Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Từ Một Thợ Nướng Bánh Mì Và Thợ Sửa Xe Hơi Làm Công, Anh Phan-náo Thành Chủ Siêu Thị Vn Lớn Nhất San Jose

17/05/200200:00:00(Xem: 4272)
PHOTO: Anh Phan Náo và ngôi chợ Senter Market, ngôi chợ Việt Nam lớn nhất vùng San Jose.

SAN JOSE (Bài và ảnh của Hạnh Dương) - Khi chúng tôi gọi điện thoại đến đề nghị phỏng vấn, bên kia đầu dây là một tiếng trầm ấm và chửng chạc, chúng tôi đoán đó là một người đàn ông đã già. Nhưng khi đối diện, thú thật chúng tôi vô cùng ngạc nhiên vì bác già mà chúng tôi tưởng tượng chỉ là một trung niên nhanh nhẹn, tháo vát và khá đẹp trai nữa. Anh tươi cười bắt tay và mời chúng tôi vào văn phòng đặt ở trên lầu của "Chợ SENTER MARKET". Anh tự giới thiệu "Tôi tên là PHAN NÁO.." Mục "Người thật, Việc thật" hôm nay, VIỆT BÁO xin giới thiệu anh PHAN NÁO như là một tấm gương điển hình của một người Việt thành công tại bắc California. Mục nầy giới thiệu hoàn toàn miễn phí để hỗ trợ các doanh nghiệp và các Tổ Chức, Hội Đoàn nhằm phát triển cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại.

Anh PHAN NÁO tên thật là PHAN ĐÌNH NÁO, sinh ngày 31-12-1957 tại Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, Việt Nam. Anh có một người chị ruột và 2 em trai. Gia đình sống nghề làm ruộng, quanh năm suốt tháng vất vả ngoài đồng khô cỏ cháy ở Điện Bàn. Nỗi cơ cực tưởng như thế đã tận cùng, nhưng không, vào năm anh Phan Náo được 11 tuổi thì mẹ anh qua đời. 4 năm sau, cha anh cũng vĩnh biệt các con. Còn lại 4 chị em côi cút trong hoàn cảnh gia đình khó khăn. Chị ruột của anh chỉ hơn anh 2 tuổi, lại thân gái yếu đuối nên anh phải gánh vác mọi việc trong gia đình, phải làm thuê cuốc mướn để giúp chị nuôi các em còn nhỏ dại. Khi Cộng Sản chiến Miền Nam, anh đã may mắn theo một con tàu vượt biên thành công vào năm 1979. Anh đi vượt biên một mình, được đưa đến Hong Kong vào tháng 3/1979 và bị tạm giam để thanh lọc suốt một năm. Đến tháng 3/1980 anh được chuyển đến Phi-Luật-Tân và ở đó 5 tháng. Vào tháng 7/1980 anh đã được đưa đi Hoa Kỳ và định cư ở Texas suốt 2 năm. Khi đến Mỹ, anh không hề có vốn liếng Anh Ngữ, thiếu kiến thức về cơ khí hay kỹ thuật hiện đại nên thật khó khăn để hội nhập. Nhưng với bản tính tự lập, vốn là con nhà lao động không ngại khó khăn, anh đã lao vào mọi công việc dù nặng nhọc bao nhiêu cũng không nãn lòng. Anh Phan Náo đã làm nhiều nghề khác nhau, tại nhiều chỗ khác nhau, kể cả từng lắp ráp các phụ tùng cho Boeing; nhưng anh nói rằng "Nghề làm thợ đứng lò nướng bánh mì là tốt nhất đối với tôi lúc đó". Anh Phan Náo đã kiếm được một công việc làm "full-time" cho một lò sản xuất bánh mì. Anh làm hết mọi thứ, mọi công đoạn… Khi công việc đứng trực lò quá nóng nực làm cho các công nhân người Mỹ e ngại thì anh Phan Náo đã nhận sự lao nhọc nầy. Lương của anh lúc đó được trả 11,5 Đô-la/giờ. Khi đã có ít tiền lương ổn định, anh Phan Náo đi nạp đơn xin học chữ tại Trường Mỹ để trau dồi văn hóa và kiến thức của mình. Anh ráng học nhưng một điều khó khăn khác mở ra trước mắt, đó là lúc còn thất nghiệp thì Trường Học Mỹ sẽ cho anh theo học miễn phí. Nhưng nay vì anh có tý ít thu nhập nên Trường học Mỹ bắt anh phải trả tiền học phí. Mà trả tiền thì đâu có đủ sống vì anh phải tự nuôi thân, lại còn dành dụm chút ít gởi về Việt Nam giúp chị ruột và 2 em trai đang cơ cực ở Điện Bàn, Quảng Nam nữa !

