Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Liên Quân Việt-mỹ Tử Chiến Với Cq Ở Khe Sanh Tháng 1/68

13/10/199900:00:00(Xem: 5378)
* Mặt trận Khe Sanh, trước ngày N, giờ G:
Như đã trình bày trong số trước, từ đầu năm 1968, các tin tức tình báo ghi nhận các cuộc tập trung và di chuyển quân của CSBV gần khu vực căn cứ Khe Sanh. Theo nguồn tin tổng hợp, sư đoàn 325 CSBV đang di chuyển đến phía Bắc của căn cứ, trong khi đó về phía Đông là các trung đoàn của sư đoàn 304 CSBV. Tổng quân số của 2 sư đoàn CSBV này được ước định gần 20 ngàn Cộng quân. Cách đó không xa, hai sư đoàn 324 và 320 CSBV đã khai triển lực lượng, sẵn sàng bao vây Khe Sanh. Trước tình hình đó, đại tướng Westmoreland, lúc bấy giờ là tư lệnh Lực lượng Hoa Kỳ tại Việt Nam, đã hội ý với đại tướng Cao Văn Viên-tổng tham mưu trưởng Quân lực VNCH để bàn phương thức đối phó: hoặc là bỏ Khe Sanh cho CSBV, hoặc tiếp tục giữ căn cứ này để khống chế và cản trở đường tiếp liệu của Cộng quân bằng cách đánh bại cuộc tấn công của đối phương mà liên quân Việt Mỹ đã biết trước. Sau khi cân nhắc về cuộc diện trận chiến, hai vị đại tướng đi đến quyết định giữ căn cứ Khe Sanh bằng mọi giá.
Để thực hiện quyết định này, đại tướng Westmoreland đã trao quyền cho trung tướng Cushman, tư lịnh Lực lượng 3 Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ-đang hoạt động tại Vùng 1 chiến thuật, trực tiếp tổ chức cuộc phòng thủ để bảo vệ Khe Sanh. Tuy nhiên, tướng Westmoreland cũng khuyến cáo tướng Cushman không nên tập trung quá nhiều đơn vị tại căn cứ Khe Sanh, điều đó sẽ gây trở ngại cho việc tiếp tế. Sau khi nghiên cứu địa hình và những dự báo về chiến sự, tướng Cushman tái phối trí lực lượng trú phòng với các thành phần: 3 tiểu đoàn của trung đoàn 26 Thủy quân Lục chiến (TQLC), 1 tiểu đoàn của trung đoàn 9 TQLC, 1 tiểu đoàn Pháo binh TQLC với 18 khẩu pháo binh 105 ly, tăng cường 6 khẩu 155 ly, 1 chi đội thiết xa với 5 thiết giáp trang bị đại bác cùng hai trung đội súng 106 mm không giật chạy bằng bánh xích yểm trợ, gần Khe Sanh là doanh trại Làng Vei của một đơn vị Biệt kích quân Biên phòng thuộc Lực lượng Đặc biệt VNCH.

* Kế hoạch tổ chức hệ thống yểm trợ Hỏa lực tại phòng tuyến Khe Sanh
Trọng điểm của kế hoạch bảo vệ Khe Sanh là hỏa lực yểm trợ từ các phi tuần chiến thuật và chiến lược. Phụ tá Tư lịnh Lực lượng Mỹ tại Việt Nam đặc trách điều hợp Không quân là tướng Momyer được đại tướng Westmoreland ủy nhiệm soạn thảo kế hoạch SLAM (phối hợp sự liên hoàn giữa hoạt động thám báo và hỏa lực của không quân). Kế hoạch này được tiến hành theo hai giai đoạn để tạo sự hợp đồng giữa hỏa lực của các đơn vị yểm trợ qua phi pháo và hỏa pháo cùng với hỏa lực của các đơn vị trú phòng. Tướng Westmoreland đặt cho kế hoạch này một mật danh là kế hoạch Niagara, ông muốn ví hình ảnh phi pháo đổ xuống như giòng thác.
Trong giai đoạn đầu của kế hoạch Niagara, các hoạt động tập trung vào việc thu thập tin tình báo, tận dụng mọi phương tiện có sẵn để phát giác kịp thời các vị trí của Cộng quân bằng các cuộc tuần tiễu, phi cơ thám thính, kiểm thính sóng vô tuyến và đặt các bộ phận thăm dò các cuộc chuyển quân bằng hệ thống chùm điện tử.
Giai đoạn 2 của kế hoạch phối hợp hỏa lực giữa pháo binh, oanh tạc cơ bay từ hạm đội của hải quân, của không quân và hỏa lực của thủy quân lục chiến, bắn liên tục trong 24 giờ liền vào các vị trí nghi ngờ có Cộng quân điện tử. Trong giai đoạn này, hỏa lực của B 52 được xem là ưu tiên hàng đầu trong các cuộc hỏa kích này.
Về hệ thống chiến hào và phòng thủ trong căn cứ, ngay từ đầu tháng 1/1968, các đơn vị trú phòng đã xây dựng các công sự bằng bao cát và các hàng rào bằng thép gai gài mìn dày dặc, ngoài ra còn có nhiều đường hào bảo đảm cho việc di chuyển của binh sĩ trong khi giao tranh và trong trường hợp rút lui.

