khu giải trí của họ, theo báo CNN Business cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Huyền thoại bóng đá Argentina là Diego Maradona đã qua đời sau khi đứng tim ở tuổi 60, theo luật sư của ông là Matias Morla xác nhận với CNN hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.