Anh Phan Náo càng đối mặt với nỗi buồn tha hương và càng gặp những vất vả ở xứ người, anh lại càng căm thù Cộng Sản Việt Nam đã cướp mất Miền Nam và đẩy anh vào xã hội xa lạ nầy ở nước Mỹ. Anh nói rằng "Những năm trước đây tôi không bao giờ làm các giấy tờ để định cư, tôi chỉ muốn gia nhập các lực lượng để trở về giải phóng tổ quốc và đồng bào." Trong những ngày nuôi mộng trở lại quê hương, anh nghe nói San Jose có lực lượng chống Cộng đang đưa người đi về Việt Nam… và anh đã bỏ nghề đứng lò nướng bánh mì để mạo hiểm đến vùng Vịnh bắc Cali nầy. Nhưng khi đến đây, anh thấy ngao ngán vì các tổ chức người Việt chia rẽ lẫn nhau nên anh tự suy nghĩ phải tìm một hướng đi khác cho cuộc đời của mình. Anh đã gặp và yêu một người thiếu nữ Việt Nam nhân hậu và cũng là một người lao động như anh. Người đó là chị PHAN LIÊN, nay là người vợ yêu dấu của anh và hai người đã có 1 con trai và 2 con gái hiếu thảo, ham học. Con đầu đã 14 tuổi và đứa út mới lên 10 tuổi. Anh Phan Náo nói rằng, từ khi có vợ con, những tình cảm chan chứa của gia đình đã làm anh sống vững chãi hơn. Vợ anh như một nội lực giúp anh tiến bước và anh nghĩ phải làm cái gì đó để tự làm chủ lấy cuộc đời và vận mệnh của mình. Anh bắt đầu cuộc đời mới tại San Jose bằng nghề lau xe hơi và sửa xe hơi các loại. Anh kiếm được một ít tiền đề đi học lấy bằng sửa xe, sau đó xin đi làm công cho một tiệm sửa xe.. Sự thành tâm trong nghề nghiệp đã giúp anh có nhiều khách hàng. Khi sửa chữa xe cho khách hàng thì anh luôn làm cẩn thận và bảo đảm cho khách hàng sử dụng lâu bền.. Chữ tín đối với anh là tất cả để vươn lên.. Dần dần, anh đã mua lại 50% cổ phần trong cơ sở sửa chữa xe hơi nơi mà anh bước tới để xin làm một chân thợ phụ việc.

Khi trở thành chủ nhân một nửa cơ sở, anh đã làm hết sức mình và tích góp để dành dụm và rồi mua luôn 50% phần hùn còn lại của người chủ kia. Anh Phan Náo đã trở thành chủ nhân duy nhất của cơ sở sửa chữa xe hơi đó. Và rồi với tư cách một người chủ mới, anh lấy tấm lòng của một người thợ máy để đối xử với những người thợ đến làm công nhân ở cơ sở của anh. Anh thương những giọt mồ hôi đổ mặn trên mặt mũi của anh như thế nào thì nay anh cũng thương quý những giọt mồ hôi đổ ra từ những người thợ hợp tác với anh. Chủ trương của anh là khó khăn cùng hưởng, ngọt bùi cùng chia. Chính vì sự nhân ái đó đã giúp cho cơ sở của anh lớn lên mau chóng, và anh đã bước thêm một bước dài thành công khác đó là làm "Dealer" buôn bán xe hơi. Những khách hàng là các chủ xe đến sửa chữa, anh đã giúp cho họ vay tiền để đổi qua xe mới. Anh bán xe hơi nhanh nhờ giá hạ, điều kiện tài trợ lãi suất vừa phải thích hợp cho từng hoàn cảnh khách hàng, thế nên các Trung Tâm buôn bán Xe Hơi lại càng tin tưởng anh hơn và giao cho anh nhiều "Credit" ưu đãi. Anh Phan Náo nay là Chủ Nhân của Trung Tâm Buôn Bán Xe Hơi nổi tiếng mang tên "TORRANCE AUTO SALE" tại số 502 đường KEYES, San Jose, CA 95112. Tel. (408) 971-4253. Fax. (408) 993-9955. Tại San Jose và bắc Cali, rất đông bà con đồng hương Việt Nam đã đến mua XE HƠI tại "Torrance Auto Sale" của anh Phan Náo.

