Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Thủng Mậu Dịch Kỷ Lục, 369.7 Tỉ Đô Năm 2000

22/02/200100:00:00(Xem: 3469)
WASHINGTON (AP) - Mức thâm thủng mậu dịch của Hoa Kỳ đối với phần còn lại thế giới đã tăng vọt tới mức kỷ lục lịch sử 369.7 tỉ đô hồi năm ngoái. Trong một dấu hiệu chuyển biến, Trung Quốc đã qua mặt Nhật Bản để thành quốc gia có mức thâm thủng mậu dịch lớn nhất đối với Mỹ.

Bộ Thương Mãi Hoa Kỳ nói là thâm thủng toàn năm 2000 đã vọt cao hơn 39.5% so với con số kỷ lục trước đó, mức thâm thủng 265 tỉ đô trong năm 1999. Mức tăng đã xảy ra mặc dù con số thâm thủng trong tháng 12 đã thu hẹp 0.4% còn 33 tỉ đô, tháng thứ ba liên tục giảm [thâm thủng]. Thâm thủng tăng vọt trong ba năm qua vì thị trường Hoa Kỳ vẫn là sức hút nhập cảng, trong khi các thị trường xuất cảng chính của Mỹ vẫn vất vả lo hồi phục từ các cơn khủng hoảng tiền tệ năm 1997 và 1998.

Trong bản tường trình khác, Bộ Lao Động nói rằng vật giá tiêu thụ đã tăng 0.6% trong tháng giêng, mức tăng lớn nhất trong 10 tháng, do vì mức tăng kỷ lục trong giá dầu khí thiên nhiên.
Mức tăng tháng giêng, vốn theo sau mức tăng hàng tháng liên tục 0.2%, đã gấp đôi con số mà các kinh tế gia tư nhân dự đoán.

Màn tăng tốc trong áp lực giá cả hồi tháng trước do vì có mức tăng 3.9% trong giá năng lượng, con số tệ hại nhất kể từ tháng 9. Giá hơi đốt thiên nhiên đã tăng 17.4% từ tháng trước - tức là mức tăng trong một tháng lớn nhất trong lịch sử. Giá điện lực đã tăng 2.6% từ than1g trước, tức là mức tăng trong một tháng lớn nhất kể từ tháng 2/1980.

Những người chỉ trích chính sac1h mậu dịch Hoa Kỳ nói là mức thâm thủng mậu dịch chính là sơ hở lớn trong nền giao thương tự do - nguyên cho phép các quốc gia lương thấp làm thay cho các công nhân Hoa Kỳ khu vực sản xuất. Nhưng những người hỗ trợ giao thương tự do, trong đó có các viên chức kinh tế cao cấp trong chính phủ Bush, lý luận rằng Hoa Kỳ không có giải pháp nào khác, mà phải chấp nhận cạnh tranh trong nền kinh tế toàn cầu.

Xuất cảng Hoa Kỳ, được thúc đẩy nhờ nhu cầu cao về các sản phẩm nông nghiệp, xe hơi và vật liệu kỹ nghệ, đã tăng 11.7% để vượt qua dấu mốc 1 ngàn tỉ đô để lần đầu tiên tới mức 1.07 ngàn tỉ đô. Nhưng nhập cảng còn tăng nhiều hơn nữa, tăng 17.8% để tới 1.44 ngàn tỉ đô, được thúc đẩy vì giá dầu quốc tế tăng vọt.

