Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khai Tiền Thưởng Trên Hồ Sơ Khai Thuế

15/12/200600:00:00(Xem: 2487)

Khai Tiền Thưởng Trên Hồ Sơ Khai Thuế

Tiền thưởng bạn nhận từ khách hàng còn gọi là tiền "tip." Bạn khai loại tiền thưởng này chung với tiền lương trong năm trên dòng 1, mẫu đơn 1040EZ, hay trên dòng 7, mẫu đơn 1040 hoặc mẫu đơn 1040A.

Loại tiền "tip" nào cần phải khai thuế"

Bạn phải khai tất cả các khoản tiền thưởng đã nhận được trong cả năm, gồm tiền thưởng bằng tiền mặt (cash tips) và tiền thưởng không bằng tiền mặt (non-cash tips) trên hồ sơ khai thuế của mình.  Tất cả số tiền thưởng bạn đã báo cho chủ nơi mình làm việc trong năm sẽ được bao gồm trong số lương bạn lãnh, thể hiện trên ô 1 của bảng lương (Form W-2). Nếu bạn có một số tiền tips chưa báo cho chủ, hãy cộng số tiền này với số tiền ghi trên ô 1 của bảng lương khi khai thuế. Cần lưu ý hai trường hợp sau đây:

1. Nếu trong cùng một tháng bạn nhận được từ $20 trở lên, gồm tips bằng tiền mặt và tips tính chung trong hóa đơn của khách hàng, và nếu bạn đã không báo cho chủ biết số tiền tips bạn đã nhận được trong năm, xin đọc kỹ phần "Khai thuế an sinh xã hội và thuế y tế trên số tiền thưởng chưa báo cáo với chủ cơ quan" dưới đây.

2. Nếu bạn không có sổ theo dõi tiền tip nhận được mỗi ngày, và không báo số tiền thưởng bạn nhận mỗi ngày với chủ, xin đọc thêm tài liệu "Tiền Tips chia cho nhân viên" trong bài báo tiếp theo về chủ đề tiền tips.

Nhưng nếu bạn ghi chú đầy và báo cáo đầy đủ số tiền thưởng nhận được với chủ như được yêu cầu, cộng các khoản tiền thưởng liệt kê dưới đây vào số tiền ghi trên ô 1 của bảng lương:

- Tiền thưởng bằng tiền mặt (cash tips), hay tiền phụ thu từ dịch vụ bạn cung cấp cho khách hàng (charge tips).

- Giá trị tính bằng tiền của món quà khách hàng thưởng cho bạn (non-cash tips). Ví dụ: vé xem hát, vé xem đá banh, vé vào cửa, vé xe bus hoặc các món quà khác.

Ví dụ: John Allen bắt đầu làm việc tại nhà hàng Diamond từ ngày 30 tháng 6. Đây là chỗ làm duy nhất của John trong năm 2001. Anh nhận được $10,000 tiền lương cho cả năm. John ghi chú đầy đủ số tiền tip nhận được trong suốt thời gian làm việc của năm 2001; trong tháng 6, số tiền thưởng là $18, và tổng số tiền thưởng của các tháng còn lại là $7,000. Anh không phải báo cáo số tiền tip của tháng 6 cho chủ, nhưng anh đã báo tất cả số tiền tip của các tháng khác.

Cuối năm, bảng lương của anh từ nhà hàng Diamond cho thấy thu nhập do làm việc của anh là $17,000 gồm $10,000 tiền công làm việc (wages) và $7,000 tiền thưởng đã báo cáo. Số tiền này thể hiện trên ô 1 của bảng lương (W2). Khi khai thuế anh cộng thêm $18 vào số tiền trên ô 1, và khai anh có $17, 018 là thu nhập của cả năm trên hồ sơ khai thuế năm đó.

Khai thuế an sinh xã hội và thuế y tế trên số tiền thưởng chưa báo cáo với chủ cơ quan.

Nếu bạn nhận được $20 hay nhiều hơn bằng tiền mặt và tiền phụ thu từ dịch vụ bạn đã cung cấp cho khách hàng từ bất cứ công việc nào (có người làm 2, 3 công việc trong cùng thời gian) và bạn đã không báo tất cả số tiền này cho chủ, bạn sẽ phải khai số thuế an sinh xã hội và thuế y tế trên số tiền thưởng chưa báo cáo này như là tiền thuế chưa đóng trên hồ sơ khai thuế của mình.  Để khai số thuế phải đóng thêm này, bạn phải nộp hồ sơ thuế cho dù có thể bạn không phải khai thuế trong năm đó. Bạn phải dùng mẫu đơn 1040 để khai; không thể khai bằng các mẫu đơn khác.

Sử dụng mẫu đơn 4137 để tính số thuế cần phải đóng trên số tiền thưởng không khai báo này. Điền số tiền thuế phải đóng vào dòng 594 mẫu đơn 1040, đồng thời kèm mẫu đơn 4137 vừa dùng để tính thuế cho tiền tip không khai báo chung với mẫu đơn khai thuế 1040 năm 2006 của bạn mình.

Khai tiền thuế an sinh xã hội và thuế y tế từ tiền tip chưa đóng.

Nếu chủ của bạn không thể thu số thuế an sinh xã hội và thuế y tế bạn còn thiếu đánh trên số tiền tip của bạn cho năm thuế 2006, số tiền thuế còn thiếu sẽ được ghi trên ô 12 của bảng lương, dưới dạng mã số A hay B (codes A and B). Bạn phải khai số tiền thuế còn thiếu này là tiền thuế phải đóng thêm.

Bạn có thể thiếu thuế nếu như tiền lương của bạn không đủ để chủ của bạn giữ lại tất cả các loại thuế bạn cần phải đóng, và bạn cũng đã không đưa đủ tiền để chủ của bạn đóng thuế tất cả các số thuế còn thiếu. (Trường hợp này có thể xảy ra, chẳng hạn, đới với người làm việc mà lương thỏa thuận rất thấp, thu nhập của họ phần lớn từ tiền tips họ nhận từ khách hàng).

Để khai số thuế chưa đóng đủ này, bạn phải nộp hồ sơ thuế cho dù có thể bạn không phải khai thuế trong năm đó. Bạn phải dùng mẫu đơn 1040 để khai; không thể khai bằng các mẫu đơn khác. Khai số thuế chưa đóng đủ này trên dòng 63, và ghi "UT" cùng tổng số tiền thuế chưa đóng đủ trên dòng kẻ chấm (dotted line) bên cạnh, cùng dòng 63.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.