Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tình Báo Căng Thẳng, Chiến Tranh Lạnh Đang Trở Lại

26/09/199900:00:00(Xem: 4762)
HOA THỊNH ĐỐN (VB-nn). Xì căng đan Rửa Tiền của Nga hiện đang khiến Hoa Kỳ phải huy động một lực lượng điều tra viên đông đảo, cộng với các viên chức đồng nghiệp ở Anh và Đức, khiến giới quan sát thấy thấp thoáng những bóng hình xưa đang trở lại, nghĩa bóng cũng như nghĩa đen: những điệp viên hồi hưu được gọi trở lại - trên căn bản cá nhân - và Chiến Tranh Lạnh ló dạng bên dưới tình hữu nghị giả vờ. Giữa Mạc Tư Khoa và Hoa Thịnh Đốn.
Điển hình là mùa xuân vừa rồi, lần đầu tiên trong liên hệ của Liên bang Nga (Russian Federation) với Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ, Hoa Thịnh Đốn đã ra lệnh trục xuất một gián điệp Nga làm việc trá hình với tư cách một nhân viên ngoại giao tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở Nữu Ước. Trong khi được tưới bằng hàng tỷ mỹ kim viện trợ của Quĩ Tiền Tệ Quốc Tế, của Mỹ, Nga vẫn tích cực cho màng lưới gián điệp hoạt động, nhắm vào lãnh vực kỹ thuật thương mại. Đây là vụ trục xuất thứ nhất, song là vụ cảnh cáo thứ hai. Sáu tháng trước đó, một điệp viên Nga đi nghỉ hè đã không được phép trở vào Mỹ nữa.
Để trả đũa, FSB cũng trục xuất một tham vụ Tòa Đại Sứ Mỹ ở Mạc Tư Khoa. Thêm vào đó, SVR mở chiến dịch tuyên truyền chống gián điệp Mỹ (Từ khi giải thể, cơ quan KGB của Liên Bang Xô Viết chia ra làm hai: một lo về tình báo quốc nội gọi là FSB, Federal Security Service Bureau, và một lo về tình báo quốc ngoại gọi là SVR, không rõ chữ viết tắt cho những danh từ gì). Cơ quan sau này nói Mỹ tăng cường gián điệp còn nhiều hơn Nga. Chiến dịch này gián tiếp xác nhận Nga đã tăng gia hoạt động do thám với Mỹ.
Vấn đề nổi lên khi thủ tướng Nga Sergei Stepashin qua Hoa Thịnh Đốn vào tháng 7.99, nhận được lời than phiền chính thức của Hoa Thịnh Đốn. Ông này đã cũng gián tiếp xác nhận bằng cách tuyên bố “khi nào còn các quốc gia, thì còn hoạt động gián điệp.” Không những thế, ông ta còn đề nghị Mỹ hãy nói chuyện về vấn đề này với Vladimir Putin, lúc ấy cầm đầu FSB. Sơ xuất của ông ta là ông ta đã nói một chuyện chỉ Tổng thống Nga có quyền nói. Ít ngày sau, Boris Yeltsin sa thải chức thủ tướng của ông, thay bằng Vladimir Putin, trùm gián điệp.

Theo tường trình của tờ The Washington Times ngày 26 tháng 7.1999, thì trong thời gian Chiến Tranh Lạnh, một nửa trong số 124 nhân viên ngoại giao của Liên Bang Xô Viết có mặt trong các Tòa Đại sứ Liên Xô ở Liên Hiệp Quốc ở Nữu ước, Hoa Thịnh Đốn, Cựu Kim Sơn, và Seattle là gián điệp. Một chuyên gia ở Hoa Thịnh Đốn nói với ký giả viết bài báo này rằng ông ta “còn nhận ra mặt một số người quen”, những gián điệp cũ của Liên Xô, đang trở lại làm việc trong các phái đoàn Nga ở Hoa Kỳ.
Tin nói rằng chính Tổng thống Nga Boris Yeltsin điều khiển các hoạt động này. Hiện nay, với trùm gián điệp Vladimir Putin làm thủ tướng, sự hoạt động của Điện Cẩm Linh còn trực tiếp và đương nhiên, hữu hiệu hơn, khỏi phải đi qua một người thứ ba nào.