Tính riêng từng nứơc, Hoa Kỳ chịu thâm thủng lớn nhất với Trung Quốc, tới kỷ lục thâm thủng 83.8 tỉ đô la, tức là 22% cao hơn trong năm 1999. Thâm thủng của Mỹ đối với Nhật, nước trong nhiều thập niên giữ kỷ lục thâm thủng đối với Mỹ, cũng tới kỷ lục 81.3 tỉ đô la, tức là tăng 10.8% so với thâm thủng năm 1999.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã thực hiện các cuộc không kích hôm Thứ Năm nhắm đích các căn cứ dân quân được Iran hỗ trợ, theo Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho biết, được CNN tường thuật và cập nhật hôm 13 tháng 3.
Khắp thế giới, các nhóm tôn giáo thiểu số đang đối diện với bạo hành bởi vì những niềm tin của họ, theo www.theconversation.com cho biết. Lưu ý rằng các cuộc tấn công vào các nơi thờ tự đã tăng lên, năm 2019 Liên Hợp Quốc tuyên bố ngày 22 tháng 8 là Ngày Quốc Tế Tưởng Niệm Các Nạn Nhân Của Hành Động Bạo Lực Dựa Trên Tôn Giáo Và Tín Ngưỡng.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin, nhà lãnh đạo phục vụ lâu nhất của nước Nga kể từ Josef Stalin cai trị Liên Bang Sô Viết, đã chấm dứt tất cả nghi ngờ về tương lai chính trị của ông bằng việc ủng hộ một tu chính án – đã nhanh chóng được thông qua bởi Viện Duma – sẽ cho phép ông Putin nắm quyền lực cho đến năm 2036.
Taliban đã reo mừng và la ó “Thượng Đế Vĩ Đại” chi trong giây lát sau khi các lãnh đạo của họ đã ký một thỏa thuận mà có thể đưa tới việc Hoa Kỳ rút quân ra khỏi Afghanistn sau hơn 18 năm chiến tranh.
Bắc Hàn đã bắn 2 phi đạn liên lục địa tầm ngắn trong cuộc thử vũ khí đầu tiên của năm mới.
Khu trục hạm Trung Cộng đã dùng vũ khí laser để bắn một máy bay do thám P-8A của Hải Quân Hoa Kỳ lúc đó đang bay trên không phận Thái Bình Dương vào tuần trước, theo Hạm Đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Năm.
Liệu virút này có tiềm năng gây đại dịch? Hoàn toàn có. Chúng ta đã tới mức đó chưa? Theo đánh giá của chúng tôi, chưa.
Ít nhất 13 người, gồm một cảnh sát, đã bị giết chết trong 2 ngày bạo động tại thủ đô Ấn Độ giữa hàng trăm người ủng hộ và chống đối một luật mới theo dõi nhanh quyền công dân cho người thiểu số không theo đạo Hồi từ các quốc gia được chọn, theo CNN cho biết hôm 25 tháng 2.
Một khách du lịch người Ý được xét nghiệm dương tính với virus corona mới ở Tenerife - với hậu quả cho khách sạn có khoảng 1000 khách. Áo và Croatia cũng báo cáo các trường hợp đầu tiên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hình ảnh siêu thực trên không phải từ một bộ phim khoa học viễn tưởng. Nó là một hỗn hợp kỹ thuật số của các khung hình thực sự của thiên hà Andromeda, còn được gọi là M31, chụp trên một ngọn núi thực sự.
Bobbi Johnson, một công nhân tại một nhà kho của Amazon ở phía nam Detroit, lần đầu tiên nghe ngóng được những tin đồn trên Facebook vào cuối tuần qua
Khi hàng ngàn công dân và người hồi hương trở về Hong Kong, nhiều người tìm nơi ở trong các khách sạn, sợ rằng những căn hộ chật chội ở một trong những thị trường bất động sản đắt đỏ nhất thế giới có thể khiến gia đình hoặc bạn bè gặp nguy hiểm
Canada đã dứt khoát từ chối đề nghị của Mỹ về việc triển khai quân đội dọc theo biên giới nhằm giúp chống lại sự lây lan của dịch bệnh coronavirus (Covid-19)
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký thành luật một đạo luật tăng cường hỗ trợ của Mỹ cho Đài Loan trên phạm vi quốc tế, có thể sẽ gây phẫn nộ cho Trung Quốc, vốn đã vô cùng tức giận với những chỉ trích của ông Trump về việc xử lý đại dịch coronavirus (Covid-19).