Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cấm Trường Học Phụ Chú Bên Thuyết Tiến Hóa

20/06/200000:00:00(Xem: 5188)
WASHINGTON (VietCatholic News) - Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã từ chối không cho phép một khu học chánh trường công lập bắt buộc rằng khi giảng dạy về thuyết tiến hóa phải có chú thích ghi nhận thuyết tiến hóa theo Thánh Kinh trong khi dạy về nguyên thủy của sự sống.
Toà tối cao, trong một phán quyết với đa số 6 trên 3, hôm thứ Hai đã ủng hộ quyết định của tòa dưới bác bỏ chính sách phụ chú của khu học chánh ở Louisiana là vi phạm hiến pháp phân chia chính quyền và tôn giáo.
Quyết định hôm thứ Hai không phải là vụ đặt tiền lệ, đây chỉ là một vụ bác bỏ việc xét lại mà thôi.
Chủ Tịch Tối Cao Pháp Viện William H. Rehnquist hợp cùng hai Thẩm Phán Tối Cao là Antonio Scalia và Clarence Thomas đã bỏ phiếu thuận cho phép vụ này tranh cãi trước tòa.
Năm 1994, Khu Học Chánh Địa Phận Tangipahoa bỏ phiếu buộc các giáo sư cho học sinh biết khi giảng dạy thuyết tiến hóa để “trình bày cho học sinh một quan điểm của khoa học và không có ý làm ảnh hưởng cổ súy hay bác bỏ thuyết tiến hóa theo Kinh Thánh hay bất cứ thuyết nào khác.”
Lời phụ chú do hội đồng giáo dục soạn thảo còn nói thêm “Mỗi học sinh đều có một quyền căn bản trong việc tự có ý kiến và duy trì niềm tin riêng của mình do sự giảng dạy của phụ huynh trong vấn đề rất quan trọng này... Học sinh được khuyến khích đặt vấn đề suy luận trong tinh thần phê phán và thu nhập tin tức để cứu xét cặn kẽ mỗi một lý thuyết hầu đưa đến một ý kiến cho riêng mình.”
Ba phụ huynh học sinh kiện ra tòa án liên bang thách đố chính sách của khu học chánh và một thẩm phán liên bang đã phán xét ngưng việc áp dụng quyết định của khu học chánh. Tòa xử rằng những phụ chú này vi phạm hiến pháp vì có mục đích tôn giáo.
Tòa Kháng Án Vùng 5 của Liên Bang gồm ba quan tòa đã đồng ý bãi bỏ lời phụ chú nhưng cho biết vì một lý do khác - tòa cho rằng những phụ chú này có tính cách cổ võ tôn giáo.
Tòa kháng án để trống cơ hội cho khu học chánh có thể buộc ghi thêm phụ chú rằng thuyết tiến hóa của khoa học không phải là sự giải thích duy nhất về nguyên nhân của sự sống. Tòa chỉ phán rằng lời phụ chú của Địa Phận Tangipahoa “theo những dữ kiện và trong trường hợp trình Tòa trong vụ này. đã không đủ chứng tỏ sự bất thiên vị” để có thể chấp nhận được theo tinh thần hiến pháp.
Trong phiên xử hôm thứ Hai, các luật sư của khu học chánh biện hộ rằng riêng việc chỉ đề cập đến thuyết tiến hóa theo Thánh Kinh không mang lại nguy cơ trầm trọng nhằm đề cao các tôn giáo tin theo Thánh Kinh. Lý đoán của vụ kháng cáo còn cho rằng học sinh tiểu học và trung học thường không diễn dịch lời phụ chú này như là một thông điệp tôn giáo.

“Mục đích chính của quyết định ghi lời phụ chú là không phân biệt người trong cuộc hay người ngoại cuộc, không có ai dược thiên vị trong vấn đề gốc tích của sự sống, tất cả mọi người không phân biệt chính kiến trong vấn đề này đều là thành viên của cộng đồng học chánh.”
Các luật sư chống lại phụ chú không đồng ý với lập luận trên. “Khi buộc ghi phụ chú về vấn đề thuyết tiến hóa - một vấn đề căn bản trong học trình đã gây ra tranh luận về tôn giáo - khu học chánh đã vi phạm cả hai điều, sự bảo vệ của hiến pháp chống lại vấn đề thiên vị tôn giáo và nhiệm vụ của họ là cung ứng cho học sinh một nền giáo dục không có ảnh huởng tôn giáo, đứng ngoài ảnh hưởng của những giáo điều tín ngưỡng và sự thiên vị tôn giáo.”
Luật sư biện hộ thêm rằng lời phụ chú được soạn thảo ngay sau khi hội đồng giáo dục, với tỷ số 5 trên 4, bác bỏ một đề nghị giảng dạy “khoa học tiến hóa” tại các trường trong khu học chánh này.
Khoa Học Tiến Hóa dạy học sinh rằng trái đất và hầu hết những hình thái của sự sống trở thành hiện thực một cách bất thần vào khoảng 6000 năm trước. Giới phê bình đả kích rằng đây là một ngụy trang cho sự diễn dịch của Sách Sáng Thế Ký (Book of Genesis).
Thuyết Tiến Hóa do Charles Darwin đề nghị cho rằng Trái Đất đã hình thành hằng tỷ năm trước, và những sự sống phát triển dần dần nhiều triệu năm trước đây.
Năm 1987, Tối Cao Pháp Viện cấm các tiểu bang không được bắt buộc giảng dạy về sự phát sinh đời sống tại những trường công lập nơi nào thuyết tiến hóa được giảng dạy, Tòa gọi những luật như luật của Louisiana là bức mạng mỏng manh che đậy sự đề cao tôn giáo.
