Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Báo Nhật: Bush Sẽ Bắt Tay Nhật, Bao Vây Trung Quốc

16/12/200000:00:00(Xem: 4188)
WASHINGTON (KL) - Theo tim của đặc phái viên Yoichi Nishimura của báo Asahi phát hành tại Nhật, nội các mới của ông Bush có lẽ sẽ bỏ nhiều thời gian và công sức vào các vấn đề của Trung quốc hơn bất cứ chính quyền Hoa kỳ nào trước đây, theo các phân tích gia cho biết.

Mặc dầu ông Bush đã xác định Trung quốc, Ấn Độ và Nga như là những vùng quan trọng trong chính sách đối ngoại của nội các ông, chắc chắn Trung quốc chiếm vào giai đoạn trung tâm.
Theo như bối cảnh này, cơ hội đầu tiên của ông Bush là chính thức thăm viếng Trung quốc hình như là vào tháng muời của năm tới khi có cuộc hội thảo của APEC được mở ra tại Thượng Hải.

Trước vụ thăm viến này, nội các của ông Bush sẽ phải làm việc với một số vấn đề khẩn cấp như là các hoạch định về Hệ thống Bảo vệ Quân đoàn bằng Hỏa tiễn (TMD), cũng như sách lược phối hợp với Nhật Bản và Nam Hàn.

Trong một cố gắng để làm tỏ rõ sự khác biệt đối với nội các của Clinton sắp ra đi, ông Bush đã gọi Trung quốc là đối thủ chiến lược (strategic competitor), ngược hẳn với quan niệm của ông Clinton đã cho Trung quốc là đối tác chiến lược (strategic partner).

Hãy còn nhiều lãnh vực như ủng hộ chính sách một Trung quốc, tăng cường các quan hệ kinh tế và duy trì quyền tối huệ quốc, có sự thỏa thuận đại cương giữa các người của đảng Cộng hòa với các người của đảng Dân chủ.

Nhưng vấn đề Hệ thống Bảo vệ Quân đoàn bằng Hỏa tiễn (TMD) với Đài Loan có thể là những mầm căng thẳng trong việc giao dịch với Trung quốc.

Trường hợp ông Bush có quyết định đẩy mạnh sự khai triển hệ thống bảo vệ Hoa kỳ bằng hỏa tiễn, Trung quốc có thể chống lại bằng cách tăng tốc cho khai triển các hỏa tiễn nguyên tử chiến lược.

Trong khi ông Bush sẽ giữ tư thế thiên về Đài Loan nhiều hơn nội các của Clinton, ông Bush hình như sẽ không đi xa hơn theo lời kêu gọi của những nhân vật bảo thủ của đảng Cộng hòa để hỗ trợ quân sự cho Đài Loan khá hơn trước.

Song theo báo cáo của toà Bạch Ốc với Quốc hội Hoa kỳ được đưa ra vào tháng tư về vấn đề bán vũ khí cho Đài Loan hình như gây ra sự tranh cãi lần nữa.

Cố vấn chính sách đối ngoại của ông Bush là giáo sư Condoleezza Rice của trường đại học Stanford U., bà này đã gọi Trung quốc là một thế lực đang tìm cách để thay đổi cơ cấu quyền lực hiện nay tại Á châu.

Các cố vấn của ông Bush kêu gọi tăng cường sự liên minh Mỹ- Nhật không chỉ duy trì sự hiện diện của quân đội Hoa kỳ tại Á châu bằng cách củng cố các quan hệ với các quốc gia đồng minh, nhưng cũng còn phải ngăn ngừa Trung quốc có mưu mô làm xáo trộn tình thế hiện nay.
Họ Giang cũng đã chúc mừng sự thắng cử của ông Bush.

Bản tin của Tân Hoa Xã đã loan:

Chủ tịch Giang Trạch Dân dã gửi điện văn chúc mừng George Bush ngày 14/12 về việc đắc cử tổng thống Hoa kỳ.

Trong bản điện văn, họ Giang đã nói các trách nhiệm quan trọng thông thường trong việc sát cánh của Trung quốc và Hoa kỳ trong nhiền lãnh vực mang nặng sự phát triển xã hội và nền thịnh vượng cho cả hai quốc gia.

Họ Giang đã cho biết mối quan hệ Mỹ-Hoa đang lên cao và ổn định không chỉ là các quyền lợi cơ bản của hai quốc gia và hai dân tộc, nhưng còn đưa tới việc duy trì và khích lệ hoà bình, các ổn cố và những phồn vinh tại vùng Á châu Thái Bình Dương cũng như thế giới được nói rộng ra.

Họ Giang đã tuyên bố : “Trong nhiệm kỳ tổng thống của ngài, tôi sẵn sàng đễ làm việc cùng ngài để khích lệ sự phát triển vững chắc và ổn định các quan hệ giữa Trung quốc và Hoa kỳ trong thế kỷ mới trên căn bản theo các nguyên tắc giấu kín trong ba thông báo chung của Trung quốc và Hoa kỳ.”ø

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.