EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Trung Đồn 45/sđ23 Bộ Binh Trận Kịch Chiến Tại Đức Lập

09/09/199900:00:00(Xem: 5143)
* Đức Lập: Mặt trận lớn của Chiến trường Cao nguyên
Như đã trình bày, trong hai năm 1968 và 1969, quận Đức Lập (tỉnh Quảng Đức) đã trở thành “điểm nóng” của những trận giao tranh khốc liệt giữa liên quân Việt-Mỹ và các đơn vị chủ lực của CSBV. Là một quận sát biên giới Việt-Căm Bốt, Đức Lập là mục tiêu chính cho các trận tấn công cường tập đồng loạt của CQ. Chỉ trong tuần cuối của tháng 8/1968, CQ đã huy động 2 trung đoàn CQ tấn công vào quận lỵ Đức Lập, trận chiến đã diễn ra ở mức độ ác liệt và kéo dài trong 4 ngày, lực lượng tiếp ứng Việt-Mỹ đã nỗ lực giải vây cho đơn vị trú phòng.
Ngay sau khi giải tỏa quận lỵ Đức Lập, bộ Tư lệnh Quân đoàn 2 đã cho khởi động cuộc hành quân tảo thanh CQ trong khu vực quận này, sau 2 tuần lễ liên tục truy kích, cuộc hành quân kết thúc vào ngày 9/9/1968 với kết quả như sau: lực lượng Việt-Mỹ đã loại ngoài vòng chiến 1,092 CQ, bắt 11 tù binh, tịch thu 87 súng cộng đồng và 164 súng cá nhân, phía VNCH có 106 tử thương, 251 bị thương, 1 mất tích.
Trước khi cuộc hành quân kết thúc, ngày 8 tháng 9/1968, trên đường bay đi thăm các đơn vị, chuẩn tướng Trương Quang Ân-tư lệnh Sư đoàn 23 Bộ binh và phu nhân (cựu nữ sĩ quan Xã hội QL/VNCH) cùng với 3 quân nhân Hoa Kỳ trong phi hành đoàn đã bị tử nạn do trực thăng rớt và bốc cháy cách Đức Lập 10 km về phía Bắc.

