Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

79% Mỹ Trắng Có Computer, 1/2 Dân Da Mầu Chưa Chịu Xài

31/03/200200:00:00(Xem: 3633)
Sáu trong 10 gia đình có ít nhất một máy điện toán cá nhân, bằng con số năm ngoái. Điều này có nghĩa là những người muốn có máy điện toán đã có máy điện toán hay chưa" Một bài viết của Jon Fortt trên báo Mercury News cố trả lời điều này.

Một bản nghiên cứu từ Odyssey, một công ty chuyên nghiên cứu thị trường, đã tung ra những dữ kiện này. Tức thời, mọi người tranh nhau phân tích những con số được đưa ra. Odyssey đổ thừa số bán đứng nguyên là vì các công ty sản xuất chỉ nhắm vào tốc lực của con "micro-chip" và cỡ lớn của đĩa chứa, họ nói rằng các nhà sản xuất nên chú tâm vào những gì khách hàng có thể làm được với một máy điện toán.

"Phần lớn những gia đình không có máy điện toán cho biết sở dĩ họ không mua máy điện toán là vì họ không cần nó", Sean Baenen, Giám đốc điều hành của Odyssey, nói vậy.

Sự thật có thể hơi phức tạp. Những bản nghiên cứu khác cho rằng sự việc không giản gị như người ta thường nghĩ là mỗi gia đình muốn một máy điện toán sẽ tức khắc đi mua một cái.

Có ba yếu tố mà dường như các nhà sản xuất không chú tâm đến. Thứ nhất, rất nhiều gia đình không có máy điện toán biết rằng họ có thể dùng một cái - nhưng họ không nhất định phải có nó. Thứ hai, không có lý do gì để tin rằng tỷ lệ những người có máy điện toán sẽ tăng vọt. Thứ ba, không giống như điện thoại, TV hoặc các dụng cụ khác trong nhà, máy điện toán không dễ dàng xử dụng cho những người không biết hoặc biết chút ít Anh ngữ.

Nhiều gia đình không có máy điện toán biết rằng máy điện toán rất hữu dụng, vì họ có con cái học trung học. Chúng phải làm bài kiểm và hầu hết các thầy cô muốn bài kiểm phải được đánh máy. Chúng có thể đến thư viện, phòng điện toán hoặc những trung tâm sinh hoạt cộng đồng để dùng máy điện toán cho việc học nhưng thường thường chúng phải ghi tên trước hoặc phải chờ đến phiên - có khi đến hai tiếng tại San Jose.

Phần lớn máy điện toán được bán với giá 500 Mỹ kim - có khi đắt hơn. Cho nhiều gia đình, đây là một số tiền lớn, mặc dầu những nhà sản xuất có gọi chúng là "máy điện toán rẻ tiền" đi nữa.

Một điều nữa, nếu chúng ta nhìn chung quanh những sản phẩm điện tử thông dụng được trang bị rộng rãi trong nhà, chẳng hạn như TV, VCR, điện thoại, vân …vân…, không có thứ nào trên 500 Mỹ kim mà lại phức tạp và khó xử dụng như máy điện toán.

"Sự thông dụng, tỷ lệ với giá của sản phẩm, rất cao", Steve Baker, một phân tích gia của NPD Techworld, một công ty nghiên cứu thị trường, đã nói "một sự sai lạc và lầm lẫn với máy điện toán là chúng ta cho rằng nó sẽ chiếm 95% sự thông dụng. Không hẳn như vậy."

Còn nhiều sự thách thức nữa ngoài vấn đề giá cả. Nhiều bản nghiên cứu cho thấy các nhà sản xuất máy điện toán chỉ nhắm để hái những trái cây dưới thấp. Nếu họ muốn nhắm vào 39% số người còn lại, họ sẽ phải thay đổi những vấn đề căn bản liên quan đến thị trường điện toán.

Chẳng hạn như một bản nghiên cứu của Bộ Thương mại được công bố tháng trước cho thấy, tính đến tháng 9 năm 2001, 71% dân Mỹ gốc Á Châu, và 79% dân da trắng cho biết là họ dùng máy điện toán tại nhà và những nơi khác. Nhưng chỉ có 56% dân da màu và 49% dân Latinô cho biết là họ dùng máy điện toán.

Dân da màu và dân Latinô là hai sắc dân thiểu số đông nhất. Vì vậy, nếu họ ít mua sắm, sẽ ảnh hưởng đến số lượng bán ra.

Tại sao hai sắc dân thiểu số này lại ít xử dụng máy điện toán " Có thể vì nhiều lý do.

Những dữ kiện có thể giải đáp cho một lý do: 1 trong 9 người Latinô sống trong gia đình chỉ dùng độc nhất một ngôn ngữ Tây Ban Nha. Khoảng 14% trong số những người này lên mạng lưới toàn cầu. Trong khi đó, cho toàn thể người Latinô, 38% lên mạng. Đây là sự khác biệt rất lớn.

"Tôi nghĩ rằng hầu hết chúng ta đều muốn ít nhất có một máy điện toán trong nhà - nhiều người muốn mua máy điện toán nhưng lại sợ đến tiệm vì trở ngại ngôn ngữ", Gloria Paredes, chủ tiệm Latino Computer, đã nói. Bà cũng cho biết hầu hết các gia đình biết rằng họ cần một máy điện toán cho con cái họ. "Họ thường hỏi mua những nhu liệu viết bằng tiếng Tây Ban Nha. Không dễ gì để tìm loại này".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.