Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TQ Bành Trướng Tới Phi Châu

06/12/200600:00:00(Xem: 5440)

TQ Bành Trướng Tới Phi Châu, Thế Phương Tây Giữ Hòa Bình

Mặc dầu có thái độ nghi ngờ, Quốc gia này là nước đóng góp lớn nhất thứ mười ba vào các sứ mạng quốc tế khi các cường quốc quan trọng rút lui  -

UNITED NATIONS (Column Lynch, nhà báo của Washington Post - KL dịch)- Khi các nước Phi Châu khởi sự thúc đẩy việc gửi quân giữa hoà bình tới Somalia hồi tháng sáu để hất chính quyền thích chiến tranh của xứ này, một quốc gia chưa từng hứa hẹn đã nhẩy vào theo yêu cầu này: Trung quốc. Từ trước tới nay Trung quốc chỉ đứng ngoài coi chừng với thái độ nghi ngờ về những việc can thiệp của LHQ.

Trung quốc nổi lên như là một siêu cường kinh tế, khiến cho chính quyền Trung quốc phải nghĩ lại một số vấn đề nằm trong chính sách đối ngoại ưu tiên theo phong thái hảo hán. Trung quốc âm thầm bành trướng ảnh hưởng trên sàn thế giới qua việc hỗ trợ các hoạt động gìn giữ hoà bình quốc tế.

HIện nay Trung quốc là quốc gia đóng góp lớn nhất thứ mười ba vào đội quân giữ hoà bình của LHQ. Trung quốc hiện cung ứng 1.648 bộ đội, cảnh sát và quan sát viên quân sự cho 10 quốc gia, hầu hết là tại các quốc gia của Phi châu, như Congo, Liberia và Nam Sudan. Nhưng trên thực tế, hành động này của Trung quốc còn dang ra ngoài Phi châu để tung sản phẩm do Hoa lục sản xuất để các nước này làm quen.

Cảnh sát dẹp biểu tình của Trung quốc đã được gửi tới Haiti để trấn áp. Đầu tháng vừa qua, Bắc Kinh xin cung cấp  một ngàn lính giữ hoà bình tại phía nam Li-Băng để buộc đội bên, Israel và Hezbollah, phải ngưng bắn. Hiện nay LHQ mới nhận được gần một nửa số lính này.

Wang Guangya, đại sứ Trung quốc tại LHQ, tuyên bố Trung quốc đang điền vào chỗ trống, nơi Tây phương đã tháo lui.

“Các cường quốc quan trọng đang rút ra khỏi vai trò giữ hoà bình thế giới. Vai trò này đang được các tiểu quốc tham dự. Trung quốc cảm thấy, đây là lúc hảo hán phải ra tay để điền vào chỗ trống này. Chúng tôi muốn đóng vai trò của chúng tôi.”

Việc tham gia của Trung quốc trong sứ mạng giữ hoà bình của LHQ thường với mục đích để tạo mối giao hảo với  Washington và các chính quyền của các quốc gia Tây phương. Mặc dù rằng, có nhiều trường hợp, việc lộ diện này đưa tới vấn để căng thẳng, như trường hợp Hoa kỳ chặn việc Trung quốc đả kích vụ đánh bom của Israel đã làm cho bốn quan sát viện quân sư của LHQ bị chết, trong số bốn quan sát viên này có người của Trung quốc. Theo báo chí Hoa kỳ một quan sát viên Canada nằm trong nhóm này đã thoát chết, hình như được biết trước.

“Trung quốc đã có sẵn đà lãnh đạo toàn cầu trong vụ này,” theo lời của bà Elizabeth Economy, giám đốc Nghiên cứu Á Châu trong Hội đồng Bang giao Nước ngoài. Bà này cho biết, vai trò mới của Trung quốc đã buộc chính quyền này chống lại cái nhãn quan chỉ biết có khai thác các tài nguyên tại chỗ như Phi châu. “Việc này cũng có nguy tai nổi tiếng. It ra cũng cho thiên hạ nhìn thấy như một lực lượng phụng sự hoà bình và an ninh thế giới trong bước đầu tốt và quan trọng.”

Edward Luck, sử gia của đại học Columbia U. chuyên nghiên cứu về LHQ, ông cho biết: “Nếu như Trung quốc sắp thành siêu cường mới, họ phải thực năng động về những loại việc như thế.”