* Trung đoàn 45 Bộ binh và trận chiến Đức Lập:
Sau một thời gian tạm lắng dịu, mặt trận Đức Lập sôi động trở lại vào cuối tháng 10/1969, khi Cộng quân đã huy động một lực lượng được ước định là 3 trung đoàn chủ lực, 1 trung đoàn pháo binh, 3 tiểu đoàn sơn pháo, 3 tiểu đoàn đặc công, xâm nhập vào phía Tây tỉnh Quảng Đức, trong đó Đức Lập là một mục tiêu trọng điểm mà CQ cố đánh chiếm bằng mọi giá. Để bảo vệ Đức Lập, bộ Tư lệnh Sư đoàn 23 Bộ binh đã khởi động cuộc hành quân quy mô với nỗ lực chính là 4 tiểu đoàn thuộc trung đoàn 45 Bộ binh, 2 chi đoàn thuộc Thiết đoàn 8 Kỵ binh, tiểu đoàn 22 Biệt động quân tăng cường, một số pháo đội Pháo binh 105 và 155 ly của Pháo binh Sư đoàn 23 BB. Dựa theo các bản tin chiến sự hàng ngày do Tổng cục Chiến tranh Chính trị phổ biến, tổng hợp với tài liệu của tạp chí KBC và của ông N.A.H, cựu sĩ quan Pháo binh có mặt tại bộ chỉ hành quân, hoạt động của trung đoàn 45 BB và các đơn vị tăng phái tại mặt trận Đức Lập được ghi nhận như sau:
Ngày N của kế hoạch hành quân, tiểu đoàn 1/45 Bộ binh được giao trách nhiệm phòng thủ đồi 804, tiền đồn chế ngự hướng xâm nhập của CQ vào Đức Lập, các tiểu đoàn 2/45, tiểu đoàn 22 Biệt động quân và chi đoàn chiến xa thuộc Thiết đoàn 8 Kỵ binh là nỗ lực chính, tiểu đoàn 3/45 và 4/45 và chi đoàn 3/8 Thiết quân vận là lực lượng ứng chiến.
Ngay từ những ngày đầu, CQ đã mở trận địa pháo vào nhiều vị trí tiền đồn của các đơn vị bộ chiến VNCH, đồng thời khống chế hoạt động không yểm của Không quân bằng cách bố trí nhiều cụm phòng không dày đặc. Trưa ngày 2 tháng 11, hai trực thăng đã bị CQ bắn rơi tại ngã ba Daksong, cách Đức Lập 14 km về hướng Nam. Bộ chỉ huy Hành quân đã điều động 2 đại đội BĐQ trực thăng vận đến ngã ba Daksong để tiếp cứu phi hành đoàn trực thăng bị nạn. Hai đại đội này đã bị CQ pháo kích và tấn công liên tiếp trong nhiều giờ nhưng đã giữ vững được trận tuyến.
Từ ngày 2 đến giữa tháng 11, nhiều trận giao tranh ác liệt đã diễn ra quanh vòng đai Đức Lập. Đêm 6/11, 1 đơn vị đặc công CQ đã đột kích vào bộ chỉ huy hành quân của trung đoàn nhưng lính gác đã phát hiện kịp thời, lực lượng bảo vệ bộ chỉ huy đã đánh bật CQ ra khỏi hàng rào quanh căn cứ, 24 CQ bị bỏ xác tại trận.
Những thông tin về các trận đánh tại Đức Lập đã thu hút sự theo dõi của các phóng viên chiến trường. Sáng ngày 8 tháng 11, một số đông phóng viên các hãng thông tấn quốc tế đã đến bộ chỉ huy Hành quân xin đi theo tiểu đoàn 2/45 để quay phim, viết phóng sự. Mỗi toán phóng viên đi theo một đại đội. Ba giờ chiều, trung đội thám kích của tiểu đoàn 2/45 chạm địch, giao tranh dữ dội nhưng chỉ kéo dài không quá 10 phút, 2 binh sĩ bị thương để đổi lấy 22 CQ bỏ xác tại trận, tịch thu 2 trung liên, 1B 40 và 2 tiểu liên. Chiều về, các phóng viên đều tiếc ngẩn ngơ vì không ai đi theo trung đội thám kích. Một phóng viên dậm chân than trời:
- Tiếc quá, đi theo cánh quân bên cạnh, nghe súng nổ rần mà không sao qua được.
Sáng 17 tháng 11, trong khi tiến hành thăm dò hoạt động địch, một đại đội của tiểu đoàn 1/45 đã giao tranh dữ dội với CQ. Địch đã dàn quân phục kích đại đội này. Nhờ sự yểm trợ của Không quân và Pháo binh, đại đội đã phản phục kích hữu hiệu và hạ sát được 32 Cộng quân, phía đại đội có 7 chết, 10 anh em bị thương. Chiều ngày 20 tháng 11, CQ pháo hỏa tiễn vào bộ chỉ huy hành quân, một phi cơ quan sát nhận ra được vị trí hỏa tiễn của địch quân đã hướng dẫn và điều chỉnh để Pháo binh hỏa tập, nhờ đó đã cắt ngang được trận pháo kích của địch.

* Trận chiến cuối tháng 11 và thượng tuần tháng 12/1969:
Ngày 29 tháng 11, tiểu đoàn 3/45 được điều động thay thế tiểu đoàn 1/45 tại phòng tuyến Núi Lửa. Vừa nhận vị trí do tiểu đoàn bạn chuyển giao, ngày 30 tháng 11, tiểu đoàn 3/45 đã bị Cộng quân pháo và tấn kích 8 lần. Trong đợt tấn kích đầu, CQ đã bắn trên 50 quả đạn B 40 vào tuyến phòng thủ của 1 đại đội, 2 binh sĩ bị tử thương, 3 bị thương. Để giải tỏa áp lực địch và để nới rộng vùng kiểm soát, tiểu đoàn 1/45 đã điều động 1 đại đội hành quân tảo thanh quanh khu vực. Trong khi đang truy kích CQ dưới chân núi, đại đội này đã bị CQ pháo kích, 2 binh sĩ bị thương. Nhận được tin báo, vị đại úy tiểu đoàn trưởng đã dặn với sĩ quan đại đội trưởng là phải cẩn thận để tránh pháo kích, qua máy truyền tin, một sĩ quan đã nghe được câu nói ngắn ngủi nhưng đầy tình huynh đệ của vị tiểu đoàn trưởng: Đi cho cẩn thận. Ráng trả thù nghe mày.
Trong cuộc hành quân giải tỏa áp lực CQ, đại đội không có những cuộc giao tranh lớn, tuy nhiên đã hạ được 20 CQ, tịch thu một số vũ khí.
Trong 6 ngày từ 2 đến 7/12, Cộng quân pháo kích 65 lần vào Núi Lửa, tiền đồn Sarpa, trại Daksak, bộ chỉ huy Hành quân Trung đoàn. Tại khu vực quanh Núi Lửa, tiểu đoàn 3/45 đã mở nhiều cuộc hành quân tuần thám và đã 11 lần chạm địch. 1 phóng viên hãng CBS người Pháp đã bị tử thương trong khi theo một đại đội để thực hiện phóng sự chiến trường. Trong đợt tảo thanh này, tiểu đoàn 2/45 có hai binh sĩ bị tử thương, phía CQ có 12 chết, 2 hồi chánh. Ngày 8 tháng 12, tiểu đoàn 3/45 đã mở rộng được địa bàn hoạt động ra các vùng đồi núi phụ cận. Tại một địa điểm ở phía Đông Núi Lửa, 1 đại đội của tiểu đoàn này đã khám phá 20 mả mới chôn của địch quân. Binh sĩ đào thử một mã thấy 3 xác CQ nhưng không đào tiếp nữa vì mùi hôi thối nồng nặc.
Ngày 9 tháng 12, trung đội Thám kích tiểu đoàn 3/45 hoạt động ở Đông Bắc Núi Lửa, phá hủy nhiều hầm hố địch, tịch thu 1 số đạn dược và mặt nạ phòng hơi độc. Cũng trong ngày này, Cộng quân đã pháo dữ dội 6 lần vào tiền cứ Núi Lửa và 1 lần vào bộ chỉ huy Hành quân trung đoàn.

