Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ủy Ban Lưỡng Đảng ISG Đưa 79 Khuyến Cáo

07/12/200600:00:00(Xem: 3028)

Ủy Ban Lưỡng Đảng ISG Đưa 79 Khuyến Cáo: Bắt Đầu Rút Lính Mỹ, Chính Sách Bush Sai

WASHINGTON  -    Uy Ban lưỡng đảng ISG 10 thành viên với 2 đồng chủ tịch là cựu Ngoại Trưởng James Baker và cựu dân biểu Lee Hamilton hô hào mở chiến dịch vận động ngoại giao để ổn định Iraq, hầu cho phép rút lui phần lớn lực lượng tác chiến vào đầu năm 2008. Sau 8 tháng xem xét và phân tích, ISG kết luận rằng không định hướng nào có thể đưa tới thành công, nhưng tình hình có thể cải tiến.

TT Bush đã tiếp nhận phúc trình của ISG vào đầu giờ làm việc buổi sáng tại Bạch Oc từ tay các thành viên của Uy Ban - ông hứa xem xét nghiêm chỉnh từng đề nghị, và hành động kịp thời. Ông cũng hô hào các nhà lập pháp xem xét kỹ lưỡng các khuyến cáo của ISG - ông nói "Họ sẽ không đồng ý mọi đề nghị, và chúng tôi cũng sẽ không đồng ý mọi đề nghị, nhưng đây là cơ hội để cùng làm việc với 1 vấn đề quan trọng".

Viên chức thông thạo cho biết phúc trình ISG nêu ra 79 khuyến cáo về Iraq. Uy Ban cảnh báo rằng nếu tình hình tiếp tục xấu, có nguy cơ dẫn tới hỗn loạn làm sụp đổ chính quyền Iraq và gây ra tai họa về nhân đạo - phúc trình ISG kêu gọi Bạch Oc cố tìm cách tiếp cận Syria và Iran bằng ngả ngoại giao trong nỗ lực ổn định Iraq, dù trước đây TT Bush nói sẽ không điều đình với 2 quốc gia ấy.

Trong lúc các vận động đang tiến triển, Hoa Kỳ có thể tăng quân số trợ chiến và yểm trợ quân đội Iraq để qua quý 1-2008, các lữ đoàn tác chiến không còn cần thiết để làm nhiệm vụ bảo vệ có thể rút. Trong khi đó, bạo động tại Iraq không giảm - đạn súng cối rơi xuống 1 chợ bán đồ cũ, ít nhất 8 người chết và vài bị thương. Trước đó, cảnh sát Baghdad báo cáo 1 vụ nổ bom tự sát tại Sadr City.

2 đồng chủ tịch James Baker, Lee Hamilton và 8 thành viên nói: tình hình này là không chấp nhận được và xung đột giáo phái hiện là thách thức chính yếu để ổn định Iraq.

* Cựu Dân Biểu Hamilton: Chính Quyền Iraq Không Hữu Hiệu

Cựu dân biểu Lee Hamilton, đồng chủ tịch ISG, nghĩ rằng chính quyền Iraq phải nhận 1 vai trò tích cực hơn về an ninh - ông mô tả tình hình Iraq là nghiêm trọng và xấu đi, các hoạt động tấn công lực lượng Hoa Kỳ tăng và gây tổn thất cao đến mức báo động, trong khi dân chúng Iraq chịu đựng nhiều khó khăn.

Theo nhận xét của ông Hamilton, chính quyền dân cử Iraq thay thế chế độ Saddam Hussein không tiến bộ thích hợp trong các nhu cầu hòa giải, an ninh và cung cấp các dịch vụ căn bản, trong lúc kinh tế bị trì trệ - ông Hamilton nói rõ: phương cách hành động của chính quyền Baghdad tỏ ra không hiệu quả.

* Cựu Ngoại Trưởng Baker: Bạch Oc Phải Tấn Công Ngoại Giao

Cựu Ngoại Trưởng James Baker, đồng chủ tịch ISG, nhận rằng không có phương sách thần kỳ nào có thể giải quyết tình trạng bạo động tiếp diễn tại Iraq, và giải pháp quân sự là không đủ. Ông Baker nhấn mạnh: để chính quyền Iraq có cơ may thành công, chính sách của Hoa Kỳ phải mở rộng ra ngoài phạm vi quân sự, để tìm kiếm sự can dự của mọi chính phủ trong khu vực có liên quan về quyền lợi - theo ông, để có sự tham gia của các lân bang của Iraq, Bạch Oc cần mở ra cuộc tấn công ngoại giao để tạo ra hậu thuẫn quốc tế góp phần giải quyết các nan đề chính trị, kinh tế và quân sự cần thiết cho khả năng ổn định Iraq.

Tin của AFP loan đầu giờ chiều Thứ Tư nói rằng nhóm nghiên cứu hàng đầu của Hoa Kỳ đã thúc giục TT Bush phải hành động để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng ‘bi thảm và tồi tệ’ tại Iraq bằng cách tổ chức các cuộc đàm phán với Iran và Syria và bắt đầu rút quân Mỹ khỏi Iraq.

Các nhà nghiên cứu hô hào chính phủ Bush mở các cuộc tấn công ngoại giao ‘tức thời’ để nhằm kết thúc cuộc xung đột phe phái tại Iraq kể  từ năm 2003, khi Hoa Kỳ đưa quân vào đây.

Cũng theo AFP, phúc trình ISG đề nghị bắt đầu rút quân Mỹ khỏi Iraq, chỉ cần giữ lại lực lượng phản ứng nhanh Hoa Kỳ và lính Mỹ sẽ cùng đóng chung với các đơn vị Iraq. Tuy nhiên, Bạch Ốc chỉ ra rằng bản phúc trình không hề đặt ra thời biểu chi tiết của một cuộc rút quân.

