Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hải Ngoại, Hđ, Gđpt Cứu Trợ Nạn Nhân Lũ Lụt Miền Tây

22/11/200100:00:00(Xem: 4560)
PHOTO: Một số trí thức hải ngoại từ California vào VN, cùng với hai tổ chức Hướng Đạo Việt Nam và Gia Đình Phật Tử, đi cứu trợ nạn nhân lũ lụt Miền Tây trong tháng 10 và 11. (Photo Little Saigon Foundation)

Trong thời gian qua tại Mỹ, sau biến cố ngày 11 tháng 9 tại New York và Washington DC, hầu như tất cả mọi người Việt tại hải ngoại đều chú tâm vào việc gây quỹ để cứu trợ cho những gia đình nạn nhân của cuộc khủng bố, quan tâm đến những diển biến về kinh tế, tài chánh và quân sự và những thiệt hại do biến cố này đã gây ra. Trong cùng một thời gian này tại miền Tây - Việt Nam, thiên tai lũ lụt đã hoành hành và tàn phá tại các tỉnh vùng đồng bằng sông Cữu Long với con số trên 300 người bị đã thiệt mạng trong số này thì có 254 là trẻ em, trên 300 ngàn căn nhà bị hư hại, trên 80 ngàn gia đình đang lâm vào cảnh đói, và trên 800 ngàn trẻ em học sinh không thể đến trường.

Trước những khổ đau của đồng bào nạn nhân lũ lụt tại miền Tây - Việt Nam, các anh chị em trong Little Saigon Foundation hiểu là việc kêu gọi cứu trợ tại Hoa Kỳ thì rất khó để có được sự lưu tâm và ủng hộ mạnh mẽ của cộng đồng người Việt tại hải ngoại trong thời điểm này. Cho nên, qua sự đóng góp của riêng của các anh chị em trong Little Saigon Foundation và Đinh Family Foundation, một số tiền là $5,000 đã được gởi gấp về cho các anh chị em thiện nguyện tại Việt Nam. Sau khi nhận được tiền từ Little Saigon Foundation, các anh chị em thiện nguyện tại Việt Nam liền tổ chức ngay chuyến công tác cứu trợ về miền Tây. Nhóm thiện nguyện cộng tác với Little Saigon Foundation tại Việt Nam qua sự hướng dẫn của Linh Mục Tiến Lộc và một số các huynh trưởng khác trong phong trào Hướng Đạo tại Việt Nam, những thành viên của nhóm này với phần lớn là các anh chị em thuộc phong trào Hướng Đạo tại Việt Nam và Gia Đình Phật Tử; và cũng chính những anh chị em Thiện Chí này là những người đã từng giúp cho Little Saigon Foundation trong các công tác cứu trợ và từ thiện của LSF tại Việt Nam trong những năm qua.

Với số tiền cứu trợ nhận được từ Little Saigon Foundation, các anh chị em thiện nguyện viên tại Việt Nam đã tổ chức 2 chuyến cứu trợ về miền Tây.

Chuyến thứ nhất vào 2 ngày 19 và 20 tháng 10 năm 2001, một đoàn cứu trợ 45 người gồm có 30 Bác Sĩ, Nha Sĩ, Dược Sĩ ,Y Sĩ và 15 anh chị em phục vụ, đã đến vùng kinh tế mới Cồn Én, nằm giáp ranh giữa 2 tỉnh Đồng Tháp và An Giang, gần biên giới Cam-Bốt. Cồn Én có khoản 4000 dân cư gồm 640 gia đình nghèo nàn quanh năm sống bằng nghề làm ruộng và đánh cá tại một vùng kinh tế mới hẻo lánh và nghèo khổ nhất miền Tây, Cồn Eùn còn được chọn là vì đây vùng đang bị thiệt hại nhiều nhất bởi lũ lụt, và là vùng xa xôi nhất cho nên ít ai ngó ngàng đến và không được sự cứu trợ hay một giúp đỡ nào cả. Trong vụ lũ lụt này trên 200 căn nhà tại Cồn Én bị tiêu hủy và hàng trăm căn nhà khác bị hư hại, ngôi trường học duy nhất trong vùng tại ấp Tân Mỹ cũng bị ngập lụt và hư hại phải đóng cửa cho nên tất cả học sinh trong vùng này đã trên 2 tháng không thể đến trường. Tại Cồn Eùn, anh chị em thiện nguyện đã khám bệnh và phát thuốc cho trên 1000 đồng bào, chữa răng cho 296 người và trao tặng 100 phần quà và 10 chiếc ghe cho những gia đình nghèo khó nhất trong vùng. Những tặng phẩm đã được đặt mua tại Cao Lãnh gồm có 6 tấn gạo, 50 thùng mì, 10 chiếc ghe, 100 cái mùng, 100 tấm mền và v.v.... Còn các y dược, những dụng cụ y và nha khoa và những phẩm vật khác được chuẩn bị trước tại thành phố.

