Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thử Góp Ý Cho Hà Nội

12/06/200000:00:00(Xem: 5524)
Lâu nay nói nặng nói nhẹ hoài cũng không thấy nhúc nhích gì, thôi thì bây giờ chúng ta “thử góp ý chân thành” với nhà nước CSVN xem sao. May ra có gỡ được thế cờ kinh tế suy sụp, lòng dân bất mãn chăng. Góp ý về tự do tôn giáo thì đã có Hòa Thượng Quảng Độ, Linh Mục Chân Tín, Cụ Lê Quang Liêm... Góp ý về chính trị đã có BS Nguyễn Đan Quế, cựu Tướng Trần Độ... Góp ý về kinh tế đã có Đại Sứ Pete Peterson, các cơ quan WB, IMF... Góp ý về xã hội đã có các hội đoàn bất vụ lợi... Gần như lĩnh vực nào cũng có người hiến kế cho dân giàu nước mạnh, vậy mà nhà nước không chịu nghe, vẫn giữ cái bướng bĩnh kinh điển Mác-Lê-Hồ. Vậy thì giờ thử hiến mưu cho nhà nước mở lòng “chiêu phục hải ngoại,” một điều mà Lê Bằng và Nguyễn Xuân Phong làm hoài không nổi. Thực đơn giản, chẳng gì khó: Cứ mời Lê Khả Phiêu học y chang chính sách của Tổng Thống Mễ Ernesto Zedillo.

Mà mưu mô Khổng Minh này có gì cần giữ bí mật đâu. “Tôi hãnh diện xác nhận rằng quốc gia Mễ mở rộng vượt qua lãnh thổ bao quanh bởi các biên giới, và rằng di dân Mễ là một thành phần quan trọng - cực kỳ quan trọng - của quốc gia này.” Bạn cứ thử thay chữ “Mễ” bằng chữ “Việt,” thì sẽ giựt mình liền. Vậy đó, câu nói đó được nói lên công khai bởi TT Mễ Zedillo tại Chicago vào ngày 23.7.1997, trước Hội Đồng Quốc Gia La Raza. Zedillo nói tiếp, “Vì lý do này, chính phủ tôi đề nghị tu sửa hiến pháp để cho phép bất kỳ người Mễ nào có quyền hạn và khát vọng muốn xin thêm quốc tịch khác được làm như vậy mà không bị buộc phải làm đơn từ bỏ quốc tịch Mễ.” Nghĩa là song tịch hay tam tịch, 2 hay 3 quốc tịch đều được cả, theo Hiến Pháp mới của Mễ.
Nếu CSVN chịu làm theo kế này, thì số người quốc tịch Việt Nam sẽ tăng vọt lên, khi cộng thêm số lượng người hải ngoại muốn giữ (hoặc xin) quốc tịch Việt Nam. Điều này chỉ có lợi chứ không hại. Bởi vì chắc chắn là không có ông (hay bà) Mỹ trắng nào xin vào quốc tịch VN để rồi trà trộn diễn biến hòa bình, thêm nữa làm sao họ chứng minh được họ là gốc da vàng con rồng cháu tiên thì sẽ gạt bỏ biết bao nhiêu là người ngoại tộc.

Mới nghe thì đơn giản, nhưng nghĩ kỹ thì cực kỳ cao siêu, bởi vì đây là một cách xâm lăng Hoa Kỳ hiệu qủa nhất. Glen Spencer, chủ tịch tổ chức Voice of Citizens Together và là người dẫn chương trình phát thanh American Patrol Report, tuyên bố, “Đây là cuộc xâm lăng Hoa Kỳ trong một cách rất cổ điển với tất cả mục tiêu cổ điển của một cuộc xâm lăng không cần tới 1 viên đạn.”

Spencer nói là những người Mễ có song tịch chắc chắn sẽ bỏ phiếu tại Hoa Kỳ vì quyền lợi Mễ, và mục đích tối hậu là chiếm lại vùng Tây Nam Hoa Kỳ - một vùng gồm cả California, Arizona, Nevada, New Mexico và vài phần trong Colorado và Texas - một vùng lãnh thổ có tên là Aztlan theo cách gọi của người Mễ và trước kia là thuộc lãnh thổ Mễ trước khi các cuộc chiến tranh và hòa ước đẩy các đất này vào tay Mỹ.

Trong khi nhà nước Hà Nội giữ kẽ tế nhị khi nói về sinh hoạt người Việt ở Mỹ, thì các viên chức Mễ nói thẳng thừng, thí dụ như Jose Pescador Osuna, từng là Tổng Lãnh Sự Mễ tại Los Angeles, nói rằng, “Mặc dù tôi đang nói nửa đùa nửa thiệt, tôi tin rằng chúng ta đang vào chiến dịch ‘La Reconquista’ ở California.” La Reconquista nghĩa là Tái Chiếm. Bây giờ thì ông Tổng Osuna đã về thủ đô Mễ Mexico City làm việc trong Bộ Di Trú.