Sự vắng mặt của Trung quốc vào công cuộc giữ hoà bình từ thời 1950-1953 của chiến tranh Triều Tiên, khi lực lượng LHQ do Hoa kỳ dẫn đầu, tiến thẳng vào biên giới Trung quốc và đã choảng nhau tại biên giới này. Tư lệnh Hoa kỳ, tướng Douglas MacArthur, đã từng nghĩ tới việc xử dụng nguyên tử  để hăm doạ Hồng quân của Mao Trạch Đông.

Khi Trung Cộng gia nhập LHQ năm 1971, Trung cộng đã bác bỏ việc tài trợ các hoạt động giữ hoà bình của LHQ cả thập niên, cứ giữ thái độ coi chừng trong khi bàn thảo về để mục này. “Trung Cộng đã im hơi, lặng tiếng trong 10 năm qua,” theo lời của ông Brian Urquhart, quan chức LHQ đã hồi hưu, ông này từng giúp để tạo ra thể chế thế giới trong nỗ lực gìn giữ hoà bình, chính ông này đã từng khuyên Trung quốc tam gia vào việc gìn giữ hoà bình trong thập niên 1980. “Trung quốc cứ ngồi cản khi có dịp.”

Sau Chiến Tranh Lạnh, Bắc Kinh quyết định gửi một nhóm công binh nhỏ và các quan sát viên khi cao hứng vào các sứ mạng của LHQ tại Cambodia và Kuwait. Phải đợi cả chục năm sau trước khi Trung quốc bắt đầu bành trướng đáng kể để tham dự các sứ mạng của LHQ.

Ngày nay, Phi châu là nơi tương lai  từ nay để Trung quốc có thái độ can thiệp; mặc dầu bạch thư Trung quốc công bố không can thiệp vào nội bộ của nước khác, theo lời của ông Luck.

Mới gần đây, chính sách của Trung quốc tại Phi châu đã thấy rõ với thâm ý ngăn chặn không cho Đài Loan lập được ngoại giao tại vùng này, và đeo đuổi việc cung cấp dầu và nguyên liệu của lục địa này để làm kinh tế Trung quốc phấn chấn. Trung quốc từng bị chỉ trích như lãnh đạm về nhân quyền, nhẹ tay với những kẻ quá tay trong vấn đề nhân quyền – như tổng thống Robert Mugabe của chính quyền Zimbabuwe, ngoài ra TRung quốc còn có hành động cản trở LHQ tại Sudan, ngăn cản Hoa kỳ đặt trừng phạt kinh tế đối với chế độ này.

Hiện nay Trung quốc đang cố tình đánh bong cho nổi tiếng  tại Phi châu, ký thoả thuận mậu địch hàng tỷ Mỹ kim, cam kết tăng ngoại viện gấp đôi vào năm 2009 và hứa huỷ bỏ các khoản nợ cho một số  quốc gia nghèo nhất. Tuần vừa qua, Wang đã thủ vai quan trọng để khuyên chính quyền Sudan cho phép LHQ có mặt tại vùng Dafur, nơi chính quyền này đã chống lưng cho quân đội để giết hàng trăm ngàn người dân lành, theo như giới cao cấp của LHQ và Hoa kỳ cho biết..

Andrew Natsios, đặc sứ Hoa kỳ tại Sudan, đã ca ngợi Wang trong việc giữ vững sự cộng tác của Khaertoum: “Vào những lúc nguy hiểm, ông ta đã can thiệp một cách rất có hiệu quả.”

Trong nhiệm vụ của Hội đồng An ninh LHQ cho thủ đô Addis Ababa của Ethiopia hồi tháng sáu, chính ông Wang đã mắng vào mặt các nhà ngoại giao khác sao lãng Somalia và thúc giục các nhà ngoại giao này hỗ trợ  việc gửi quân giữ hoà bình tới đó. Đánh dấu một bước ngoặt của Bắc Kinh, lần đầu tiên đã cầm đầu hội đồng của 15 quốc gia, đưa ra việc can thiệp của nước ngoài để giải quyết vụ xung đột cách biên giới Trung quốc cả hàng ngàn hải lý.

