Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hải Ngoại, Hđ, Gđpt Cứu Trợ Nạn Nhân Lũ Lụt Miền Tây

22/11/200100:00:00(Xem: 4398)
PHOTO: Một số trí thức hải ngoại từ California vào VN, cùng với hai tổ chức Hướng Đạo Việt Nam và Gia Đình Phật Tử, đi cứu trợ nạn nhân lũ lụt Miền Tây trong tháng 10 và 11. (Photo Little Saigon Foundation)

Trong thời gian qua tại Mỹ, sau biến cố ngày 11 tháng 9 tại New York và Washington DC, hầu như tất cả mọi người Việt tại hải ngoại đều chú tâm vào việc gây quỹ để cứu trợ cho những gia đình nạn nhân của cuộc khủng bố, quan tâm đến những diển biến về kinh tế, tài chánh và quân sự và những thiệt hại do biến cố này đã gây ra. Trong cùng một thời gian này tại miền Tây - Việt Nam, thiên tai lũ lụt đã hoành hành và tàn phá tại các tỉnh vùng đồng bằng sông Cữu Long với con số trên 300 người bị đã thiệt mạng trong số này thì có 254 là trẻ em, trên 300 ngàn căn nhà bị hư hại, trên 80 ngàn gia đình đang lâm vào cảnh đói, và trên 800 ngàn trẻ em học sinh không thể đến trường.

Trước những khổ đau của đồng bào nạn nhân lũ lụt tại miền Tây - Việt Nam, các anh chị em trong Little Saigon Foundation hiểu là việc kêu gọi cứu trợ tại Hoa Kỳ thì rất khó để có được sự lưu tâm và ủng hộ mạnh mẽ của cộng đồng người Việt tại hải ngoại trong thời điểm này. Cho nên, qua sự đóng góp của riêng của các anh chị em trong Little Saigon Foundation và Đinh Family Foundation, một số tiền là $5,000 đã được gởi gấp về cho các anh chị em thiện nguyện tại Việt Nam. Sau khi nhận được tiền từ Little Saigon Foundation, các anh chị em thiện nguyện tại Việt Nam liền tổ chức ngay chuyến công tác cứu trợ về miền Tây. Nhóm thiện nguyện cộng tác với Little Saigon Foundation tại Việt Nam qua sự hướng dẫn của Linh Mục Tiến Lộc và một số các huynh trưởng khác trong phong trào Hướng Đạo tại Việt Nam, những thành viên của nhóm này với phần lớn là các anh chị em thuộc phong trào Hướng Đạo tại Việt Nam và Gia Đình Phật Tử; và cũng chính những anh chị em Thiện Chí này là những người đã từng giúp cho Little Saigon Foundation trong các công tác cứu trợ và từ thiện của LSF tại Việt Nam trong những năm qua.

Với số tiền cứu trợ nhận được từ Little Saigon Foundation, các anh chị em thiện nguyện viên tại Việt Nam đã tổ chức 2 chuyến cứu trợ về miền Tây.

Chuyến thứ nhất vào 2 ngày 19 và 20 tháng 10 năm 2001, một đoàn cứu trợ 45 người gồm có 30 Bác Sĩ, Nha Sĩ, Dược Sĩ ,Y Sĩ và 15 anh chị em phục vụ, đã đến vùng kinh tế mới Cồn Én, nằm giáp ranh giữa 2 tỉnh Đồng Tháp và An Giang, gần biên giới Cam-Bốt. Cồn Én có khoản 4000 dân cư gồm 640 gia đình nghèo nàn quanh năm sống bằng nghề làm ruộng và đánh cá tại một vùng kinh tế mới hẻo lánh và nghèo khổ nhất miền Tây, Cồn Eùn còn được chọn là vì đây vùng đang bị thiệt hại nhiều nhất bởi lũ lụt, và là vùng xa xôi nhất cho nên ít ai ngó ngàng đến và không được sự cứu trợ hay một giúp đỡ nào cả. Trong vụ lũ lụt này trên 200 căn nhà tại Cồn Én bị tiêu hủy và hàng trăm căn nhà khác bị hư hại, ngôi trường học duy nhất trong vùng tại ấp Tân Mỹ cũng bị ngập lụt và hư hại phải đóng cửa cho nên tất cả học sinh trong vùng này đã trên 2 tháng không thể đến trường. Tại Cồn Eùn, anh chị em thiện nguyện đã khám bệnh và phát thuốc cho trên 1000 đồng bào, chữa răng cho 296 người và trao tặng 100 phần quà và 10 chiếc ghe cho những gia đình nghèo khó nhất trong vùng. Những tặng phẩm đã được đặt mua tại Cao Lãnh gồm có 6 tấn gạo, 50 thùng mì, 10 chiếc ghe, 100 cái mùng, 100 tấm mền và v.v.... Còn các y dược, những dụng cụ y và nha khoa và những phẩm vật khác được chuẩn bị trước tại thành phố.

