Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trường Việt Ngữ Hè 2001 Khai Giảng Ở Miền Đông

29/06/200100:00:00(Xem: 5016)
Alexandria, Virginia - Vào khoảng 7 giờ chiều thứ Hai 25/6/2001, các lớp Việt Ngữ mùa hè 2001 đã được khai giảng tại trường trung học đệ nhất cấp Holmes (Middle School). Có trên 280 em đã ghi danh theo học từ lớp 1 cho đến lớp 7, đánh dấu 25 năm hoạt động công ích của Hội Giáo Dục Trẻ Em Việt Nam tại vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn.

Hiệu Trưởng Trường Việt Ngữ Mùa Hè 2001 là Bà Lê Tống Mộng Hoa. Ngoài ra là một ban giáo viên gồm có rất đông thầy cô tình nguyện và các thành viên của gia đình ông Chử Bá Anh và Nữ Sĩ Vy Khuê. Được biết, người sáng lập ra Hội Giáo Dục Trẻ Em Vùng Hoa Thịnh Đốn (Vietnamese Youth Educational Association - VYEA) là ông Chử Bá Anh. Sau 1984, ông Chử Bá Anh được nhiều người biết qua tên viết tắt là CBA, tên của một hãng thông tấn Việt ngữ tại Hoa Kỳ. Để nhớ ơn người có công sáng lập trường Việt Ngữ, hội Giáo dục trẻ em, hàng năm quý thầy cô tổ chức phát thưởng giải Chử Bá Anh cho các em xuất sắc của mỗi lớp.

Theo Cô Chữ Nhất Anh, "Dựa theo tuổi và trình độ các em ghi danh hôm thứ Hai, quý thầy cô đã tổ chức thành các cấp: 2 lớp Một, 4 lớp Hai, 2 lớp Ba, 1 lớp Tư, 1 lớp Năm, 1 lớp Sáu và 1 lớp Bảy. Riêng lớp Hai C dành cho các em thiếu niên, nhằm giúp các em tự nhiên và dễ dàng trao đổi khi học hỏi với bạn đồng lứa". Sĩ số học sinh mỗi lớp học theo tiêu chuẩn của Quận Fairfax, không nhiều hơn 30 học sinh.

Nói về phương pháp và cách thiết kế các lớp học, thì năm nay các lớp 1 và 2 sẽ được các thầy cô cho xem hình để học ngữ vựng. Năm nay Hội VYEA đã có được 5 bộ hình để dạy bằng "Video Projector". Đặc biệt các em lớp 7, sau một giờ học tại trường thì sẽ tập sự phụ giảng tại các lớp Một, Hai và Ba. Theo bà Nhất Anh, "Đây là môi trường và cơ hội tốt nhất để đào tạo các giáo viên trong tương lai cho Trường Việt Ngữ Mùa Hè".

Theo sổ danh bạ của Trường năm nay, có rất đông học sinh ghi danh theo học ở cách xa trường gần 90 phút lái xe. Hầu hết các em học sinh cư ngụ ở Fairfax, Alexandria và Arlington. Nhằm giúp các em ở xa vùng thủ đô HTĐ có tài liệu học Việt Ngữ, TS Chữ Nhị Anh và Bà Vy Khuê có một tài liệu học Việt Ngữ rất bổ ích trên trang http://www.vyea.org/ , quý phụ huynh có thể vào để "down load" các nhu liệu cần thiết và phù hợp với trình độ con em của mình (có cả tài liệu screen test để thăm dò khả năng và căn bản Việt Ngữ.), hay gọi số (703) 431-9168 hoặc (703) 425-1751. Được biết hiện nay các đơn vị Hướng Đạo Việt Nam tại Virginia (Liên Đoàn Hùng Vương) đã sử dụng các tài liệu Việt Ngữ này trong 2 năm qua để dạy cho các ấu và thiếu sinh. Ngoài ra tại Canada và một số thành phố có đông người Việt định cư, nhiều trung tâm Việt Ngữ đang sử dụng những cẩm nang dễ hiểu và đầy màu sắc này. Bên cạnh các tài liệu giảng dạy Việt ngữ căn bản Hội Giáo Dục Trẻ Em còn dùng tài liệu của Thầy Bùi Văn Bảo để dạy sử và văn hóa Việt cho các em lớp 6 & 7.

Điều đáng chú ý là con số học sinh ghi danh theo học Việt Ngữ ở lứa tuổi 6-10 rất đông (gần 180 em), và ba mẹ các em này đa số ở lứa tuổi 30- 40. Tuy với một thống kê không chánh thức, nhưng những con số sơ khởi này cho thấy được việc bảo tồn văn hóa của người Việt Tị Nạn là mối ưu tư hàng đầu của thế hệ thứ hai tại Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
Đảng Dân Chủ Quận Cam sẽ tổ chức ngày đi vận động “Super Saturday Canvass” tại trụ sở chính của mình vào ngày Thứ Bảy 9 tháng 11, với buổi tập họp có nhiều diễn giả bắt đầu vào lúc 9:00 AM.
Vì dịch bệnh lây lan ngày càng nhanh do một số người không chịu chích ngừa, và nhằm bảo đảm sự an toàn sức khoẻ cho tất cả quý vị, nay thay mặt Cội Nguồn Tổ Việt Foundation, Ban Tổ Chức xin được thông báo là đình hoản lại cho đến một thời gian an toàn nhất. Thay vào chương trình này sẽ có Chương Trình CÓ MẶT CHO NHAU 15 Online trong tương lai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.