Hôm nay,  

Hoa Lục Tố Mỹ Ở Hq: Cố Yù Dội Bom, Gây Rối Bang Giao

24/09/199900:00:00(Xem: 5645)
NEW YORK (AP).- Hôm nay, Trung quốc đã công kích kịch liệt việc Hoa kỳ mở rộng cuộc điều tra về vụ án gián điệp nguyên tử và bác bỏ những sự giải thích của NATO về việc dội bom lầm tòa đại sứ Trung quốc ở Belgrade hồi tháng 5.
Mặc dầu các nỗ lực của bà Madeleine Albright để chứng tỏ tinh thần hợp tác giữa Trung quốc và Hoa kỳ, ngoại trưởng Trung quốc Tang Jiaxuan đã gay gắt tấn công vào những điều mà ông cho là những chướng ngại trong cuộc bang giao giữa Mỹ và Trung quốc.
Ông bác bỏ những điều cho rằng Trung quốc đã thu thập được các bí mật nguyên tử của Mỹ như là vô trách nhiệm và gian dối. Trong khi đó có tin cho biết rằng bà Janet Reno, bộ trưởng tư pháp và ông Louis Freeh đã cho mở rộng cuộc điều tra về những sơ xuất trong việc gìn giữ các hồ sơ mật của cơ sở thí nghiệm nguyên tử của Hoa kỳ ở Los Alamos.
Ông Tang Jiaxuan cũng chỉ trích việc NATO giải thích rằng cuộc dội bom tòa đại sứ Trung quốc ở Belgrade là một sự lầm lẫn vô tình. Ông nói: “Chúng tôi không thể chấp nhận sự giải thích đó”. Ông hoan nghinh việc Hoa kỳ bằng lòng bồi thường cho các nạn nhân của vụ dội bôm, nhưng nói rằng “Hoa kỳ cần phải đưa ra một sự giải thích thỏa đáng hơn nữa”.
Bà Albright xuất hiện chung với ông Tang Jiaxuan trong một cuộc họp báo, có nói một cách nhã nhặn rằng “thật là khó khăn khi một bên đã nói sự thật nhưng bên kia lại cứ bác bỏ”. Và bà nói: “Tôi chỉ có thể nói rằng đó là một sự lầm lẫn”.

Về một phương diện khác, ngọai trưởng Trung quốc tấn công TT Lý đăng Huy của Đài loan về việc ông nầy đã đòi những cuộc bang giao với Trung quốc phải được xem như giữa quốc gia với quốc gia hay ít nhứt trên căn bản đặc biệt giữa quốc gia và quốc gia.
TT Lý đăng Huy, người đầu tiên được bầu lên một cách dân chủ làm tổng thống Đài loan, hôm thứ bảy, trong những lời bình luận của ông được đăng tải, có nói rằng các sự bang giao với Trung quốc phải được đặt trên căn bản “quốc gia với quốc gia”, hay ít nhứt trên căn bản đặc biệt giữa quốc gia và quốc gia. Ông cũng cho rằng nước đại Trung quốc (Greater China) trong đó có Đài loan sẽ phải chia ra làm 7 vùng và được cai trị như một liên bang.
Ông Tasng Jiaxuan cho rằng TT Lý đăng Huy là một người phá rối và ngăn cản các cuộc bang giao giữa Hoa kỳ và Trung quốc.
Một lần nữa bà Albright lại phải lên tiếng làm cho tình hình êm dịu lại. Bà nói rằng Hoa kỳ vẫn theo đuổi chính sách một nước Trung quốc và Trung quốc và Đài loan nên cùng nhau giúp đở dân chúng Đài loan đang bị nạn động đất.
Bà Albright đã mở đầu cuộc hợp báo bằng cách chỉ nhắc nhở tới những địa hạt hợp tác giữa Hoa kỳ và Trung quốc nhứt là ở Á châu và Đông Timor, nhưng đến khi ông Tang Jiaxuan lên tiếng thì ông ta đi về hướng gay cấn hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.