Việc giảng dạy thuyết tiến hóa đã là đề tài tranh luận từ ngày “vụ án khỉ” nổi tiếng vào năm 1925, trong vụ này một thầy giáo tên là John Scopes bị kết án và phạt vạ $100 Mỹ Kim vì giảng dạy thuyết tiến hóa trong khi luật Tennessee định rằng dạy thuyết tiến hóa nào khác với thuyết khai sanh do Thánh Kinh giảng dạy là một tội phạm.
Tội của ông giáo Scopes về sau được Tòa Tối Cao của tiểu bang Tennessee bác bỏ vì một lý do kỹ thuật và không có cơ hội đi lên đến Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ.
Tên chính thức của vụ này là Tangipahoa Parish Board of Education v. Freiler. Viết đại diện cho phe thiểu số, Chánh Án Sxalia phê bình rằng Tối Cao Pháp Viện ngoảnh mặt làm ngơ khi Tòa Kháng Án “cấm chỉ hội đồng giáo dục ngay cả việc đưa ý kiến cho học sinh rằng còn có những thuyết khác ngoài thuyết tiến hóa kể cả thuyết phát sinh của Thánh Kinh cũng nên được nghiên cứu.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Kế hoạch của Tổng Thống Donald Trump rút quân đội Hoa Kỳ ra khỏi Afghanistan gặp phải sự chống đối từ các nhà lập pháp Cộng Hòa, gồm Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell, người đã liên kết việc này với việc rút quân đội Mỹ ra khỏi Việt Nam vào năm 1975, theo bản tin của báo Business Insider cho biết hôm Thứ Hai, 16 tháng 11 năm 2020.
Bộ trưởng Gia đình Cộng Hòa Liên bang Đức, Franziska Giffey, đã quyết định không sử dụng học vị tiến sĩ (Dr.) của cô. Chính trị gia SPD tuyên bố. Đồng thời, bà khẳng định sẽ đảm nhận vị trí chủ tịch của Berlin SPD vào cuối tháng 11.2020.
“Hôm nay,” theo nhà lập pháp ủng hộ dân chủ Fernando Cheung phát biểu, “nhất định là ngày đen tối nhất tại Hong Kong từ trước tới nay,” theo bản tin của Đài ABC News cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã lên án việc chặt đầu hơn 50 người bởi Nhà Nước Hồi Giáo tại Iraq và Syria có liên hệ tới những tên tấn công tại tỉnh Cabo Delgado thuôc miền bắc của Mozambique, theo bản tin của CBS News cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á bắt đầu các cuộc họp hôm Thứ Năm mà được dự kiến sẽ đưa tới một thương ước đầy tham vọng được TQ hậu thuẫn vào lúc kết quả bầu cử chưa chắc chắn tại Hoa Kỳ khiến cho nhiều nghi vấn về sự dấn thân của Mỹ trong khu vực, theo bản tin của Reuters cho biết hôm 10 tháng 11 năm 2020.
Sau 4 năm tạo ra nhiểu căng thẳng giữa Tổng Thống Donald Trump và các đồng minh quốc tế quan trọng, các nhà lãnh đạo thế giới đã phản ứng đối với tin tức về chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử năm 2020 hôm Thứ Bảy với sự ca ngợi và chúc mừng, theo bản tin của trang mạng www.buzzfeednews.com cho biết hôm Thứ Bảy, 7 tháng 11 năm 2020.
Các nhà lập pháp Nga đã đệ trình dự luật mà sẽ trao cho Vladimir Putin quyền đặc miễn trọn đời khỏi bị truy tố nếu và khi ông rời khỏi chức vụ, theo các tường trình cho biết qua bản tin của Fox News hôm Thứ Sáu, 6 tháng 11 năm 2020.
Trung Quốc lại có hành động gây thêm căng thẳng trên Biển Đông qua việc họ dự định cho lực lượng cảnh sát biển sử dụng vũ khí trong vùng biển mà gọi là “thuộc quyền tài phán” của họ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 5 tháng 11 năm 2020.
Thủ Tướng Áo Sebastian Kurz đã nói với CNN rằng đất nước của ông không chỉ truy lùng để đánh những tên khủng bố, mà còn lý tưởng dựa lưng cho họ nữa, sau khi một vụ tấn công khủng bố đã xảy ra tại Vienna vào tối Thứ Hai, 2 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba.
Một kẻ tấn công có vũ khí với súng ngắn hôm Thứ Bảy đã bắn bị thương một giáo sĩ Chính Thống Giáo Hy Lạp trong vụ nổ súng tại thành phố Lyon của Pháp, theo cảnh sát cho biết qua tường thuật của AFP hôm 31 tháng 10 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.
Ron Klain, người được ông Biden bổ nhiệm vào vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng, tiết lộ rằng ông Biden sẽ công bố các vị trí trong nội các vào ngày thứ Ba (24/11/2020).
Chính quyền Trump có thể sắp hạn chế 89 công ty hàng không Trung Quốc và các công ty có quan hệ với quân đội mua hàng hóa và công nghệ Mỹ.
Tại thượng đỉnh G20 ngày 22/11/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, cho rằng thỏa thuận gây hại cho nền kinh tế Mỹ chứ không phải để cứu hành tinh.
Các nhà lãnh đạo G20 đã cam kết đảm bảo phân phối công bằng vaccine, thuốc và xét nghiệm Covid-19 để các nước nghèo hơn không bị bỏ lại phía sau.