Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quận Cam 2007: Thay Đổi Gì Với Y Tế Medicare, Medical...

08/12/200600:00:00(Xem: 4171)

Quận Cam 2007: Thay Đổi Gì Với Y Tế Medicare, Medical...

Gần đây bà con cô bác người Mỹ gốc Việt cao niên được mời dự một cuộc hội thảo do Tổ Hợp Dược Phòng Độc Lập Việt Mỹ tổ chức về " Quyền lợi Y tế của người thụ hưởng Medi_ Cal và Medicare". Nguyên văn thông cáo như sau:"THÔNG CÁO ĐẶC BIỆT.

Thể theo lời yêu cầu của các vị cao niên muốn hiểu biết thêm vể những thay đổi trong chương trình phục vụ y tế năm 2007, Tổ Hợp Dược Phòng Độc Lập Việt Mỹ sẽ tổ chức một buổi hội thảo về " Quyền lợi Y tế của người thụ hưởng Medi_ Cal và Medicare"

Thời gian từ: 2 giờ chiếu Thứ Năm ngày 14 tháng 12 nam 2006. Địa điểm: Phòng Sinh hoạt Nhựt báo Người ViệtĐịa chỉ: 14771 Moran St.,Westminster, CA 92683. Điện thoại: ( 714) 892- 9414. Trân trọng kính mời Quí Vị đến tham dự buổi hội thảo.Tổ Hợp Dược Phòng Độc Lập Việt Mỹ".

 Đây là một vấn đề lớn, ảnh hưởng tới hầu hết những người Việt thế hệ thứ nhứt định cư ở Mỹ. Đặc biệt ở  Quận Cam ( Orange County)  với CalOptima  độc nhứt vô nghị đã bớt thuốc, đổi thuốc, chỉ định bác sĩ, dược phòng, và bắt dân Medi- Medi làm con tin trong Quận. Đi thăm bà con ngoài quận là không được trả tiền thấy tiền thuốc nếu ngả bịnh bất thường ngoài quận. Những thiệt thòi đó, lớp cao niên Việt đã được lớp trí thức y dược trẻ yễm trợ đấu tranh, biểu tình dai dẳng. Mãi đến khi có Luật Cải Tổ Medicare của TT Bush, sự việc mới dứt điểm, đa số chọn Traditional hay Orriginal Medicare hay Fee for Service của Medicare cho Plan D nên hoàn toàn tự do đi bác sĩ nào cũng được, kể cả bác sĩ chuyên môn, mua thuốc nhà thuốc nào cũng được, đi nhà thương nào cũng được, khắp 50 tiểu bang của Hoa kỳ.

Nhưng gần đây vì nhu cầu "kiếm mối, câu khách" một số hãng bảo hiểm y tế tư, cụ thể ở Quận Cam, có CalOptima, hậu thân CalOptima là OneCare, vàmột số ít bác sĩ phục vụ cho CalOptima và OneCare ra sức chiêu dụ, tuyên truyền. Rằng qua năm 2007, sẽ có một số thay đổi về quyền lợi y tế, trong đó có việc chọn thầy, chọn nhà thương gây nhiều hiểu lầm và bối rối trong hàng ngũ dân Medi-Medi.

Để rộng đường dư luận, và giúp cho bà con cô bác có nhiều dữ kiện để nhận định rõ ràng về quyền lợi luật định của mình, trong cuộc tiếp xúc tìm hiểu tận tường, Ds Trần Thu Hằng, Chủ Tịch Tổ Hợp Dược Phòng Độc Lập Việt Mỹ", một tổ chức đã từng đứng cạnh bà con cô bác cao niên để đòi trả lại quyền lợi luật định từ CalOptinma trước đây cho biết.

1.- Hỏi: Chương trình mua thuốc cho các quý vị có Medical và Medicare trong năm 2007 có gì thay đổi không"

Đáp:  Quyền lợi căn bản cũng giống như năm 2006. Nghĩa là  quí vị có Medi- Cal và Medicare không phải đóng tiền premium hàng tháng, không trả tiền deductible hàng năm nếu thuộc chương trình của những người có lợi tức thấp. Bà con ăn tiền SSI ở trong lớp người này. 

