Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đảng Cộng Sản Nga Tố Tt Putin Chỉ Giỏi Thí Mạng Dân Nga

30/10/200200:00:00(Xem: 3614)
Pentagon Xác Định Được Chất Khí Độc Mà Biệt Kích Nga Xài
MOSCOW - Chất khí gas mà lính Nga bơm vào hí viện để kết thúc màn du kích bắt con tin chính là opiate - một hóa chất liên hệ với morphine, theo các viên chức Pentagon hôm thứ ba.
Tuy nhiên, chính phủ Bush từ chối chỉ trích việc biệt kích Nga sử dụng chất khí độc này, nguyên đã giết 116 con tin cùng với các tay bắt con tin.
Bộ Ngoại Giao Mỹ xác nhận có 1 con tin Hoa Kỳ chết trong hí viện. Xác này được xác nhận của Sandy Alan Booker, 49 tuổi, người đang thăm Moscow từ Oklahoma và được báo cáo mất tích bởi cac1 bạn ông và gia đình.
Trong khi đó tại cộng hòa Nga, lãnh tụ Đảng Cộng Sản Nga, Gennady Zyuganov đã lên tiếng chỉ trích chính phủ về số con tin bị thiệt mạng tại Cung Văn Hóa Moscow.
Theo ông, số người chết lên đến mức không thể nào chấp nhận nổi. Do đó, ông đòi hỏi cả 2 viện quốc hội Nga phải họp khẩn để "xem xét tình hình an ninh trong nước".
Trong số 117 con tin thiệt mạng, có tới 115 người chết vì loại hơi độc do lực lượng an ninh Nga bơm vào nhà hát. Loại hơi này được xử dụng để làm tê liệt sức đề kháng của nhóm phiến quân Chechnya cầm giữ con tin. Do đó, 50 tay súng Chechnya cũng thiệt mạng, khi binh sĩ Nga xông vào nhà hát.
Sau khi giải quyết xong vụ khủng hoảng được 2 ngày, Tổng Thống cộng hòa Nga, Vladimir Putin tuyên bố Nga sẽ không bao giờ chịu khuất phục hay phải tương nhượng với quân khủng bố.
Trong khi đó, cả nước Nga đã để tang trong một ngày để truy niệm 117 thường dân vô tội bỏ mình trong vụ giải cứu đẫm máu tại Cung Văn Hóa Moscow.
Hiện thời, dân chúng càng lúc càng đòi hỏi chính phủ Nga phải giải thích lý do số con tin chết quá nhiều trong một cuộc giải cứu mà đáng ra để bảo toàn tính mạng con tin.

Mặt khác, Thủ Tướng Anh, Tony Blair đã lên tiếng kêu gọi mọi người nên tỏ ra thông cảm hơn với Tổng Thống cộng hòa Nga, Vladimir Putin, về phương cách ông Putin đã áp dụng để giải quyết vụ bắt giữ con tin tại Moscow.
Thủ Tướng Blair cho rằng, nhằm đương đầu với thành phần mà ông gọi là bọn khủng bố thời nay, không một chính quyền nào có thể áp dụng một giải pháp an toàn đến mức tuyệt đối. Ông Blair nói, qua những vụ ở Bali, Moscow hay Jordanie, tất cả đều cho thấy thủ đoạn của các phần tử khủng bố cực đoan thời nay.
Ông nói "Vụ nổ tại Bali, vụ phiến quân Chechnya chiếm đóng nhà hát ở Moscow, các vụ khủng bố tấn công trên toàn thế giới và mới đây, chuyện một viên chức ngoại giao Mỹ bị giết chết tại Jordan: tất cả cho chúng ta thấy rõ hành vi dã man của bọn khủng bố bây giờ."
Trong khi đó, Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Moscow cho biết họ đã nhận dạng được loại khí gas mà lực lượng đặc nhiệm của Nga đã sử dụng khi họ tấn công khu nhà hát hôm thứ Bảy tuần trước nơi quân Chechnya giam giữ 800 con tin.
Chất khí gây buồn ngủ này không phải là hơi cay tác động lên não bộ như người ta nghĩ từ trước mà là loại hóa chất opiate làm tê liệt các chức năng.
Khí gas được sử dụng đã làm 116 con tin thiệt mạng trong khi cuốc tấn công diễn ra và sau đó. Có nhiều chỉ trích Nga đã sử dụng khí này quá tay.
Chính phủ Nga vẫn từ chối nêu tên loại khí gas này. Tuy nhiên các bác sỹ chữa chạy cho các con tin được cấp cứu nói rằng họ nghĩ đây là một chất opiate thuộc dạng ma túy.
Nếu dùng liều lượng quá lớn, một chất opiate có thể gây bất tỉnh và dẫn đến tử vong vì làm ngưng trệ hệ thống hô hấp và tuần hoàn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.