Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Báo Nhật: Bush Sẽ Bắt Tay Nhật, Bao Vây Trung Quốc

16/12/200000:00:00(Xem: 4138)
WASHINGTON (KL) - Theo tim của đặc phái viên Yoichi Nishimura của báo Asahi phát hành tại Nhật, nội các mới của ông Bush có lẽ sẽ bỏ nhiều thời gian và công sức vào các vấn đề của Trung quốc hơn bất cứ chính quyền Hoa kỳ nào trước đây, theo các phân tích gia cho biết.

Mặc dầu ông Bush đã xác định Trung quốc, Ấn Độ và Nga như là những vùng quan trọng trong chính sách đối ngoại của nội các ông, chắc chắn Trung quốc chiếm vào giai đoạn trung tâm.
Theo như bối cảnh này, cơ hội đầu tiên của ông Bush là chính thức thăm viếng Trung quốc hình như là vào tháng muời của năm tới khi có cuộc hội thảo của APEC được mở ra tại Thượng Hải.

Trước vụ thăm viến này, nội các của ông Bush sẽ phải làm việc với một số vấn đề khẩn cấp như là các hoạch định về Hệ thống Bảo vệ Quân đoàn bằng Hỏa tiễn (TMD), cũng như sách lược phối hợp với Nhật Bản và Nam Hàn.

Trong một cố gắng để làm tỏ rõ sự khác biệt đối với nội các của Clinton sắp ra đi, ông Bush đã gọi Trung quốc là đối thủ chiến lược (strategic competitor), ngược hẳn với quan niệm của ông Clinton đã cho Trung quốc là đối tác chiến lược (strategic partner).

Hãy còn nhiều lãnh vực như ủng hộ chính sách một Trung quốc, tăng cường các quan hệ kinh tế và duy trì quyền tối huệ quốc, có sự thỏa thuận đại cương giữa các người của đảng Cộng hòa với các người của đảng Dân chủ.

Nhưng vấn đề Hệ thống Bảo vệ Quân đoàn bằng Hỏa tiễn (TMD) với Đài Loan có thể là những mầm căng thẳng trong việc giao dịch với Trung quốc.

Trường hợp ông Bush có quyết định đẩy mạnh sự khai triển hệ thống bảo vệ Hoa kỳ bằng hỏa tiễn, Trung quốc có thể chống lại bằng cách tăng tốc cho khai triển các hỏa tiễn nguyên tử chiến lược.

Trong khi ông Bush sẽ giữ tư thế thiên về Đài Loan nhiều hơn nội các của Clinton, ông Bush hình như sẽ không đi xa hơn theo lời kêu gọi của những nhân vật bảo thủ của đảng Cộng hòa để hỗ trợ quân sự cho Đài Loan khá hơn trước.

Song theo báo cáo của toà Bạch Ốc với Quốc hội Hoa kỳ được đưa ra vào tháng tư về vấn đề bán vũ khí cho Đài Loan hình như gây ra sự tranh cãi lần nữa.

Cố vấn chính sách đối ngoại của ông Bush là giáo sư Condoleezza Rice của trường đại học Stanford U., bà này đã gọi Trung quốc là một thế lực đang tìm cách để thay đổi cơ cấu quyền lực hiện nay tại Á châu.

Các cố vấn của ông Bush kêu gọi tăng cường sự liên minh Mỹ- Nhật không chỉ duy trì sự hiện diện của quân đội Hoa kỳ tại Á châu bằng cách củng cố các quan hệ với các quốc gia đồng minh, nhưng cũng còn phải ngăn ngừa Trung quốc có mưu mô làm xáo trộn tình thế hiện nay.
Họ Giang cũng đã chúc mừng sự thắng cử của ông Bush.

Bản tin của Tân Hoa Xã đã loan:

Chủ tịch Giang Trạch Dân dã gửi điện văn chúc mừng George Bush ngày 14/12 về việc đắc cử tổng thống Hoa kỳ.

Trong bản điện văn, họ Giang đã nói các trách nhiệm quan trọng thông thường trong việc sát cánh của Trung quốc và Hoa kỳ trong nhiền lãnh vực mang nặng sự phát triển xã hội và nền thịnh vượng cho cả hai quốc gia.

Họ Giang đã cho biết mối quan hệ Mỹ-Hoa đang lên cao và ổn định không chỉ là các quyền lợi cơ bản của hai quốc gia và hai dân tộc, nhưng còn đưa tới việc duy trì và khích lệ hoà bình, các ổn cố và những phồn vinh tại vùng Á châu Thái Bình Dương cũng như thế giới được nói rộng ra.

Họ Giang đã tuyên bố : “Trong nhiệm kỳ tổng thống của ngài, tôi sẵn sàng đễ làm việc cùng ngài để khích lệ sự phát triển vững chắc và ổn định các quan hệ giữa Trung quốc và Hoa kỳ trong thế kỷ mới trên căn bản theo các nguyên tắc giấu kín trong ba thông báo chung của Trung quốc và Hoa kỳ.”ø

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.