Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lớp Việt Ngữ Kỳ Thứ 23 Vùng Hoa Thịnh Đốn

11/08/200000:00:00(Xem: 5323)
Arlington, Virginia (VTN) - Nếu có dịp ghé qua vùng Hoa Thịnh Đốn vào mùa hè hay mùa thu, du khách sẽ có cơ hội thấy hai sinh hoạt có rất đông trẻ em và phụ huynh tham dự, đó là Hội Tết Trung Thu và các Lớp Việt Ngữ. Nổi bậc hơn hàng năm, vào tối thứ Năm 3 tháng 8 năm nay tại Nhà Thờ Giáo Xứ Các Thánh Tử Đạo có trên 200 phụ huynh, thân hữu đã cùng 320 học sinh tham dự lễ Mãn Khóa các Lớp Tiếng Việt và Phát Thưởng do hội Giáo Dục Trẻ Em vùng Hoa Thịnh Đốn tổ chức. Con số kỷ lục này đã tạo được niềm tin vững chắc cho quý phụ huynh và những ai hằng quan tâm đến việc bảo tồn văn hóa trong lúc đang sinh sống và dưỡng dục con em tại Hoa Kỳ. Hiện diện danh dự trong buổi lễ phát thưởng chúng tôi ghi nhận có bà Katherine Hanley, Quận Trưởng Quận Fairfax, Nữ Sĩ Vi Khuê, Tiến Sĩ Chử Tam Anh - chủ tịch Ban Chấp Hành Hội Giáo Dục Trẻ Em vùng Hoa Thịnh Đốn, quý vị trong ban cố vấn, chấp hành Hội Giáo Dục Trẻ Em HTĐ và rất đông quý cụ cao niên, ông bà của các em thanh thiếu niên.

Mỡ đầu chương trìng bà Tống Mộng Hoa lược qua chương trình và sau đó bà Nguyễn Công Trứ giới thiệu bà Chử Nhất Anh, Hiệu Trưởng Các Lớp Việt Ngữ, ngỏ lời cùng quan khách và phụ huynh. Qua bài diễn văn chào mừng quan khách và phụ huynh, bà Chử Nhất Anh đã nhấn mạnh vai trò then chốt của quý cô thầy tại trung tâm trong 24 năm qua (ghi nhận hội thành lập vào năm 1977 nhưng vì có một năm bị gián đoạn nên năm nay là năm thứ 23 của các Lớp Tiếng Việt). Ngoài ra bà Nhất Anh đã nhân cơ hội bài tỏ lòng biết ơn đến với quý vị trong hội phụ huynh đã hết lòng giúp đỡ và tạo phương tiện đễ cho Hội Giáo Dục Trẻ Em liên tục có cơ hội phục vụ cho các thiếu nhi Việt Nam trong vùng. Phần cuối cùng của bài diễn văn, bà Nhất Anh thay mặt toàn thể phụ huynh, các em và quý cô thầy chân thành cảm ơn Linh Mục Trần Bình Trọng và Hội Đồng Giáo Xứ Các Thành Tử Đạo đã cho mượn cơ sở vật chất, trường ốc để hội Giáo Dục Trẻ Em có nơi tổ chức các Lớp Tiếng Việt hàng năm.

Sau bài diễn văn của bà Hiệu Trưởng, hai vị phụ huynh đã lên bày tỏ lòng biết ơn chân thành đến qúy vị mạnh thường quân đã đóng góp tài chánh cho hội trong năm qua, một danh sách quý vị hảo tâm đã được xướng đọc ngay sau đó. Ngoài quý phụ huynh đã cùng các em học sinh tổ chức nghi lễ dâng hoa cám ơn thầy cô và các anh chị sinh viên phụ giảng cho các Lớp Tiếng Việt Hè Năm 2000. Ghi nhận năm nay có rất đông các anh chị sinh viên học sinh trẻ tham gia công tác phụ giảng, hầu hết các anh chị này là cựu học sinh của các lớp Việt Ngữ như Bùi Thúy Linh, Nguyễn Thảo Linh, Phạm Ngân Khánh, Phan Nam Khôi, Đinh Uyên Minh, Trần Thoại Lân và Đinh Minh Châu. Có thể nói sự hiện diện của các anh chị thanh niên sinh viên này đây là điểm son về thành quả giáo dục của các Lớp Tiếng Việt vùng Hoa Thịnh Đốn.
Kế tiếp chương trình, Nữ Sĩ Vi Khuê - Bà Chử Bá Anh đã thay mặt Hội Giáo Dục Trẻ Em giới thiệu về một tài liệu Việt Ngữ mới, băng ghi âm dạy Tiếng Việt. Được biết đây là việc làm của ban Tu Thư nhằm hỗ trợ tài liệu giảng huấn cho các lớp Tiếng Việt. Vào mùa hè năm 1999, Hội Giáo Dục Trẻ Em đã cho phát hành một tài liệu dạy Việt Ngữ, in tại Hồng Kông, hiện nay đang là tài liệu giảng dạy của rất nhiều trung tâm Việt Ngữ tại hải ngoại. Chúng tôi đã hân hạnh được biết ấn phẩm này tại Trung Tâm Việt Ngữ Scouts ‘R’ Us do Liên Đoàn Hùng Vương tổ chức vào mùa thu năm 1999.

