Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kiện DuPont Sản Xuất Chất Gây UT

10/12/200600:00:00(Xem: 3178)

Dân 20 Tiểu Bang Kiện DuPont Sản Xuất Chất Gây Ung Thư

Bài viết của Scott Streater từ Texas lập lại điều khẳng định của các nghiên cứu khoa học trước đây nói rằng các loại nồi chảo không dính rất độc cho cơ thể con người. Theo bài báo thì các hóa chất độc hại đó trước tiên được phát hiện từ các loại xà bông hoặc chất sáp lau sàn nhà. Nó cũng được dùng để làm bao bắp rang sử dụng trong microwave và bao đựng thức ăn nhanh, làm hộp đựng pizza, thảm và chảo chiên không dính.

Đó là loại hóa chất tổng hợp, nếu bạn không nhận ra được nó, chỉ cần nhớ các nhãn hiệu: Teflon, Stainmaster, Gore-Tex.

Khi bạn tiếp xúc với các hóa chất này mỗi ngày, nó có thể gây nguy hại sức khỏe của bạn. Các nhà khoa học của Tổ Chức Bảo Vệ Môi Sinh (Environmental Protection Agency) trong năm nay đã phát hiện rằng loại hợp chất perfluorochemicals (PFOA) dùng trong các loại nồi chảo không dính là chất gây ra ung thư. Trong 82,000 hóa chất được sử dụng trong thương mại hiện nay, các viên chức y tế chưa có bằng cớ cho thấy rằng liều lượng PFOA nào đó trong cơ thể lại gây hại cho sức khỏe con người. Các nhà nghiên cứu cũng không bảo đảm rằng đó là nguồn vật liệu gây tác động tới cơ thể con người.

Họ chỉ xác định rằng PFOA hiện tiềm ẩn trong môi sinh và cơ thể con người trong một thời gian dài.

Kurunthachalam Kannan, một nhà nghiên cứu khoa học của Bộ Y Tế Tiểu Bang New York, tại Albany, nghiên cứu các hợp chất nói trên nói rằng 'có những hợp chất được sử dụng trong một số sản phẩm nhiều tới mức khó tin, cho thấy rằng chúng ta đã tiếp xúc với các hợp chất đó mỗi ngày.'

Các nhà khoa học cũng phát hiện rằng trong cơ thể công dân Mỹ tích lũy liều lượng PFOA cao nhất thế giới. Đó là lý do khiến cho hãng 3M từ 6 năm về trước đã ngưng sản xuất sản phẩm có sử dụng PFOA. Một nghiên cứu riêng của công ty này phát hiện rằng hợp chất đó ngày càng tăng cao trong cơ thể con người và kể cả động vật hoang dã toàn thế giới. Hiện nay còn có một loại hóa chất khác được sử dụng khá thông dụng trong các sản phẩm không thấm nước và không rỉ sét mà các nhà khoa học đang nghiên cứu .

Bà Zoraida Rodriguez, người gốc Puerto Rican 33 tuổi là một trong những người được phát hiện qua cuộc thử nghiệm máy cho thấy trong cơ thể bà có tỉ lệ PFOA rất thấp. Ba cho biết gia đình bà không bao giờ sử dụng nồi chảo không dính. Mẹ của bà chỉ dùng loại chảo thép không rỉ sét để nấu ăn từ khi bà còn bé. Bà nói rằng bà đọc được bài báo mới nói về sản phẩm Teflon và các chất gây hại sức khỏe của sản phẩm này cho nên bà đã 'chạy xa' các sản phẩm Teflon. Và bà nói rằng nếu bạn đi ăn nhà hàng thì đương nhiên là họ có thể nấu ăn bằng chảo Teflon.

Hóa chất được sử dụng để làm chảo không dính hiện nay đang được cả nước lưu tâm. DuPont, đặt trụ sở tại Wilmington, Del, nơi duy nhất ở vùng Bắc Mỹ sản xuất PFOA và đang bị kiện tới tấp vì nhà máy sản xuất hợp chất này.Năm 2004, DuPont đồng ý trả 343 triệu đô để giải quyết hồ sơ kiện của cư dân Ohio và West Virginia vì nguồn nước uống của họ bị nhiễm hợp chất PFOA thải ra từ nhà máy Parkersburg của DuPont ở W.Va. Các cư dân này đòi công ty phải bồi thường 70 triệu đô cho hàng chục ngàn cư dân uống phải nước bị nhiễm hợp chất PFOA.

Một hồ sơ kiện tương tự của cư dân New Jersey hồi Tháng Tư đã đổ trách nhiệm cho nhà máy của DuPont ở Salem County, N.J. làm ô nhiễm nguồn cung cấp nước của họ ở đó và công ty biết sự nhiễm bẩn này nhiều năm trước. Mức độ nhiễm PFOA trong các trường hợp này cao hơn nhiều so với mức gây nhiễm bởi các sản phẩm khác.

