Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1 Uûy Hội Hoa Kỳ Hỏi Yù 2 Tu Sĩ Vn Về Thương Ước

27/01/200100:00:00(Xem: 3474)

WASHINGTON (VB) - Ủy Hội Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu đã chính thức phổ biến hai lá thư - một gửi cho LM Nguyễn Văn Lý mời qua Hoa Kỳ điều trần về việc CSVN đàn áp tôn giáo, và một gửi TT Thái Hòa xin bản chứng từ viết về cùng đề tài. Đặc biệt, hai lá thư cùng hỏi ý hai tu sĩ là việc Quốc Hội Mỹ phê chuẩn Hiệp Ước Mậu Dịch Song Phương Mỹ-Việt sẽ có ảnh hưởng gì tới tình hình nhân quyền và tôn giáo ở VN hay không. Toàn văn 2 lá thư như sau.
Thư mời của UHTDTGQT Hoa Kỳ gởi Linh mục NVL và Thượng tọa TTH.
· 10-1-2001
Kính gởi Linh mục Nguyễn Văn Lý
Nhà Chung, 37-Phan Đình Phùng, Thành phố Huế
Việt Nam
Kính thưa Linh mục
Ủy Hội Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ (U.S. Commission on International Religious Freedom) là một ủy hội cố vấn cho chính phủ Hoa Kỳ, đã được thành lập do Sắc luật Tự do Tôn giáo Quốc tế năm 1998 nhằm theo dõi tự do tôn giáo trên các nước khác và khuyến cáo Tổng thống, Ngoại trưởng và Quốc hội làm thế nào để đẩy mạnh tự do này.
Thay mặt Ủy Hội, tôi kính mời Linh mục ra làm chứng trước cuộc điều trần của Ủy hội, sẽ tổ chức ngày 13-2-2001 tại Washington, D.C., về tình trạng tự do tôn giáo tại Việt Nam, đặc biệt chú trọng vào các hoàn cảnh mà GH Công giáo đang phải đương đầu tại đó.
Ủy Hội rất vui lòng thanh toán mọi chi phí du hành của Linh mục suốt thời gian Linh mục ở tại Washington, DC để dự cuộc điều trần. Xin vui lòng tiếp xúc với ông John Tài để thu xếp cuộc du hành.
Trong chứng từ của Linh mục, chúng tôi xin Linh mục cứu xét các vấn đề sau đây:
Đâu là những khó khăn và những thách thức phát xuất từ chính sách của chính phủ Việt Nam mà linh mục đã gặp phải trong công việc với tư cách một linh mục Công giáo tại VN" Đâu là những thách thức phát xuất từ chính sách của chính phủ mà toàn thể cộng đồng Công giáo VN đang phải đương đầu"
Quốc Hội Hoa Kỳ sẽ cứu xét xem có nên phê chuẩn Hiệp ước Mậu dịch Song phương Mỹ-Việt (BTA: Bilateral Trade Agreement) vào mùa Xuân 2001, việc phê chuẩn này sẽ cấp cho Việt Nam quy chế Quan hệ Mậu dịch Bình thường (NTR: Normal Trade Relations). Theo ý kiến Linh mục thì việc cấp (hay không cấp) một quy chế như thế có ảnh hưởng gì trên các chính sách nhân quyền của Việt Nam chăng" Nó có thể có hiệu quả trên chính sách của chính phủ Việt Nam đối với tự do tôn giáo chăng"
Có thể làm được gì để giúp cải thiện tự do tôn giáo tại Việt Nam trong hạn kỳ gần và về lâu về dài"
Ủy Hội trông chờ Linh mục tham dự cuộc điều trần này. Tuy nhiên, nếu Linh mục không thể tham dự, chúng tôi cũng hoan nghênh đón chào chứng từ viết của Linh mục.


Những câu trả lời của Linh mục cho các vấn đề ấy và các vấn đề khác mà Linh mục thấy là có thể hữu ích cho công việc của Ủy Hội, sẽ giúp đỡ Ủy Hội rất nhiều trong nỗ lực cổ vũ tự do tôn giáo khắp thế giới và tại VN. Trong khi chờ đợi, nếu Linh mục có những câu hỏi gì, xin vui lòng tiếp xúc tự nhiên với ông John Tài mọi lúc.
Kính chào Linh mục
Elliott Abrams
Chủ tịch
John Tài
Chuyên gia phân tích chính sách UHTDTGQT Hoa Kỳ
Dưới đây là thư gửi Thượng Tọa Thaí Hòa:
· 10-1-2001
Kính gởi Thượng Tọa Thích Thái Hòa,
Chùa Từ Hiếu,
Thôn Thượng 2, Xã Thủy Xuân, Thành phố Huế,
Việt Nam
Kính thưa Thượng Tọa
Ủy Hội Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ (U.S. Commission on International Religious Freedom) là một ủy hội cố vấn cho chính phủ Hoa Kỳ, đã được thành lập do Sắc luật Tự do Tôn giáo Quốc tế năm 1998 nhằm theo dõi tự do tôn giáo trên các nước khác và khuyến cáo Tổng thống, Ngoại trưởng và Quốc hội làm thế nào để đẩy mạnh tự do này.
Thay mặt cho Ủy Hội, tôi xin mời Thượng tọa viết cho một chứng từ về tình trạng tự do tôn giáo tại Việt Nam, đặc biệt chú trọng vào các hoàn cảnh mà Giáo Hội Phật giáo Việt Nam thống nhất đang phải đương đầu trong nước.
Đặc biệt hơn nữa, chúng tôi mong ước Thượng tọa cứu xét các vấn đề sau đây trong chứng từ của Thượng tọa:
Đâu là những khó khăn và những thách thức phát xuất từ chính sách của chính quyền Việt Nam mà Thượng tọa gặp phải trong công việc với tư cách một tu sĩ Phật giáo tại VN"
Đâu là những thách thức phát xuất từ chính sách của chính quyền mà toàn thể cộng đồng Phật giáo đang phải đương đầu"
Quốc Hội Hoa Kỳ sẽ cứu xét xem có nên phê chuẩn Hiệp ước Mậu dịch Song phương Mỹ-Việt (BTA: Bilateral Trade Agreement) vào mùa Xuân 2001, việc phê chuẩn này sẽ cấp cho Việt Nam quy chế Quan hệ Mậu dịch Bình thường (NTR: Normal Trade Relations). Theo ý kiến Thượng tọa thì việc cấp (hay không cấp) một quy chế như thế có ảnh hưởng gì trên các chính sách nhân quyền của Việt Nam chăng" Nó có thể có hiệu quả trên chính sách của chính phủ Việt Nam đối với tự do tôn giáo chăng"
Có thể làm được gì để giúp cải thiện tự do tôn giáo tại Việt Nam trong hạn kỳ gần và về lâu về dài"
Ủy Hội trông chờ chứng từ viết của Thượng tọa. Những câu trả lời của Thượng tọa cho các vấn đề ấy và các vấn đề khác mà Thượng tọa thấy là có thể hữu ích cho công việc của Ủy Hội, sẽ giúp đỡ Ủy Hội rất nhiều trong nỗ lực cổ vũ tự do tôn giáo khắp thế giới và tại VN. Trong khi chờ đợi, nếu Thượng tọa có những câu hỏi gì, xin vui lòng tiếp xúc tự nhiên với ông John Tài mọi lúc.
Kính chào Thượng tọa
Elliott Abrams
Chủ tịch
John Tài
Chuyên gia phân tích chính sách UHTDTGQT Hoa Kỳ

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.