Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Thủng Mậu Dịch Kỷ Lục, 369.7 Tỉ Đô Năm 2000

22/02/200100:00:00(Xem: 3643)
WASHINGTON (AP) - Mức thâm thủng mậu dịch của Hoa Kỳ đối với phần còn lại thế giới đã tăng vọt tới mức kỷ lục lịch sử 369.7 tỉ đô hồi năm ngoái. Trong một dấu hiệu chuyển biến, Trung Quốc đã qua mặt Nhật Bản để thành quốc gia có mức thâm thủng mậu dịch lớn nhất đối với Mỹ.

Bộ Thương Mãi Hoa Kỳ nói là thâm thủng toàn năm 2000 đã vọt cao hơn 39.5% so với con số kỷ lục trước đó, mức thâm thủng 265 tỉ đô trong năm 1999. Mức tăng đã xảy ra mặc dù con số thâm thủng trong tháng 12 đã thu hẹp 0.4% còn 33 tỉ đô, tháng thứ ba liên tục giảm [thâm thủng]. Thâm thủng tăng vọt trong ba năm qua vì thị trường Hoa Kỳ vẫn là sức hút nhập cảng, trong khi các thị trường xuất cảng chính của Mỹ vẫn vất vả lo hồi phục từ các cơn khủng hoảng tiền tệ năm 1997 và 1998.

Trong bản tường trình khác, Bộ Lao Động nói rằng vật giá tiêu thụ đã tăng 0.6% trong tháng giêng, mức tăng lớn nhất trong 10 tháng, do vì mức tăng kỷ lục trong giá dầu khí thiên nhiên.
Mức tăng tháng giêng, vốn theo sau mức tăng hàng tháng liên tục 0.2%, đã gấp đôi con số mà các kinh tế gia tư nhân dự đoán.

Màn tăng tốc trong áp lực giá cả hồi tháng trước do vì có mức tăng 3.9% trong giá năng lượng, con số tệ hại nhất kể từ tháng 9. Giá hơi đốt thiên nhiên đã tăng 17.4% từ tháng trước - tức là mức tăng trong một tháng lớn nhất trong lịch sử. Giá điện lực đã tăng 2.6% từ than1g trước, tức là mức tăng trong một tháng lớn nhất kể từ tháng 2/1980.

Những người chỉ trích chính sac1h mậu dịch Hoa Kỳ nói là mức thâm thủng mậu dịch chính là sơ hở lớn trong nền giao thương tự do - nguyên cho phép các quốc gia lương thấp làm thay cho các công nhân Hoa Kỳ khu vực sản xuất. Nhưng những người hỗ trợ giao thương tự do, trong đó có các viên chức kinh tế cao cấp trong chính phủ Bush, lý luận rằng Hoa Kỳ không có giải pháp nào khác, mà phải chấp nhận cạnh tranh trong nền kinh tế toàn cầu.

Xuất cảng Hoa Kỳ, được thúc đẩy nhờ nhu cầu cao về các sản phẩm nông nghiệp, xe hơi và vật liệu kỹ nghệ, đã tăng 11.7% để vượt qua dấu mốc 1 ngàn tỉ đô để lần đầu tiên tới mức 1.07 ngàn tỉ đô. Nhưng nhập cảng còn tăng nhiều hơn nữa, tăng 17.8% để tới 1.44 ngàn tỉ đô, được thúc đẩy vì giá dầu quốc tế tăng vọt.

Tính riêng từng nứơc, Hoa Kỳ chịu thâm thủng lớn nhất với Trung Quốc, tới kỷ lục thâm thủng 83.8 tỉ đô la, tức là 22% cao hơn trong năm 1999. Thâm thủng của Mỹ đối với Nhật, nước trong nhiều thập niên giữ kỷ lục thâm thủng đối với Mỹ, cũng tới kỷ lục 81.3 tỉ đô la, tức là tăng 10.8% so với thâm thủng năm 1999.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.