Thế vẫn chưa đủ, anh suy nghĩ phải làm một cái gì khác nữa để có thể gần gũi hơn với cộng đồng. Vợ anh thích buôn bán.. Chị Liên muốân giúp chồng một tay.. Chị thích nghề kinh doanh buôn bán nên anh Phan Náo luôn tìm kiếm một nơi nào đó để có thể mở ra một khu vực kinh doanh thích hợp. Nhưng thật sự rất khó khăn để kiếm được một địa điểm thuận tiện như ý muốn. Hai vợ chồng anh tin tưởng rằng cứ lấy lương tâm và sự thành tín để sống cho phải đạo ở đời thì trời sẽ ban cho những điều hạnh phúc và may mắn. Thế rồi sự may mắn đã đến thật khi anh Phan Náo thuê được một cơ ngơi rộng rãi để đầu tư mở ra khu "Chợ SENTER MARKET" tại số 2889 Senter Road, San Jose, CA 95111, Tel. (408) 224 8288, Fax. (408) 224 9286. Tại đây có 45 nhân viên bán hàng luôn phục vụ rất ân cần và niềm nở với khách hàng. "Chợ Senter Market" bán đủ các loại thực phẩm, nhu yếu phẩm và hàng tiêu dùng đặc biệt thích hợp cho người Việt Nam và các sắc dân Á Châu. Có lối 99% khách hàng đến đây là bà con đồng hương, có những người từ các thành phố xa xôi cũng ghé đến "Chợ Senter Market" để mua sắm vì giá cả ở đây vừa phải, các mặt hàng được tuyển chọn kỹ lưỡng, hợp vệ sinh theo đúng tiêu chuẩn của FDA Hoa Kỳ. "Chợ Senter Market" được xem là chợ lớn nhất tại San Jose do người Việt Nam đầu tư và kinh doanh theo hình thức siêu thị. Bà con đồng hương đi mua ở đâu cũng phải trả tiền, thiết tưởng nên đến mua sắm tại "Chợ Senter Market" để hỗ trợ cho một người Việt Nam rất xứng đáng được hỗ trợ như anh Phan Náo. (Các cơ sở nào muốn được giới thiệu miễn phí trên Việt Báo và trên Internet tại http://www.vietbao.com (mục Tin Cộng Đồng), xin liên lạc với Ký giả Hạnh Dương Cell. 408-981-0644).

tcd_05172002c

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
NewDem Action Fund cho biết trong kỳ bầu cử 2022, tổ chức này đã chính thức tái ủng hộ ông Harley Rouda cho cuộc đua giành lại chiếc ghế dân biểu liên bang Địa Hạt 48.
Quận Cam nay đã đạt được con số giảm bớt tử vong hay nhiễm covid đáng kể để đạt tiêu chuẩn màu Vàng, màu được qui định ít hạn chế nhất nhằm có thể mở rộng các sinh hoạt thường ngày. Theo “Kế hoạch chi tiết an toàn của tiểu bang, quận phải đáp ứng các chỉ số sức khỏe quy định của từng giai đoạn theo thứ tự các màu Tím Đỏ Cam Vàng, ít nhất hai tuần trước khi được phép chuyển tiếp sang màu có ít giới hạn hơn. Hiện nay quận cam đã đủ tiêu chuẩn bước vào qui định đòi hỏi của màu vàng vào tuần qua. Vì thế dự kiến quận cam có thể thay đổi sang màu vàng vào ngày 19 tháng 5 tới đây.
Các ứng cử viên có thể lên trang mạng của Thành phố tại ggcity.org/city-clerk/applications để điền đơn online. Hoặc các ứng cử viên cũng có thể tới lấy đơn tại văn phòng Thư ký Thành phố, trong City Hall, lầu 2, địa chỉ 11222 Acacia Parkway, hoặc gọi về số (714) 741-5040.
Từ thế hệ này cho tới thế hệ khác, những người dân Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian Americans and Pacific Islanders, hay AAPI) đã tiếp tục coi Hoa Kỳ là quê hương và đóng góp rất nhiều vào bộ mặt của đất nước.
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.