Hôm nay,  

Từ Một Vụ Aùn Tội Loạn Luân Tới Thành Phố Đa Thê Utah

06/06/199900:00:00(Xem: 6079)
SALK LAKE CITY.- Trong suốt ba ngày của tuần lễ này, một bồi thẩm đoàn đã lắng nghe lời khai chống nghịch nhau của hai phụ nữ, nhờ đó, người ta sẽ tìm ra đâu là sự thật, từ một vụ án loạn luân tới cuộc sống của một gia đình quyền lực ở Utah, nơi hiện nay còn khoảng vài chục ngàn gia đình đa thê.
Bị cáo là David Kingston, 33 tuổi, bị kết tội đã làm chuyện tình dục với một cô cháu gái gọi anh ta bằng cậu, lúc ấy chưa đầy 16 tuổi, và là vợ thứ 15 của anh ta. Hôm thứ năm bồi thẩm đoàn đã đi đến kết luận anh ta có tội.
Câu chuyện bắt đầu vào tháng 5.1998 khi cô gái đi bộ 4 dặm rưỡi trên một con đường đất tới một trạm xăng, và từ đó dùng điện thoại công cộng gọi 911. Cô nói với cảnh sát quận Box Elder rằng bố cô, John Daniel Kingston, đã chở cô từ Salt Lake City tới một trang trại hẻo lánh, tại đó ông dùng thắt lưng da đánh cô đến ngất đi.
Tháng trước, ông bố này đã nhận tội, đang chờ ngày vào tù. Ông ta cho biết con gái ông bị đòn vì đã bỏ trốn nhà, trốn chồng cho nên ông phải trừng phạt con gái. Cô gái xác nhận. Sơ dĩ co trốn là vì đây là một cuộc hôn nhân ép buộc, và chồng cô lại chính là cậu cô mà ông bố cô bắt lấy làm vợ thứ 15. Trong 14 người vợ kia của ông cậu David này có một người cũng là cháu gái, còn một người là em cùng cha khác mẹ (hay cùng mẹ khác cha). Tới ngày 9 tháng 7 Tòa mới tuyên án. Ông David Kingston có thể bị tù 5 năm.
David Kingston là kế toán viên của ông anh ruột, bố cô gái, mà tài sản ước lượng là 150 triệu mỹ kim. Mặc dù không thích, cô gái vẫn phải chịu cho đám cưới diễn ra, trong đó cô làm đầy đủ bổn phận cô dâu: từ quét nhà thờ tới sửa soạn đám cưới. Phía sau cô là các bà vợ lớn ngồi xắp hàng.

Hai vợ chồng tới một khách sạn ở Park City dự đêm tân hôn. Khi cô gái khai xong, David Kingston nhìn nhận có tới khách sạn đó, đêm đó, nhưng không phải với cô gái, mà với bà vợ chính thức của ông, là Sharlie Kingston. Bà này lên khai như chồng đã nói. Luật sư bên công tố bảo bà ta mô tả căn phòng khách sạn thì bà ta lúng túng, nhưng vẫn khai căn phòng có một cái tủ trong tủ có một cái Tivi v.v...Cô gái được gọi lên, mô tả căn phòng có cửa sổ nhìn ra hồ bơi, có cái Tivi để bên trên cái tủ nhiều ngăn. Quan tòa gọi Quản đốc khách sạn, thì Quản đốc khai y như cố gái. Bà vợ chính đã bỏ chạy khỏi phiên Tòa sau khi khai.
Phiên Tòa trên đây khiến người ta tò mò hơn về thành phố Utah, nơi hiện nay ước lượng có khoảng 30.000 người sống đời đa thê. Thực tế là từ năm 1890, tiểu bang cũng như Đạo Mormon đã không còn cho phép đa thê nữa, nhưng chẳng có ai thưa gửi gì, dù biết là có những vụ đa thê. 40 năm nay không có ai bị thưa cả, cho đến khi xảy ra vụ này. Luật pháp ở đây cũng không rõ ràng: đám cưới vẫn cử hành ở nhà thờ, và không nhất thiết phải xuất trình hôn thú. "Không có nạn nhân thì làm gì có tội ác", câu này đúng với tình trạng Utah. Các bà vợ bé không đi thưa thì làm sao mà có vụ án.
Vả chăng các quan tòa ở Utah cũng lại có vẻ về hùa với các ông lắm vợ. Gia đình Kingston là một Đảng lớn rất thần thế. Ngay vụ án này cũng không chắc đã giải quyết gì: ngay khi mở đầu phiên tòa, ông Tòa David Young đã tuyên bố: "Đây không phải là một vụ án đa thê. Đây là một vụ án loạn luân." Thế cho nên người ta rất nghi ngờ sự tuyên án vào ngày 9 tháng 7 tới. Có ai thưa ai về tội đa thê đâu"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.