Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Báo Tây Tố Mỹ Tạo Lá Chắn Tung Ra Cuộc Chiến Hành Tinh

20/10/199900:00:00(Xem: 4965)
OTTAWA (KL) - Theo tạp chí Paris-Match tuần này, số ngày 7 tháng mười 1999, tờ báo loan tin, Hoa Kỳ, nước vô địch lại tung ra chiến tranh tinh cầu (La guerre des étoiles). Jean-Pierre Biot của Paris Match cho biết Clinton muốn tạo lá chắn chống hỏa tiễn một cách tuyệt đối. Lester L. Lyles, thiếu tướng không quân Hoa-Kỳ, cũng là giám đốc của cơ cấu phòng thủ hỏa tiễn (Ballistic Missile Defense Organization) đã tiết lộ dự án Phòng Thủ Hoả Tiễn Quốc Gia (National Missile Defense) trong buổi họp báo vào tháng giêng 1999; dự án này đã được thượng viện thông qua và chỉ còn chờ chữ ký của Clinton.
Trước sự biểu quyết của quốc hội Hoa-kỳ về dự luật chi 13 tỷ Mỹ kim về ngoại viện để đối ngoại và bị quốc hội cắt đi 2 tỷ. Tổng thống Clinton đã dùng quyền phủ quyết từ chối ký dự luật này với lý do là còn thiếu hai tỷ và chưa kể ngân khoản 500 triệu Mỹ kim chi trước để giúp Israel và dân Palestine tại Trung Đông thỏa thuận ngồi hòa đàm Wye River năm ngoái. Clinton cần khoảng 1 tỷ 8 để tạo nền hòa bình cho Trung Đông. Tài khoản mà Clinton yêu cầu còn thấp hơn tài khoản tha nợ quốc tế, tài khoản cho phái đoàn Hòa Bình và các nỗ lực ngăn chặn đe dọa phóng hỏa tiễn nguyên tử như Bắc Cao Ly và các nước điên cuồng khác .
Tạp chí Paris Match cho bình luận như sau:
Đây là một biến cố khá điên cuồng, kẻ thì nghi ngờ, người khác lại chấp nhận đúng ngay vào cuối thế kỷ đang buớc sang thiên niên kỷ mới. Người Mỹ, cảnh sát khả ố của thế giới, đang tạo vũ khí tuyệt đối để trở thành kẻ vô địch: đó là một lô hỏa tiễn chống hỏa tiễn để ngăn ngừa các hỏa tiễn bay vào lãnh thổ của Hoa kỳ.
Nói vắn tắt, từ nay Hoa kỳ tránh được sự xâm nhập của kẻ thù. Dưới áp lực của Ngũ Giác Đài và các tay cổ võ kỹ nghệ chiến tranh mà đa số được dân chúng Hoa kỳ ủng hộ, Tổng thống Hoa kỳ sẵn sàng ký dự luật do thượng viện đệ trình và quốc hội biểu quyết ngày 20 tháng năm vừa qua. Dự luật này tạo ra một sự phòng thủ toàn diện lãnh thổ Hoa kỳ chống lại mọi cuộc tấn công bằng hỏa tiễn.
Hệ thống phòng thủ này được mang tên NMD (National Missile Defense), một hệ thống phòng thủ hoàn toàn phản lại các điều kiện trong thỏa ước Chống Phóng Hỏa Tiễn (Antiballistic Missile) và thỏa ước tài giảm vũ khí (START) đã ký kết giữa Hoa kỳ và Nga. Bộ quốc phòng Hoa kỳ đã tạo ra cuộc bàn cãi giữa nghị viện và bộ ngoại giao.

