Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Csvn Đàn Aùp Tín Đồ Pghh Bằng Súng Và Roi Điện dân Biểu Mỹ Chris Smith Tới Sài Gòn, Bí Mật Gặp Đại Diện Pg Hòa Hảo

27/12/199900:00:00(Xem: 5631)
NGUYỄN HUỲNH MAI

Công an tỉnh An Giang và huyện Phú Tân đã hợp lực dùng roi điện và súng ồ ạt đàn áp, đánh đập tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo bên trong Tổ Đình PGHH vào lúc 7 giờ 30 sáng ngày 26-12-1999 (tức chiều ngày 25-12-1999 Hoa Kỳ). Trong số 10 tín đồ bị bắt có ông Trương Văn Thức, người vừa tiếp xúc với DB Chris Smith, Chủ Tịch Uỷ Ban Quan Hệ Quốc Tế và Nhân Quyền tại Quốc Hội Hoa Kỳ vào ngày 18-12-99 tại Sài Gòn.
Được biết một số tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo đã đến Tổ Đình vào sáng sớm để thắp nhang hành lễ tại chánh điện Tổ Đình. Bất ngờ Ban Đại Diện quốc doanh đã báo cáo với chánh quyền địa phương là những nguời nầy đến để quậy phá, và đồng thời cho rằng những nguời nầy đã từng đến treo bảng hiệu Tổ Đình trước đây.
Mặc dù những tín đồ nầy đang cúng lạy và ông Bùi Văn Độ, một đại diện Tổ Đình đã lên tiếng quyết liệt phản đối, trước sự hiện diện của Ông Chủ Tịch Mặt Trận huyện Phú Tân tên Huỳnh Phú Trung, công an vẫn ùa vào đàn áp, đánh đập đến nổi ông Nghĩa (cư ngụ tại Hồng Ngự) phải ngã gục té xỉu. Công an đã trói thúc ké và bắt đi trên 10 nguời chở về trại giam ở Chợ Đình.
Ngoài ông Truơng Văn Thức còn một số tín đồ khác cũng bị bắt trói như anh Tài, Bảy Quởn, Năm Sơn, Trung, Thanh v.v... Anh Trung bị công an giựt máy ảnh đập bể nát khi anh định ghi lại hình ảnh đồng đạo đang bị đánh đập tàn nhẩn. Theo ông Bùi Văn Độ mặc dù bị đàn áp thô bạo nhưng những tín đồ PGHH vẫn giữ thái độ bất bạo động, ông cho biết sẽ làm tờ tường trình gửi lên Chánh Phủ về sự việc đàn áp trên đây.
Hiện nay có khoảng 300 tín đồ PGHH đang quy tụ trước Tổ Đình với sự phẫn uất cùng cực. Công an hiện đang vây chặt Tổ Đình, bất cứ ai bước vào đều sẽ bị bắt ngay.
DÂN BIỂU MỸ TIẾP XÚC VỚI TÍN ĐỒ PHẬT GIÁO HÒA HẢO TẠI SÀIGÒN
Một buổi tiếp xúc giữa 4 viên chức Hoa Kỳ do dân biểu Christ Smith hướng dẫn và tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo đã xảy ra vào lúc 8 giờ sáng ngày 18- 12- 1999 tại khách sạn Majestic, đường Đồng Khởi, thành phố Sàigòn, Việt Nam.
Được biết ông Truơng Văn Thức, 54 tuổi, thuộc thành phần đòi hỏi cho tự do tôn giáo của khối tín đồ PGHH tại Việt Nam, đã yêu cầu dân biểu Smith giúp đỡ can thiệp cho tín đồ PGHH được tự do hành đạo. Trả lời câu hỏi của dân biểu Smith về lý do đằng sau những đòi hỏi của tín đồ PGHH, ông Thức cho biết chính quyền đã không cho tín đồ PGHH được tự do hành đạo trong suốt 24 năm qua. Nay chính quyền lại áp đặt một Ban Đại Diện PGHH và điều nầy không đáp ứng nguyện vọng của tín đồ PGHH. Ông Thức nói: “Chúng tôi, toàn thể tín đồ PGHH không chấp nhận ban đại diện đó. Chúng tôi muốn xây dựng một Giáo Hội theo truyền thống đúng như lòng mong muốn của toàn thể tín đồ PGHH. Trong quá trình đấu tranh, tín đồ PGHH đã gặp rất nhiều chướng ngại và nhiều nguời đã bị bắt hay bị quản thúc tại nhà, hoặc bị công an bám sát cũng như bị hạn chế công việc làm ăn”.


Ông Trương Văn Thức có một vợ hai con, con gái 11 tuổi và con trai 7 tuổi. Ông cho biết mấy tháng nay ông thường xuyên bị công an theo dõi và phải làm việc với công an mỗi tuần hai, ba lần. Khi mới gặp Dân biểu Smith, ông Thức nói: “Chúng tôi là những nguời ở Hậu Giang cách đây mấy trăm cây số đến để nhờ ông giúp đỡ. Trước khi ông đến Việt Nam thì có hàng ngàn nguời biết rằng ông là nguời tranh đấu cho tự do dân chủ và quyền sống của con nguời cho nên số tín đồ muốn đến đây gặp ông rất đông. Một số ít trong chúng tôi phải tìm cách trốn sự theo dõi của công an để đi lên đây 5 nguời, nhưng ông chỉ tiếp một mình tôi, còn các bạn tôi hiện đang ngồi chờ đợi bên kia gốc cây.”
Dân Biểu Smith rất cảm động và trang trọng tiếp nhận tài liệu liên quan đến đòi hỏi tự do hành đạo của tín đồ PGHH. Ông hứa sẽ can thiệp với chính phủ Việt Nam, Ban Tôn Giáo và các cơ quan nhân quyền thế giới để cho các tôn giáo tại Việt Nam được tự do hành đạo. Buổi tiếp xúc chấm dứt vào lúc 10 giờ sáng cùng ngày.
Được biết Dân Biểu Christopher Smith và vị cố vấn thuộc Ủy Ban về Quan Hệ Quốc Tế và Nhân Quyền Grover Joseph Rees đã đến Việt Nam ngày 16 tháng 12, 1999 với mục đích quan sát việc tiến hành chương trình HO, U11 và ROVR, cũng như để tìm hiểu tình hình của các tôn giáo ở Việt Nam. Trước khi hai vị này lên đường, Uỷ Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam đã cung cấp cho phái đoàn tài liệu tóm lược về những vụ đàn áp tôn giáo ở Việt Nam trong 12 tháng qua, kèm với danh sách một số lãnh đạo tôn giáo và thành phần tranh đấu cho dân chủ để phái đoàn tiếp xúc.
Dân Biểu Chris Smith (Cộng Hoà, New Jersey) là người đã hết lòng tranh đấu cho thuyền nhân, các hồi sơ HO, và vấn đề nhân quyền và tôn giáo nói chung ở Việt Nam. Trước khi đến Việt Nam, ông Rees đã ghé Manila để làm việc với đại diện LAVAS và Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển ở đó trong việc giải quyết cho các trường hợp con laị Ông Rees cũng đã tiếp xúc với các giới chức Phi Luật Tân để tìm giải pháp lâu dài cho số 1,500 thuyền nhân còn tồn đọng. Xin đọc thêm tin tức, hình ảnh, Sám Giảng Thi Văn của Đức Huỳnh Giáo Chủ và nghe chương trình phát thanh nơi trang nhà PGHH tại địa chỉ http://www.hoahao.org.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.