Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đương Đầu Với Việc TQ Lớn Mạnh

07/12/200600:00:00(Xem: 5907)

Đương Đầu Với Việc Trung Quốc Lớn Mạnh

OTTAWA (KL) -Bộ trưởng Ngân khố Hoa kỳ sang Bắc Kinh vào tuần tới, vì trữ tệ của Trung quốc đã lên tới cả ngàn ngàn Mỵ kim, còn đồng Mỹ kim bị sụt giá. Ben Bernanke, chủ tịch ngân khố liên bang, sẽ đi theo nhà đại diện Paulson có hy vọng nói chuyện với Bắc Kinh để cởi mở nền kinh tế của Trung quốc (AP), để cho đồng Mỹ kim lên giá và trấn áp hàng nhái. Chuyến công du này là vì chính quyền Bush nhận thấy đang bị áp lực phải làm sao cho thâm thủng mậu dịch với Trung quốc càng ngày càng phòng lên phải giảm bớt đi.

Qaun hệ của Paulson với Trung quốc có mòi khả quan, theo lời của Albert Keidel trong cơ quan tư nhân bất vụ lợi Carnegie Endowment chuyên vận động hoà bình quốc tế. Nhưng nhà báo William Pesek của Bloomberg lại cảnh báo toà Bạch Ốc có thể bị thất bại nững gì đang mong muốn của chuyến công du này, vì phần chính nó là cái đòn bẩy hoàn cầu đang lên của Trung quốc. Trong khi chiến tranh Iraq là mối bận tâm hàng đầu của Hoa kỳ vì sợ mất mặt trước thế giới, theo như Perek viết, “Trung quốc du ngoạn khắp địa cầu, người cầm đầu Trung quốc được nhiều quôc gia hoan nghênh,” tăng thêm ảnh hưởng Trung quốc đối với quốc tế.

Quyền lực kinh tế Trung quốc hiện nay đã là cả một thách thức, còn chính quyền Bush chỉ lo lực lượng quân sự Trung quốc gia tăng. Washington đang mong dùng guồng máy mậu dịch để giới hạn sự tiến bộ về kỹ năng của Quân đội Nhân dân Giải phóng của Trung quốc.

Mùa hè năm nay, Bộ Thương mại Hoa kỳ đưa ra một qui tắc phòng hờ quân sự Trung quốc (China Military “Catch-All” Rule) phải có giấy phép mới trong việc xuất khẩu của Hoa kỳ để ngăn chặn việc Bắc kinh thủ đắc kỹ thuật củng cố quân sự. Qui tắc này đưa ra vào ngày chót và phổ biến rộng rãi để cứu xét trước khi cho thi hành. Hoa kỳ hiện nay đang phong toả việc xuất khẩu khí tài quân sự sang Trung quốc, qui tắc này áp dụng theo mối đe doạ hiện đại hoá và hội nhập mặt quân sự của Trung quốc. Các nhà phê bình cho rằng qui tắc này có nguy cơ gây thiệt hại cho nền mậu dịch của Hoa kỳ với Trung quốc như cấm các hàng hoá xuất khẩu có công dụng hàng hai (hàng tiêu dùng có thể dùng vào mặt quân sự), dẫn theo Asia Times Online. Trung quốc đã chọn một chính sách được biết như là “Vùng lên một cách hoà bình” chủ đích mở rộng ảnh hưởng toàn cầu xuyên qua ngoại giao, đầu tư và các thoả ước mậu dịch. Đồng thời Trung quốc cũng cho ra chương trình hiện đại hoá quân đội Trung quốc. Một bản tin đưa cho báo chí nói tới việc thay hình đổi dạng của Quân đội Giải phóng Nhân dân, quân chủ lực của Trung quốc  và mục đích quân sự của Bắc kinh rất khả nghi (Quí vị có thề vào Website http://www.youtube.com/watch"v=agoX9KXZ50Y&mode=related&search= để biết rõ quân đội Trung Cộng hiện đang đại hoá tới mức nào). Mục tiêu chiến lược thứ nhất của Bắc kinh để hăm he Đài Loan là cái gốc gây hấn với Hoa kỳ vì Hoa kỳ đã cam kết hỗ trợ Đài Loan theo thoả hiệp năm 1979. Trong bàn tường trình hàng năm mới nhất trình cho Quốc hội, Uỷ ban Cứu xét An ninh và Kinh tế Trung-Mỹ, cho biết việc tăng trưởng quân sự của Trung quốc đang làm khuất đi cái Trung quốc tự vẽ “Vùng lên trong hoà bình”. Một cuộc khảo sát cho biết tờ báo cáo của Ngũ Giác Đài qui kết ngân quỹ quân sự của Trung quốc rêu rao thực ra còn cao hơn 70 tỷ Mỹ kim. Song hiệp hội của khoa học gia Hoa kỳ, nhóm coi chừng, cho biết Bộ Quốc phòng Hoa kỳ đưa ra quá lố về nguy cơ quân sự Trung quốc để có lý do chi cho quân sự của Hoa kỳ.