DuPont đang bị cư dân 20 tiểu bang  và Thủ đô Washington D. C. đưa đơn kiện tại Tòa án liên bang về việc công ty này thất bại trong việc loan báo về nguy cơ gây ra cho sức khỏe người dân có liên hệ với việc sử dụng chảo và bình không dính của họ. Hồ sơ kiện tại Iowa từ Tháng 5 cáo buộc DuPont biết rất rõ các nồi Teflon của họ phóng ra chất PROA và các độc chất khác vào không khí khi được đun nóng. DuPont đã bác bỏ những lời cáo buộc trên.

Năm ngoái, EPA, tổ chức bảo vệ môi sinh đã phạt DuPont 10.25 triệu đô, mức phạt cao nhất trong lịch sử của tổ chức này suốt 36 năm qua, khi họ phát hiện ra kể từ năm 1981 lượng PFOA trong máu của bà và của thai nhi vượt quá liều lượng cho phép.

DuPont và 7 công ty khác trên thế giới đã đồng ý sẽ ngưng sản xuất và sử dụng PFOA vào năm 2015.

Perfluorochemicals (PFOA) là cái gì" Đó là nhóm hóa chất nhân tạo được dùng rộng rãi trong nhiều sản phẩm như thảm, vải vóc, nệm ghế và nồi chảo không dính. PFOA gây chấn động trong dư luận gần đây nhiều vì nó được sử dụng quá nhiều trong việc sản xuất các vật dụng nhà bếp mang nhãn hiệu Teflon.

Cũng theo bài báo, điều quan ngại chính là khi PFOA thâm nhập vào cơ thể, nó sẽ tích tụ ở đó trong nhiều năm. Một nhà nghiên cứu khoa học của EPA hồi Tháng Hai đã nhận định rằng PFOA tương đương với chất gây ra ung thư. Sáu nghiên cứu được thử nghiệm trên các loài vật ở phòng thí nghiệm phát hiện rằng PFOA làm tổn hại chức năng của các cơ phận và phát triển giới tính. Tuy nhiên, các viên chức DuPont vẫn cứ cho rằng không có chứng cứ nào cho thấy các hóa chất đó gây tổn hại cho con người.