 Chỉ thay đổi một ít chi tiết. Về tiền co-pay khi lấy thuốc. Tiền co-pay tức là tiền phụ trả thêm cho mỗi món thuốc chính hiệu (brand name) sẽ tăng từ $3 lên đến $3.10, co-pay cho thuốc thay thế (generic) vẫn là $1 cho mỗi món thuốc. Nếu quý vị nào có mức tiền co-pay là $2 cho thuốc thay thế và $5 cho thuốc chính hiệu thì qua năm 2007 sẽ tăng lên là $2.15 cho mỗi món thuốc thay thế và $5.35 cho mỗi món thuốc chính hiệu.

Đối với người ăn tiền hưu SSA, lợi tức tương đối cao hơn SSI lợi tức thấp. Nếu trong năm 2006 quí vị đó không phải trả tiền co-pay nếu tổng số tiền thuốc chi trả lên đến $3600, bước qua năm 2007 thì con số $3600 sẽ tăng lên đến mức $3850 có nghĩa là các quý vị có Medical và Medicare sẽ không phải trả tiền copay nếu tổng số tiền thuốc chi trả lên đến $3850.

2.- Hỏi: Quý vị có Medical và Medicare (giới y tế thường gọi tắt là Medi-Medi) phải làm thủ tục giấy tờ gì lại cho chương trình mua thuốc năm 2007 không"

Đáp: Để trả lời câu hỏi này thì xin chia ra làm 2 phần:

a)  Đối với các quý vị có Medical và Medicare và đã có Medicare phần D nghĩa là đã ghi tên vào một chương trình mua thuốc thí dụ như AARP/ United Health Rx, Humana, Sierra, Wellcare, Healthnet, . . . tức là từ đầu năm 2006 đến bây giờ quý vị đã và đang mua thuốc theo các chương trình vừa nói trên thì qúy vị không cần phải làm gì cả nếu quý vị vẫn muốn duy trì mọi quyền lợi như qúy vị đang có.

b) Đối với các quý vị  đã có MediCal và mới có thêm Medicare thì quý vị được quyền chọn cho mình một chương trình mua thuốc của Medicare hay còn gọi là Medicare part D. Nếu qúy vị không tự chọn hay quên chọn cho mình một chương trình mua thuốc thì Medicare sẽ ghi tên quý vị vào một chương trình mua thuốc nào đó của Medicare  để quí vị được hưởng quyền lợi luật định. Nếu quý vị không hài lòng với chương trình do Medicare chọn cho  thì qúy vị được hoàn toàn tự do trong vấn đề chuyển đổi qua một chương trình mua thuốc khác theo như ý quý vị muốn chọn.

Đặc biệt, riêng đối với các quý vị đã có Medical và mới có được Medicare mà  đang cư ngụ ở quận Cam thì quý vị cần đặc biệt lưu ý. Nếu quý vị không chọn chương trình phổ thông, rộng nhứt và tư do nhứt, là Traditional hay Original Medicare hay Fee for Service của Medicare cho Plan D có thể bị đưa vào và thuộc chương trình y tế quản lý OneCare của CalOptima.  Do đó quý vị cần phải chủ động trong các thủ tục giấy tờ nếu quý vị muốn thuộc chương trình y tế tự do Fee for Service của Medicare.

3 Hỏi: Chương trình y tế tự do Fee for service của Medicare có những quyền lợi y tế như thế nào"

Đáp: Chương trình y tế tự do Fee For Service của Medicare hay còn gọi là Original Medicare hay là Traditional Medicare là 1 chương trình y tế được đài thọ trực tiếp bởi cơ quan y tế liên bang - là Medicare -- va cơ quan y tế của tiểu bang - là  Medicaid; ở  California gọi là  Medi-C. Nếu quý vị thuộc chương trình y tế tự do Fee for service của Medicare thì sẽ được tự do chọn lựa trong các dịch vụ y tế như đi Bệnh viện, đi Bác sĩ đặc biệt là không cần giấy giới thiệu của Bác sĩ gia đình, cũng như không phải chờ đợi giấy chấp thuận để được đi gặp Bác sĩ chuyên khoa, quý vị cũng được tự do trong việc chọn lựa phòng thử nghiệm hoặc chụp hình quang tuyến và nhất là quý vị được tự lưạ chọn cho mình 1 chương trinh mua thuốc của Medicare tức là Medicare part D.