Hoa kỳ đamg cố kìm hãm cái nhu quyền (soft power) của Trung quốc khi ảnh hưởng của Hoa kỳ tại Á châu đang mất dần. Cái nhu quyền này đang làm Bắc kinh nổi bật hơn Hoa kỳ tại hội nghị thượng đỉnh APEC mới đây tại Hanoi.  Elizabeth Economy, thành hữu thứ nặng kí (senior fellows) của tổ chức CFR (Hội đồng Quan hệ Nước ngoài) trong cuộc phỏng vấn cho biết, cái “di tích ông Bush để lại sẽ chẳng ra gì.” Trong khi đó, ảnh hưởng Trung quốc gia tăng nhờ vào cái Hoa kỳ không biết đường sài như những việc gần đây, mượn ảnh hưởng của Bắc kinh để nói chuyện với Bắc Hàn và việc Bắc kinh làm chủ hội nghị thượng đỉnh Phi châu. Tuy nhiên trong cuốn sách “China’s Trapped Transition” mới ra của Minxin Pei, giám đốc về chương trình Trung quốc của tổ chức Carnegie Endowment chuyên vận động hoà bình, ông này nghi cái cung cách của đảng Cộng sản Trung quốc là duy trì và vận dụng kinh tế cho bùng ra theo đường lối Bắc kinh đang nhắm vào các quốc gia châu Phi, các quốc gia Đông Nam Á, nhất là Việt Nam để khoá cẳng Hoa kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mỗi độ thu sang, lá vàng lá úa xác xao rụng rơi trong gió, như âm vang ai oán của điệu vãn than cuối cùng, đang cuốn trôi vào định luật vô thường của vũ trụ, rồi hóa kiếp về cùng cát bụi, đắm chìm trong sương khói của thời gian…
Như hôm nay, bái biệt anh, em xin gửi theo lời tri ơn anh chị. Anh chị đã biến em thành một người may mắn hiếm hoi trên thế gian. Mấy ai trong nhân loại được có cổ thụ trong vườn và cổ thụ trong đời.
Nhân dịp lễ trung thu sắp đến xin kể câu chuyện “Chú Cuội Ngồi Gốc Cây Đa” đã được một cô giáo ở trường tiểu học kể cho đám học trò nghe cách đây hơn nửa thế kỷ.
Hoá ra “chế độ hồ sơ lý lịch” là sáng tác của bác Mao, và có nguồn gốc ở tận bên Tầu cơ đấy. Thật là qúi hoá. Khi qua đến nước ta, bác Hồ vận dụng sáng tạo thêm chút xíu cho hợp với văn hoá (“đậm đà bản sắc”) Việt Nam nên hồ sơ lý lịch không chỉ tính “cho đến hết đời” mà còn kéo dài cho đến đời con và đời cháu luôn.
Trong Tù Binh và Hòa Bình, được viết ngay khi các sự kiện đang xẩy ra, Nhà Văn Phan Nhật Nam qua một lăng kính đặc thù giúp người đọc thấy được cuộc chiến khắc nghiệt sau khi quân đội Mỹ rút lui và nỗi tuyệt vọng của Miền Nam trước nỗ lực ngăn chặn chiến thắng cuối cùng của cộng sản.(lời giới thiệu của Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ, Ông James Webb)
Các nhà lập quốc Mỹ và Adam Smith, Roosevelt-Keynes và Reagan-Friedman sống cùng giai đoạn nên phải đối diện với những thách đố chung vào các khúc quanh lịch sử: cách mạng cơ khí, cách mạng Nga 1917, Đại Khủng Hoảng 1929, Hitler thập niên1930, Chiến Tranh Lạnh và Việt Nam 1950-80, toàn cầu hóa 1990…
Chính vì vậy, điểm lại một số chương trình dân sinh này là điều cần thiết và để thấy rằng hành trình phát triển của cộng đồng gốc Việt tại Hoa Kỳ đã có được, bên cạnh sự cố gắng thì một phần cũng nhờ vào các chính sách, sự trợ giúp bước đầu từ nhiều đời tổng thống tiền nhiệm khác nhau trong suốt 45 năm qua.
Khi Mai Thảo và Hoàng Anh Tuấn còn trên dương thế, thỉnh thoảng, tôi cũng vẫn nghe hai ông thở ra (“anh buồn quá Tiến ơi”) y chang như thế. Chỉ có điều khác là ông nhà văn khi buồn thì thích đi uống rượu, ông thi sĩ lúc buồn lại đòi đi … ăn phở, còn bây giờ thì ông nhạc sĩ (lúc buồn) chỉ ưa nhâm nhi một tách cà phê nóng. Ai sao tui cũng chịu, miễn đến chỗ nào (cứ) có bia bọt chút đỉnh là được!
Tờ The Washington Post hôm 12/9/2020 đưa tin Thượng Nghị sỹ Bernie Sanders công khai tuyên bố nếu chiến dịch tranh cử của đảng Dân Chủ tiếp tục tập trung vào việc chỉ trích cá nhân ông Trump, ông Joe Biden có thể thua ông Trump, như bà Clinton đã thua vào năm 2016.
Đây là thời kỳ bất ổn nhất tại Hoa Kỳ, với đại dịch, biểu tình đòi bình đẳng chủng tộc, cảnh sát bạo hành và bầu cử tổng thống tất cả những điều này đã khống chế sự chú ý của người dân, theo Jonathan Obert, Phó Giáo Sư dạy về Khoa Học Chính Trị tại Trường Cao Đẳng Amberst cho biết trong bài viết đăng trên trang mạng www.theconversation.com hôm 9 tháng 7 năm 2020. Với tất cả căng thẳng đó có thể dường như làm cho người dân đang ngày càng nắm lấy luật pháp vào trong tay của họ thường xuyên hơn. Không chỉ tại thành phố Kenosha của tiểu bang Wisconsin. Trong những tháng gần đây, đã có nhiều cuộc đối đầu qua việc gỡ bỏ tượng đài Liên Minh Miền Nam, các cuộc đụng độ qua việc sử dụng khẩu trang, các nỗ lực biểu tình chống đối – hay hăm dọa – những người biểu tình Black Lives Matter và thậm chí là sự quan tâm mới trong “những cuộc bắt bớ công dân.” Một số trong những sự kiện này đã biến thành bạo động và chết chóc một cách thảm khốc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.