Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

2 Lữ Đoàn Tqlc Tổng Phản Công Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị

05/08/199900:00:00(Xem: 8171)
* Giai đoạn 3 của cuộc hành quân Lam Sơn 72 tái chiếm Quảng Trị:
Như đã trình bày trong số trước, ngày 27/7/1972, Sư đoàn TQLC được điều động vào thay thế Sư đoàn Nhảy Dù tiếp tục các cuộc phản công để tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Từ ngày đó cho đến cuối tháng 8/1972, giao tranh đã diễn ra quyết liệt giữa các đơn vị Thủy quân Lục chiến và Cộng quân quanh khu vực Cổ Thành.
Nhận định về toàn cảnh trận chiến tại Quảng Trị, trung tướng Trưởng-tư lệnh Quân đoàn 1- đã ghi lại trong bài viết riêng cho Ủy ban Quân sử Hoa Kỳ với nội dung như sau: Các cuộc thư hùng giữa lực lượng chúng tôi và Cộng quân cho các mục tiêu đáng chú ý này có thể có lợi cho chúng tôi. Nếu chúng tôi thành công tái chiếm lại Quảng Trị trong vài ngày đầu của chiến dịch thì chiến trường này sẽ không thu hút một lực lượng hùng hậu của đối phương, và như thế 6 sư đoàn CSBV có thể sẽ chuyển hướng tấn công về vùng phía Tây Huế. Đây là điều mà tôi lo lắng nhiều nhất vì các lực lượng phòng thủ của chúng tôi tại vùng địa thế hiểm trở này đã bị tổn thất. Nhưng khi tập trung lực lượng vào mặt trận Quảng Trị, các sư đoàn CSBV đã trở thành những mục tiêu ngon lành cho các hỏa tập kết hợp của Pháo binh, Không quân chiến thuật và B 52.
Khi chiến dịch phản công đã bước vào tuần thứ 10 nhưng “vẫn chưa tạo được kết quả cụ thể nào”, tướng Trưởng nghĩ rằng sự giằng co kéo dài trong nhiều tuần thế là đã quá đủ, lực lượng Cộng quân vào lúc dó đã bị thiệt hại nặng bởi hỏa lực hùng hậu được tung ra từ các pháo đài không quân B 52, Không quân chiến thuật Việt-Mỹ, Pháo binh VNCH và Hải pháo từ Hạm đội 7 Hoa Kỳ. Ông tin tưởng rằng một nỗ lực mới bởi Quân đoàn 1 và các đơn vị tổng trừ bị tăng phái sẽ có nhiều cơ hội thành công hơn. Từ đó, vị tư lệnh Quân đoàn 1 quyết định tung cuộc tổng phản công quyết định, ông cho tiến hành giai đoạn 3 của chiến dịch, với lực lượng tấn công chính là 2 lữ đoàn của Sư đoàn Thủy quân Lục chiến: lữ đoàn 147 và lữ đoàn 258.
Trước khi tổng phản công khởi động, ngày 8/9/1972, trung tướng Trưởng đã tung ra ba cuộc hành quân riêng rẽ để yểm trợ cho mục đích chính:
- Cuộc hành quân thứ nhất khai triển ở phía Tây Quảng Trị do một lực lượng của Sư đoàn Nhảy Dù đảm trách; nhiệm vụ của lực lượng này là tái chiếm 3 vị trí quân sự VNCH bị CQ chiếm giữ tại yếu khu La Vang, ở hướng Tây Nam Cổ Thành Quảng Trị, từ đó, lực lượng Nhảy Dù sẽ tạo một vòng đai bảo vệ hữu hiệu hướng Nam cho các đơn vị Thủy quân Lục chiến, đồng thời lập tuyến ngăn chận địch quân từ hướng Tây xâm nhập vào thị xã để tăng viện cho các đơn vị CSBV đang cố thủ quanh Cổ Thành.
- Cuộc hành quân thứ hai ở hướng Đông Bắc Quảng Trị với lực lượng chính là liên đoàn 1 Biệt động quân. Nhiệm vụ của lữ đoàn này là truy cản các đơn vị trên hương lộ 560-trục lộ tiếp vận huyết mạch của CQ vào Quảng Trị.
- Cuộc hành quân thứ ba tiến hành ở vùng biển Quảng Trị: nỗ lực chính là một đơn vị Thủy quân Lục chiến VNCH được di chuyển ra Hạm đội 7 để phối hợp với lực lượng Hoa Kỳ tổ chức một cuộc tấn công thủy bộ mang tính cách nghi binh vào bãi Bắc cửa Việt.