Phúc trình cũng đề nghị những hành động tiếp theo đó của Hoa Kỳ là dọa giảm sự trợ giúp về kinh tế, quân sự và chính trị, để buộc chính phủ Iraq phải cải thiện tình hình an ninh đất nước.

Mặt khác, theo tin Reuters, một ủy ban cao cấp nói hôm Thứ Tư rằng chính sách Iraq của TT Bush ‘không có hiệu quả,’ và hô hào thực thi các nỗ lực ngoại giao khẩn cấp để ổn định đất nước này và cho phép rút phần lớn quân tác chiến Hoa Kỳ vào đầu năm 2008.

Reuters cũng đưa lên hàng đầu bản tin nhận định của các thành viên của Ủy ban Lưỡng Đảng nói tình trạng ở Iraq hiện nay là bi thảm và tồi tệ, sau gần 4 năm theo đuổi cuộc chiến với sự hy sinh của trên 2,900 quân nhân Hoa Kỳ -mà chỉ riêng ngày Thứ Tư thôi đã thiệt mạng 10 chiến sĩ. Ủy ban Lưỡng Đảng cũng đưa ra lời cảnh cáo ‘cần phải thu nhỏ khả năng của Hoa Kỳ khi giải quyết những biến cố xảy ra tại Iraq.’

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân số California đã giảm trong năm 2020 lần đầu tiên kể từ khi các phỏng đoán dân số tiểu bang đã bắt đầu được ghi nhận vì tử vong Covid-19, sự sút giảm di dân và sinh suất thấp hơn, theo Bộ Tài Chánh California cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Sáu, 7 tháng 5 năm 2021.
“Chúng tôi muốn họ xem xét vào mọi truy tố khả dĩ mà họ có thể làm,” theo Linda Huynh nói. Đó là lý do tại sao các chị em đang yêu cầu truy tố tội thù ghét phải được thêm vào, sau khi Williams bị cáo buộc đã giết chế Huynh với một con dao bên ngoài tòa nhà chung cư của họ tại thành phố Bothell thuộc tiểu bang Washington vào tuần trước.
Khi một cuộc hôn nhân tan vỡ thì dễ có bóng dáng của “kẻ thứ ba” đứng đằng sau, mà trong trường hợp cặp vợ chồng Bill và Melinda Gates đổ vỡ được biết trong mấy ngày qua cũng không ngoại lệ. Vậy “kẻ thứ ba” này là ai? Bài báo của Fox Business hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021, đã cho chúng ta biết về “kẻ thứ ba” này như sau. Cuộc hôn nhân của Bill Gates với người vợ bị lạnh nhạt Melinda Gates chắc chắn có nhiều uẩn khúc trên đoạn đường đi tới ly dị kéo dài sau 27 năm của họ.
Cựu cảnh sát thành phố Minneapolis Derek Chauvin đã lập hồ sơ kháng cáo cho một vụ xử mới hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021, sau khi ông đã bị kết án vào tháng trước về việc giết chết George Floyd, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Ba.
Công ty Verizon hôm Thứ Hai, 3 tháng 5 năm 2021, đã tuyên bố rằng họ đang bán Yahoo và AOL với giá 5 tỉ đô la cho công ty tư nhân Appollo Global Management, theo bản tin của trang mạng https://arstechnica.com tường thuật hôm Thứ Hai.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Hai, 3 tháng 5 năm 2021, tuyên bố rằng chính phủ của ông đang nâng tổng số người tị nạn được nhận vào Mỹ trong năm nay là 62,500, cao hơn nhiều giới hạn 15,000 được thiết lập bởi chính phủ Trump, nhưng thấp hơn lời hứa lúc đầu vận động, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Hai.
Romney đã bị la ó hôm Thứ Bảy tại đại hội tổ chức Đảng Cộng Hòa Utah và suýt bị khiển trách bởi đảng tại tiểu bang của ông vì việc ông bỏ phiếu trong các phiên xử luận tội Trump, điển hình mới nhất về ảnh hưởng và quyền lực của cựu Tổng Thống Cộng Hòa vẫn còn đối với đảng của ông khi đảng quyết định làm sao đi tới trong kỷ nguyên của Biden. Nhưng trong khi Collins không nói bà bỏ phiếu cho ai trong cuộc bầu cử năm 2020, bà nói rằng Đảng Cộng Hòa “không là đảng được lãnh đạo bởi chỉ một người.”
Ba người chết và hơn hai chục người khác được đưa vào bệnh viện sau khi một tàu bằng gỗ bị lật hôm Chủ Nhật, 2 tháng 5 năm 2021, trong thời gian có thể là hoạt động buôn lậu người bên ngoài khơi San Diego, theo các viên chức thẩm quyền cho biết qua bản tin của Đài Truyền Hình KTLA tường thuật hôm Chủ Nhật.
Dân Biểu Tiểu Bang Oregon Mike Nearman, đảng viên Cộng Hòa tại Quận Polk là người đã cho phép những người biểu tình cực hữu xâm nhập vào Tòa Nhà Quốc Hội trong tháng 12, hiện đối diện các truy tố trọng tội, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 1 tháng 5 năm 2021. Theo hồ sơ tòa án, Nearman đã bị truy tố với tội hành vi sai trái chính thức cấp một, tội tiểu hình loại A, và tội xâm phạm hình sự cấp hai, tội tiểu hình loại C.
Cảnh sát thành phố Houston theo dõi một báo cáo về bắt cóc đã khám phá hơn 90 người bị nhốt trong một căn nhà 2 tầng mà các viên chức thẩm quyền cho biết thì ra đó có thể là một hoạt động buôn người, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu, 30 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.