Tq Mất Kiên Nhẫn Với Họ Trần Của Đài Loan

08/04/200000:00:00(Xem: 4716)
BEIJING (KL) - Tin của AFP, Bắc Kinh đã bắt đầu tỏ thái độ thiếu kiên nhẫn với tổng thống do dân Đài Loan bầu như biểu họ Trần đưa ra buớc cụ thể để nhận hòn đảo như là một phần của Trung quốc thay vì làm bộ điệu.
Trung quốc đã nhìn và chờ đợi để tiếp cận nhà lãnh tụ có khuynh hướng độc lập Trần Thủy Biển từ ngày 18 tháng ba, trong khi yêu cầu họ Trần công nhận nguyên tắc “Một Trung quốc” để nhận Đài Loan chỉ là một tỉnh của Trung quốc.
Họ Trần chỉ đưa nội nghị hội về quan hệ và đàm phán trên vấn đề mậu dịch trực tiếp, nhưng cũng đề nghị tranh luận “Một Trung quốc” hơn là chấp nhận điều kiện đàm phán.
Phó thủ tướng Trung quốc Qian Qichen, nhà kiến trúc chính sách Đài Loan, đã ra dấu trong bài diễn văn đọc ngày thứ năm rằng Bắc Kinh đã chán chuyện đấm đá nhau trong bóng tối.
Tờ báo của quân đội Trung quốc ra ngày thứ sáu đã nhắc lại bằng mọi cách Bắc Kinh cần phải ngăn ngừa Đài Loan thoát ra khỏi quyền của Hoa lục.
Tờ nhật báo Quân đội Nhân dân Giải phóng cho biết: “Không một ai được ước tính sai quyết định và khả năng của chính quyền và nhân dân Trung quốc để ngăn chặn sự độc lập của Đài Loan bằng mọi cách.”
Trong khi đó họ Qian đã nói trong buổi họp dành cho các quan chức của đảng cộng sản, tổng thống dân cử của Đài Loan phải đưa ra bước cụ thể để làm Bắc Kinh tin tưởng.
Họ Qian lập lại Bắc Kinh sẵn sàng vào đàm phán với họ Trần bất cứ vấn đề gì, như khi đã công nhận “Một trung quốc.”
Họ Qian đã cho biết: “Chúng tôi thích trả lời hẳn hoi đề xuất này, sự trả lời hẳn hòi là tối quan trọng, còn những vấn đề khác không quan trọng.”
Không đề cập tên họ Trần mà lại đề cập Đài Loan như là một vùng của Trung quốc, họ Qian cho biết sự thay đổi về quyền lãnh đạo không làm thay đổi vị thế của Bắc Kinh.

Trong cuộc bỏ phiếu bầu cử, Trung quốc đã cảnh cáo nhiều dịp, bất cứ nỗ lực nào của Đài Loan tính chuyện độc lập hay cự tuyệt để thống nhất lãnh thổ, sẽ dẫn tới sự lấn chiếm.
Họ Qian nói: “Thế giới không có chỗ cho sự độc lập của Đài Loan, hơn nữa những người yêu nước tại Đài Loan không chấp nhận sự độc lập cho Đài Loan và việc gây rối tại eo biển. Chúng tôi quả quyết và tin rằng có thể tiến tới sự giải quyết cuối cùng về vấn đề Đài Loan để thống nhất tổ quốc.”
Tờ báo quân đội không đề cập tên họ Trần, thúc đẩy tổng thống dân cử hãy học bài học ngay trong lúc thắng cử. Đó là sự thất bại của Tổng thống đương nhiệm Lý Đằng Huy đãbị đòi truất quyền chủ tịch.
Tờ báo đã cho biết họ Lý đã thông đồng để đoạt thắng lợi cho những lực lượng thiên về sự độc lập, nhưng cuộc bỏ phiếu cho thấy như dân chúng Đài Loan muốn còn là một phần của Trung quốc.
Họ Trần thắng phiếu vì họ Trần đã hứa không tuyên bố độc lập.
Tờ báo nói: “Lý do quan trọng cho ứng cử viên thuộc đảng Dân chủ Tân tiến thắng cử không phải vì ủng hộ sự đôầc lập của Đài Loan, nhưng là vì trước khi ra ứng cử, ứng cử viên này đã bỏ cái gọi là sự độc lập của Đài Loan và đã hứa đổi lại cương lĩnh của đảng. Kẻ nào lầm lẫn không theo ý trời và cố tình đeo đuổi sự độc lập của Đài Loan, kẻ ấy sẽ lãnh hậu quả như Lý Đăng Huy.”
Họ Trần phải tuyên thệ nhậm chức tổng thống vào ngày 20 tháng năm, để thay thế họ Lý, con người tinh quái đối với Bắc Kinh. Họ Lý đã thả dây đòi quan hệ Đài Loan- Bắc Kinh đứng trên căn bản “Một quốc gia đối với một quốc gia”.
Kể từ ngày họ Trần thắng cử, các giới truyền thông của Trung quốc đã hết sức im lặng, và đổ xô vào chửi rủa họ Lý lần đầu tiên mất quyền để cai quản Quốc Dân Đảng kể từ ngày Trung quốc bị phân hai cách đây 51 năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.