Ưu điểm của chương trình mua thuốc Medicare part D là không giới hạn số món thuốc mỗi tháng, quý vị có thể mua thuốc được ở các tiệm thuốc ở ngoài tiêủ bang tức là trên toàn nước Mỹ và một điều đáng quý nhất là danh sách thuốc chi trả của các chương trình mua thuốc Medicare part D rất phong phú, bao gồm rất nhiều thuốc có giá trị trong vấn đề chữa trị bệnh tật.

4.- Hỏi: Còn Chương trình OneCare là như thế nào mà thấy truyền đơn quảng cáo gởi tùm lum vậy"

Đáp: Chương trình OneCare của CalOptima là một chương trình y tế quản lý có nghĩa là khi vào chương trình OneCare của CalOptima thì quý vị sẽ hoàn toàn thuộc quyền quản lý trong mọi dịch vụ y tế từ việc đi Bệnh viện, đi Bác sĩ, chụp hình quang tuyến, thủ nghiệm và tất nhiên là cả vấn đề mua thuốc nữa. Chương trình y tế quản lý OneCare của CalOptima là một chương trình độc nhất vô nhị, chỉ có ở quận Cam tiểu bang California mà thôi. Độc nhứt vô nhị gò bó và hạn chế.  Các quý vị có Medical và Medicare ở quận Cam có thể bị ghi tên thụ động vào chương trình OneCare nếu quý vị không chủ động trong việc chọn chương trình phục vụ y tế cho mình - Đã có rất nhiều than phiền từ các thành viên của chương trình y tế quản lý OneCare của CalOptima vì các thành viên này thấy rõ sự mất tự do trong các dịch vụ y tế, đặc biệt rõ ràng nhất là trong vấn đề đi gặp Bác sĩ chuyên khoa thì phải được Bác sĩ gia đình làm giấy giới thiệu và phải chờ đợi được phép chấp thuận thì mới được lấy hẹn đi gặp Bác sĩ chuyên khoa chứ không được tự do, tự ý đi thẳng đến Bác sĩ chuyên khoa như trước nữa. Vấn đề này đã gây rất nhiều khó khăn và chậm chễ trong vấn đề điều trị bệnh tật, có khi rất nguy hiểm cho tính mạng nữa.

Đối với vấn đề thuốc men thi khi đã vào OneCare rồi thì mới thấy danh sách chi trả của OneCare rất nghèo nàn và hạn hẹp, rất nhiều trường hợp phải chờ đợi xin phép và chờ chấp thuận của OneCare mới hy vọng có thể được món thuốc mình cần dung. Thêm vào đó thì các thành viên OneCare kho co the mua thuốc ở các tiệm thuốc độc lập ở ngoài quận Cam, đây cũng là 1 trở ngại lớn mỗi khi các thành viên OneCare đi ra khỏi quận Cam.

5.- Hỏi: Có bao nhiêu người gia nhập chương trình OneCare"

Đáp: Chương trình OneCare của CalOptima có chương trình ghi danh thụ động có nghĩa là nếu quý vị nào có Medical và Medicare đang ở quận Cam mà không làm các thủ tục chọn chương trình y tế tự do Fee for service của Medicare thì quý vị đó sẽ bị ghi danh thụ động vào chương trình OneCare của CalOptima, đó là lý do đưa con số ngươì có tên trong OneCare lên đến 14 ngàn người trong những ngày đầu năm 2006 vừa qua, nhưng vì gò bó con số người còn ở lại chương trình OneCare của CalOptima tính đến nay chỉ trong khoảng 7-8000 người, tức là không đến 15% tổng số người có Medical và Medicare ở quận Cam mặc dù chương trình OneCare của CalOptima đã chi phí hàng mấy triệu dollars trong vấn đề tổ chức, quảng cáo và mặc sức cho các nhân viên của OneCare cũng như một số ít Bác sĩ, Dược sĩ ra sức ca ngợi chương trình OneCare của CalOptima qua các buổi nói chuyện trên đài phát thanh hay truyền hình hoặc ở trong các trung tâm sinh hoạt cộng đồng hoặc ở một số phòng mạch Bác sĩ. Điều này cho thấy chương trình OneCare của CalOptima đã không thể nào hấp dẫn được giới tiêu thụ cho nên mọi nỗ lực, vận động đều đã không đem lại kết quả như mong muốn cho chương trình OneCare của CalOptima cũng như cho thấy chương trình OneCare của CalOptima đã thực sự thất bại trong vấn đề chiêu dụ người có Medical và Medicare ở quận Cam gia nhập vào chương trình này.

