Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Aùi Hữu Petrus Ký Họp Mặt, Đòi Giữ Tên Cũ Cho Trường

12/03/200200:00:00(Xem: 4133)
PHOTO: Tân ban chấp hành 2002-2005 trong buổi họp mặt đầu Xuân.

Quận Cam (Nguyễn Ngân) - Trước một bàn thờ đơn giản nhưng trang nghiêm với bức tượng bán thân nổi tiếng của nhà bác học Việt Nam PetrusKý và hai câu đối: Khỏe Mạnh Cương Thường Tu Khắc Cốt, Tây Âu Khoa Học Yếu Minh Tâm. 300 giáo sư ,ø cựu học sinh Petrus Ký cùng thân nhân đã họp mặt và ra mắt ban Tân Chấp Hành của hội trong niên khóa 2002-2005 tại một nhà hàng Quận Cam trưa ngày 9-3-2002.

Giáo sư Dương Ngọc Sum đã giới thiệu một số Thầy Cô đã có mặt như: GS Võ Văn Trưng, Phạm Văn Ngôn, GS Hồ Thị Hiệp, GS Trần Cảnh Xuân, GS Trần Thị Uyên, GS Hồ Văn Bường ..v..v..

Được biết hội Ái Hữu PetrusKý thường xuyên tổ chức họp mặt đầu xuân và lễ giỗ ông Petrus Ký (một trong 18 nhà Bác Học thế giới, Toàn Cầu Bác Học Thập Bát Quân Tử) hàng năm vào tháng 9 và hiện đang nỗ lực vận động tranh đấu với nhà nước Cộng Sản trả lại tên cho ngôi trường của họ tại Sài Gòn mà hiện nay đã bị đổi là Trường Lê Hồng Phong,

Chính Quyền CS sau một thời gian chiếm đóng Việt Nam cũng đã nhận ra công lao và tài ba của nhà bác học Trương Vĩnh Ký nên đã đặt tên ông cho một ngôi trường khác trong nội thành SaiGòn nhưng các cựu học sinh và hội ái hữu PetrusKý muốn được lấy lại tên tại ngôi trường cũ danh tiếng của họ mà theo Giáo Sư Phan Ngô là một trong ba ngôi trường trung học hàng đầu ở Việt Nam.

Buổi họp mặt được yểm trợ bởi ban nhạc Stars Band của Bác Sĩ Phạm Gia Cổn cũng là một thành viên của ban chấp hành Ái Hữu Petrus Ký mới.

Giáo Sư Sum và Tân Hội Trưởng Lê Thành Lân đều mong ước các thế hệ sau mạnh dạn ra gánh vác công việc của hội trong tương lai.

Một điều lý thú được Bà Anh Võ tiết lộ làm ngạc nhiên nhiều người ngay cả các cựu học sinh Petrus Ký là tại ngôi trường Nam danh tiếng này đã từng có một lớp Nữ học sinh theo tùng học trong nhiều niên khóa.

Buổi họp mặt diễn ra trong tinh thần hòa ái và thân mật qua phần điều hợp rất tự phát và linh động của Giáo Sư Dương Ngọc Sum.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Từ thế hệ này cho tới thế hệ khác, những người dân Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian Americans and Pacific Islanders, hay AAPI) đã tiếp tục coi Hoa Kỳ là quê hương và đóng góp rất nhiều vào bộ mặt của đất nước.
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
Đường dây được cách điện và những cải tiến dự tính là những yếu tố quan trọng để giảm, rút ngắn thời gian Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng và giảm ảnh hưởng tới những khách hàng trong hơn 60 thành phố và cộng đồng chưa hợp nhất vào thành phố.
SACRAMENTO, Calif. — Covered California đã khởi động một chiến dịch quảng cáo truyền hình mới vào thứ Hai nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California về sự trợ giúp tài chính mới hiện có sẵn thông qua Kế Hoạch Cứu Trợ Hoa Kỳ. Các quảng cáo bằng tiếng Quan Thoại, Quảng Đông, Hàn Quốc và Việt Nam, nhấn mạnh cách 400,000 người Mỹ gốc Á có thể thực hiện để nhận được mức phí bảo hiểm y tế thấp hơn bắt đầu từ ngày 1 tháng Sáu.
Tính đến ngày hôm nay, hơn 30 triệu liều vắc-xin đã được cung cấp trên toàn tiểu bang, với hơn 6 triệu liều trong số đó dành cho những người ở các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Gần 48 phần trăm cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California đã được tiêm chủng đầy đủ và 26 phần trăm khác đã được tiêm chủng một phần. Chỉ hơn 54 phần trăm dân số người Hawaii bản địa và người Đảo Thái Bình Dương của bang cũng được tiêm chủng đầy đủ.
AB 1039 sẽ gia hạn SB 895 yêu cầu Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy (IQC) phát triển và đề xuất với Ủy Ban Giáo Dục Tiểu Bang về việc thiết lập mô hình giảng dạy những kinh nghiệm của người tị nạn, cụ thể là chương trình sẽ bao gồm câu chuyện của những người Mỹ gốc Việt tị nạn, trong đó có tiếng nói của các thuyền nhân Việt Nam và chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.