Chuyến cứu trợ lần thứ 2 được tổ chức vào 2 ngày 10 và 11 tháng 11 năm 2001, đoàn cứu trợ 53 người gồm có 32 Bác Sĩ, Nha Sĩ, Dược Sĩ và Y Sĩ và 21 anh chị em phục vụ đã đến Kinh 2, thuộc vùng kinh tế mới Tân Lập, quận Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang để thực hiện chuyến cứ trợ đợt 2. Tại Kinh 2, đoàn cứu trợ đã khám bệnh và phát thuốc cho 585 người, chửa răng cho 120 người, trao tặng 300 phần quà gồm có gạo, mùng, mền, mì gói và 10 chiếc ghe cho những gia đình nạn nhân của lũ lụt.

Hiện nay còn rất nhiều làng mạc và địa điểm khác tại Miền Tây và còn rất nhiều những trẻ em và đồng bào khốn khổ khác, đang mong chờ sự cứu giúp của tất cả mọi người trong chúng ta. Little Saigon Foundation đang cố gắng gây quỹ để có thể tổ chức thêm một chuyến cứu trợ kế tiếp tại miền Tây và miền Trung và nhất là có thể đem lại niềm vui đến cho các trẻ em nghèo và khốn khổ, và các em khuyết tật tại Việt Nam trong mùa Giáng Sinh sắp đến qua chương trình Niềm Mơ Ước Mùa Giáng Sinh do Little Saigon Foundation sẽ tổ chức tại Việt Nam. Chúng tôi ước mong sẽ có được sự đóng góp và lòng hảo tâm của các tất cả các quí vị trong cộng đồng. Mọi đóng góp và các chi tiết khác, xin liên lạc về Little Saigon Foundation, P.O. Box 8447, Fountain Valley, CA. 92728- 8447, số điện thoại là 714-429-9020, email: kenguyen@pacbell.net.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020, Thành phố Garden Grove sẽ chấp nhận các đề cử cho Thị trưởng và ba ghế Thành viên Hội đồng tại Quận 2, 5 và 6, cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Hạn chót để nộp giấy tờ đã hoàn tất là Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, lúc 5:00 giờ chiều. Giấy tờ Đề cử Ứng viên phải được nộp cùng Văn phòng Thư ký Thành phố.
Vào ngày 25 tháng 6 năm 2020, Học Khu Westminster đã thông qua nghị quyết (5-0) lên án kỳ thị và ủng hộ công bằng cho người da màu khác nhau. Học khu Westminster sẽ bắt đầu dạy về lịch sử của các sắc dân khác nhau ở Mỹ và thực hiện các chương trình để giáo viên và nhân viên tôn trọng những người khác nhau nhiều hơn.
Cục Thống Kê Dân Số đã sẵn sàng để đưa ra thông báo về việc tiếp tục một số hoạt động ngoài hoạt động Cập Nhật/Để Lại Tài Liệu và lấy dấu vân tay nhân viên mới.
Kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ và chính phủ của các quốc gia tự do khác trên Thế Giới buộc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải ngưng tất cả các chính sách và việc đàn áp tôn giáo, mở các cuộc điều tra tại chỗ về những vụ vi phạm tự do tôn giáo trầm trọng đã và đang diễn ra tại Việt Nam, đưa Việt Nam trở lại vào danh sách những “Các Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt” vì những vi phạm trầm trọng về nhân quyền và tự do tôn giáo, đã và đang diễn ra tại Việt Nam; và áp dụng những biện pháp chế tài về kinh tế và viện trợ, cho đến khi nhà cầm quyền Việt Nam chấm dứt nạn đàn áp tôn giáo và tôn trọng nhân quyền.