6.- Hỏi:Nếu muốn ra khỏi chương trình OneCare thì có được không và cần phải làm thủ tục giấy tờ như thế nào"

Đáp: Theo quy luật của Medicare thì các quý vị có Medical và Medicare được quyền chọn lựa và thay đổi chương trình phục vụ y tế bất cứ lúc nào. Do đó nếu quý vị không muốn tiếp tục ở trong chương trình OneCare của CalOptima nữa thì quý vị cần phải điền mẫu đơn xin ra khỏi chương trình OneCare có tên gọi là Disenrollement Form và phải gửi mẫu đơn này đến văn phòng OneCare của CalOptima ở số: 1120 W. LaVeta, Orange, CA 92868

Quý vị có thể tìm thấy mẫu đơn này tại văn phòng OneCare của CalOptima hoặc liên lạc với Tổ Hợp Dược Phòng Độc Lập Việt Mỹ (THDPĐLVM) để được giúp đỡ về vấn đề này. Sẽ mất khoảng thời gian từ 30-45 ngày để quý vị được ra khỏi chương trình này và ngay sau đó quý vị sẽ trực thuộc trở lại với chương trình y tế tự do Fee for service của Medicare và mua thuốc theo chương trình mua thuốc của Medicare tức là Medicare part D.

Suốt gần một năm qua THDPĐLVM đã giúp đỡ rất nhiều quý vị ra khỏi chương trình y tế quản lý OneCare của CalOptima - Tất cả các quý vị này đều rất vui sướng khi được trở lại với chương trình y tế tự do Fee for service của Medicare và các quý vị này đều công nhận một chuơng trình tốt.