Chuyến cứu trợ lần thứ 2 được tổ chức vào 2 ngày 10 và 11 tháng 11 năm 2001, đoàn cứu trợ 53 người gồm có 32 Bác Sĩ, Nha Sĩ, Dược Sĩ và Y Sĩ và 21 anh chị em phục vụ đã đến Kinh 2, thuộc vùng kinh tế mới Tân Lập, quận Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang để thực hiện chuyến cứ trợ đợt 2. Tại Kinh 2, đoàn cứu trợ đã khám bệnh và phát thuốc cho 585 người, chửa răng cho 120 người, trao tặng 300 phần quà gồm có gạo, mùng, mền, mì gói và 10 chiếc ghe cho những gia đình nạn nhân của lũ lụt.

Hiện nay còn rất nhiều làng mạc và địa điểm khác tại Miền Tây và còn rất nhiều những trẻ em và đồng bào khốn khổ khác, đang mong chờ sự cứu giúp của tất cả mọi người trong chúng ta. Little Saigon Foundation đang cố gắng gây quỹ để có thể tổ chức thêm một chuyến cứu trợ kế tiếp tại miền Tây và miền Trung và nhất là có thể đem lại niềm vui đến cho các trẻ em nghèo và khốn khổ, và các em khuyết tật tại Việt Nam trong mùa Giáng Sinh sắp đến qua chương trình Niềm Mơ Ước Mùa Giáng Sinh do Little Saigon Foundation sẽ tổ chức tại Việt Nam. Chúng tôi ước mong sẽ có được sự đóng góp và lòng hảo tâm của các tất cả các quí vị trong cộng đồng. Mọi đóng góp và các chi tiết khác, xin liên lạc về Little Saigon Foundation, P.O. Box 8447, Fountain Valley, CA. 92728- 8447, số điện thoại là 714-429-9020, email: kenguyen@pacbell.net.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ trưa Thứ Hai ngày 19 Tháng Bảy năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo thông báo về “Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 14” sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa cho đến 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2021 tại 1025 Westminster Mall, Thành Phố Westminstter CA. 92683.
AB 131 là “Dự Luật Về Sự Phát Triển Của Trẻ Em” (Early Childhood Development Trailer Bill) cho giai đoạn 2021-2022. Dự luật này tập trung vào những nhà giữ trẻ, tăng tỷ lệ hoàn trả lại hợp đồng thương lượng đạt được giữa Tiểu Bang và Hiệp Hội của các Trung Tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em (CCPU). Đồng thời chuyển các chương trình chăm sóc trẻ em từ Sở Giáo Dục sang Sở Dịch Vụ Xã Hội.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã lên tiếng sau khi chính quyền Hoa Kỳ cho phổ biến một Bản Ghi Nhớ mới giữa Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và chính quyền Việt Nam đã được ký vào tháng 11 năm 2020, qua đó cho phép trục xuất một số người Việt tỵ nạn đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7, năm 1995, ngày hai nước tái thiết quan hệ ngoại giao.
Vì vừa là một người bạn lại vừa là một nhân chứng sống đối với người được lãnh Bằng Tuyên Dương Công Trạng, nên tôi được mời đến tham dự buổi lễ tuyên dương về hành động can trường của một quân nhân Hoa Kỳ từng là cố vấn quân sự cho Quân Lực VNCH, đã được tổ chức trịnh trọng tại Dinh Thống Đốc Tiểu Bang Oklahoma vào ngày 9 tháng 7, 2021
Tiếp tục chương trình giúp đỡ cư dân gốc Việt ở Vùng Little Saigon điền đơn thi quốc tịch miễn phí, Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ năm
Thay mặt ban tổ chức, kính mời quý đồng hương Phật tử vui lòng về tham dự đại lễ, để nâng cao tinh thần phụng sự Chúng sanh, truyền trì Phật pháp và phát huy truyền thống hiếu đạo trong Bồ Tát Đạo. Kính nguyện Đức Phật luôn gia hộ cho quý vị và gia quyến một mùa Vu Lan phước trí tràn đầy, vô lượng an lạc.
Trên quả đất này, muốn tìm một nơi công cộng để đặt Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa thì chỉ có Vườn Truyền Thống Việt tại San Jose mà thôi. Nếu được chấp thuận thì công trình này sẽ được thành phố chăm sóc, bảo quản mãi mãi cùng với Vườn Việt. Trong tương lai, người Việt Nam khắp nơi trên thế giới có thể đến thành phố Westminster ở Nam Cali để ngắm Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Họ cũng có thể đến thành phố San Jose để chiêm ngưỡng tượng đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa trong Vườn Truyền Thống Việt.
Ngày 26 tháng 6, năm 2021 tại Văn phòng Tạp chí Nghiên Cứu Phật Học: 5296 University Ave, San Diego, CA 92105-2268, U.S. đã long trọng tổ chức buổi họp báo ra mắt các ấn phẩm Tạp chí Nghiên cứu Phật học - JBS Volume 01, Issue 01 & Volume 02, Issue 01 do nhà xuất bản: Dharma Mountain Publishing đã xuất bản.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.