Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Về Bầu Cử Giám Sát Quận Cam

23/12/200600:00:00(Xem: 2514)

Tâm Thư - Nguyễn Trọng Phú: Về Bầu Cử Giám Sát Quận Cam

(LTS: Việt Báo nhận được tâm thư của ông Nguyễn Trọng Phú, cho biết sẽ không tranh cử chức Giám Sát Quận Cam. Như vậy, trên danh sách những người nhận đơn và có ý định tranh cử chức này hiện còn 4 người là LS Nguyễn Quang Trung, nghị viên Janet Nguyễn, Phan Ngọc Tiếu và Richards Nguyễn. Chưa rõ sẽ còn ai rút tên hay không. Nhưng việc ông Nguyễn Trọng Phú rút tên đã là một việc có thể giúp đưa một người gốc Việt thắng cử vào chức Giám Sát. Sau đây là trích Tâm Thư Nguyễn Trọng Phú.)

Kính thưa quý Đồng Hương:

Trong những ngày qua, Cộng Đồng chúng ta có nhiều xôn xao về cuộc bầu cử sắp tới cho chức vụ Giám Sát Quận Cam, được bỏ trống sau khi giám sát đương nhiệm là Lou Correa thắng ghế Thượng Nghị Sỹ tiểu bang địa hạt 34 trong mùa bầu cử vừa qua.  Giám Sát Quận Cam là một chức vụ cực kỳ quan trọng đối với tất cả các cư dân Quận Cam nói chung và cộng đồng người Việt nói riêng.  Cộng đồng chúng ta chiếm 25% số cư dân trong địa hạt 1 và chức vụ này có trách nhiệm lập pháp cũng như điều hành ngân sách cho các chương trình xã hội, y tế, giáo dục, giao thông, biện lý, v.v...  Hơn tất cả các chức vụ dân cử mà các Dân Cử Việt hiện đang phục vụ, chức vụ này quan trọng vì nó trực tiếp ảnh hưởng tới phẩm chất đời sống của tất cả các cư dân tại Quận Cam.

Trong kỳ bầu cử sắp tới đây, có 5 Ứng cử viên đã dự tính sẽ ra tranh cử: Ông Phan Ngọc Tiếu, Cô Janet Nguyễn, Ông Nguyễn Quang Trung, và cá nhân tôi, Nguyễn Trọng Phú.  Số phiếu mà các chính trị gia dự tính các Ứng cử viên cần chiếm được để đắc cử là 15,000 phiếu.  Và theo dự đoán của Ông Neal Kelly, trưởng văn phòng bầu cử Quận Cam, chỉ có 12-15% cử tri sẽ đi bầu kỳ này.  Thống kê cho thấy cộng đồng chúng ta có gần 50,000 cử tri trong địa hạt 1.  Theo con số này, cho dù cộng đồng chúng ta đi bầu 50% như trong các cuộc bầu cử tổng thống, tổng số phiếu của  cộng đồng cũng mới đạt được 25,000 phiếu.  Nhưng, nếu số phiếu đó bị chia 2, chia 3,4,5, thì chắc chắn cộng đồng chúng ta sẽ thua.  Cộng đồng chúng ta chỉ có thể thắng được nếu chúng ta đoàn kết lá phiếu của mình và dồn phiếu cho một người.  Mà ngay cả việc này cũng chưa chắc chắn.  Vì nếu chúng ta chỉ đi bầu 20%, thì tổng số phiếu của Việt Nam sẽ là 10,000 phiếu, chưa đủ số 15,000 phiếu để thắng.  Chúng ta chỉ thắng được nếu chúng ta đi bầu thật đông - ít nhất 30% - và dồn hết số phiếu đó cho một người.