Sẵn đây qua quí báo Tổ Hợp Dược Phòng Độc Lập Việt Mỹ cũng xin thông báo cho bà con cô bác có thể nghe những tin tức về quyền lợi y tế trên chương trình phát thanh do một nhóm dược sĩ và bác sĩ Việt theo sát tình hình, thực hiện mỗi thứ Bảy, vào lúc 5 giờ 30, trên làn sóng 106.3 FM.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Ngày 14 tháng 9, 2022, Tổng Giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố thế giới chưa bao giờ ở trong tình trạng tốt hơn để chấm dứt đại dịch COVID-19 và kêu gọi các quốc gia tiếp tục nỗ lực chống lại loại virus đã giết chết hơn sáu triệu người. Tuy nhiên, ông nói: “Chúng ta vẫn chưa đến đó”. Đây được xem là nhận xét lạc quan nhất từ cơ quan Liên Hiệp Quốc kể từ khi WHO tuyên bố COVID-19 là tình trạng khẩn cấp quốc tế và gọi virus này là đại dịch vào tháng 3 năm 2020 (VOA).
Virus bệnh đậu khỉ là một poxvirus hình giống như viên gạch. Poxvirus là loại virus hình viên gạch hoặc hình bầu dục với bộ gen DNA sợi đôi lớn (large double stranded DNA genome)...
Nghiên cứu mới nhất cho thấy có bằng chứng rằng trầm cảm không phải là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Trong suốt ba thập niên, mọi người đã bị “nhồi sọ” rằng trầm cảm là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất của Joanna Moncrieff (Giáo Sư lâm sàng cao cấp, Khoa tâm thần học xã hội và phê bình, UCL) và Mark Horowitz (Nghiên cứu lâm sàng về Tâm thần học, UCL) cho thấy có bằng chứng không hỗ trợ điều đó. Nghiên cứu được đăng trên trang TheConversation.
Giăng biểu ngữ. Cầm bảng. Biểu tình. Hăm dọa… Chiến thắng. Thất vọng. Reo hò. Giận dữ. Cười, Khóc. …như một trận đấu football chuyện nghiệp chung kết hoặc trận túc cầu vô địch quốc tế, nhưng tệ hơn vì hai bên thua và thắng, từ cầu thủ cho đến người ủng hộ sinh lòng oán hận nhau. Chuyện này tạm gọi là “Trận Đấu Bầu,” mà trọng tài là chín thẩm phán Tối Cao Pháp Viện. Nói cho công bằng, cả hai phe: giữ bầu và phá bầu đều có lý do chính đáng, đều có thể thuyết phục đa số nếu cả hai phe đừng ngoan cố chèn ép lẫn nhau, có lẽ vì lòng hiếu thắng hơn là lợi ích, vì lợi ích trực tiếp ở nơi người có bầu hoang, bầu không được thừa nhận, không phải thuộc về đa số người không có kinh hoặc đã tắt kinh. Trong thiên nhiên ngàn năm vẫn vậy, từ chiếc nụ nở thành hoa cho đến khi đơm trái, biết bao nhiêu ong bướm dập dìu, mang phấn nhụy đi reo rắc dòng dõi khắp nơi trên mặt đất.
Chứng nhức đầu “migraine” đang hành hạ hơn 1 tỷ người và là nguyên nhân gây tàn tật đứng hàng thứ hai trên toàn thế giới. Ở Hoa Kỳ, cứ 4 gia đình thì có 1 gia đình mà trong đó có ít nhất một thành viên bị chứng đau nhức đầu, với những cơn đau dồn dập, kinh niên. Mỗi năm, ước tính có khoảng 85.6 triệu ngày nghỉ ốm là do bệnh đau đầu.
Lavender (Oải Hương) là một loài hoa rất phổ biến với các nền văn hóa phương Tây. Với người Việt – đặc biệt là người Việt ở Mỹ- trong vài thập niên qua cũng đã bắt đầu quen thuộc với loài hoa màu tím có hương thơm đặc trưng này. Lavender có tên khoa học là Lavendula, là một loại cây thuộc chi Oải Hương (Lavandula), là loại cây bụi có hoa mùi thơm nồng, xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải. Cây hoa Oải Hương đã được biết đến cách đây hàng ngàn năm ở Châu Âu từ thời Hy Lạp cổ đại. Đó là nguồn cung cấp tinh dầu oải hương, được xem như là một thảo dược hữu dụng từ thuở xa xưa. Do mùi hương thơm sạch có tính chất đuổi côn trùng, có tính sát trùng, tinh dầu oải hương được ứng dụng rộng rãi để giúp thư giãn cơ thể, giúp làm lành vết thương, sát khuẩn nhẹ…
Cho đến nay, hầu hết các nỗ lực điều trị bệnh Alzheimer đều tập trung vào việc loại bỏ các dấu hiệu của căn bệnh: các mảng và đám chất độc tích tụ trong não. Những nỗ lực đó đưa đến việc sản xuất ra các loại thuốc có thể làm giảm các mảng và đám, nhưng vẫn chưa có tác dụng gì nhiều để duy trì tư duy và trí nhớ. Các kết quả mới nhất với dịch tủy sống cho thấy các phương pháp điều trị khác có thể có hiệu quả, ngay cả khi chúng không ảnh hưởng đến quá trình cơ bản của căn bệnh.
Ngày 24 tháng 3 là Ngày Lao Phổi Quốc Tế. Lao Phổi là một trong những bệnh truyền nhiễm gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Có đến 13 triệu người tại Hoa Kỳ đang sống chung với nhiễm Lao tiềm ẩn. Nếu không được chữa trị, 5-10% sẽ tiến triển thành bệnh Lao Phổi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tưởng rằng Lao Phổi không còn là một vấn đề đáng quan tâm nữa.
Hôm nay, CDC và FDA tuyên bố là chính phủ cho phép chích mũi vaccine thứ tư cho những người từ 50 tuổi trở lên và cả những người từ 12 tuổi trở lên nhưng cơ thể không thể kháng bệnh như người bình thường. Các cơ quan liên bang đã đi đến quyết định này vì họ sợ rằng con vi khuẩn omicron có thể sẽ mang đến nhiều hiểm họa cho Hoa kỳ, tương tự như những gì đã xẩy ra cho châu Âu. -- Xin đọc bài viết rất thiết yếu cho sức khỏe của tất cả chúng ta, của bác sĩ Nguyễn C. Cường. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.