Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giao Milosevic Qua Tòa Lhq, Lãnh 1.25 Tỉ Đô La

30/06/200100:00:00(Xem: 4146)
Trưởng Ban Công Tố Tòa Tội Phạm Chiến Tranh LHQ Carla Del Ponte (hình trên) đã họp báo ở The Hague hôm Thứ Sáu, cho biết phiên xử đầu tiên giành cho cựu Tổng Thống Nam Tư Slobodan Milosevic sẽ là ngày Thứ Ba tới để làm thủ tục thụ lý về cáo buộc tội ác chống nhân loại.

Ông Milosevic, cựu quốc trưởng đầu tiên bị đưa ra Toà Án Quốc Tế The Hague, đã ngủ 1 đêm trong nhà giam của Toà này. Đài truyền hình Hoà Lan sáng Thứ 6 chiếu cảnh ông đi qua sân khám đường vào phòng giam. Cựu TT Nam Tư đã được khám sức khoẻ sau khi đáp trực thăng từ Belgrade tới.

Bà Carla Del Ponte, biện lý toà The Hague hoan nghênh quyết định của chính quyền Belgrade và nói "Đây là 1 khúc rẽ quan trọng của nền tài phán quốc tế". Theo lời bà, lịch sử của Serbia và nhân dân Serbia không bị phán xét, toà xử cựu TT MIlosevic về các tội thanh lọc chủng tộc sẽ bắt đầu ngày 3-7. Quyết định giao cựu TT Milosevic cho toà quôc tế làm tăng hi vọng của Belgrade được Hoa Kỳ và Liên Hiệp Âu Châu viện trợ tái thiết 1 tỉ 250 triệu MK.

Mỹ và nhiều nước cấp viện đã đồng ý tham dự hội nghị cấp viện cho Nam Tư chỉ sau khi chính phủ Nam Tư chịu giao Milosevic cho tòa LHQ xử.

Nhật Bản, Úc Đại Lợi và Tân Tây Lan cùng với Hoa kỳ và các quốc gia Tây phương đã hoan nghênh việc trao cựu tổng thống Slobodan Milosevic của Nam Tư đề đứng trước vành móng ngựa của Toà án Quốc tế dành cho Tội phạm Chiến tranh.

Nhưng ngoại trưởng Nga Igor Ivanov đã chỉ trích, cho biết nó sẽ làm cho Nam Tư rơi vào tình trạng bất ổn định. Thông tấn Interfax đã đưa ra lời của Ivanov cho biết :“Mọi chuyện đang xẩy ra đối với Milosevic cho thấy có những mâu thuẫn trong các lực luợng dân chủ.”

Ivanov nói : “Không còn nghi ngờ gì nữa, sẽ có các bàn tay của các phe chủ trương phân lập tại Kosovo và Montenegro, những phe này đang chủ trương tách ra khỏi Liên bang Nam Tư. Hình như họ không thất bại để lợi dụng tình thế này. Nếu chuyện này cứ tiếp tục như thế, khó mà đoán được tất cả những gì sẽ dẫn đến.”

Ông Milesovic, 59 tuổi, đã bị chuyển tới Hague ngày thứ năm. Milesovic đã bị giam từ hồi tháng tư về việc lạm quyền và tham nhũng tại địa phương theo như đã được điều tra. Milosevic đã bị tòa án quốc tế truy tố về tội có hành động tàn ác đối với sắc dân Albanian tại Kosovo. Trong một cuộc trấn áp, Milosevic đã cho lệnh giết khoảng 10 ngàn người Albanian, cuộc trấn áp này đã được khối NATO chấm dứt bằng cụôc oanh kích dòng dãû 78 ngày.

Cuộc dẫn độ Milosevic đã gây ra cuộc tranh cãi trong nước, Vojislav Kostunica, người kế vị Milosevic đã tố giác chuyện dẫn độ như không hợp hiến và bất hợp pháp. Những người khác đã tố cáo Thủ tướng Zoran Djindjic gốc Serb, người có quyết định dần đầu, là phản quốc và chiều theo áp lực của Hoa kỳ.

Nhưng đề nghị dẫn độ này đã được phần đông các quốc gia trên thế giới hoan nghênh.

Hàng ngàn người ủng hộ Milosevic đã xuống biểu tình trước quốc hội Nam Tư ở Belgrade để phản đối việc dẫn độ Milosevic qua tòa LHQ. Biểu tình xảy ra sau khi Thủ Tướng Nam Tư Zoran Zizic loan báo từ chức trong 1 quyết định có thể làm nội các giải thể.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.