Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Trường Việt Ngữ Hè 2001 Khai Giảng Ở Miền Đông

29/06/200100:00:00(Xem: 5199)
Alexandria, Virginia - Vào khoảng 7 giờ chiều thứ Hai 25/6/2001, các lớp Việt Ngữ mùa hè 2001 đã được khai giảng tại trường trung học đệ nhất cấp Holmes (Middle School). Có trên 280 em đã ghi danh theo học từ lớp 1 cho đến lớp 7, đánh dấu 25 năm hoạt động công ích của Hội Giáo Dục Trẻ Em Việt Nam tại vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn.

Hiệu Trưởng Trường Việt Ngữ Mùa Hè 2001 là Bà Lê Tống Mộng Hoa. Ngoài ra là một ban giáo viên gồm có rất đông thầy cô tình nguyện và các thành viên của gia đình ông Chử Bá Anh và Nữ Sĩ Vy Khuê. Được biết, người sáng lập ra Hội Giáo Dục Trẻ Em Vùng Hoa Thịnh Đốn (Vietnamese Youth Educational Association - VYEA) là ông Chử Bá Anh. Sau 1984, ông Chử Bá Anh được nhiều người biết qua tên viết tắt là CBA, tên của một hãng thông tấn Việt ngữ tại Hoa Kỳ. Để nhớ ơn người có công sáng lập trường Việt Ngữ, hội Giáo dục trẻ em, hàng năm quý thầy cô tổ chức phát thưởng giải Chử Bá Anh cho các em xuất sắc của mỗi lớp.

Theo Cô Chữ Nhất Anh, "Dựa theo tuổi và trình độ các em ghi danh hôm thứ Hai, quý thầy cô đã tổ chức thành các cấp: 2 lớp Một, 4 lớp Hai, 2 lớp Ba, 1 lớp Tư, 1 lớp Năm, 1 lớp Sáu và 1 lớp Bảy. Riêng lớp Hai C dành cho các em thiếu niên, nhằm giúp các em tự nhiên và dễ dàng trao đổi khi học hỏi với bạn đồng lứa". Sĩ số học sinh mỗi lớp học theo tiêu chuẩn của Quận Fairfax, không nhiều hơn 30 học sinh.

Nói về phương pháp và cách thiết kế các lớp học, thì năm nay các lớp 1 và 2 sẽ được các thầy cô cho xem hình để học ngữ vựng. Năm nay Hội VYEA đã có được 5 bộ hình để dạy bằng "Video Projector". Đặc biệt các em lớp 7, sau một giờ học tại trường thì sẽ tập sự phụ giảng tại các lớp Một, Hai và Ba. Theo bà Nhất Anh, "Đây là môi trường và cơ hội tốt nhất để đào tạo các giáo viên trong tương lai cho Trường Việt Ngữ Mùa Hè".

Theo sổ danh bạ của Trường năm nay, có rất đông học sinh ghi danh theo học ở cách xa trường gần 90 phút lái xe. Hầu hết các em học sinh cư ngụ ở Fairfax, Alexandria và Arlington. Nhằm giúp các em ở xa vùng thủ đô HTĐ có tài liệu học Việt Ngữ, TS Chữ Nhị Anh và Bà Vy Khuê có một tài liệu học Việt Ngữ rất bổ ích trên trang http://www.vyea.org/ , quý phụ huynh có thể vào để "down load" các nhu liệu cần thiết và phù hợp với trình độ con em của mình (có cả tài liệu screen test để thăm dò khả năng và căn bản Việt Ngữ.), hay gọi số (703) 431-9168 hoặc (703) 425-1751. Được biết hiện nay các đơn vị Hướng Đạo Việt Nam tại Virginia (Liên Đoàn Hùng Vương) đã sử dụng các tài liệu Việt Ngữ này trong 2 năm qua để dạy cho các ấu và thiếu sinh. Ngoài ra tại Canada và một số thành phố có đông người Việt định cư, nhiều trung tâm Việt Ngữ đang sử dụng những cẩm nang dễ hiểu và đầy màu sắc này. Bên cạnh các tài liệu giảng dạy Việt ngữ căn bản Hội Giáo Dục Trẻ Em còn dùng tài liệu của Thầy Bùi Văn Bảo để dạy sử và văn hóa Việt cho các em lớp 6 & 7.

Điều đáng chú ý là con số học sinh ghi danh theo học Việt Ngữ ở lứa tuổi 6-10 rất đông (gần 180 em), và ba mẹ các em này đa số ở lứa tuổi 30- 40. Tuy với một thống kê không chánh thức, nhưng những con số sơ khởi này cho thấy được việc bảo tồn văn hóa của người Việt Tị Nạn là mối ưu tư hàng đầu của thế hệ thứ hai tại Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.