Vào Thứ Sáu, ngày 26 tháng Sáu, 2020, Ban Phát triển Kinh tế Thành phố sẽ ra mắt buổi hội thảo Trợ cấp Kinh doanh, cung cấp $5,000 tài trợ cho các doanh nghiệp nếu hội đủ điều kiện vì bị ảnh hưởng của dịch COVID-19. Các doanh nghiệp địa phương quan tâm đến các chương trình tài trợ và các khoản trợ cấp kinh doanh khác, xin đăng ký trực tuyến miễn phí tại ggcity.org/biz-webinars cho các hội thảo trực tuyến ZOOM được thực hiện bằng tiếng Anh (8:00 sáng), tiếng Việt (9:00 giờ sáng), tiếng Hàn (10:00 giờ sáng) và tiếng Tây Ban Nha (11:00 giờ sáng) vào ngày 26 tháng 6. Để đăng ký trực tuyến cho Trợ cấp hỗ trợ doanh nghiệp (Micro-Business Relief Grant), hãy truy cập ggcity.org/businesses.
Ngày 19 tháng 6 là ngày QLVNCH để lại cho tôi rất nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Cộng đồng VN tị nạn Cộng Sản ở khắp nơi trên thế giới đều tổ chức kỷ niệm ngày QLVNC , vì dịch cúm Covid-19 càng ngày càng lây lan cho nên đồng bào tổ chức kỷ niệm trong sự hạn chế của chánh phủ không tổ chức rần rần rộ rộ như mấy chục năm về trước. Tuy nhiên ban tổ chức cũng tổ chức theo nghi lễ, chào cờ, một phút mặc niệm để tưởng nhớ anh hùng tử sĩ đã hy sinh vì tổ quốc.
Sau ba tháng vì đại dịch Covid-19 Võ Sư , Giáo Sư Đặng Thông Phong phải đóng cửa võ đường, nay tình hình dịch tương đối, nhiều cơ sở thương mại đã tái mở cửa vì vậy Võ Sư Đặng Thông Phong cũng cho mở cửa lại Võ đường Westminster Aikikai. Võ đường đã mở cửa lại các lớp võ dành cho trẻ em bắt đầu từ 5 PM đến 6:30 PM và lớp dành cho người lớn từ 6:30 PM đến 8:00 PM, mọi sinh hoạt đều phải tuân theo quy định phòng chống dịch của chính quyền tiểu bang California. Lễ khai giảng vào chiều thứ Ba ngày 16 tháng 6 năm 2020, hiện diện trong buổi lễ ngoài một số các võ sinh, quý phụ huynh , buổi khai giảng dưới sự chủ tọa của Giáo Sư, Võ Sư Đặng Thông Phong.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ
Sáng ngày thứ Ba (30/06/2020), Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật an ninh Hong Kong, sẽ có hiệu lực từ ngày 01/07/2020
Thứ Hai (29/06/2020), Mỹ bắt đầu tiến hành các bước loại bỏ quy chế đặc biệt của Hong Kong, tạm dừng xuất khẩu quốc phòng và hạn chế quyền tiếp cận các sản phẩm công nghệ cao, trong bối cảnh Trung Quốc thông qua luật an ninh mới dành cho đặc khu
NGC 2359 là một đám mây vũ trụ có hình dạng như chiếc nón với hai đôi cánh mở rộng giống như chiếc nón của thần Thor.