Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hành Quân Anaconda

13/03/200200:00:00(Xem: 3387)
Cuộc chiến chống khủng bố tại A phú hãn cho đến bây giờ đã nửa năm. Theo tin ghi nhận được, cuộc hành quân Anaconda đang diễn tiến, là một cuộc hành quân trên bộ, quân số đông nhứt, thương vong cao nhứt, điạ hình, thời tiết khó nhứt, nhưng dường như không phải là trận sau cùng của cuộc chiến A phú hãn.

Tên cuộc hành quân Anaconda trong thời Nội Chiến Mỹ cũng đã được Quân Miền Bắc sữ dụng đặt tên cho chiến thuật hành quân để chiến thắng Quân Miền Nam. Miền Bắc chia cắt và siết nghẹt dần Miền Nam từ đường biển Đại Tây dương, từ đường bộ Chatabooga- Tennesse, và đường sông Misssissippi. Cách đánh đó giống như cách làm của con trăn gấm ở Nam Mỹ, tiếng Anh gọi là Anaconda, siết con mồi từ từ cho đến mềm xương, chết ngộp để nuốt.

Hành quân Anaconda là cuộc hành quân trên bộ và phối họp lớn nhứt. Anh Mỹ trước đây có hành quân trên bộ ở A phú hãn nhưng chưa bao giờ quân số tham gia lên đến con số trăm. Kỳ này tổng số quân số các nước gởi đến gìn giữ hoà bình tại A phú hãn chỉ có 4500 người, riêng cuộc hành quân Anaconda đã sữ đã trên 2000 người. Tính phối họp lớn thể hiện rõ qua thành phần tham dư, Anh, Pháp, Đứùc, Đan mạch, và qua tác chiến, không quân Anh, Mỹ và Pháp, chiến đấu cơ dội bom, trực thăng chuyển vận đổ quân bộ chiến.

Thương vong cũng lớn nhứt. Bạn cho đến bây giờ, chết 8õ, bi thương 50, đa số là Mỹ; địch chết 400 xác đếm được, đa số là quân al Qaeda; bị thương chưa rõ nhưng nhứt định phải nhiều hơn, theo tin giờ chót ước lương địch có 1000 ngưới, bi loại khỏi vòng chiến hai phần ba, vì trận không tập bất ngờ nhưng ác liệt của không quân Mỹ và Pháp trước khi đổ quân.

Sau cùng, lớn nhứt vì đia hình và thời tiết ác nghiệt nhứt từ trước đến giờ. Đánh ở độ cao từ 2500 đến 3600 mét, trong một vùng núi non hiễm trở150 kílomét vuông, nhiều hang động, tuyết phủ dày đặc, sát biên giới Pakistan.

Nhiều nhà quân sự Mỹ thừa nhận kế hoạch hành quân Anaconda đã đánh giá thấp thực lực địch về quân số lẫn tinh thần và khả năng chiến đấu. Kế hoạch chỉ ước tính địch chỉ có khoảng từ 150 đến 250 người trốn trong núi Arma và quan niệm địch sẽ chạy trốn hay đầu hàng khi cuộc hành quân diễn tiến. Tướng Hagenbeck, ngày 6 tháng 3, rà soát lại, cho biết quân số địch có khoản 700 hay 1.000, phân nửa đã bị loại khỏi vòng chiến . Trung tá Ron Corkan, Tiểu đoàn trưởng Mỹ, rất đổi ngạc nhiên về hoả lực mạnh của địch. Ô. Tỉnh Trưởng Tỉnh Paktia cho biết địch cố cầm cự chờ tiếp tế thực phẩm và đạn dược do một vài làng hay bộ tộc có cảm tình với al Qaeda, tuy nhiên địch đang ở thế bị động, phòng vệ. Liên quân cần một thời gian mới thanh toán được mục tiêu vì địch đang nắm đia điểm chiến lược; đó dãy núi Arma..