Theo chương trình giảng dạy năm nay, trung tâm có tất cả 6 hệ cấp được phân chia theo khả năng Việt Ngữ của các em sau khi ghi danh và dựa vào sổ học bạ tàng trữ trong văn khố của Hội. Với tổng số trên 320 em ghi danh theo học ban giảng huấn đã chia ra thành các lớp với sự hướng dẫn của quý thầy cô như sau: bà Nguyễn Anh Thư, bà Nguyễn Phi Yến, bà Giáng Hương Lowman, chị Bùi Thúy Linh (TA) phụ trách lớp 1A. Ông Nguyễn Như Khuê, bà Lê Ngọc Diệp và chị Bùi Thúy Linh (TA) phụ trách lớp 1B. Bà Chử Nhất Anh, bà Đỗ Phương Anh, Bà Đoàn Cẩm Vân, bà Nguyễn Công Trứ, chị Nguyễn Thảo Linh (TA) phụ trách lớp 2A & 2 B. Bà Trịnh Phương Trâm, bà Bùi Mỹ Hằng, chị Nguyễn Thiên Hương, chị Phạm Ngân Khánh (TA) phụ trách lớp 2C. Bà Trần Phương Lan và anh Phan Nam Khôi (TA) phụ trách lớp 3A. bà Hoàng Lan Hương, ông Vũ Hưng phụ trách lớp 3B. Lớp 4 thì có Tiến Sĩ Chữ Nhị Anh, Bà Phạm Mai Thu, Bà Nguyễn Minh Ngọc, và chị Đinh Uyên Minh (TA), anh Trần Thoại Tân (TA), chị Đinh Minh Châu (TA). Phụ trách giảng dạy lớp 5 do bà Nguyễn Phan Trinh. Lớp 6 thì có bà Tống Mộng Hoa, và ông Trần Mạnh Tuân.

Hội Giáo Dục Trẻ Em Vùng Hoa Thịnh Đốn, sinh hoạt từ năm 1977 chuyên chú trọng đến các sinh hoạt trẻ em. Từ 1977-1983 Hội liên tục tổ chức các lớp Việt Ngữ, Thi Vẽ, Thi Viết Văn, Thi Làm Lồng Đèn Tết Trung Thu và tổ chức Picnic cho các ấu và thiếu nhi trong vùng Hoa Thịnh Đốn sinh hoạt hè. Vào năm 1984 thì hội chú trọng vào việc giảng dạy Việt Ngữ và cho mở thêm các lớp Việt Ngữ để đáp ứng với nhu cầu trẻ em trong vùng. Hiện nay hội Giáo Dục Trẻ Em vùng HTĐ là một hội thiện nguyện có ký danh được miễn thuế 501(c3) và có tên trong danh sách của các hội trong CFC, Combine Federal Campaign do đó hội sẳn sàng đón nhận mọi sự tài trợ từ tư nhân cho đến các công chức đang làm việc cho chính quyền Liên Bang (Quý vị muốn tìm biết thêm về Hội này xin vào trang web qua địa chỉ http://vyea.org/).

Đánh dấu 23 năm phục vụ công ích trong ngành giáo dục thanh thiếu niên về Việt Ngữ và cùng lúc để nhớ ơn người sáng lập, quý phụ huynh đã cùng quý thầy cô các Lớp Tiếng Việt phối hợp trao giải thưởng CBA, Chử Bá Anh cho các em học sinh xuất sắc tại mỗi lớp: 1A Vũ Quốc Chương, 2AB Vũ Đức Cương và Nguyễn Tracy Quỳnh Trâm, 2C Lê Ngọcc Hiếu Trung, 3A Vũ Quế Phương, 3B Phạm Andrew, 4 Huỳnh Nam Giao, 5 Huỳnh Nam Phương và lớp 6 Nguyễn Tiên Long. Nữ sinh Nguyễn Tiên Long còn là Thủ Khoa của các Lớp Tiếng Việt Mùa Hè 2000.

