Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hải Ngoại, Hđ, Gđpt Cứu Trợ Nạn Nhân Lũ Lụt Miền Tây

22/11/200100:00:00(Xem: 4406)
PHOTO: Một số trí thức hải ngoại từ California vào VN, cùng với hai tổ chức Hướng Đạo Việt Nam và Gia Đình Phật Tử, đi cứu trợ nạn nhân lũ lụt Miền Tây trong tháng 10 và 11. (Photo Little Saigon Foundation)

Trong thời gian qua tại Mỹ, sau biến cố ngày 11 tháng 9 tại New York và Washington DC, hầu như tất cả mọi người Việt tại hải ngoại đều chú tâm vào việc gây quỹ để cứu trợ cho những gia đình nạn nhân của cuộc khủng bố, quan tâm đến những diển biến về kinh tế, tài chánh và quân sự và những thiệt hại do biến cố này đã gây ra. Trong cùng một thời gian này tại miền Tây - Việt Nam, thiên tai lũ lụt đã hoành hành và tàn phá tại các tỉnh vùng đồng bằng sông Cữu Long với con số trên 300 người bị đã thiệt mạng trong số này thì có 254 là trẻ em, trên 300 ngàn căn nhà bị hư hại, trên 80 ngàn gia đình đang lâm vào cảnh đói, và trên 800 ngàn trẻ em học sinh không thể đến trường.

Trước những khổ đau của đồng bào nạn nhân lũ lụt tại miền Tây - Việt Nam, các anh chị em trong Little Saigon Foundation hiểu là việc kêu gọi cứu trợ tại Hoa Kỳ thì rất khó để có được sự lưu tâm và ủng hộ mạnh mẽ của cộng đồng người Việt tại hải ngoại trong thời điểm này. Cho nên, qua sự đóng góp của riêng của các anh chị em trong Little Saigon Foundation và Đinh Family Foundation, một số tiền là $5,000 đã được gởi gấp về cho các anh chị em thiện nguyện tại Việt Nam. Sau khi nhận được tiền từ Little Saigon Foundation, các anh chị em thiện nguyện tại Việt Nam liền tổ chức ngay chuyến công tác cứu trợ về miền Tây. Nhóm thiện nguyện cộng tác với Little Saigon Foundation tại Việt Nam qua sự hướng dẫn của Linh Mục Tiến Lộc và một số các huynh trưởng khác trong phong trào Hướng Đạo tại Việt Nam, những thành viên của nhóm này với phần lớn là các anh chị em thuộc phong trào Hướng Đạo tại Việt Nam và Gia Đình Phật Tử; và cũng chính những anh chị em Thiện Chí này là những người đã từng giúp cho Little Saigon Foundation trong các công tác cứu trợ và từ thiện của LSF tại Việt Nam trong những năm qua.

Với số tiền cứu trợ nhận được từ Little Saigon Foundation, các anh chị em thiện nguyện viên tại Việt Nam đã tổ chức 2 chuyến cứu trợ về miền Tây.

Chuyến thứ nhất vào 2 ngày 19 và 20 tháng 10 năm 2001, một đoàn cứu trợ 45 người gồm có 30 Bác Sĩ, Nha Sĩ, Dược Sĩ ,Y Sĩ và 15 anh chị em phục vụ, đã đến vùng kinh tế mới Cồn Én, nằm giáp ranh giữa 2 tỉnh Đồng Tháp và An Giang, gần biên giới Cam-Bốt. Cồn Én có khoản 4000 dân cư gồm 640 gia đình nghèo nàn quanh năm sống bằng nghề làm ruộng và đánh cá tại một vùng kinh tế mới hẻo lánh và nghèo khổ nhất miền Tây, Cồn Eùn còn được chọn là vì đây vùng đang bị thiệt hại nhiều nhất bởi lũ lụt, và là vùng xa xôi nhất cho nên ít ai ngó ngàng đến và không được sự cứu trợ hay một giúp đỡ nào cả. Trong vụ lũ lụt này trên 200 căn nhà tại Cồn Én bị tiêu hủy và hàng trăm căn nhà khác bị hư hại, ngôi trường học duy nhất trong vùng tại ấp Tân Mỹ cũng bị ngập lụt và hư hại phải đóng cửa cho nên tất cả học sinh trong vùng này đã trên 2 tháng không thể đến trường. Tại Cồn Eùn, anh chị em thiện nguyện đã khám bệnh và phát thuốc cho trên 1000 đồng bào, chữa răng cho 296 người và trao tặng 100 phần quà và 10 chiếc ghe cho những gia đình nghèo khó nhất trong vùng. Những tặng phẩm đã được đặt mua tại Cao Lãnh gồm có 6 tấn gạo, 50 thùng mì, 10 chiếc ghe, 100 cái mùng, 100 tấm mền và v.v.... Còn các y dược, những dụng cụ y và nha khoa và những phẩm vật khác được chuẩn bị trước tại thành phố.