Mà chẳng có gì là khó cả. Mario Obledo, thuộc tổ chức California Coalition of Hispanic Organizations, cư dân Sacramento, Calif., nói rằng dân số dân California trong vài năm tới sẽ là Mỹ La Tinh. “California sẽ là tiểu bang Mỹ La Tinh. Ai không thích thì dọn đi trước đi. Tất cả các văn phòng dân cử tại Cali sẽ do người Mỹ La Tinh nắm trong 20 năm tới. Tất cả các đề luật chống di dân - 187, 209 và đủ thứ - là phản ứng từ sự bất an của nhóm dân số đa số. Và tất cả các đề luật đó sẽ bị đảo ngược lại một ngày nào đó.”

Đề luật 187 đã được hỗ trợ bởi đa số dân Cali từ chối lấy công quỹ phục vụ cho di dân lậu. Đề luật 209 cũng được đa số dân Cali hỗ trợ nhằm cấm affirmative action, nghĩa là cấm ưu đãi thiểu số tại sở làm hay trường học.

Và tình hình nguy tới nỗi đường biên giới Mỹ-Mễ đã bị xóa rồi. Trước màn di dân lậu tràn ngập, TT Clinton đã ký Sắc Lệnh 13122 ngày 25.5.1999m cho lập Ban Đặc Nhiệm Liên Bộ Về Phát Triển Kinh Tế Biên Giới Tây Nam, dĩ nhiên là nhằm phát triển kinh tế, nhưng thòng thêm một câu là “Biên Giới Tây Nam hay vùng Biên Giới Tây Nam được định nghĩa là gồm các vùng 150 dặm về phía Bắc biên giới Mỹ-Mễ tại các tiểu bang Arizona, New Mexico, Texas và California.” Nghĩa xóa đường biên giới, mà lùi lại 150 dặm để lập vùng biên giới trái độn.

Hà Nội có thể học gì từ độc chiêu cho song tịch này của Mễ" Dĩ nhiên là phải chịu thiệt thòi một chút, nhưng lợi thì lớn kinh khủng. Phải cho Việt Kiều song tịch tham dự các cuộc bầu cử, thì quốc tế thấy ngay là cởi mở liền (người ta chỉ thấy thùng phiếu đặt ở Little Saigon hay San Jose, nhưng đảng gian lận phiếu khi đưa thùng phiếu lên xe van thì ai biết đặng"). Các con số thống kê cũng sẽ thay đổi ngay: vì khi tính tổng sản lượng quốc dân mà gồm luôn cả của Việt Kiều song tịch thì chia ra đầu người bỗng nhiên từ 300 đô/đầu người dân có thể nhảy vọt lên 600 đô/đầu người dân liền (Không cần gian lận cũng có bản phúc trình tốt đẹp, còn gì hơn). Thêm nữa, khi cho song tịch thì bên cạnh quyền lợi còn có nghĩa vụ nữa, lúc bấy giờ Đảng tha hồ nhờ cậy khi có chuyện, mà cứ chỉ ngay điều đơn giản nhất cũng thấy, thí dụ lệ phí Việt tịch cho Việt kiều là 50 đô/năm (ít thôi, đừng đòi nhiều) thì với 2 triệu Việt Kiều sẽ thu được 100 triệu đô/năm, hay nếu chỉ thu được một phần con số này cũng là vài chục triệu rồi, tha hồ nghĩ kế kiếm tiền. Còn phải cho vài Việt Kiều song tịch giữ ghế Dân Biểu nữa chứ (nếu không thì chẳng ai tin), thì đành phải vào buổi họp nghe mắng mỏ đôi chút, điều này chẳng hề gì vì lâu nay có chửi rủa còn chẳng tới đâu mà. Và khi mở chiến dịch xâm lăng Hoa Kỳ, Đảng CSVN có thể đưa họ Hồ ra làm điển hình, “Thế đấy, Bác Hồ làm kiều dân ở Nga, Tàu, Pháp, nhưng lúc nào cũng giữ Việt tịch đấy.” May ra đây sẽ là kế cứu nguy chăng" Cứ thử xem sao. Không lẽ Hà Nội lại thua Mễ sao"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết chuyên gia quốc tế có thể sẽ sớm đến Trung Quốc để giúp điều tra nguồn gốc động vật của Covid- 19.
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.
Ron Klain, người được ông Biden bổ nhiệm vào vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng, tiết lộ rằng ông Biden sẽ công bố các vị trí trong nội các vào ngày thứ Ba (24/11/2020).
Chính quyền Trump có thể sắp hạn chế 89 công ty hàng không Trung Quốc và các công ty có quan hệ với quân đội mua hàng hóa và công nghệ Mỹ.
Tại thượng đỉnh G20 ngày 22/11/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, cho rằng thỏa thuận gây hại cho nền kinh tế Mỹ chứ không phải để cứu hành tinh.