Hôm nay,  

Thư Tuyệt Mệnh Tàu Ngầm Nga: Nhiều Người Sống Sau Cú Nổ

27/10/200000:00:00(Xem: 4699)
MURMANSK (KL) – Tin tổng hợp của AP – Một mảnh giấy ghi lại đã tìm thấy nằm một trong ba xác của số 118 thủy thủ Nga sẽ được vớt lên, hai người thợ lặn của Nga đã lần mò trong tầu ngầm Kursk nhiều giờ đồng hồ kiếm ra được ba cái xác này. Mảnh giấy để lại này đã minh chứng có tối thiểu 23 mạng vẫn còn sống sau khi có tầu ngầm bị nổ, vụ nổ đã giết chết hầu hết các thủy thủ trong tầu, theo như thông tấn ITAR-Tass của Nga đã loan tin ngày thứ năm.

Đây là dấu hiệu đầu tiên có người nào đó vẫn còn sống ngay trong các tiếng nổ ban đầu, cơn nổ này đã làm banh tầu ngầm có vỏ kép và nhận chìm xuống đáy biển Barents ngày 12 tháng tám. Mảnh giấy để lại đã không cho biết rõ nguyên nhân của tai nạn này.

Hải quân Đô đốc Vladimir Kuroyedov của Nga đã kể, một mảnh giấy ghi lại sự kiện đã tìm thấy trong túi của một nhà hải hành, nhà hải hành này chính là Hải quân Trung úy D.R. Kolesnikov, theo thông tấn ITAT-Tass đã cho biết.

“Các đoàn viên tầu ngầm từ các ngăn thứ sáu, thứ bẩy và thứ tám, tất cả đã rút về ngăn thứ chín trong tầu ngầm. Tại ngăn thứ chín có tất cả là 23 mạng. Chúng tôi đã quyết định việc này vì tầu đã bị lâm nạn. Không một người nào của chúng tôi có thể thoát ra để ngoi lên mặt nước được,” theo như lời của Đô đốc Kuroyedov trích dẫn lời trong mảnh giấy đã ghi lại và cho biết.

Mảnh giấy còn ghi con số 13 và 5, viết thêm “Tôi viết trong sự tối mò,” Đô đốc Kuroyedov đã nói cho gia đình của các thủy thủ tầu ngầm đã tụ tập tại hải cảng Murmansk phía bắc biết chuyện này.

Phần đông các giới chức Nga cho biết, có một số thủy thủ vẫn còn sống ngay sau thảm họa này, theo như đã nói rõ trong các báo cáo là có nghe thấy tiếng gõ vào vỏ tầu ngay từ ngày đầu. Nhưng có số người khác đã không tin vào các báo cáo là đúng sự thiệt, họ cho rằng tiếng động phát ra là do thiết bị trong tầu ngầm đang sụp đổ hay tiếng tầu ngầm đang chìm xuống đáy biển phát ra.

Mảnh giấy ghi lại cho thấy các người sống sót còn lại lúc nổ ban đầu đã chết vì ngợp nước, vì cơ thể bị giảm nhiệt hay vì áp xuất trong tầu đã tới mức quá cao.

Thao tác phức hợp dưới nước đã được thi hành với các thiết bị lặn tiền tiến nhất, gồm có các người máy và các cánh tay cơ vận. Các thợ lặn biển sâu đã dùng một máy xịt nước có áp xuất thật cao, nước xịt ra có pha lẫn bụi kim cương để cắt vỏ tầu ngầm. Vỏ lồng trong của tầu ngầm Kursk được làm bằng thép dầy 6 cm rất cứng và chỉ có bụi kim cương mới cắt đứt nổi.

Công tác khoét lỗ vỏ tầu ngầm này để vào trong bụng tầu, đội người lặn của Nga và Na Uy đã phải làm việc dòng dã mất năm ngày. Để tìm các thi thể nằm phía đuôi của tầu ngầm, toán thu lượm xác phải dùng máy video camera loại viễn khiển để quan sát, cộng thêm công tác bơm nước ra khỏi các ngăn của tầu ngầm để nhìn được rõ. Những mép răng cưa bén cạnh của lỗ khoét để chui vào đều được bọc nệm đặc biệt để cho các thợ lặn có thể ra vào một cách an toàn mà không làm rách áo lặn.

Các giới chức cho biết trên hai phần ba của đoàn thủy thủ hình như đã biến thành cát bụi ngay lúc có các cơn nổ mạnh tại phòng vũ trang, phòng này nằm ngay ở mũi tầu ngầm. Đô đốc Kuroyedov đã cảnh báo, ông có thể cho hủy bỏ công tác thu hồi này, nếu các chuyên gia cho biết có sự nguy hiểm tới tính mạng của các nhà thợ lặn chuyên môn.

Hai góa phụ của thủy thủ tầu ngầm Kursk đã viếng thăm Regalia ngày thứ tư, nhân danh các gia đình của nạn nhân đã khẩn cầu các thợ lặn đừng làm công tác quá nguy hiểm này nữa. Nhưng Tổng thống Vladimir Putin của Nga đã hứa để thu hồi các thi thể khi tổng thống gặp thân nhân của thủy thủ đoàn với nét mặt tổng thống hết sức súc động ngay sau khi tai nạn đã xẩy ra, và chính phủ cũng đành phải chịu tốn phí mặc dầu cấp khoản quân đội đang còn thiếu.

Một số báo chí Nga đã nói huỵch tẹc về thái độ ngoan cố của chính quyền muốn tìm ra minh chứng về sự chìm của tầu ngầm Kursk, và đã kháng lại sự giúp đỡ của nước ngoài trong khi công tác cứu cấp đã không làm được.

Nguyên nhân của thảm họa này vẫn còn bí ẩn, các giới chức có trách nhiệm lại cho như có thể tầu ngầm của các quốc gia Tây phương đụng phải, có thể tầu ngầm Kursk đãđụng phải thủy lôi của thế chiến thứ hai hay có thể có nội cố đã xẩy ra chiếc tầu ngầm này, tất cả chỉ là những lý lẽ đưa ra dựa vào những báo cáo mơ hồ của những viên chức không biết hình thù cũng như sự kiến tạo của tầu ngầm ra sao.

Anh và Hoa kỳ có tầu ngầm đã theo rõi cuộc thao dượt của thủy quân Nga, cả hai cho biết không có tầu nào của họ nằm trong vùng thao dượt này của Nga. Hôm Thứ 3, Tư Lệnh Hải Quân Nga tuyên bố rằng ông tin chắc đến 80% là tàu ngầm Kursk với thủy thủ đoàn 118 người, đã đụng 1 tàu khác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.