Hôm nay,  

Tình Báo Căng Thẳng, Chiến Tranh Lạnh Đang Trở Lại

26/09/199900:00:00(Xem: 5250)
HOA THỊNH ĐỐN (VB-nn). Xì căng đan Rửa Tiền của Nga hiện đang khiến Hoa Kỳ phải huy động một lực lượng điều tra viên đông đảo, cộng với các viên chức đồng nghiệp ở Anh và Đức, khiến giới quan sát thấy thấp thoáng những bóng hình xưa đang trở lại, nghĩa bóng cũng như nghĩa đen: những điệp viên hồi hưu được gọi trở lại - trên căn bản cá nhân - và Chiến Tranh Lạnh ló dạng bên dưới tình hữu nghị giả vờ. Giữa Mạc Tư Khoa và Hoa Thịnh Đốn.
Điển hình là mùa xuân vừa rồi, lần đầu tiên trong liên hệ của Liên bang Nga (Russian Federation) với Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ, Hoa Thịnh Đốn đã ra lệnh trục xuất một gián điệp Nga làm việc trá hình với tư cách một nhân viên ngoại giao tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở Nữu Ước. Trong khi được tưới bằng hàng tỷ mỹ kim viện trợ của Quĩ Tiền Tệ Quốc Tế, của Mỹ, Nga vẫn tích cực cho màng lưới gián điệp hoạt động, nhắm vào lãnh vực kỹ thuật thương mại. Đây là vụ trục xuất thứ nhất, song là vụ cảnh cáo thứ hai. Sáu tháng trước đó, một điệp viên Nga đi nghỉ hè đã không được phép trở vào Mỹ nữa.
Để trả đũa, FSB cũng trục xuất một tham vụ Tòa Đại Sứ Mỹ ở Mạc Tư Khoa. Thêm vào đó, SVR mở chiến dịch tuyên truyền chống gián điệp Mỹ (Từ khi giải thể, cơ quan KGB của Liên Bang Xô Viết chia ra làm hai: một lo về tình báo quốc nội gọi là FSB, Federal Security Service Bureau, và một lo về tình báo quốc ngoại gọi là SVR, không rõ chữ viết tắt cho những danh từ gì). Cơ quan sau này nói Mỹ tăng cường gián điệp còn nhiều hơn Nga. Chiến dịch này gián tiếp xác nhận Nga đã tăng gia hoạt động do thám với Mỹ.
Vấn đề nổi lên khi thủ tướng Nga Sergei Stepashin qua Hoa Thịnh Đốn vào tháng 7.99, nhận được lời than phiền chính thức của Hoa Thịnh Đốn. Ông này đã cũng gián tiếp xác nhận bằng cách tuyên bố “khi nào còn các quốc gia, thì còn hoạt động gián điệp.” Không những thế, ông ta còn đề nghị Mỹ hãy nói chuyện về vấn đề này với Vladimir Putin, lúc ấy cầm đầu FSB. Sơ xuất của ông ta là ông ta đã nói một chuyện chỉ Tổng thống Nga có quyền nói. Ít ngày sau, Boris Yeltsin sa thải chức thủ tướng của ông, thay bằng Vladimir Putin, trùm gián điệp.

Theo tường trình của tờ The Washington Times ngày 26 tháng 7.1999, thì trong thời gian Chiến Tranh Lạnh, một nửa trong số 124 nhân viên ngoại giao của Liên Bang Xô Viết có mặt trong các Tòa Đại sứ Liên Xô ở Liên Hiệp Quốc ở Nữu ước, Hoa Thịnh Đốn, Cựu Kim Sơn, và Seattle là gián điệp. Một chuyên gia ở Hoa Thịnh Đốn nói với ký giả viết bài báo này rằng ông ta “còn nhận ra mặt một số người quen”, những gián điệp cũ của Liên Xô, đang trở lại làm việc trong các phái đoàn Nga ở Hoa Kỳ.
Tin nói rằng chính Tổng thống Nga Boris Yeltsin điều khiển các hoạt động này. Hiện nay, với trùm gián điệp Vladimir Putin làm thủ tướng, sự hoạt động của Điện Cẩm Linh còn trực tiếp và đương nhiên, hữu hiệu hơn, khỏi phải đi qua một người thứ ba nào.
Thời chiến tranh lạnh, cứ một trong 3 người Nga ở Mỹ là nhân viên KGB; và cứ 1 trong 3 là nhân viên GRU (quân sự), người thứ ba còn lại là người “trong sạch”, chuyên viên, nhưng cộng tác với 2 người kia. Người ta biết rõ tỷ lệ này do Stalin đưa ra từ thập niên ‘50, trong việc tuyển người đưa qua Hoa Kỳ, và tỷ lệ đó sau này không thấy ai thay đổi. Không những thế, người ta còn biết, chính Boris Yeltsin đã chấp thuận tỷ lệ này vào năm 1992, mà ông ta phán là “có hiệu quả.”
Gần đây, như tin Hoa Thịnh Đốn, chính Boris Yeltsin trong một cái lệnh, thúc giục tăng cường hoạt động gian điệp chống Hoa Thịnh Đốn. Thời gian “cởi mở” tình hữu nghị giữa hai bên, không có giới hạn số nhân viên các tòa Đại sứ, Phái đoàn thương mại, ngân hàng, khoa học, tham quan... càng khiến số gián điệp gia tăng.
Điều quan trọng không chỉ ở các gián điệp Nga. Điều quan trọng là mỗi gián điệp Nga phải mua chuộc “ăng-ten”, đào tạo nguồn tin, liên hệ với các nhân viên Mỹ cùng ngành nghề. Và hãy tưởng tượng đã có bao nhiêu “cảm tình viên” Mỹ - những công chức Mỹ - đang làm việc với các viên chức Nga, mà họ biết hay không biết, chính là gián điệp.
Đây là con số báo động. Tình hữu nghị giả vờ đã chấm dứt. Nga đã cuỗm ít nhất 15 tỷ mỹ kim, và tiền đó được gửi ở lại Mỹ dưới các trương mục bí mật. Chắc chắn có trương mục cho gián điệp. Tình hình an ninh tình báo Mỹ hiện nguy hiểm hơn bao giờ. (Viết theo phân tích của Đại tá Stanislav Lunev).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.