* TQLC khởi động tổng phản công:
Ngày 9 tháng 9/1972, cùng lúc với cuộc hành quân nghi binh đang diễn ra tại vùng biển Quảng Trị, cuộc tổng phản công tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị đã khởi động. Theo tài liệu của cựu trung tá Trần Văn Hiển, nguyên trưởng phòng 3 Sư đoàn Thủy quân lục chiến và của ông Trần Văn Loan-cựu sĩ quan binh chủng Cọp Biển, đối chiếu với tài liệu của Ủy ban Quân sử Hoa Kỳ, diễn tiến về cuộc phản công được ghi nhận như sau:
Sư đoàn TQLC sử dụng lữ đoàn 147 và lữ đoàn 258 làm nỗ lực chính cho cuộc tổng phản công. Theo kế hoạch, lữ đoàn 147 TQLC điều động 2 tiểu đoàn 3 và 7 TQLC tấn công từ hướng Đông Bắc xuống; lữ đoàn 258 TQLC 9 tấn công từ hướng Đông Nam, tiểu đoàn 1 TQLC từ hướng Tây Nam. Trong 9 tiểu đoàn bộ chiến của Sư đoàn TQLC thì đã có 6 tiểu đoàn được điều động tham chiến trong kế hoạch tổng phản công tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị.
Riêng với tiểu đoàn 1 Thủy quân Lục chiến (đơn vị có biệt danh chiến trường là tiểu đoàn Quái Điểu), từ ngày 11 tháng 7/1972 đến ngày 31 tháng 8/1972, tiểu đoàn này thống thuộc sự chỉ huy của lữ đoàn 147 Thủy quân Lục chiến, trách nhiệm án ngữ ở phía Bắc Thạch Hãn, cách tỉnh lỵ 2 km để ngăn chận trục lộ tiếp vận của CSBV vào Quảng Trị theo hương lộ 560. Trong 52 ngày án ngữ tại vị trí nói trên, tiểu đoàn 1 TQLCđã bị các trung đoàn CSBV thay nhau tấn công và bao vây liên tục, nhưng đơn vị Cọp Biển này đã quyết chiến, tử thủ được cứ điểm cho đến ngày bàn giao lại cho 1 tiểu đoàn của Liên đoàn 1 Biệt động quân.


Trong cuộc tổng phản công tái chiếm Cổ Thành khởi động vào ngày 9 tháng 9/1972, theo tài liệu của cựu trung tá Trần Văn Hiển- nguyên trưởng phòng 3 Sư đoàn Thủy quân Lục chiến, tiểu đoàn 1 Thủy quân Lục chiến là một trong những mũi tấn công chính, thuộc quyền điều động của bộ chỉ huy lữ đoàn 258 Thủy quân Lục chiến thay vì lữ đoàn 147 Thủy quân Lục chiến như tại mặt trận Đông Bắc Quảng Trị trong tháng 7 và tháng 8/1972.