Nhưng Núi Arma có phải là căn cứ cuối cùng của quân khủng bố" Thủ Tướng Karzai của chánh quyền lâm thời A phú hãn, khẳng định nới đó đúng là sào huyệt cuối cùng của khoản vài trăm người Hồi giáo cực đoan, trú ẩn trong hang động của dãy Arma. Nơi đó sẽ bị thanh toán trong một, hai ngày sắp tới. Tướng Tommy Frank,Tổng Tư Lịnh Hành quân Mỹ, trong cuộc họp báo gần nhứt, ngày 7/3 cho biết cuộc chiến sẽ kết thúc trong vòng một tuần trở lại. Cao điểm hành quân đã qua. Mỹ đang tiến quân trở về căn cứ, hai đợt là 600 người, coi như chiến thắng.

Trong thời gian cuộc hành quân Anaconda diễn tiến, một cuộc họp các vị chỉ huy các lực lương quân sự A phú hãn, cũng được tổ chức. Đề tài chánh là thành lập quân đội quốc gia cho A phú hãn. Dù lạc quan, người ta cũng thấy việc thống nhứt các lực lương từ lâu rời rạc, xa lạ nhau vì đia phương, bộ tộc, chính kiến cần có thì giờ. Đó là chưa nói phải đội ngũ hoá, hưấn luyện và trang bị để trở thành quân lực hữu hiệu trong quốc phòng và bảo vệ an ninh, ổn định nội đia. Sự hiện diện lực lượng quốc tế gìn giữ hoà bình tại A phú hãn, hiện có 4500 người, có cơ tăng, chớ không giảm. Riêng Mỹ, vị Tư lịnh chiến trường đang xin tăng thêm vài trăm quân nữa. Tin đáng ngại tàn quân đang dùng Internet, mở nhiều trang nhà,chuyển nhiều điện thư để tập họp lại tãi những vùng giáp giới A phú hãn và các nước. Mỹ đã phát giác ngăn chận mạch, nhưng khó mà tận diệt với xa lộ thông tin hiện thời.

Cho rằng cuộc hành quân Anaconda thanh toán xong cứ điểm cuối cùng của quân khủng bố; điều đó không có nghĩa là quét sạch bóng al Qaeda và Taliban. Tình hình A phú hãn rất phức tạp, từ trong đến ngoài đều là Hồi giáo. Muốn hay không cũng có thành phần Hồi Giáo cực đoan tin vào tuyên truyền Thánh Chiến. Tàn quân có thể "chém vè" vào quần chúng mà hoạt động. Do vậy sau cuộc hành quân lùng và diệt sẽ đến hành quân tảo thanh và chiếm giữ. Hai loại hành quân này quân lực A phú hãn còn cần sự yểm trợ lâu dài của Liên quân. Chiếm giữ là công tác lãnh thổ có thể do quân lực A phú hãn đảm trách, nhưng tiếp viện, yểm trợ cũng đòi hỏi Liên quân ngoại quốc. Nói gọn sau chiến tranh chánh quy là "cuộc chiến khác" nhằm mục tiêu bình định, xây dựng và phát triển, xưa trong Chiến tranh VN, Mỹ gọi là Revolutionary Development. Chỉ có cuộc chiến khác mới thanh toán tận gốc hạ tầng cơ sở Al Qaeda, Taliban, và mới chận đường tiếp tế, giao liên của du kích để du kích chiến không thể thành hình được. Một chương trình đại loại như Aáp Chiến lược, Aáp Tân Sinh, Xây Dựng Nông Thôn, Phụng Hoàng trong Chiến tranh VN là cần thiết và hữu hiệu.

Không biết vô tình hay cố ý mà Tướng Tommy Frank dùng chữ Chiến tranh VN để một ký giả dựa vào đó hỏi lại liệu Chiến tranh A phú hãn có sa lầy như thế không. Oâng mĩm cười - nụ cười rất hiếm đối một vị Tổng Tư lịnh hành quân mà một lời nói ra, một chữ ký có thể cứu hay giết nhiều đồng đội. Oâng cười trả lời Chiến tranh VN đã mấy chục năm rồi, thuộc về dĩ vãng. Nhưng kinh nghiệm có được phải chăng là nhờ bài học lịch sử" Không rút kinh nghiệm thất bại vì kéo dài lê thê Chiến tranh VN, thì Mỹ không có tốc chiến, tốc thắng trong Chiến tranh Vùng Vịnh. Trả lời vui cười thường là cách tránh né khéo để khỏi phải tiết lộ một bí mật.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.