Thời chiến tranh lạnh, cứ một trong 3 người Nga ở Mỹ là nhân viên KGB; và cứ 1 trong 3 là nhân viên GRU (quân sự), người thứ ba còn lại là người “trong sạch”, chuyên viên, nhưng cộng tác với 2 người kia. Người ta biết rõ tỷ lệ này do Stalin đưa ra từ thập niên ‘50, trong việc tuyển người đưa qua Hoa Kỳ, và tỷ lệ đó sau này không thấy ai thay đổi. Không những thế, người ta còn biết, chính Boris Yeltsin đã chấp thuận tỷ lệ này vào năm 1992, mà ông ta phán là “có hiệu quả.”
Gần đây, như tin Hoa Thịnh Đốn, chính Boris Yeltsin trong một cái lệnh, thúc giục tăng cường hoạt động gian điệp chống Hoa Thịnh Đốn. Thời gian “cởi mở” tình hữu nghị giữa hai bên, không có giới hạn số nhân viên các tòa Đại sứ, Phái đoàn thương mại, ngân hàng, khoa học, tham quan... càng khiến số gián điệp gia tăng.
Điều quan trọng không chỉ ở các gián điệp Nga. Điều quan trọng là mỗi gián điệp Nga phải mua chuộc “ăng-ten”, đào tạo nguồn tin, liên hệ với các nhân viên Mỹ cùng ngành nghề. Và hãy tưởng tượng đã có bao nhiêu “cảm tình viên” Mỹ - những công chức Mỹ - đang làm việc với các viên chức Nga, mà họ biết hay không biết, chính là gián điệp.
Đây là con số báo động. Tình hữu nghị giả vờ đã chấm dứt. Nga đã cuỗm ít nhất 15 tỷ mỹ kim, và tiền đó được gửi ở lại Mỹ dưới các trương mục bí mật. Chắc chắn có trương mục cho gián điệp. Tình hình an ninh tình báo Mỹ hiện nguy hiểm hơn bao giờ. (Viết theo phân tích của Đại tá Stanislav Lunev).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chính phủ liên bang và tiểu bang đã đồng ý vào thứ Năm 02.12.2021 để thắt chặt đáng kể các quy tắc về Corona ở Đức. Trong số những thứ khác, sẽ không chỉ có những hạn chế tiếp xúc đáng kể đối với những người chưa được tiêm chủng. Cũng không thể đến được rạp chiếu phim, đến tham dự các sinh hoạt hoặc đi mua sắm.
Như vậy là TQ đã thực hiện được một phần trong kế hoạch “một đai một đường” để khống chế Đông Nam Á và sẽ mở rộng ra thế giới mà cụ thể là TQ và Lào đã xây xong con đường xe lửa cao tốc trị giá 5.9 tỉ đô la qua xuyên qua Lào, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) phát đi hôm Thứ Sáu, 3 tháng 12 năm 2021, giờ VN.
“Bằng lương tâm, tôi không thấy cách nào tôi có thể yêu cầu các lực sĩ của chúng tôi cạnh tranh ở đó khi mà Peng Shuai không được phép thông truyền tự do và có vẻ bị đàn áp để nói ngược lại sự cáo buộc về tấn công tình dục của cô. Với tình hình hiện tại, tôi cũng rất quan ngại về những nguy hiểm mà tất cả cầu thủ và nhân viên của chúng tôi sẽ đối diện nếu chúng tôi tổ chức các giải đấu tại Trung Quốc vào năm 2022.” Hành động của WTA đã được chào đón bởi nhiều nhân vật quần vợt thế giới đã và đang vận động cho sự an toàn của Peng.
Ông xếp của Biontech, Ugur Sahin tự tin rằng Vaccine-corona cũng sẽ bảo vệ được Omikron và các biến thể virus khác tiếp theo trước những trường hợp bệnh nghiêm trọng. Mainz - Omikron không phải là biến thể Corona đầu tiên xuất hiện, Sahin đã cho biết vào tối thứ Ba 30.11.2021 tại Mainz trước khi một giải thưởng được trao cho ông và vợ ông.
