Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đương Đầu Với Việc TQ Lớn Mạnh

07/12/200600:00:00(Xem: 6371)

Đương Đầu Với Việc Trung Quốc Lớn Mạnh

OTTAWA (KL) -Bộ trưởng Ngân khố Hoa kỳ sang Bắc Kinh vào tuần tới, vì trữ tệ của Trung quốc đã lên tới cả ngàn ngàn Mỵ kim, còn đồng Mỹ kim bị sụt giá. Ben Bernanke, chủ tịch ngân khố liên bang, sẽ đi theo nhà đại diện Paulson có hy vọng nói chuyện với Bắc Kinh để cởi mở nền kinh tế của Trung quốc (AP), để cho đồng Mỹ kim lên giá và trấn áp hàng nhái. Chuyến công du này là vì chính quyền Bush nhận thấy đang bị áp lực phải làm sao cho thâm thủng mậu dịch với Trung quốc càng ngày càng phòng lên phải giảm bớt đi.

Qaun hệ của Paulson với Trung quốc có mòi khả quan, theo lời của Albert Keidel trong cơ quan tư nhân bất vụ lợi Carnegie Endowment chuyên vận động hoà bình quốc tế. Nhưng nhà báo William Pesek của Bloomberg lại cảnh báo toà Bạch Ốc có thể bị thất bại nững gì đang mong muốn của chuyến công du này, vì phần chính nó là cái đòn bẩy hoàn cầu đang lên của Trung quốc. Trong khi chiến tranh Iraq là mối bận tâm hàng đầu của Hoa kỳ vì sợ mất mặt trước thế giới, theo như Perek viết, “Trung quốc du ngoạn khắp địa cầu, người cầm đầu Trung quốc được nhiều quôc gia hoan nghênh,” tăng thêm ảnh hưởng Trung quốc đối với quốc tế.

Quyền lực kinh tế Trung quốc hiện nay đã là cả một thách thức, còn chính quyền Bush chỉ lo lực lượng quân sự Trung quốc gia tăng. Washington đang mong dùng guồng máy mậu dịch để giới hạn sự tiến bộ về kỹ năng của Quân đội Nhân dân Giải phóng của Trung quốc.

Mùa hè năm nay, Bộ Thương mại Hoa kỳ đưa ra một qui tắc phòng hờ quân sự Trung quốc (China Military “Catch-All” Rule) phải có giấy phép mới trong việc xuất khẩu của Hoa kỳ để ngăn chặn việc Bắc kinh thủ đắc kỹ thuật củng cố quân sự. Qui tắc này đưa ra vào ngày chót và phổ biến rộng rãi để cứu xét trước khi cho thi hành. Hoa kỳ hiện nay đang phong toả việc xuất khẩu khí tài quân sự sang Trung quốc, qui tắc này áp dụng theo mối đe doạ hiện đại hoá và hội nhập mặt quân sự của Trung quốc. Các nhà phê bình cho rằng qui tắc này có nguy cơ gây thiệt hại cho nền mậu dịch của Hoa kỳ với Trung quốc như cấm các hàng hoá xuất khẩu có công dụng hàng hai (hàng tiêu dùng có thể dùng vào mặt quân sự), dẫn theo Asia Times Online. Trung quốc đã chọn một chính sách được biết như là “Vùng lên một cách hoà bình” chủ đích mở rộng ảnh hưởng toàn cầu xuyên qua ngoại giao, đầu tư và các thoả ước mậu dịch. Đồng thời Trung quốc cũng cho ra chương trình hiện đại hoá quân đội Trung quốc. Một bản tin đưa cho báo chí nói tới việc thay hình đổi dạng của Quân đội Giải phóng Nhân dân, quân chủ lực của Trung quốc  và mục đích quân sự của Bắc kinh rất khả nghi (Quí vị có thề vào Website http://www.youtube.com/watch"v=agoX9KXZ50Y&mode=related&search= để biết rõ quân đội Trung Cộng hiện đang đại hoá tới mức nào). Mục tiêu chiến lược thứ nhất của Bắc kinh để hăm he Đài Loan là cái gốc gây hấn với Hoa kỳ vì Hoa kỳ đã cam kết hỗ trợ Đài Loan theo thoả hiệp năm 1979. Trong bàn tường trình hàng năm mới nhất trình cho Quốc hội, Uỷ ban Cứu xét An ninh và Kinh tế Trung-Mỹ, cho biết việc tăng trưởng quân sự của Trung quốc đang làm khuất đi cái Trung quốc tự vẽ “Vùng lên trong hoà bình”. Một cuộc khảo sát cho biết tờ báo cáo của Ngũ Giác Đài qui kết ngân quỹ quân sự của Trung quốc rêu rao thực ra còn cao hơn 70 tỷ Mỹ kim. Song hiệp hội của khoa học gia Hoa kỳ, nhóm coi chừng, cho biết Bộ Quốc phòng Hoa kỳ đưa ra quá lố về nguy cơ quân sự Trung quốc để có lý do chi cho quân sự của Hoa kỳ.

Hoa kỳ đamg cố kìm hãm cái nhu quyền (soft power) của Trung quốc khi ảnh hưởng của Hoa kỳ tại Á châu đang mất dần. Cái nhu quyền này đang làm Bắc kinh nổi bật hơn Hoa kỳ tại hội nghị thượng đỉnh APEC mới đây tại Hanoi.  Elizabeth Economy, thành hữu thứ nặng kí (senior fellows) của tổ chức CFR (Hội đồng Quan hệ Nước ngoài) trong cuộc phỏng vấn cho biết, cái “di tích ông Bush để lại sẽ chẳng ra gì.” Trong khi đó, ảnh hưởng Trung quốc gia tăng nhờ vào cái Hoa kỳ không biết đường sài như những việc gần đây, mượn ảnh hưởng của Bắc kinh để nói chuyện với Bắc Hàn và việc Bắc kinh làm chủ hội nghị thượng đỉnh Phi châu. Tuy nhiên trong cuốn sách “China’s Trapped Transition” mới ra của Minxin Pei, giám đốc về chương trình Trung quốc của tổ chức Carnegie Endowment chuyên vận động hoà bình, ông này nghi cái cung cách của đảng Cộng sản Trung quốc là duy trì và vận dụng kinh tế cho bùng ra theo đường lối Bắc kinh đang nhắm vào các quốc gia châu Phi, các quốc gia Đông Nam Á, nhất là Việt Nam để khoá cẳng Hoa kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.