Chuyến cứu trợ lần thứ 2 được tổ chức vào 2 ngày 10 và 11 tháng 11 năm 2001, đoàn cứu trợ 53 người gồm có 32 Bác Sĩ, Nha Sĩ, Dược Sĩ và Y Sĩ và 21 anh chị em phục vụ đã đến Kinh 2, thuộc vùng kinh tế mới Tân Lập, quận Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang để thực hiện chuyến cứ trợ đợt 2. Tại Kinh 2, đoàn cứu trợ đã khám bệnh và phát thuốc cho 585 người, chửa răng cho 120 người, trao tặng 300 phần quà gồm có gạo, mùng, mền, mì gói và 10 chiếc ghe cho những gia đình nạn nhân của lũ lụt.

Hiện nay còn rất nhiều làng mạc và địa điểm khác tại Miền Tây và còn rất nhiều những trẻ em và đồng bào khốn khổ khác, đang mong chờ sự cứu giúp của tất cả mọi người trong chúng ta. Little Saigon Foundation đang cố gắng gây quỹ để có thể tổ chức thêm một chuyến cứu trợ kế tiếp tại miền Tây và miền Trung và nhất là có thể đem lại niềm vui đến cho các trẻ em nghèo và khốn khổ, và các em khuyết tật tại Việt Nam trong mùa Giáng Sinh sắp đến qua chương trình Niềm Mơ Ước Mùa Giáng Sinh do Little Saigon Foundation sẽ tổ chức tại Việt Nam. Chúng tôi ước mong sẽ có được sự đóng góp và lòng hảo tâm của các tất cả các quí vị trong cộng đồng. Mọi đóng góp và các chi tiết khác, xin liên lạc về Little Saigon Foundation, P.O. Box 8447, Fountain Valley, CA. 92728- 8447, số điện thoại là 714-429-9020, email: kenguyen@pacbell.net.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong bối cảnh chính phủ Hoa Kỳ đang có nhiều hành động đối đầu với Trung Cộng trong thời gian vừa qua, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã ra một thông cáo báo chí ghi ngày 3 tháng 8, bày tỏ quan điểm ủng hộ chính sách đối đầu với một Trung Cộng hung hãn và bành trướng. Thông cáo báo chí đã liệt kê tất cả những hành động Dân Biểu Rouda đã làm tại Quốc Hội để ngăn chặn các hiểm họa từ Trung Cộng đối với Hoa Kỳ, Việt Nam và các quốc gia khác.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 02 tháng 8 năm 2020, Tại Pháp Viện Minh Đăng Quang - Tổ Đình Giác Nhiên số 8752 Westminster Blvd, do Ni Sư Thích Nữ Ngọc Liên làm Viện Chủ, Ni Sư Thích Nữ Hoa Liên, Phó Viện Chủ đã long trọng tổ chức giỗ Lần Thứ 5 Cố Đại Lão HT. Thích Giác Nhiên, Pháp Chủ Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới.
Việc Thu Mua Trị Giá $16 Triệu Hoàn Thành Việc Bảo Tồn 937 Mẫu Đất với Sự Ủng Hộ của Ủy Ban Bảo Toàn Động Vật Hoang Dã California và Sở Bảo Tồn Bờ Biển Tiểu Bang; Quá Trình Lên Kế Hoach Với Cộng Đồng Bắt Đầu Hôm Nay với Bản Thăm Dò Ý Kiến Trực Tuyến
Thành phố LOS ANGELES, ngày 31 tháng 07, năm 2020 – Cục Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ tổ chức một cuộc họp báo qua điện thoại vào ngày 31 tháng 07 để công bố giai đoạn tiếp theo của các hoạt động Thống Kê Dân Số 2020, bao gồm các hoạt động sắp tới của các nhân viên kiểm đếm trong các cộng đồng tại địa phương. Cục Thống Kê Dân Số cũng nhấn mạnh tỉ lệ trả lời tại khu vực vùng Los Angeles. Khu vực này trả dài qua các tiểu bang Alaska, California, Hawaii, Idaho, Oregon, Nevada và Washington.