Đã tham dự lễ Mãn Khóa và Phát Thưởng thì không ai có thể quên được hình ảnh của Tiên Long qua bài diễn văn hôm chiều thứ Năm 3 tháng 8 vừa qua, vì bài đọc trong sáng cộng thêm 10 điều tại sao em phải học Việt Ngữ âm hưởng với tiếng vỗ tay vang dội của quan khách, đã làm mọi người vô cùng hãnh diện trước sự trưởng thành toàn diện của con em mình. Buổi lễ chấm dứt vào lúc 9 giờ 30 tối, phụ huynh ra về trong lòng an tâm nơi thế hệ thứ hai của Người Việt Tị Nạn tại Hoa Kỳ đang từng bước vững vàng đi vào Thiên Niên Kỷ mới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dự Luật AB 1039 của Dân Biểu Janet Nguyễn, đòi hỏi sự kéo dài thời hạn để đưa những kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn vào Mô Hình Giảng Dạy, Bước quan trọng đầu tiên đã được vượt qua
Journey at Pechanga là địa điểm tổ chức Tranh Giải Golf Pro-Am Character Media Thường Niên lần thứ 14 vào hai ngày 5 và 6 Tháng Tư, 2021. Dịp này đánh dấu năm thứ 8 sân Golf hạng tranh giải vô địch xây dựng trong khung cảnh Temecula đồi lũng chập chùng này là địa điểm đứng ra tổ chức cuộc tranh giải trong vai trò của một nhà bảo trợ chính thức. Năm ngoái 2020, vì COVID-19, cuộc tranh giải Golf thường niên này đã nhảy một năm, không tổ chức. Năm nay, cuộc tranh giải sẽ diễn ra với trên 26 thể thao gia đánh Golf LPGA tài ba và các vị khách VIP; và với những biện pháp bảo vệ sức khỏe và an toàn mà Pechanga đã có từ lâu nay. Journey at Pechanga là sân Golf hạng tranh giải vô địch hàng đầu của Pechanga Resort Casino, và đã vô cùng quen thuộc trong giới đánh Golf gốc Á.
Tại Thiền Viện Trúc Lâm Đại Đăng tọa lạc tại số 6326 Camino Del Rey, Bonsall, CA 92003, liên tục trong 3 ngày kể từ ngày Chủ Nhật 11 tháng 4 đến Thứ Ba ngày 13 tháng Tư năm 2021 đã có hàng trăm chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức Tăng, Ni, cùng đồng hương Phật Tử khắp nơi đến viếng và tiễn đưa Giác Linh Cố Thượng Tọa Thích Tuệ Giác cao đăng Phật quốc.
“Những người này đã sinh sống tại Hoa Kỳ trong nhiều thập niên qua và đáng lẽ phải được bảo vệ khỏi bị trục xuất, theo tin thần của Bản Ghi Nhớ năm 2008 giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Tôi hãnh diện dẫn đầu các vị đồng viện tại Hạ Viện và Thượng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ cùng lên tiếng phản đối việc đàm phán lại thỏa hiệp này với Việt Nam, có thể nguy hại đến những người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ.”
Journey at Pechanga là địa điểm tổ chức Tranh Giải Golf Pro-Am Character Media Thường Niên lần thứ 14 vào hai ngày 5 và 6 Tháng Tư, 2021. Dịp này đánh dấu năm thứ 8 sân Golf hạng tranh giải vô địch xây dựng trong khung cảnh Temecula đồi lũng chập chùng này là địa điểm đứng ra tổ chức cuộc tranh giải trong vai trò của một nhà bảo trợ chính thức.
Tại khu đậu xe đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy, 19 Tháng Tư, một cuộc biểu tình chống kỳ thị người gốc Á “Stop The Hate” do Thành Phố Westminster tổ chức với thành phần ban tổ chức gồm có các ông Charlie Nguyễn Mạnh Chí (Phó Thị Trưởng, Trưởng Ban Tổ Chức), Thị Trưởng Tạ Đức Trí, LS Trần Thái Văn cựu Dân Biểu Tiểu Bang, LS Nguyễn Quốc Lân Ủy Viên Học Khu Garden Grove.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh để được giúp đỡ miễn phí trong ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch
Tính đến nay, Ủy Ban đã nhận được $56,525.73 do quý ân nhân ủng hộ. Bản danh sách cập nhật của tất cả các ân nhân đóng góp vào dự án xây dựng tượng đài đã được công bố trên trang nhà của Ủy Ban ở địa chỉ www.quangtrimonument.com. Các chi tiết và thể thức đóng góp cũng được trình bày chi tiết tại trang nhà này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.