Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nga Giao Bỉ, Hòa Lan Thầu Vớt Xác Thủy Thủ Kursk

20/09/200000:00:00(Xem: 3741)
MOSCOW (KL) - Tổng thống Vladimir Putin đã quyết định cho tiến hành công tác thu hồi 118 xác thủy thủ trong tầu ngầm bị chìm tại biển Barents, theo như Phó Thủ tuớng Ilya Klebanov đã cho biết.

Một số báo chí đã cho biết, công tác vớt xác đã bị trì hoãn bởi vì còn tranh cãi vấn đề tài khoản, nhưng ông Klebanov đã cho biết sau khi hội kiến với ông Putin, các khế ước đã thảo xong và chỉ chờ vài ngày nữa sẽ ký kết. Các khế ước được ký kết với công ty Stolt Offshore của Na Uy, công ty đã cung cấp thợ lặn có thể mở nắp ra vào của tầu ngầm Hurks bị chìm sau khi chính người Nga đã không mở nổi trong nhiều ngày. Khoản tiền trong khế ước được ký kết chưa được phép công bố ngay.

Công tác thu xác sẽ được thi hành khoảng tháng muời hay tháng mười một, theo như lời của ông Klebanov đã được thông tấn Interfax của Nga cho loan tin. Tầu ngầm Kursk đã bị chìm ngày 12 tháng tám sau những tiếng nổ lớn phát ra. Sức nổ đã làm tầu ngầm hư hại nặng khiến các thợ lặn hầu như không có thể vớt được các thủy thủ còn lại trong bốn khoang của chín khoang của tầu ngầm Kursk, theo như lời của ông Klebanov đã cho biết.

Ông Putin đã ra lệnh cho trục tầu Kursk lên, tầu này hiện nằm ở duới độ sâu quá 100m, theo như ông Klebanov cho biết. Công tác trục tầu này phải đợi tới mùa hè sang năm. Thông tấn Interfax đã cho biết, chi phí để trục tầu này lên uớc tính 45 triệu Mỹ kim. Chưa có khế uớc nào được ký trong công tác vớt tầu, nhưng ông Klebnov đã cho biết công việc này sẽ giao cho các công ty Hòa Lan và Bỉ, theo như Interfax đã cho loan tin.

Nguyên nhân tầu ngầm bị nổ chưa được xác định. Các giới chức Nga sô cho biết họ đang chăm chú vào những dấu tích là tầu ngầm Kurks đã đụng phải một vật dưới biển, có thể là một chiếc tầu ngầm của nước ngoài.

Thông tấn Itar-tass của Nga sô đã cho biết ngày thứ bẩy, Hoa kỳ đã khuớc từ yêu cầu của Nga để khám nghiệm hai tầu nguyên tử của Hoa kỳ có mặt tại biển Barent lúc tầu ngầm nguyên tử Kursk bị chìm trong tháng vừa qua. Thông tấn Tass đã trích dẫn lời của phát ngôn viên tại Ngũ giác đài, bức công hàm của Washington cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Hoa kỳ William Cohen đã khước từ những số yêu cầu của Igor Sergeyev, một nhân vật của Nga sô đã có sẵn ý nguợc ngạo.

“William Cohen cũng đã trả lời cho Thống tuớng Sergeyev với lời giải thích ông ta không thấy đó là chuyện cần thiết hay thích đáng để cho phép đuợc thanh sát,” theo như Tass đã loan tin theo lời của phát ngôn viên Hoa kỳ.

Không có một ai trong Bộ Quốc phòng của Nga để có lời nói về bài tuờng trình này hay công nhận Nga sô đã yêu cầu. Các cuộc điều tra của Nga sô trong hai tiếng nổ truớc khi tầu Kursk chìm trong lúc hoạt động tại biển Barents đã đưa ra một số cảnh huống có thể xẩy ra.

Có những kết luận là bị tầu ngầm khác đụng phải hay có thể là đụng phải mìn còn lại trong thế chiến thứ hai, sự nổ đã xẩy ra ngay trong tầu hay bị hoả tiễn của một tầu khác bắn trúng. Hoa kỳ và Anh quốc đã loại bỏ những chuyện tầu của hai quốc gia này đã đụng tầu Kursk của Nga vào lúc đó.

Bộ trưởng của nội các Nga sô gửi đi lời thẩm vấn của chính quyền, Phó thủ tuớng Ilya Klebanov đã công khai kháng cáo về tai họa này tại nghị viện vào ngày thứ sáu. Phó thủ tuớng đã cho biết, các lỗi lầm này là do sự cung cấp tin trong khi cấp cứu đã không cân nhắc, nhưng các lời công bố đã làm sôi nổi vào lúc đó làm cho không thể nhận định hay phân biệt đuợc tình hình.

Tư lệnh của hạm đội vùng Bắc của Nga sô đã cho các phóng viên Nga biết tin, theo như hải quân tại hảng cảng Murmansk phía bắc cho biết họ không có nói láo, ngày thứ bẩy họ không biết chuyện đắm tầu phải làm ra sao.

“Theo các sĩ quan hải quân cho biết họ không có nói láo trong giai đoạn vận động cấp cứu,” thống tấn Tass đã loan lại lời của đô đốc Vyacheslav Popov. Popov đã cho biết, các giả thuyết đã nêu ra sau này chứng tỏ là sai.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã đòi hỏi câu trả lời từ Bạch Ốc về các tường trình rằng Tổng Thống Nga Putin đã đặt tiền thưởng để lấy mạng lính Mỹ tại Afghanistn, và rằng Hoa Kỳ đã không có hành động gì để đáp trả, theo bản tin của Newsmax cho biết hôm Chủ Nhật, 28 tháng 6 năm 2020. Trong bình luận đầu tiên về vấn đề này, TT Trump đã viết twitter hôm Chủ Nhật rằng “không ai báo cáo hay nói với tôi” về “các vụ gọi là tấn công,” một bình luận mà cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông gọi là “đáng chú ý.”
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á nói rằng một hiệp ước đại dương của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) phải là cơ sở của các quyền và quyền lợi có chủ quyền ở Biển Đông, trong một trong những nhận xét mạnh mẽ nhất của họ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết các vùng biển tranh chấp trên cơ sở lịch sử, theo báo The Guardian cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6 năm 2020. Tuyên bố của Asean nói rằng: “Chúng tôi tái khẳng định rằng UNCLOS 1982 là cơ sở để xác định các quyền lợi hàng hải, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển.”
Các viên chức tình báo Nga làm việc cho tình báo quân sự GRU gần đây đã cung cấp tiền cho phiến quân Taliban ở Afghanistan như một phần thưởng nếu họ giết lính Mỹ hoặc Anh ở đó, theo một viên chức tình báo Châu Âu nói với CNN hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6. Viên chức này không rõ về động cơ chính xác của Nga, nhưng cho biết các ưu đãi, theo đánh giá của họ, đã dẫn đến thương vong của liên minh. Các viên chức đã không xác định ngày thương vong, số lượng hoặc quốc tịch của họ, hoặc liệu đây là những trường hợp tử vong hoặc thương tích.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.