Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bệnh Bao Tử Thông Thường: Ơï Nóng-heartburn

27/05/200000:00:00(Xem: 19950)
Ợ nóng-heartburn (gastroesophageal reflux) là bệnh thông thường của phần trên bộ máy tiêu hoá. Bệnh do đồ ăn, thức uống trong bao tử dội ngược trở lại, qua ống thực quản.

Nguyên nhân sinh ra ợ nóng:
Bình thường, bắp thịt nằm giữa phần cuối của ống thực quản và phần trên bao tử nơi thực quản. Mỗi khi nuốt, đồ ăn qua ống thực quản, qua nắp (valve) bắp thịt, xuống bao tử, và lập tức nắp bắp thịt khép kín lại. Một vài thứ như: thuốc lá, thuốc uống, rượu, và một vài loại đồ ăn như: chocolate hay bạc hà (mint), đều có thể làm suy yếu nắp bắp thịt, sinh ra ợ chua hay nóng ngực.

Triệu chứng ợ-nóng ngực:
Ợ nóng (gastroesophageal reflux) còn gọi là heartburn.
. Có những triệu chứng khác như đau ngực hay tức ngực.
. Heartburn, ợ nóng, nếu bị đau nhiều và có thể lầm tưởng như lở loét bao tử hay bị cơn đau tim (heart attacks).
. Trong vài trường hợp, heartburn có kèm thêm triệu chứng xuyển hay viêm thanh quản.
. Biến chứng làm cho ho liên tục, đau răng (vì chất chua làm hư răng), lở ống thực quản, hay loại bệnh Barrett có nguy cơ sinh ra ung thư ống thực quản.
. Cũng có vài trường hợp khác, heartburn có thể nhầm lẫn với: đau bắp thịt nơi lồng ngực, đau vì ống thực quản co thắt mạnh, đau vì bệnh túi mật, sạn mật hay lở loét bao tử.

Ai hay bị bệnh ợ nóng"
Có khoảng 10 phần trăm dân chúng bị ợ chua, ợ nóng-heartburn. Đàn ông và đàn bà đều bị bệnh ngang như nhau. Có một số nguyên nhân dễ làm ợ nóng như bao tử lúc nào cũng đầy, chướng bụng, đồ ăn không thể chuy ra khỏi bao tử được. Phần khác là do áp xuất trong bao tử bị tăng cao lên, nhất là khi có bầu, khi bị mập qúa, hay trong bụng có bướu đè vào bao tử. Phần khác nữa là do vị trí lúc nằm ngồi, thí dụ như sau khi vừa ăn no xong đã vi đi nằm.

Trị liệu ợ nóng như thế nào"
. Uống thuốc khử chất chua, có thể tự mua không cần toa như Maalox, Mylanta, v...v..., nhưng phải coi chừng vì khi uống nhiều quá có thể làm tiêu chảy, bón, sạn thận.
. Dùng loại thuốc foaming, ngăn cản không cho ợ, cũng có thể mua tự do (có thể hỏi ý kiến Dược Sĩ).


. Thuốc trị ợ H2 receptor antagonists như Ratinine (Zantac), famotidine (Pepcid), Nizatidine (Axid) và Cimetadine (Tagamet). Có thứ cần toa, cũng có thứ không cần toa, nhưng cũng nên hỏi s kiến bác sĩ gia đình. Nhất là đôi khi cứ tưởng chỉ bị ợ chua thông thường mà trái lại, có thể bị lở loét bao tử, nguy hại, thí dụ: cimetadine có thể phản ứng với nhiều thuốc khác như theophylline, phenytoin, và warfarin. Thuốc H2 antagonists cũng làm chóng mặt, nhức đầu, đôi khi phải giảm thuốc nếu bị yếu thận.
. Proton pump inhibitors là loại thuốc mới cũng dùng để trị ợ nóng, cũng có nhiều công phạt, cần toa bác sĩ: omeprazole (Prilosec), lansoprazole (Prevacid), và rabeprazole (Aciphex).
. Thuốc tác dụng metoclopramide (Reglan). Thuốc cần có toa.(A.D. Garrett, Pharmacy Times, February 2000).
. Sau hết, trong trường hợp bất khả kháng, nếu không chữa được bằng thuốc thì phải giải phẫu, mục đích làm cho nắp bắp thịt giữa bao tử và ống thực quản chắc lại, ngăn chặn không cho đồ ăn đi ngược vào ống thực quản.

Vài lời khuyên thêm để tránh ợ-nóng ngực:
Trước nhất là phải bỏ thuốc lá, tránh uống rượu, giảm cân, không vừa nằm trên giường vừa ăn, mặc quần áo lỏng lẻo, lúc nằm ngủ dùng gối cao. Tránh những đồ ăn, thức uống như: caffeine, chocolate, nước chanh, nước cam, nước cà-chua, đồ ăn có bạc hà (mint). Tránh không ăn no, tránh đồ ăn dầu, mỡ, không uống nước có nhiều hơi (carbonated).

Nên đi gặp bác sĩ:
. Nếu uống thuốc vài tuần mà không thuyên giảm.
. Phân đen như cà phê (vì sợ bị chẩy máu trong bộ máy tiêu hóa).
. Đồ ăn , khi nuốt, như bị dính vào ống thực quản, bị nghẹn.
. Vừa thấy nóng ngực, vừa chảy mồ hôi, vừa khó thở (sợ bị cơn đau tim, heart attacks).
. Ói mửa ra máu.
. Uống thuốc trong vài tuần lễ mà không thuyên giảm.
. Thấy có vẻ hết bệnh, nhưng bệnh lại bị trở lại.
. Thấy mất cân lượng. Thấy đau ngưc, cũng có thể do bệnh tim. Có trường hợp tưởng là ợ chua-nóng ngực-heartburn, mà có thể bị cơn đau tim (heart attacks). Nên liên lạc ngay với bác sĩ gia đình, hay vào nhà thương cấp cứu.

(Bài này viết với mục đích nâng cao kiến thức, không dùng để tự trị bệnh. Nếu bạn có thắc mắc về tình trạng sức khỏe hay thuốc men, xin hỏi bác sĩ gia đình).

Bác Sĩ Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., FAAFP; E-mail: nmtran@hotmail.com; Điện Thoại: (714) 547-3915.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.