Trong hai tuần qua, chúng tôi đã gắng hết sức mình tìm một giải pháp nào đó để cộng đồng chúng ta chỉ có một người ra ứng cử kỳ này.  Tôi có mời một số ứng cử viên là Cô Janet Nguyễn, Ông Nguyễn Quang Trung, và Ông Phan Ngọc Tiếu cùng ngồi lại để thảo luận vấn đề.  Cá nhân tôi có đề nghị nếu hai trong ba người kia đồng ý rút lui thì riêng tôi cũng rút lui, và chúng ta kêu gọi cộng đồng dồn phiếu cho ứng cử viên còn lại.   Đề nghị này không được tán thành.  Một ứng cử viên khác lại nói sẽ rút lui nếu cá nhân tôi sẽ là người duy nhất ra tranh cử, nhưng lại không được hai người kia đồng ý.  Như thế, sau hai phiên họp, coi như không ai nhường ai.  Và lúc đó chính tôi cũng đã nghĩ rằng không ai rút lui, thì tôi cũng sẽ không rút lui.

Nhưng sau đó, khi bình tâm suy nghĩ lại, tôi nhận thấy cần đặt quyền lợi Cộng đồng trên quyền lợi cá nhân, bởi vì nếu không ai nhịn ai, thì tất cả sẽ thua.  Tổ tiên có câu, "Khôn ngoan đá đáp người ngoài, gà cùng một mẹ chớ hoài đá nhau."   Tôi đã quyết định sẽ không ra tranh cử kỳ này.  Tôi nhận thấy rằng nếu mình ra tranh cử, thì chắc chắn cộng đồng chúng ta sẽ không có ai thắng cả.  Kết quả chỉ là cơ hội hiếm có này trôi qua mất,  và cuối cùng là gà cùng một mẹ đấu đá nhau, người Việt tranh dành với người Việt, để người ngoài thắng!...

Từ đó, tôi đi đến nhận thức rằng cho dù mình không thắng được, thì vẫn phải hết sức hỗ trợ cho một người Việt khác thắng được.  Dù tôi không đắc cử, mà một người Việt Nam khác đắc cử, thì đó vẫn là một thắng lợi cho cả cộng đồng chúng ta. 

Tôi tôn trọng sự lựa chọn của mỗi người và lá phiếu của mỗi cử tri, nên tôi không kêu gọi Cộng Đồng chúng ta bỏ phiếu cho Ông Tiếu, Cô Janet, hay LS Trung.  Nhưng tôi hy vọng các vị trưởng thượng trong Cộng Đồng, các thân hào nhân sỹ, các hội đoàn, đoàn thể, hãy nắm lấy cơ hội này và làm việc chung với nhau để Cộng đồng chúng ta đoàn kết sức mạnh của mình và dồn phiếu cho một Ứng cử viên mà thôi.  Chúng ta không thể kêu gọi người này hoặc người kia rút lui.  Nhưng chúng ta có thể - sau những cuộc nghiên cứu, thăm dò, và tranh luận - đi đến một kết luận chính xác về khả năng của các ứng cử viên, và bình chọn người nào xứng đáng nhất để có sự ủng hộ của Cộng đồng chúng ta.  Và khi đó, tất cả cộng đồng sẽ dồn phiếu cho người đó mà thôi.  Đây là lúc chúng ta cần bỏ đi tất cả những dị biệt, những quyền lợi phe nhóm, cá nhân, để thật sự ngồi lại với nhau hầu đạt được mục tiêu chung, là có được một Giám Sát Viên quận Cam người Việt.

Kính thưa quý đồng hương, vì không đoàn kết được, chúng ta đã bị Tàu cai trị - Pháp đô hộ.  Vì không đoàn kết được, chúng ta đã bị Mỹ - Liên Xô lợi dụng cho quyền lợi riêng của họ và chúng ta đã phải rời xa quê hương yêu dấu.  Vì không đoàn kết được, chúng ta đã phải hy sinh quá nhiều.  Xin đừng để cơ hội này trở thành một bài học đau xót cho thế hệ sau.  Tôi kêu gọi tất cả Cộng đồng chúng ta, đây là lúc chúng ta phải Đoàn Kết!