* Cuộc truy kích về hướng Tây sát biên giới:
Sau khi đã chủ động chiến trường, bộ chỉ huy Hành quân trung đoàn 45 BB tận dụng ưu thế để tung các cuộc hành quân tiến sát biên giới Việt-Căm Bốt để truy lùng và phá vỡ kế hoạch của đối phương. Ngày 11 tháng 12, cuộc hành quân khởi động. Trong khi đang tiến sâu vào hướng Tây, đại đội 3 tiểu đoàn 3/45 phát giác 1 tiểu đội CQ chết nằm ngổn ngang cách Núi Lửa khoảng 2 km về phía Tây. Càng đi xa, các binh sĩ của đại đội tìm thấy nhiều hầm hố của địch sập đổ vì bom đạn. Ngày 12/12, tại khu vực phía Bắc của đại đội 3, đại đội 1 tiểu đoàn 3/45 gặp một toán CQ lom khom cuốc đất. Tiểu đội mở đường khai hỏa, bắn hạ 2 CQ, toán người còn lại bỏ chạy. Đại đội tiến lên, phát giác một hố dài với 37 xác CQ bị nát bấy vì đạn pháo binh hoặc bị cháy nám vì bom xăng đặc. Chung quanh khu vực này, đạn dược của CQ vất ngổn ngang. Đạn súng cối 82 ly, 120 ly, đạn B 40, lựu đạn, mìn, tổng cộng gần 1 tấn. Đại đội phải để lại 1 trung đội lấp mả và phá hủy đạn dược.
Ngày 13/12, đại đội tiến quân đã hai ngày chỉ thấy vết máu và vỏ đạn. Đến trưa thì đại đội chạm địch. Do rừng quá rậm nên đại đội không ước được tình hình địch. Trung úy đại đội trưởng cho đại đội ngừng lại và xin Không quân và Pháo binh yểm trợ tối đa hỏa lực. Pháo binh nhập trận, sau ba loạt điều chỉnh là những loạt bắn hiệu quả. Do mục tiêu tác xạ và vị trí đóng quân của đại đội gần nhau, nên mảnh đạn bay ngang đầu, binh sĩ phải áp sát xuống mặt đất.
15 phút sau, đại đội tiến lên lục soát, đếm được trên 40 xác CQ, thịt xương nát bấy, vung vãi lẫn lộn với súng đạn. Trong khi đại đội đang tiến hành lục soát, thì một bộ phận CQ cách đó khoảng 300 mét không bị thiệt hại vì đợt pháo vừa rồi, đã rót súng cối vào đại đội. Thay vì phân tán để tránh pháo kích, vị trung úy đại đội trưởng phất tay ra lệnh cho cả đại đội xung phong về hướng địch quân đặt súng, nhờ phản ứng rất nhanh và táo bạo của đại đội trưởng, cả đại đội thoát ra khỏi vùng nguy hiểm, và vài phút sau, đại đội đã chiếm được ngọn đồi nhỏ kế cận, tịch thu một bàn tiếp hậu súng cối. CQ tháo chạy nên chỉ mang được chiếc nòng. Sĩ quan tiền sát viên Pháo binh nói với đại đội trưởng:
- Trung úy liều quá, chưa hiểu rõ tình hình địch mà đã xung phong sang, rủi bị phục kích thì bị kẹt cả đại đội.
- Thanh toán xong bộ phận chận đánh, đâu có gì đáng ngán. Hàng ngũ của địch đang rối loạn, mình phải truy kích gấp. Nếu ở lại chẳng kiếm thêm gì ngược lại còn sứt mẻ là khác.

Kỳ sau: Trận chiến của lực lượng biên phòng tại chiến trường Cao nguyên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường