Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

3,000 Người Về Dự Pháp Hội Của Ht Nhất Hạnh

15/05/200100:00:00(Xem: 4957)
San Diego: -Gần 3,000 người Hoa Kỳ tề tựu về San Diego City Golden Hall để nghe Thiền Sư Việt Nam Thích Nhất Hạnh dạy Chánh Niệm.

Từ Hội Trường Golden Hall, San Diego City, gần 3000 người Hoa Kỳ về tham dự Pháp Thoại Anh Ngữ của Thiền Sư Nhất Hạnh lúc 3 giờ chiều ngày 12 tháng 5 năm 2001. Hai Sư Cô người Hoa Kỳ Chân Hà Nghiêm và Chân Thường Nghiêm khoảng hơn 20 tuổi, đệ tử của Thiền Sư ra hướng dẫn quan khách hát theo tiếng sáo thổi những bài thiền ca tu tập: Thở vào thở ra là hoa tươi mát...

Sư Cô Chân Giới Nghiêm và Chân Hà Nghiêm hướng dẫn thính đường nhẹ nhàng đi vào không khí thiền tập bằng một bài thiền hướng dẫn...Tám cháu thanh thiếu niên đến từ các trường Trung Học San Diego, ngồi hai bên Sư Ông Thích Nhất Hạnh làm biểu tượng. Buổi giảng này Sư Ông mong mỏi các bậc có tâm lo cho thế hệ con em thấy rõ là các cháu sẽ là tương lai Hoa Kỳ và chúng ta nên tự hỏi rằng chúng ta sẽ đưa các cháu đi về tương lai bằng trái tim hành động nào của chúng ta.

Sau phần giới thiệu Tác Giả, Thiền Sư mời 22 vị trong tăng đoàn Tu Viện Lộc Uyển dâng bài Nam Mô Bồ Tát Thanh Lương Địa để cầu nguyện cho năng lượng bồ tát Quan Âm tưới mát được tâm khô héo của ai đang thiếu hạnh phúc.

Theo thống kê mới nhất của Liên Hiệp Quốc là mỗi phút tại Hoa Kỳ có một thiếu niên là nạn nhân của sự say sưa, mỗi bốn phút tại Hoa Kỳ có một thiếu niên là nạn nhân của ma túy và mỗi bốn phút có một thiếu niên tự tử....Nghe thật quá đau lòng, khó tin nhưng lại là sự thật. Thiền sư phân tách đơn giản thâm sâu về nguyên nhân là do những hình ảnh, âm thanh đi vào tàng thức của các cháu. Những hình ảnh âm thanh nhức óc đau lòng. Làm sao cháu có thể nghe mà không khổ đau được khi thấy cha mẹ nặng lời nhau, chê trách nhau. Món quà lớn nhất mà cha mẹ tặng cho con là tình thương yêu nhau và hạnh phúc của ba mẹ.

Thiền sư lại dạy về cách đối trị cơn giận, mỗi khi cơn giận nổi lên thì phải làm sao, biên những câu nói nào để vào túi để khi nóng giận thình lình thì biết hành xử. Thiền Sư dạy: Nếu có thương nhau thì xin đừng tưới rác của nhau mà cũng chỉ tưới hoa thôi. Thiền Sư lại căn dặn nhớ tiếp xúc với những gì mầu nhiệm có sẳn trong tầm tay của mình như đôi mắt còn sáng của mình, hai tai còn tỏ, nghe được lời người thương...(chúng ta có thể thỉnh Video và Cassette tại Tu Viện) Thiền sư giải thích Thiền có nghĩa là dùng tâm lại (samatha) để nhìn sâu (vipassyana) để hiểu thấu và hành động cho thật từ bi. Và ta có thể thực tập thiền quán cùng với tất cả thành viên trong gia đình mình, cùng với tất cả lớp học mình, làm thế nào cho cả lớp cùng nhìn sâu và cùng giải quyết những vấn đề thật cấp bách cho cả lớp, nên tập thiền quán cùng với toàn trường, cùng với toàn khu phố của mình, thiền cùng với toàn thành phố của mình và cùng với cả một dân tộc. Chúng ta nên đem thiền quán vào Quốc Hội Hoa Kỳ, vào cho cả Thượng và Hạ Viện, để mời các dân biểu nghị sĩ tham gia vào cách cùng nhìn sâu để quán chiếu những luật lệ cấp bách, ngăn chận sự sản xuất ngoài thị trường bừa bãi những sản phẩm văn hóa hay những đồ chơi cho trẻ em có tính cách kích thích bạo động, dâm loạn chán chường vv...Đó là Phật Giáo dấn thân...Thiền Sư khuyến khích nên đem Chánh Niệm, cốt lõi của thiền tập vào ngỏ ngách của cuộc đời để giúp đời thêm sâu sắc mà không cần dùng danh từ Phật Giáo.

Buổi lễ chấm dứt bằng ba bài hát của Sư Cô Chân Không Những Viên Ngọc trong Kinh Kim Cương, Ý Thức em mặt trời tỏ rạng và The Smile nói về sự tiếp nối của mình trong con, em và cháu....Sư cô vừa hát vừa nhắc nhở mọi người nên ý thức là mình giàu hơn là mình tưởng… khiến cho trẻ em và người lớn đều cảm động. Muốn luyện tập chánh niệm để có thể chuyển hóa tập khí hầu nhìn sâu mà có lòng từ bi hơn. Sư Cô mời mọi người tham dự vào Chánh Niệm vào ngày 8 tháng Chín tới tại Baola Park San Diego, đến dự khóa tu tại UCSD 5 ngày từ 23 đến 28 tháng 9 năm 2001 để tập chuyển hóa tập chuyển hóa khi tiêu cực và tăng trưởng những gì tích cực. Sư Cô mời mọi người lên Tu Viện Lộc Uyển mỗi chủ nhật dự ngày quán niệm với 22 Tăng Sĩ Tu Viện Lộc Uyển và nếu có thể đóng góp những gì mình có thể đóng góp cho thế hệ tương lai: Ý kiến, công tác và tài chánh. Tu Viện sắp phải trả nốt số tiền còn nợ County Of San Diego về việc mua đất. Rất cần quí bạn cho hoặc cho mượn mỗi phần nợ 1,000 Mỹ kim, mượn không lời, càng sớm càng tốt, từ 3 đến 5 năm. Chi phiếu có thể đề Deer Park Monastery gửi về Tu Viện Lộc Uyển, 2499 Melru Lane, Escondido, CA 92026 Điện thoại: (760) 291-1028.

Sau khi tăng đoàn chấm dứt chương trình, mọi người đứng dậy vỗ tay cám ơn thật lâu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
Năm học mới sắp tới gần. Ngoài việc mua bút chì, tập vở và sắp xếp trang phục đi học, việc đưa trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng là một bước cần thiết để trở lại lớp học. Tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID và trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin đều đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin tăng cường để tiếp tục được bảo vệ.
Pechanga Resort Casino trân trọng kính mời quý vị đến tham dự chương trình ca nhạc trình diễn Live tại Pechanga Summit với chủ đề The Lovers – Tình Chết Trong Hững Hờ sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 2 Tháng Mười, 2022 vào lúc 6 chiều. Tình yêu luôn là tình cảm quý giá nhất của con người. Thiếu tình yêu, trái tim sẽ héo hắt, cuộc sống vô vị. Có tình yêu, tâm hồn nở hoa, con người sẽ cảm thấy hạnh phúc, tràn ngập thương yêu. Nhưng nếu không chăm sóc, bồi đắp cho tình yêu như nụ hoa cần chăm bón thì tình yêu sẽ tàn lụi, sẽ dần chết trong hững hờ. Tình yêu sẽ thăng hoa khi đôi tình nhân quấn quít, ân cần trao nhau những gì trân quý nhất của nhau. Trong chương trình The Lovers, nữ hoàng Bolero Lệ Quyên sẽ hội ngộ cùng quý vị và thêm lần nữa, sẽ gửi đến quý vị những nhạc phẩm tình yêu tuyệt vời qua giọng ca huyền hoặc của cô.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.