“Có lúc Honiara hoàn toàn căng thẳng, nhưng thành phố hiện đã trở lại bình thường,” theo Rave cho hay. Lực lượng an ninh đã không thể ngăn chận bất ổn tại Honiara mà đã bắt đầu hôm Thứ Tư với những người biểu tình đòi Thủ Tướng Manasseh Sogavare từ chức và hôi của và đốt tiệm và các cơ sở kinh doanh. Nhiều người biểu tình đến từ tỉnh Malaita đông dân nhất, nơi có sự phẫn nộ đối với chính phủ và chống lại quyết định năm 2019 của chính phủ này để chấm dứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan và thiết lập quan hệ chính thức với Trung Cộng, theo Reuters tường trình.
Thủ Tướng Anh Boris Johnson nói rằng ông đã “kinh hoàng” bởi những gì đã xảy ra, nói thêm rằng Anh Quốc sẽ lật từng hòn đá để chận đứng các băng đảng buôn người. 5 phụ nữ và một người con gái nằm trong số người chết, theo bộ trưởng nội vụ Pháp cho hay. Gerald Darmanin cũng nói rằng 2 người đã được cứu và một người đã mất tích. Báo cáo ban đầu nói 31 người đã chết, nhưng tổng số đã được rút lại qua đêm hôm Thứ Năm.
Để trấn an các nước trong Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á gọi tắt là ASEAN, trong cuộc họp thượng đỉnh ASEAN qua mạng, Tập Cận Bình phát biểu rằng “Bắc Kinh không tìm cách bắt nạt các nước láng giềng nhỏ hơn và sẽ không bao giờ lấy lợi thế nước lớn để tìm bá quyền trong khu vực,” nhưng ai tin được lời này, trong khi cũng vào những ngày này tàu hải giám TQ đã tấn công tàu Phi Luật Tân tại Quần Đảo Trường Sa, theo hai bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Hai, 22 tháng 11 năm 2021.
Bloomberg: Nội các tương lai của Thủ tướng Olaf Scholz (SPD) sắp tới xem như đã kết thúc. Theo một danh sách nội bộ lưu hành trong ban lãnh đạo đảng SPD, Xanh và FDP và được cung cấp cho Bloomberg, lãnh đạo FDP Christian Lindner đã thắng thế với yêu cầu đảm nhận bộ tài chính. Đổi lại, Robert Habeck, đồng lãnh đạo đảng Xanh, người cũng đã muốn đảm nhận bộ tài chính, nhận một "siêu bộ khí hậu" cũng sẽ chịu trách nhiệm về chính sách kinh tế và chuyển đổi năng lượng. Vẫn chưa rõ liệu Bộ này cũng sẽ có quyền phủ quyết (Vetorecht / Right of veto), như yêu cầu ban đầu của Xanh hay không.
Các công nhân ngủ trên những giường tầng không có nệm trong các nhà kho không có máy sưởi hay nước nóng. Họ nói với AP rằng họ không nhận được sự chăm sóc y tế ngay cả khi họ có các triệu chứng giống Covid-19, những viên quản trị của họ chỉ bảo họ ở lại trong phòng. Nguyen Van Tri, một trong những công nhân, nói rằng không có điều gì được đáp ứng đầy đủ từ hợp đồng việc làm mà ông đã ký tại Việt Nam trước khi bắt đầu cuộc hành trình dài tới Serbia. “Từ khi chúng tôi đến đây, không có điều gì tốt hết cả,’ theo ông Tri cho hay. “Mọi thứ đều khác hẳn với giấy tờ hợp đồng mà chúng tôi đã ký tại Việt Nam. Cuộc sống thì thật tồi tệ, thức ăn, thuốc men, nước … mọi thứ đều tồi tệ.”
Công Ty CVS sẽ đóng cửa khoảng 900 tiệm trong 3 năm tới, theo công ty này cho biết hôm Thứ Năm, 18 tháng 11 năm 2021, khi công ty cố gắng thích ứng với sự thay đổi các ưa chuộng của khách tiêu thụ bằng việc thử nghiệm các kiểu tiệm mới cung cấp nhiều dịch vụ sức khỏe hơn, theo Hãng Thông Tấn Anh Reuters tường thuật hôm Thứ Năm. Nổi tiếng với hệ thống tiệm thuốc tại hơn 9,900 địa điểm, công ty đã và đang mở rộng các dịch vụ của họ kể từ khi mua lại hãng bảo hiểm sức khỏe Aetna vào năm 2018.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.