Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đương Đầu Với Việc TQ Lớn Mạnh

07/12/200600:00:00(Xem: 6791)

Đương Đầu Với Việc Trung Quốc Lớn Mạnh

OTTAWA (KL) -Bộ trưởng Ngân khố Hoa kỳ sang Bắc Kinh vào tuần tới, vì trữ tệ của Trung quốc đã lên tới cả ngàn ngàn Mỵ kim, còn đồng Mỹ kim bị sụt giá. Ben Bernanke, chủ tịch ngân khố liên bang, sẽ đi theo nhà đại diện Paulson có hy vọng nói chuyện với Bắc Kinh để cởi mở nền kinh tế của Trung quốc (AP), để cho đồng Mỹ kim lên giá và trấn áp hàng nhái. Chuyến công du này là vì chính quyền Bush nhận thấy đang bị áp lực phải làm sao cho thâm thủng mậu dịch với Trung quốc càng ngày càng phòng lên phải giảm bớt đi.

Qaun hệ của Paulson với Trung quốc có mòi khả quan, theo lời của Albert Keidel trong cơ quan tư nhân bất vụ lợi Carnegie Endowment chuyên vận động hoà bình quốc tế. Nhưng nhà báo William Pesek của Bloomberg lại cảnh báo toà Bạch Ốc có thể bị thất bại nững gì đang mong muốn của chuyến công du này, vì phần chính nó là cái đòn bẩy hoàn cầu đang lên của Trung quốc. Trong khi chiến tranh Iraq là mối bận tâm hàng đầu của Hoa kỳ vì sợ mất mặt trước thế giới, theo như Perek viết, “Trung quốc du ngoạn khắp địa cầu, người cầm đầu Trung quốc được nhiều quôc gia hoan nghênh,” tăng thêm ảnh hưởng Trung quốc đối với quốc tế.

Quyền lực kinh tế Trung quốc hiện nay đã là cả một thách thức, còn chính quyền Bush chỉ lo lực lượng quân sự Trung quốc gia tăng. Washington đang mong dùng guồng máy mậu dịch để giới hạn sự tiến bộ về kỹ năng của Quân đội Nhân dân Giải phóng của Trung quốc.

Mùa hè năm nay, Bộ Thương mại Hoa kỳ đưa ra một qui tắc phòng hờ quân sự Trung quốc (China Military “Catch-All” Rule) phải có giấy phép mới trong việc xuất khẩu của Hoa kỳ để ngăn chặn việc Bắc kinh thủ đắc kỹ thuật củng cố quân sự. Qui tắc này đưa ra vào ngày chót và phổ biến rộng rãi để cứu xét trước khi cho thi hành. Hoa kỳ hiện nay đang phong toả việc xuất khẩu khí tài quân sự sang Trung quốc, qui tắc này áp dụng theo mối đe doạ hiện đại hoá và hội nhập mặt quân sự của Trung quốc. Các nhà phê bình cho rằng qui tắc này có nguy cơ gây thiệt hại cho nền mậu dịch của Hoa kỳ với Trung quốc như cấm các hàng hoá xuất khẩu có công dụng hàng hai (hàng tiêu dùng có thể dùng vào mặt quân sự), dẫn theo Asia Times Online. Trung quốc đã chọn một chính sách được biết như là “Vùng lên một cách hoà bình” chủ đích mở rộng ảnh hưởng toàn cầu xuyên qua ngoại giao, đầu tư và các thoả ước mậu dịch. Đồng thời Trung quốc cũng cho ra chương trình hiện đại hoá quân đội Trung quốc. Một bản tin đưa cho báo chí nói tới việc thay hình đổi dạng của Quân đội Giải phóng Nhân dân, quân chủ lực của Trung quốc  và mục đích quân sự của Bắc kinh rất khả nghi (Quí vị có thề vào Website http://www.youtube.com/watch"v=agoX9KXZ50Y&mode=related&search= để biết rõ quân đội Trung Cộng hiện đang đại hoá tới mức nào). Mục tiêu chiến lược thứ nhất của Bắc kinh để hăm he Đài Loan là cái gốc gây hấn với Hoa kỳ vì Hoa kỳ đã cam kết hỗ trợ Đài Loan theo thoả hiệp năm 1979. Trong bàn tường trình hàng năm mới nhất trình cho Quốc hội, Uỷ ban Cứu xét An ninh và Kinh tế Trung-Mỹ, cho biết việc tăng trưởng quân sự của Trung quốc đang làm khuất đi cái Trung quốc tự vẽ “Vùng lên trong hoà bình”. Một cuộc khảo sát cho biết tờ báo cáo của Ngũ Giác Đài qui kết ngân quỹ quân sự của Trung quốc rêu rao thực ra còn cao hơn 70 tỷ Mỹ kim. Song hiệp hội của khoa học gia Hoa kỳ, nhóm coi chừng, cho biết Bộ Quốc phòng Hoa kỳ đưa ra quá lố về nguy cơ quân sự Trung quốc để có lý do chi cho quân sự của Hoa kỳ.

Hoa kỳ đamg cố kìm hãm cái nhu quyền (soft power) của Trung quốc khi ảnh hưởng của Hoa kỳ tại Á châu đang mất dần. Cái nhu quyền này đang làm Bắc kinh nổi bật hơn Hoa kỳ tại hội nghị thượng đỉnh APEC mới đây tại Hanoi.  Elizabeth Economy, thành hữu thứ nặng kí (senior fellows) của tổ chức CFR (Hội đồng Quan hệ Nước ngoài) trong cuộc phỏng vấn cho biết, cái “di tích ông Bush để lại sẽ chẳng ra gì.” Trong khi đó, ảnh hưởng Trung quốc gia tăng nhờ vào cái Hoa kỳ không biết đường sài như những việc gần đây, mượn ảnh hưởng của Bắc kinh để nói chuyện với Bắc Hàn và việc Bắc kinh làm chủ hội nghị thượng đỉnh Phi châu. Tuy nhiên trong cuốn sách “China’s Trapped Transition” mới ra của Minxin Pei, giám đốc về chương trình Trung quốc của tổ chức Carnegie Endowment chuyên vận động hoà bình, ông này nghi cái cung cách của đảng Cộng sản Trung quốc là duy trì và vận dụng kinh tế cho bùng ra theo đường lối Bắc kinh đang nhắm vào các quốc gia châu Phi, các quốc gia Đông Nam Á, nhất là Việt Nam để khoá cẳng Hoa kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Càng sống lâu, đảng Cộng sản Việt Nam càng chứng minh đã tàn lụi tư tưởng và cạn kiệt đường lối xây dựng đất nước và chỉnh đốn đảng. Bắng chứng này xuất hiện tại Hội nghị Trung ương 6/XIII ngày 03/10/2022, qua phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và 5 nội dung thảo luận...
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.