Mặt khác, trong một cuộc xét nghiệm máu 12 cư dân Quận Tarrant tình nguyện cũng cho thấy trong người của họ có tới 83 độc chất, phần lớn do sử dụng các sản phẩm ở văn phòng và gia đình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người đoạt giải huy chương vàng Thế Vận Hội Simone Biles nói với Quốc Hội trong cuộc điều trần mạnh mẽ hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, rằng các viên chức thực thi luật pháp liên bang và thể dục dụng cụ đã “làm ngơ” đối với việc lạm dụng tình dục cô và hàng trăm phụ nữ khác của bác sĩ của nhóm Lực Sĩ Thể Dục Dụng Cụ Hoa Kỳ là Larry Nassar, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Biles khai với Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện rằng “đã đủ rồi” khi cô và 3 nữ thể dục dụng cụ Hoa Kỳ khác đã phát biểu bằng những từ ngữ xúc động mạnh mẽ về thiệt hại kéo dài mà sự phạm tội của Nassar đã tạo ra trên cuộc đời của họ. Đáp lại, Giám Đốc FBI Christopher Wray nói rằng ông “xin lỗi một cách sâu xa” về những trì trệ trong việc truy tố Nassar và sự đau đớn do điều đó gây ra.
Thống Đốc California Gavin Newsom đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm do Cộng Hòa hậu thuẫn và sẽ tại chức sau khi đa đố cử tri đã bỏ phiếu “no” trong cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm hôm Thứ Ba, 14 tháng 9 năm 2021, theo tuyên bố từ CNN Decision Desk, qua bản tin của CNN tường thuật vào tối Thứ Ba. Các cử tri California đã được hỏi 2 câu hỏi trên lá phiếu bãi nhiệm: thứ nhất, “yes” hay “no” về việc họ có muốn bãi nhiệm Newsom hay không. Hiện nay Newsom sẽ tại chức cho đến hết nhiệm kỳ của ông.
Để đối phó, Milley đã hành động đặc biệt, và mở cuộc họp bí mật tại văn phòng của ông ở Ngũ Giác Đài vào ngày 8 tháng 1 để xem xét tiến trình hành động quân sự, gồm việc phóng vũ khí nguyên tử. Nói với các viên chức quân sự cao cấp có trách nhiệm của Trung Tâm Chỉ Huy Quân Sự Quốc Gia, phòng chiến tranh của Bộ Quốc Phòng, Milley chỉ thị họ không làm theo lệnh từ bất cứ ai ngoại trừ có ông tham dự vào lệnh đó. “Bất luận điều gì các bạn được sai bảo, các bạn hãy làm theo thủ tục. Các bạn làm theo tiến trình. Và tôi là một thành phần của thủ tục đó,” theo Milley nói với các sĩ quan, theo cuốn sách viết. Rồi ông đi quanh phòng, nhìn vào mắt từng sĩ quan, và yêu cầu họ xác định bằng lời nói là họ đã hiểu. “Đã hiểu chưa?” theo Milley hỏi, theo cuốn sách viết. “Đã hiểu, thưa Ông.”
Một chánh án tiểu bang Texas đã ban hành lệnh chống lại nhóm chống phá thai Texas Right to Life, ngăn chận nhóm này cố gắng thực thi lệnh cấm phá thai 6 tuần chống lại Planned Parenthood tại Texas, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Lệnh này, được đưa ra bởi Chánh Án Karin Crump của tòa án Quận Travis, áp dụng cho bất cứ ai liên kết với nhóm này và ngăn chận họ lập hồ sơ kiện chống lại Planned Parenthood vì bất cứ vi phạm tiềm năng nào đối với Luật SB8, là luật có hiệu lực cấm hầu hết mọi cuộc phá thai tại Texas. Luật cho phép công dân tư nhân có quyền kiện.
Đảng viên Cộng Hòa Larry Elder hôm Thứ Hai đã kêu gọi những người ủng hộ ông sử dụng mẫu trên mạng để báo cáo gian lận, mà trong đó cho rằng họ đã “phát hiện gian lận” trong các “kết quả” của cuộc bầu cử bãi nhiệm tại California “mà kết quả là Thống Đốc Gavin Newsom được phục hồi làm thống đốc.” Vấn đề là: vào Thứ Hai khi đường dẫn vào trang web vận động của Elder, thì cuộc bầu cử đã chưa xảy ra. Cũng chưa có kết quả nào đã được công bố. Và Elder vẫn đang vận động để thay thế Newsom làm thống đốc.
Đó là một điệp khúc quen thuộc trong số những người quan sát của bãi nhiệm tại California: 2021 không phải 2003, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021. Vâng, tiểu bang lại đang ở giữa cuộc bầu cử bãi nhiệm mà có thể bứng ghế vị thống đốc Dân Chủ. Nhưng cuộc bỏ phiếu của California hiện nay trông khác xa với cuộc bỏ phiếu 18 năm trước: Ít Cộng Hòa, nhiều gốc La Tinh và gốc Á, và trẻ hơn – tất cả những chiều hướng này đều thuận lợi cho Thống Đốc Gavin Newsom, bao lâu mà ông có thể đưa các cử tri của mình đi bỏ phiếu.
Trong bài phát biểu đánh dấu 20 năm các vụ tấn công ngày 11 tháng 9, Bush nói rằng Hoa Kỳ đã chứng kiến “bằng chứng ngày càng gia tăng những nguy hiểm đối với đất nước của chúng ta có thể đến mà không đi qua các biên giới, nhưng từ sự bạo động tập họp bên trong đất nước.” “Có rất ít sự chồng chéo văn hóa giữa những người cực đoan bạo động hải ngoại và những người cực đoan bạo động trong nước,” theo Bush phát biểu. “Nhưng trong sự khinh thường của họ đối với đa nguyên, trong sự coi thường của họ đối với mạng người, trong quyết tâm của họ để làm nhơ bẩn các biểu tượng quốc gia, họ là những đứa con của cùng tinh thần xấu xa.” “Và đó là bổn phận của chúng ta tiếp tục chống lại họ,” theo ông nói thêm.
Từ đài tưởng niệm ở thành phố tới một cánh đồng xa xôi đến trung tâm sức mạnh quân sự quốc gia, Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 11 tháng 9 năm 2021 đã bày tỏ sự kính trọng tại 3 nơi linh thiêng của nỗi đau buồn và tưởng nhớ để vinh danh những người đã mất mạng cách nay hai thập niên trong các cuộc tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Bây giờ, tất cả 3 người này nằm trong số hơn 111,000 người đã ghi danh vào Chương Trình Sức Khỏe Trung Tâm Thương Mại Thế Giới, mà đã giúp chăm sóc y tế miễn phí cho những người có vấn đề sức khỏe tiềm ẩn liên quan đến bụi. 20 năm sau khi tòa tháp đôi sụp đổ, nhiều người vẫn đang còn báo cáo bệnh tật mà có thể liên quan tới vụ tấn công khủng bố. Tính tới nay, Hoa Kỳ đã chi 11.7 tỉ đô la cho việc chăm sóc và đền bù cho những người đã bị bệnh vì bụi – khoảng 4.6 tỉ đô la nhiều hơn số tiền giúp cho các gia đình bị giết hay bị thương ngày 11 tháng 9 năm 2001. Hơn 40,000 người đã nhận tiền tài trợ từ chính phủ cho những người bị bệnh tiềm ẩn liên quan tới các cuộc tấn công khủng bố.
“Luật đó rõ ràng là vi hiến theo tiền lệ có từ lâu của Tòa Án Tối Cao,” theo Bộ Trưởng Tư Pháp Merrick Garland phát biểu tại cuộc họp báo công bố vụ kiện. Bộ Tư Pháp cho rằng luật của Texas vi phạm một cách hoàn toàn bất hợp pháp các quyền hiến định của phụ nữ và vi phạm Điều Khoản Tối Cao của Hiến Pháp, mà trong đó nói rằng luật liên bang thay thế luật tiểu bang. Các viên chức liên bang cũng quan ngại đến các tiểu bang khác có thể ban hành các luật tương tự mà sẽ “lấy đi quyền hiến định của các công dân của họ,” theo ông cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.