* Ngày N của trận chiến Khe Sanh:
Chiến sự đã xảy ra vào ngày 21/1/1968. Tờ mờ sáng ngày này, Cộng quân khai hỏa bằng hàng loạt pháo kích vào các vị trí trong căn cứ, tiền đồn tại đồi 861 là một trong những mục tiêu đầu tiên. Tại vị trí này, ngay sau một loạt pháo kích, Cộng quân tung các phân đội đặc công tấn công theo kiểu thí mạng để chọc thủng phòng tuyến Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ nhằm dọn đường cho các các đơn vị bộ binh Cộng quân tràn vào phòng tuyến. Nhưng chỉ trong giờ đầu tiên, các đợt xung phong của Cộng quân đã bị chận đứng và bị tiêu diệt bởi sự chống trả quyết liệt của quân trú phòng và hỏa lực của TQLC từ đồi 881 bắn sang.
Khoảng nửa giờ sau khi trận chiến xảy ra, Cộng quân tập trung hỏa lực pháo binh bắn vào các vị trí ngay trong căn cứ chính. Đạn pháo và hỏa tiễn của Cộng quân đã dội vào căn cứ như mưa trước khi trời sáng. Trong cuộc tấn công bằng pháo của Cộng quân, kho đạn lớn nhất trong căn cứ bị nổ và nhiều trực thăng đậu ở khu vực sân bay bị phá hủy.


Đại tá Lownds, trung đoàn trưởng trung đoàn 26 Thủy quân lục chiến (TQLC) báo cáo ngay với tướng Cushman và điều động đơn vị Pháo binh phản pháo. Không quân đã can thiệp kịp thời với các đợt oanh tạc dữ dội quanh các ngọn đồi để chận đứng các đợt tấn công của Cộng quân. Vấn đề đặt ra cho đại tá Lownds là phải bổ sung đạn dược, để thay thế ngay 1,500 tấn đạn dược đã bị nổ tung trong các đợt pháo kích đầu tiên của Cộng quân. Phi đạo cũng bị hư hại nặng đến nỗi các phi cơ C 130 không đáp xuống được. Trong tình hình này, mọi sự tiếp tế và tải thương chỉ dựa vào phi cơ C 123, loại máy bay này mới có thể vượt qua được phi đạo.
Cùng một lúc với đợt tấn công vào căn cứ Khe Sanh, Cộng quân cũng đã pháo kích và tấn công vào phòng tuyến gần khu vực Làng Vei. Hàng trăm dân làng ở đây-hầu hết là sắc tộc thiểu số, đã chạy vào căn cứ Khe Sanh xin tị nạn. Những người này đã cùng với cư dân ở một ngôi làng gần Khe Sanh tạo thành một làn sóng chạy giặc.
Để giải quyết tình trạng an sinh cho những người tị nạn, đại tá Lownds đã điều động một số đại đội TQLC hành quân mở một đoạn đường trên quốc lộ 9 nối liền ngôi làng nhỏ đến căn cứ. Lực lượng mở đường đã phải giao tranh quyết liệt để khai thông quốc lộ, nhờ vậy số dân chạy giặc vào đến căn cứ an toàn và sau đó đã được di tản về Đà Nẵng trên những phi cơ C 123.
Để có đạn dược cấp cho các đơn vị trú phòng sau khi kho đạn dược bị nổ, sáng ngày 22 tháng 1/1968, đại tá Lownds đã xin bộ tư lịnh Lực lượng 3 TQLC Hoa Kỳ huy động tất cả các phi cơ C 123 để chở 130 tấn đạn dược trước khi trời tối. Cũng trong ngày này, tiểu đoàn 1/9 TQLC đã được điều động đến đóng quân tại phía Tây căn cứ.

