Trường Việt Ngữ Hè 2001 Khai Giảng Ở Miền Đông

29/06/200100:00:00(Xem: 5205)
Alexandria, Virginia - Vào khoảng 7 giờ chiều thứ Hai 25/6/2001, các lớp Việt Ngữ mùa hè 2001 đã được khai giảng tại trường trung học đệ nhất cấp Holmes (Middle School). Có trên 280 em đã ghi danh theo học từ lớp 1 cho đến lớp 7, đánh dấu 25 năm hoạt động công ích của Hội Giáo Dục Trẻ Em Việt Nam tại vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn.

Hiệu Trưởng Trường Việt Ngữ Mùa Hè 2001 là Bà Lê Tống Mộng Hoa. Ngoài ra là một ban giáo viên gồm có rất đông thầy cô tình nguyện và các thành viên của gia đình ông Chử Bá Anh và Nữ Sĩ Vy Khuê. Được biết, người sáng lập ra Hội Giáo Dục Trẻ Em Vùng Hoa Thịnh Đốn (Vietnamese Youth Educational Association - VYEA) là ông Chử Bá Anh. Sau 1984, ông Chử Bá Anh được nhiều người biết qua tên viết tắt là CBA, tên của một hãng thông tấn Việt ngữ tại Hoa Kỳ. Để nhớ ơn người có công sáng lập trường Việt Ngữ, hội Giáo dục trẻ em, hàng năm quý thầy cô tổ chức phát thưởng giải Chử Bá Anh cho các em xuất sắc của mỗi lớp.

Theo Cô Chữ Nhất Anh, "Dựa theo tuổi và trình độ các em ghi danh hôm thứ Hai, quý thầy cô đã tổ chức thành các cấp: 2 lớp Một, 4 lớp Hai, 2 lớp Ba, 1 lớp Tư, 1 lớp Năm, 1 lớp Sáu và 1 lớp Bảy. Riêng lớp Hai C dành cho các em thiếu niên, nhằm giúp các em tự nhiên và dễ dàng trao đổi khi học hỏi với bạn đồng lứa". Sĩ số học sinh mỗi lớp học theo tiêu chuẩn của Quận Fairfax, không nhiều hơn 30 học sinh.

Nói về phương pháp và cách thiết kế các lớp học, thì năm nay các lớp 1 và 2 sẽ được các thầy cô cho xem hình để học ngữ vựng. Năm nay Hội VYEA đã có được 5 bộ hình để dạy bằng "Video Projector". Đặc biệt các em lớp 7, sau một giờ học tại trường thì sẽ tập sự phụ giảng tại các lớp Một, Hai và Ba. Theo bà Nhất Anh, "Đây là môi trường và cơ hội tốt nhất để đào tạo các giáo viên trong tương lai cho Trường Việt Ngữ Mùa Hè".

Theo sổ danh bạ của Trường năm nay, có rất đông học sinh ghi danh theo học ở cách xa trường gần 90 phút lái xe. Hầu hết các em học sinh cư ngụ ở Fairfax, Alexandria và Arlington. Nhằm giúp các em ở xa vùng thủ đô HTĐ có tài liệu học Việt Ngữ, TS Chữ Nhị Anh và Bà Vy Khuê có một tài liệu học Việt Ngữ rất bổ ích trên trang http://www.vyea.org/ , quý phụ huynh có thể vào để "down load" các nhu liệu cần thiết và phù hợp với trình độ con em của mình (có cả tài liệu screen test để thăm dò khả năng và căn bản Việt Ngữ.), hay gọi số (703) 431-9168 hoặc (703) 425-1751. Được biết hiện nay các đơn vị Hướng Đạo Việt Nam tại Virginia (Liên Đoàn Hùng Vương) đã sử dụng các tài liệu Việt Ngữ này trong 2 năm qua để dạy cho các ấu và thiếu sinh. Ngoài ra tại Canada và một số thành phố có đông người Việt định cư, nhiều trung tâm Việt Ngữ đang sử dụng những cẩm nang dễ hiểu và đầy màu sắc này. Bên cạnh các tài liệu giảng dạy Việt ngữ căn bản Hội Giáo Dục Trẻ Em còn dùng tài liệu của Thầy Bùi Văn Bảo để dạy sử và văn hóa Việt cho các em lớp 6 & 7.

Điều đáng chú ý là con số học sinh ghi danh theo học Việt Ngữ ở lứa tuổi 6-10 rất đông (gần 180 em), và ba mẹ các em này đa số ở lứa tuổi 30- 40. Tuy với một thống kê không chánh thức, nhưng những con số sơ khởi này cho thấy được việc bảo tồn văn hóa của người Việt Tị Nạn là mối ưu tư hàng đầu của thế hệ thứ hai tại Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLBTNS) tổ chức Kỷ Niệm 13 Năm thành lập vào Chiều Chủ Nhật, 26 tháng 3, 2023 lúc 5:00 pm tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster, CA 92683.
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.