Điều này cũng đúng, vì Nga hiện nay yếu thế không thể nào từ chối một chuyện lớn như thế đối với dân Hoa kỳ. Hệ thống vũ khí nằm trong thiên kỷ thứ ba chưa có thể dàn ra trước năm 2007. vì hiện nay chưa động viên được tài khoản khổng lồ và giải quyết các vấn đề kỹ thuật phức tạp. Các chuyên gia đang sẵn sàng bắt tay vào kiến tạo chiếc khiên bao trái đất. Chiếc khiên này là hậu sinh của dự án chiến tranh tinh cầu (Stars War) do Reagan để lại. Dự án này có nhiều chường trình nghiên cứu thuộc loại hồ sơ đen, tối mật và cấm được nhìn thấy - trong đó có dự án của hỏa tiễn Patriot đã phá hủy nhiều hỏa tiễn Scud do Nga chế trong trận chiến tranh vùng vịnh (Gulf). Cái quan trọng của dự luật này về mặt chiến lược, cũng như mặt chính trị có thể so sánhvới dự án Manhattan đuợc khai triển năm 1940 và hoàn thành trái bom nguyên tử.
Mục đích của chiếc khiên này là phá hủy tất cả các hoả tiễn phóng tới bằng 61 hỏa tiễn phóng ra chặn trước hiện nay nằm tập trung trong vùng Dakota và vùng Alaska để chống khoảng từ 20 tới 25 hỏa tiễn của các đối thủ đã nhắm sẵn tính bắn vào lãnh thổ quốc gia Hoa kỳ và Hawai. Các đối thủ đó là các quốc gia điên cuồng, các quốc gia bị Hoa kỳ ruồng bỏ như Irak, Liban, Bắc Hàn ..., và các quốc gia hiện nay đang đe dọa Hoa kỳ.
Hệ thống NMD này gồm nhiều hệ thống hợp lại như hệ thống vệ tinh canh gác bằng hồng ngoại tuyến SBIRS, hệ thống điều hành, hệ thống cho lệnh, hệ thống liên lạc, dàn radar báo động và nguyên một họ đủ các loại hỏa tiễn hoạt dộng chặn đứng hỏa tiễn đối thủ theo từng tầng lớp không gian được chia sẵn. Từ ngày bộ khiên giáp phòng thủ NMD được kiến thiết, Hoa kỳ đã chi phí trên 10 tỷ và hiện nay chưa hoàn tất.
Đó là chưa kể tới các hệ thống tương tự khác như phát hiện và phá hủy hỏa tiễn đối phương dùng phòng thủ cho các quân đoàn Hoa kỳ có bi tấn kích nằm khắp nơi trên thế giới. Người Hoa kỳ cũng giỏi về nghe ngóng các tin tức để phòng hờ mọi bất trắc có thể xấy ra. Dầu sao Hoa kỳ cũng có vài vụ thất bại (Hỏa tiễn phòng thủ chiến thuật THAAD ở cao độ thí nghiệm lần thứ bẩy không bắn trúng đích đã làm Hoa kỳ tốn 450 triệu Mỹ kim trong năm 1999), nhưng Hoa kỳ sắp thành công vào năm tới và sẽ không còn mầy mò nữa. Loại hỏa tiễn Patriot thế hệ thứ ba (Pac-3) đã dựng sẵn tại Hòa Lan, Đức, và Hy Lạp. Hoa kỳ cũng dự tính cho Đài Loan, Nam Cao Ly, Kuwait, Royal Uni, Arab Saudi, Arab Emirat có dàn hỏa tiễn phòng thủ. Hoa kỳ đã thành công mời được Đức quốc và Ý Đại Lợi đồng ý bỏ tiền mua dàn hỏa tiễn phòng thủ, vì Hoa kỳ không tin mấy vào cách phòng thủ của các nước Tây phương.
Nói trắng ra, Hoa kỳ đã là cảnh sát thế giới từ lâu với dàn hỏa tiễn chống hỏa tiễn. Sự đầu tư vào khiên bao phủ trái đất không những giúp cho Hoa kỳ phòng thủ quốc gia mình, lại còn đóng góp vào nền kinh tế Hoa kỳ như tạo công ăn việc làm cho dân chúng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.