Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ-anh Sẵn Sàng Nới Lỏng Các Trừng Phạt Iraq

22/02/200100:00:00(Xem: 4221)
PARIS (KL) – Tin của Richard Norton-Taylor và Jon Henley tại Paris, ký giả của báo The Guardian phát hành tại London : Anh và Hoa kỳ đã đồng ý để nghĩ lại chính sách đối với Iraq để đối phó với thái độ thù nghịch của khối Ả Rập đang lên, khối này đã bị sôi động vì các cuộc không kích ngày thứ sáu vừa qua, theo như các giới chức tại Whitehall đã cho biết ngày 19/2 .

Whitehall là nơi của cơ sở công quyền và nghị viện của Anh quốc.

Sự phản đối đang lên trong khối NATO đối với sự xâm phạm của Washington và London chỉ vì Saddam Hussein, Pháp và Đức đã khuyến nghị chính quyền Anh cần phải có một cách giải quyết khác. Những sự nghi ngờ ngay trong nước cũng đã góp phần vào việc xét lại chính sách cương quyết này.

Để xoay chuyển ngược lại dư luận trong và ngoài nước, các vị bộ trưởng đang tích cực quan tâm tới chiến lược nước đôi. Các vị này đang để ý vào kế hoạch có các trừng phạt “ma-le” (malin) được kết với một sự tuyên truyền mới, sự tuyên truyền này nhấn mạnh chế độ tại Iraq đã ức chế dân chúng phải chịu đau khổ và trẻ thơ bị chết oan để độc quyền lãnh đạo.

Không những thế, chính quyền Anh quốc đã đưa ra luận điệu bảo vệ ngày 19/2 về các cuộc không kích vào các cơ sở radar của Iraq và hai vùng bắc và nam cấm bay đã được Anh, Mỹ áp đặt sau chiến tranh Vịnh năm 1990-91. Các giới chức cho biết, hai vùng cấm bay này sẽ chỉ bỏ đi trong trường hợp Tổng thống Saddam Hussein cho phép các viên thanh tra LHQ về vũ khí được hoạt động lại tại Iraq.

Các giới chức tại Whitehall cho biết vấn đề vùng cấm bay được đặt ra là phần điều khoản trong toàn bộ thỏa ước mà Baghdad đã chịu nhượng bộ để cho mở các cuộc thanh tra.

Hệ thống trong chính sách trừng phạt mới đã được bộ trưởng ngoại giao Robin Cook bàn tới trong lúc có cuộc nói chuyện với ngoại trưởng Colin Powell tại Washington. Ngày 19/2 ông Cook đã mở một cuộc họp đặc biệt về vấn đề Iraq với các quan chức cao cấp của Anh (ministers) và các cố vấn cao cấp của bộ ngoại giao Anh quốc.

Tướng Powell sắp sửa làm chuyến công du tại các quốc gia ở Trung Đông, trong đó có Syria mới cho mở đường dân đầu mới với Iraq. Vấn đề coi rẻ sự trừng phạt đối với Iraq đã gia tăng, hàng hóa và dầu lậu hiện có ê hề.

Kế hoạch về trừng phạt ma-le sẽ tập trung vào việc kiểm soát vũ khi, nhất là chương trình vũ khí sinh, hóa và nguyên tử hạch nhân của Saddam Hussein. Hàng nhập khẩu để tái thiết hạ tầng cơ sở và công nghệ dầu mỏ sẽ được phép. London và Washington cho rằng những biện pháp như thế các quốc gia Ả Rập lân bang hay các quốc gia thành viên nằm trong hội đồng an ninh LHQ sẽ không còn chống đối nữa.

Chính quyền Anh cũng đang có kế hoạch cho điều tiết lại cuộc tranh luận công khai, theo như một giới chức đã đưa ra ngày 19/2, nhắm ngay vào các vụ hành quyết và những hành động thô bạo mà Baghdad đã áp dụng để đàn áp các đối thủ và những người có ý kiến phê bình. Cuộc tranh luận cho biết trường hợp không có vùng cấm bay được áp đặt, sự đàn áp này còn tệ hại hơn nữa.

Nữ phát ngôn viên của văn phòng ngoại vụ ngày 19/2 đã chọn lọc và đưa ra một bản đối chiếu để nói rõ sau những ngày những trừng phạt áp đặt Iraq không cho xữ dụng vũ khí hóa học và cấm lấn chiếm các quốc gia lân bang. Đổ lỗi các trừng phạt làm dân chúng Iraq khốn khổ là chuyện không có thể tin được, tài liệu đã cho thấy Iraq còn xuất khẩu thực phẩm và thuốc men cho các quốc gia khác.

Còn được biết các thanh tra LHQ về vũ khí đã không có thể nào tìm thấy được 4000 tấn hóa chất dùng để chế vũ khí và 31 ngàn tấn đạn hoá học.

Các cuộc không tập của phi cơ Anh, Mỹ vào các cơ sở phòng không của Iraq là vấn đề tự vệ như cứ bắn thì cứ oanh kích, theo như bộ trưởng quốc phòng Baroness Symons của Anh đã nói với các thượng chức của Anh (Lords) ngày 19/2. Các quan chức cao cấp của Anh không còn cách nào hơn ngoại trừ hành động để bảo vệ toán bay của liên quân.

Các cuộc thả bom đáp ứng theo nỗ lực gia tăng của Iraq để cố hạ các phi cơ Anh, Mỹ, theo như nữ phát ngôn viên đã cho biết. Dau tháng giêng 1999, có tới 1200 vụ bắn vào các phi cơ bằng hỏa tiễn địa đối không và các khẩu pháo phòng không. Trong tháng vừa qua đã thấy tổng kết có trên 2000 vụ bắn vào các phi cơ tuần tra của liên quân.

Nhà nữ phát ngôn viên này đã cho biết, các vùng cấm bay được áp dụng với mục đích nhân đạo làm chính, bằng cách cấm Saddam Hussein dùng cơ hữu riêng để đàn áp sắc tộc Shi’ite tại miền Nam của Iraq và dân tộc Kurd tại vùng phía Bắc.

Mặc dầu các vùng cấm bay này và các cuộc thả bom không hẳn đặc biệt là những trừng phạt theo giải pháp của Hội đồng An ninh LHQ, nhà nữ phát ngông viên đã mộ tả các cuộc bay tuần tra như theo luật quốc tế cho phép để có sự đáp ứng hợp pháp trong việc ngăn ngừa nhân đạo bị khủng hoảng trầm trọng.

Bộ trưởng ngoại giao Hubert Védrine của Pháp đã không đồng ý , cho biết không có luật quốc tế nào được lấy làm căn bản để chứng minh cho các vụ tấn công này. Pháp đã rút ra khỏi các cuộc không tuần tại các vùng cấm bay không cần hỏi ý kiến trước các cuộc tập kích ngày thứ sáu, theo như ông Vedrine cho biết. Lời lẽ lên án nặng nề của ông đã cho biết Pháp muốn cho chấm dứt các vụ trừng phạt kinh tế đối với Iraq.

Trong khi đó trong giải đất sa mạc nằm tại vùng nam của Israel, các hỏa tiễn Patriot dùng để chống hỏa tiễn được phóng ra trong giai đoạn thao dượt quân sự năm ngày của Hoa kỳ và Israel từ ngày 19/2. Nhưng quân đội Israel đã cho biết cuộc thào dượt này đã được hoạch định trên một năm nay và không có dính líu gì tới các cuộc tấn kích tại Iraq.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.