* Hai tiểu đoàn Quái Điểu và Trâu Điên trong ngày N...
Rạng sáng ngày 9/9/1958, trong khi Sư đoàn Nhảy Dù tiếp tục truy kích các đơn vị CSBV ở phía Tây Quảng Trị gần yếu khu La Vang, thì dọc theo vùng núi tỉnh Quảng Trị từ phía Tây Nam cho đến phía Tây Bắc, hàng loạt phi vụ B 52 trải thảm lửa xuống các vị trí được ghi nhận là có cụm pháo binh và pháo của Cộng quân. Cùng lúc đó, tại thị xã Quảng Trị, 6 tiểu đoàn Thủy quân Lục chiến đồng loạt tấn công CSBV từ nhiều hướng. Từ ga Quảng Trị, tiểu đoàn 1 TQLC Quái Điểu do thiếu tá Nguyễn Đăng Hòa chỉ huy đã điều động các đại đội xuất quân tấn công vào khu vực gần bệnh viện Quân Dân Y Hỗn Hợp và khu vực trường Bồ Đề.
Tại ngã ba Long Hưng, tiểu đoàn 2 Thủy quân Lục chiến có biệt danh là tiểu đoàn Trâu Điên do thiếu tá Trần Văn Hợp làm tiểu đoàn trưởng đã tung 2 đại đội tấn công vào các chốt chận của CSBV trong làng Thạch Hãn. Như đã trình bày, Thạch Hãn là một làng giàu có nằm sát thị xã Quảng Trị về phía Nam, được bao bọc bởi những lũy tre xanh (trồng đã lâu năm) nối tiếp nhau. Tận dụng địa thế, lợi dụng từng cụm tre, Cộng quân đã đào hầm theo chữ A và chữ T rất kiên cố để ngăn chận các cuộc tấn công của VNCH.
Cũng cần ghi nhận rằng từ ngày 7 tháng 7/1972 cho đến trước ngày 9/9/1972, các đơn vị Nhảy Dù và sau đó là TQLC đã tổ chức nhiều mũi tấn công vào làng này, nhưng đã gặp sự kháng cự quyết liệt của Cộng quân từ các hầm bắn trả. Trong cuộc tấn công sáng ngày 9/9/1972, tiểu đoàn 2 Trâu Điên đã đổi cách tấn công, các đại đội trưởng Cọp Biển và tiền sát viên Pháo binh đã điều chỉnh mục tiêu tác xạ cho từng khẩu pháo 105 ly với đầu đạn nổ chậm về trái hay phải, xa hơn hay gần lại từng 10 mét một (chứ không phải 50 mét theo quy định an toàn khi gọi Pháo binh bắn yểm trợ) để bật tung từng hầm kháng cự của Cộng quân.
Một cánh quân của tiểu đoàn Trâu Điên từ ngã từ ngã tư Quang Trung+ Duy Tân+ Lê Huấn+ Hồ Đắc Hanh với sự yểm trợ của Pháo binh và chiến xa M 48 đã tấn công “dọn sạch” các chốt Cộng quân ở bên đường Quang Trung, để từ đây đánh chiếm cụm điểm phòng ngự của Cộng quân ở rạp chiếu bóng Đại chúng và các mục tiêu dọc theo đường Lý Thái Tổ, ở phía Nam Cổ Thành Quảng Trị.

* Mặt trận hướng Đông Bắc của tiểu đoàn 3 và 7 Thủy quân Lục chiến...
Tại hướng Đông Bắc, các tiểu đoàn 3 và 7 TQLC đã tiến chiếm các vị trí trọng điểm để tiến sát đến Cổ Thành. Tại phía Đông Nam, tiểu đoàn 6 TQLC Thần Ưng (do thiếu tá Đỗ Hữu Tùng chỉ huy) được đại tá Ngô Văn Định-lữ đoàn trưởng 258 TQLC- giao trọng trách phải vào Cổ Thành bằng mọi giá.
Tại phòng tuyến ở phía Đông Bắc tỉnh Quảng Trị, ở khu vực quanh trục lộ tiếp vận của Cộng quân (hương lộ 560), lực lượng tăng cường cho Sư đoàn Thủy quân Lục chiến là liên đoàn 1 Biệt động quân đã gặp sự kháng cự mạnh của Cộng quân khi liên đoàn tung 2 tiểu đoàn bung rộng khu vực kiểm soát về phía Đông. Không quân Việt-Mỹ đã xuất trận để yểm trợ cho Biệt động quân đánh bật Cộng quân ra khỏi trận địa.
Trở lại với cuộc hành quân thủy bộ ở duyên hải Quảng Trị, bộ tư lệnh Quân đoàn 1 muốn đánh lạc hướng phán đoán của Cộng quân Thiên, đồng thời sử dụng hỏa lực của Không quân và Hải pháo Hạm đội 7 Hoa Kỳ triệt hạ các cụm phòng ngự của Cộng quân dọc theo bờ biển Quảng Trị. Đây là một cuộc hành quân không cần phải hoàn tất việc tiến chiếm các mục tiêu mà chỉ mang tính cách nghi binh. Do đó, trong binh thư của khối quân sử Hoa Kỳ phần nói về chiến cuộc Mùa Hè 1972 tại VN, đã gọi cuộc hành quân này là cuộc hành quân “không hoàn tất”.

Kỳ sau: Tiểu đoàn Quái Điểu, Trâu Điên, 6 TQLC xung phong tiến vào Cổ Thành.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.