Cuộc bầu cử sắp tới đây, không phải là cuộc bầu cử giữa anh Trung, cô Janet hay Bác Tiếu, mà là cuộc bầu cử giữa Cộng đồng chúng ta với người ngoài.  Tôi rất mong mỏi các hội đoàn uy tín trong cộng đồng như Hội Đồng Liên Tôn, Liên Hội Cựu Chiến Sỹ, Tổng Hội Sinh Viên, cùng tất cả các Hội Đoàn, Đoàn Thể, các thân hào nhân sỹ, các cơ quan truyền thông báo chí, sẽ triệu tập một Đại Hội Cộng Đồng để cùng nhau đưa ra kế hoạch cho Cộng Đồng chúng ta chuẩn bị cho ngày Xuất Quân!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
AB 1039 sẽ gia hạn SB 895 yêu cầu Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy (IQC) phát triển và đề xuất với Ủy Ban Giáo Dục Tiểu Bang về việc thiết lập mô hình giảng dạy những kinh nghiệm của người tị nạn, cụ thể là chương trình sẽ bao gồm câu chuyện của những người Mỹ gốc Việt tị nạn, trong đó có tiếng nói của các thuyền nhân Việt Nam và chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
Tính đến cuối tháng tư, Cộng đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp gần $95,000. Riêng trong buổi tiệc gây quỹ tại Dynasty Restaurant, San Jose vào ngày 25 tháng 4, Cộng Đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp được $82,510.00 sau khi trừ các chi phí tổ chức. Sau đó, trong buổi Văn Nghệ Tưởng Niệm 30 tháng 4 do Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn tổ chức cũng đã quyên góp được thêm $6,000 cho quỹ xây dựng tượng đài.
trong lời phát biểu ông Tạ Đức Trí nói: “Chúng tôi rất vinh dự được đại diện thành phố Westminster đến đây để cùng với tất cả quý vị tham dự Lễ Tưởng Niệm 30 Tháng Tư lần thứ 46 do Cộng Đồng NVQG cũng như Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức. Chúng tôi xin chân thành cám ơn ban tổ chức đã tổ chức buổi lễ trong ngày hôm nay trong điều kiện thử thách của đại dịch để chúng ta thấy được, chúng ta đến đây với tấm lòng quan tâm đến hiện tình của Việt Nam. Chúng tôi rất hãnh diện, rất là vui thấy buổi lễ hôm nay có sự tham dự của rất nhiều chức sắc dân cử của các thành phố Garden Grove, Santa Ana cũng như Dân Biểu Tiểu Bang Janet Nguyễn. Điều này cho thấy, cộng đồng chúng ta thể hiện lập trường chống cộng trong tinh thần đoàn kết. Rất vinh dự được sự ủng hộ của tất cả quý vị, rất vui khi thấy tập thể của chúng ta có mặt rất là đông đủ trong ngày hôm nay.”
Chiến dịch Tips® khuyến khích những người Việt hút thuốc lá gọi vào ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt, số 1.800.778.8440, hoặc vào trang mạng www.asq-viet.org để được giúp cai thuốc lá miễn phí, và những ai hội đủ điều kiện sẽ nhận được miếng dán nicotine miễn phí dùng đủ trong hai tuần.
Dương Đức Thịnh, là học sinh lớp 3PD English Intensive, tại trường Marrickville, đã chính thức bị cảnh sát bắt mang về đồn cảnh sát Marrickville để thẩm tra. Thịnh và những tên đồng phạm đều bị cấm không được đến trường.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào sáng Thứ Sáu ngày 30 tháng 4 năm 2021, Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm ngày quốc hận 30 tháng Tư, vì tình hình dịch Covid-19 nên Ủy Ban chỉ tổ chức lễ đặt vòng hoa và thắp nhang tưởng niệm.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove vào lúc 2 giờ chiều thứ Năm, ngày 29 tháng Tư, 2021, Biệt Đội Văn Nghệ do mũ đỏ Vũ Long Sơn Hải làm Trưởng Đoàn, đã tổ chức buổi tưởng niệm Quốc Hận sau 46 năm ngày cộng sản cưởng chiếm Miền Nam.
một đám du học sinh Việt Nam tại một trường trung học ở Úc đã xé cờ vàng, nhục mạ công khai cộng đồng người Việt tị nạn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.