* Những trận pháo chiến và kế hoạch an ninh trong căn cứ:
Tuần lễ cuối cùng trước tết Mậu Thân, Cộng quân vẫn gia tăng áp lưc quanh căn cứ bằng các đợt pháo kích không ngừng, điều này đã gây khó khăn cho việc sửa chữa phi đạo. Vừa phải lo kề hoạch phản pháo và chống trả đẩy lùi các cuộc tấn công của địch quân, bộ chỉ huy căn cứ Khe Sanh còn phải lo vấn đề di tản dân tị nạn. Sau đợt di tản bằng không vận trong ngày 22/1/1968, căn cứ Khe Sanh còn tiếp nhận thêm nhiều dân chạy giặc từ các làng ở gần Khe Sanh đến xin lánh nạn. Để đề phòng Cộng quân trà trộn, tất cả các dân tị nạn khi vào căn cứ đều phải chịu kiểm tra lục soát để tìm các vũ khí cất giấu hoặc các loại dụng cụ phá hoại.
Để tạo điều kiện cho các toán Công binh sửa chữa phi đạo dễ dàng hoạt động và để triệt tiêu các cuộc bắn phá của Cộng quân, lực lượng Không quân và Pháo binh Hoa Kỳ đã hỏa tập không ngừng vào các vị trí mà Cộng quân đang bố trí lực lượng. Chính nhờ sự yểm trợ này mà Cộng quân không thể gia tăng áp lực được. Trong thời gian phi đạo được sửa chữa, các loại máy bay nhỏ vẫn có thể lên xuống được và cho đến cuối tuần thì việc sửa chữa phi đạo hoàn tất để phi cơ hạng nặng có thể đáp xuống được. Tiếp liệu được chuyển vận đầy đủ với hệ thống không vận gồm những chiếc C 130 và trực thăng vận tải.

* 3 sư đoàn CSBV khai triển lực lượng quanh Khe Sanh:
Ngày 23 tháng 1/1968, Cộng quân mở đợt tập trung quân với quân số lớn nhất chưa từng có tại chiến trường này. Sư đoàn 325 và sư đoàn 304 CSBV từ hướng Đông Bắc cách căn cứ khoảng 24 km, còn có thêm sư đoàn 320 CSBV bao vây quanh căn cứ Carroll, nhiệm vụ của sư đoàn CSBV này là khống chế đường dây tiếp liệu chính bằng không vận được chuyển tiếp từ căn cứ này để phân phối cho các đơn vị TQLC tại Khe Sanh. Theo báo cáo của các phi cơ quan sát, lực lượng Cộng quân tham chiến tại Khe Sanh đã được trang bị đầy đủ các loại đại pháo và phòng không, các cụm hỏa lực được phối trí dày dặc quanh trận địa, những vị trí của CQ ở gần căn cứ nhất đang được xây dựng thêm nhiều giao thông hào và công sự để sử dụng cho một cuộc tấn công cường tập với nhiều xe tăng yểm trợ. .
Ngày 25 tháng 1/1968, sương mù kéo đến trải dài từ nửa phía Tây Quảng Trị đến Hạ Lào. Trong ngày này, Khe Sanh đã trở thành một mục tiêu pháo kích dữ dội nhất của Cộng quân kể từ khi trận chiến bùng nổ. Các khẩu đại pháo Nga 152 ly đặt tại khu phi quân sự đã pháo kích liên tục không ngừng vào căn cứ. Tận dụng sương mù và các đợt pháo kích, Cộng quân nhích dần từng chút giữa khoảng cách 400 mét dẫn đến phi đạo của căn cứ. Từ các vị trí vừa nhích lên được, Cộng quân đã gia tăng pháo kích và đào hầm hố theo kiểu con ếch để có thể tấn công Khe Sanh bất cứ lúc nào.

Kỳ sau: Những trận giao tranh ác liệt tại Khe Sanh cuối tháng 1 và tháng 2/1968.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.