Cấm Trường Học Phụ Chú Bên Thuyết Tiến Hóa

20/06/200000:00:00(Xem: 5584)
WASHINGTON (VietCatholic News) - Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã từ chối không cho phép một khu học chánh trường công lập bắt buộc rằng khi giảng dạy về thuyết tiến hóa phải có chú thích ghi nhận thuyết tiến hóa theo Thánh Kinh trong khi dạy về nguyên thủy của sự sống.
Toà tối cao, trong một phán quyết với đa số 6 trên 3, hôm thứ Hai đã ủng hộ quyết định của tòa dưới bác bỏ chính sách phụ chú của khu học chánh ở Louisiana là vi phạm hiến pháp phân chia chính quyền và tôn giáo.
Quyết định hôm thứ Hai không phải là vụ đặt tiền lệ, đây chỉ là một vụ bác bỏ việc xét lại mà thôi.
Chủ Tịch Tối Cao Pháp Viện William H. Rehnquist hợp cùng hai Thẩm Phán Tối Cao là Antonio Scalia và Clarence Thomas đã bỏ phiếu thuận cho phép vụ này tranh cãi trước tòa.
Năm 1994, Khu Học Chánh Địa Phận Tangipahoa bỏ phiếu buộc các giáo sư cho học sinh biết khi giảng dạy thuyết tiến hóa để “trình bày cho học sinh một quan điểm của khoa học và không có ý làm ảnh hưởng cổ súy hay bác bỏ thuyết tiến hóa theo Kinh Thánh hay bất cứ thuyết nào khác.”
Lời phụ chú do hội đồng giáo dục soạn thảo còn nói thêm “Mỗi học sinh đều có một quyền căn bản trong việc tự có ý kiến và duy trì niềm tin riêng của mình do sự giảng dạy của phụ huynh trong vấn đề rất quan trọng này... Học sinh được khuyến khích đặt vấn đề suy luận trong tinh thần phê phán và thu nhập tin tức để cứu xét cặn kẽ mỗi một lý thuyết hầu đưa đến một ý kiến cho riêng mình.”
Ba phụ huynh học sinh kiện ra tòa án liên bang thách đố chính sách của khu học chánh và một thẩm phán liên bang đã phán xét ngưng việc áp dụng quyết định của khu học chánh. Tòa xử rằng những phụ chú này vi phạm hiến pháp vì có mục đích tôn giáo.
Tòa Kháng Án Vùng 5 của Liên Bang gồm ba quan tòa đã đồng ý bãi bỏ lời phụ chú nhưng cho biết vì một lý do khác - tòa cho rằng những phụ chú này có tính cách cổ võ tôn giáo.
Tòa kháng án để trống cơ hội cho khu học chánh có thể buộc ghi thêm phụ chú rằng thuyết tiến hóa của khoa học không phải là sự giải thích duy nhất về nguyên nhân của sự sống. Tòa chỉ phán rằng lời phụ chú của Địa Phận Tangipahoa “theo những dữ kiện và trong trường hợp trình Tòa trong vụ này. đã không đủ chứng tỏ sự bất thiên vị” để có thể chấp nhận được theo tinh thần hiến pháp.
Trong phiên xử hôm thứ Hai, các luật sư của khu học chánh biện hộ rằng riêng việc chỉ đề cập đến thuyết tiến hóa theo Thánh Kinh không mang lại nguy cơ trầm trọng nhằm đề cao các tôn giáo tin theo Thánh Kinh. Lý đoán của vụ kháng cáo còn cho rằng học sinh tiểu học và trung học thường không diễn dịch lời phụ chú này như là một thông điệp tôn giáo.

“Mục đích chính của quyết định ghi lời phụ chú là không phân biệt người trong cuộc hay người ngoại cuộc, không có ai dược thiên vị trong vấn đề gốc tích của sự sống, tất cả mọi người không phân biệt chính kiến trong vấn đề này đều là thành viên của cộng đồng học chánh.”
Các luật sư chống lại phụ chú không đồng ý với lập luận trên. “Khi buộc ghi phụ chú về vấn đề thuyết tiến hóa - một vấn đề căn bản trong học trình đã gây ra tranh luận về tôn giáo - khu học chánh đã vi phạm cả hai điều, sự bảo vệ của hiến pháp chống lại vấn đề thiên vị tôn giáo và nhiệm vụ của họ là cung ứng cho học sinh một nền giáo dục không có ảnh huởng tôn giáo, đứng ngoài ảnh hưởng của những giáo điều tín ngưỡng và sự thiên vị tôn giáo.”
Luật sư biện hộ thêm rằng lời phụ chú được soạn thảo ngay sau khi hội đồng giáo dục, với tỷ số 5 trên 4, bác bỏ một đề nghị giảng dạy “khoa học tiến hóa” tại các trường trong khu học chánh này.
Khoa Học Tiến Hóa dạy học sinh rằng trái đất và hầu hết những hình thái của sự sống trở thành hiện thực một cách bất thần vào khoảng 6000 năm trước. Giới phê bình đả kích rằng đây là một ngụy trang cho sự diễn dịch của Sách Sáng Thế Ký (Book of Genesis).
Thuyết Tiến Hóa do Charles Darwin đề nghị cho rằng Trái Đất đã hình thành hằng tỷ năm trước, và những sự sống phát triển dần dần nhiều triệu năm trước đây.
Năm 1987, Tối Cao Pháp Viện cấm các tiểu bang không được bắt buộc giảng dạy về sự phát sinh đời sống tại những trường công lập nơi nào thuyết tiến hóa được giảng dạy, Tòa gọi những luật như luật của Louisiana là bức mạng mỏng manh che đậy sự đề cao tôn giáo.
Việc giảng dạy thuyết tiến hóa đã là đề tài tranh luận từ ngày “vụ án khỉ” nổi tiếng vào năm 1925, trong vụ này một thầy giáo tên là John Scopes bị kết án và phạt vạ $100 Mỹ Kim vì giảng dạy thuyết tiến hóa trong khi luật Tennessee định rằng dạy thuyết tiến hóa nào khác với thuyết khai sanh do Thánh Kinh giảng dạy là một tội phạm.
Tội của ông giáo Scopes về sau được Tòa Tối Cao của tiểu bang Tennessee bác bỏ vì một lý do kỹ thuật và không có cơ hội đi lên đến Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ.
Tên chính thức của vụ này là Tangipahoa Parish Board of Education v. Freiler. Viết đại diện cho phe thiểu số, Chánh Án Sxalia phê bình rằng Tối Cao Pháp Viện ngoảnh mặt làm ngơ khi Tòa Kháng Án “cấm chỉ hội đồng giáo dục ngay cả việc đưa ý kiến cho học sinh rằng còn có những thuyết khác ngoài thuyết tiến hóa kể cả thuyết phát sinh của Thánh Kinh cũng nên được nghiên cứu.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.