Khi người dân California cùng nhau chống lại sự phân biệt đối xử có hệ thống, các nhà lãnh đạo đại học cộng đồng API ủng hộ Dự luật 16 (Proposition 16) sẽ đảm bảo cơ hội bình đẳng trong thực tiễn tuyển dụng giáo dục và chính phủ, củng cố tương lai giáo dục và kinh tế của cộng đồng người da màu. Hướng đến chính sách nâng đỡ (affirmative action) đem đến cơ hội để loại bỏ hàng thập kỷ phân biệt chủng tộc mang tính lịch sử và xây dựng lại nền kinh tế của chúng ta thành một hệ thống công bằng, bền vững, phù hợp cho tất cả mọi người ở California.
Để đáp ứng với nhu cầu cho cư dân trong vấn đề đám cưới và thủ tục kết hôn dể dàng, mau chóng trong khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành, một buổi họp báo do ông Hugh Nguyễn, Chánh Lục Sự Quận Cam, và ông Billy Lê, Phụ Tá ông Chánh Lục Sự đã được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Thứ Năm, ngày 30 tháng 7, 2020, tại bãi đậu xe của sân vận động Honda Center, thành phố Anaheim, trên đường East Katella Avenue (góc đường S. Douglass Road), để phổ biến và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông.
Orange County, Nam California (Thanh Huy)- - Tại văn phòng tòa Thị Chánh Thành Phố Stanton vào lúc 1 giờ chiều Thứ Sáu ngày 24 Tháng Bảy năm 2020, một Nhóm Thiện Nguyện đa số là người Mỹ gốc Việt đã tổ chức một đoàn xe khoảng 20 chiếc, trên xe có dán những tấm bích chương và chở theo những quà tặng như khẩu trang, vật dụng cá nhân túi xách trong những món quà tặng có in những hàng chử cổ động cư dân tham gia chương trình kiểm kê dân số như: “United Census 2020.”
Liên minh Bỏ phiếu cho Đề Xuất 16 (Proposition 16), Cơ Hội cho Mọi Người (Opportunity for All) sẽ công bố quảng cáo đầu tiên cho chiến dịch của mình vào sáng thứ Ba trên YouTube, quảng cáo sẽ bằng tiếng Anh, tiếng Trung Quốc và tiếng Tây Ban Nha, như là một phần của tác động nỗ lực đến các cộng đồng đa dạng trên toàn California. Đề xuất 16 là một đề xuất thay đổi Luật trên toàn bang nhằm phục hồi các chương trình tạo cơ hội công bằng, chẳng hạn như chính sách đặc cách và đấu tranh chống phân biệt đối xử có hệ thống trong các hợp đồng công cộng, tuyển dụng nhân viên và giáo dục.
Vào mùa hè, bạn thường có dự định đi leo núi, cắm trại, thăm bà con hoặc đi du lịch nước ngoài. Tuy vậy, hè này thì khác với hầu hết các hè trước bởi sự bùng phát của vi rút corona. Trong khi một vài tiểu bang đã bỏ lệnh trú ẩn tại gia, nhiều cơ sở thương mại địa phương vẫn chưa mở cửa hoạt động trở lại. Điều này có nghĩa là khó để có kỳ nghỉ hè bình thường. Đại dịch này làm chúng ta nhận thấy rằng, chúng ta cần phải tiếp nhận một lối sinh hoạt mới với ý thức về việc lây lan.
Vào ngày 27/07, Dân Biểu Harley Rouda đã cùng một số các Dân Biểu Liên Bang khác tại California gởi một lá thư đến Thống Đốc Gavin Newsom, bày tỏ sự lo ngại vì COVID-19 đang ảnh hưởng mạnh đến những người làm việc tại tuyến đầu của tiểu bang.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.