“Tôi miễn cưỡng phải thủ vai này,” theo như ông Wang giải thích với các chính quyền tại Phi châu đang đẩy Trung quốc đưa vấn đề này ra tại hội đồng. “Nhưng các cường quốc khác tỏ ra không thích thú mấy.”.

Ý kiến này bị Anh quốc phản đối ngay từ đầu, sợ rằng nhét lính nước ngoài vào, sẽ làm cho Somalia lộn sộn thêm. Còn giới chức Hoa Kỳ cho biết họ vẫn còn xem xét tình hình.

Đại sứ Augustine Mahiga của Tanzania tại LHQ cho biết: “Trung quốc muốn được nhìn theo cánh hữu của vấn đề này.”

Cựu đại sứ Princeton N. Lyman của Hoa kỳ tại Nigeria và Nam Phi cho biết, ông nghi Trung quốc đang kiếm điểm ngoại giao bằng cách ủng hộ các liên minh quan trọng trong trong vùng như Ethiopia, nước sẵn sang gửi cà ngàn quân tới Somalia để bảo vệ chính quyền lâm thời, theo báo cáo mới đây của LHQ, có các vũ khí đang chuyển lậu vào Somalia. Báo cáo về vũ khí và lính xâm nhập từ Ethiopia và Eritrea để hỗ trợ phe Hồi giáo Somalia, việc này có thể bật ra cuộc chiến tranh trong vùng hỗn quân, hỗn quan do bàn tay lông lá tạo ra tại Đông Phi.

Phát ngôn viên Richard Grenell của phái bộ Hoa kỳ tại LHQ, đã bác bỏ việc phê bình vai trò của Trung quốc tại Somalia, nhưng nhấn mạnh Bắc Kinh hiện rất chú trọng tới Phi châu : “Chúng tôi hoàn toán ý thức được rằng người Trung quốc đang hoạt động mạnh về các đề xuất tại Phi châu.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Cộng luôn luôn coi Biển Đông là “lợi ích cốt lõi”, như Tân Cương, Tây Tạng, Đài Loan và sẽ dùng Quân sự để chiếm toàn bộ khi có điều kiện, nhưng Việt Nam chưa biêt phải xoay xở ra sao, hay nương nhờ vào ai khi bị tấn công.
Câu nói phổ biến với dân Mỹ được trích từ ý của Benjamin Franklin thường được nhiều người nhắc là, "thế giới này chẳng có gì chắc chắn, ngoại trừ cái chết và thuế". Dù nói thật hay đùa thì quả là vậy.
Theo như công bố từ Tổng Thống Donald Trump vào cuối tuần qua, nữ thẩm phán Amy Coney Barrett đã chính thức được đề cử vào Tối Cao Pháp Viện và sẽ đệ trình lên Thượng Viện Hoa Kỳ để bắt đầu quá trình chuẩn thuận
Nhà văn Võ Hồng ví von: “Bụng to như bụng xe đò.” Nhận xét của ông, rõ ràng (và hoàn toàn) không… trật! Xe đò thường đầy khách mới chịu rời bến nhưng trên đường đi tài xế vẫn luôn dừng bánh “hốt” thêm mấy con nhạn là đà để kiếm thêm chút đỉnh. Khách lên sau thì ngồi ghế súp.
Cuộc Họp Thường Niên lần thứ 75 của Liên Hiêp Quốc năm nay diễn ra trong hoàn cảnh chưa từng thấy trong lich sử do tác động của đại dịch Covid-19. Các hội trường, các cơ sở của LHQ ở New York vắng hoe ngay trong thời điểm diễn ra buổi họp khoáng đại thường niên kể từ ngày 21-9-đến ngày 02-10-2020.
Chủ Nhật, 27 tháng 9, năm 2020 – Gần 200 người Mỹ gốc Việt và đồng minh đủ mọi lứa tuổi đã tổ chức trên mạng một buổi họp rầm rộ để vận động cho cuộc bầu cử có khả năng quyết định đường hướng tương lai của Hoa Kỳ.
Việc qua đời của Thẩm Phán Ruth Ginsberg và Tổng Thống Donald Trump đề cử Tân Thẩm Phán Amy Coney để được Thượng Nghị Viện (với đa số thuộc đảng Cộng Hòa) gấp rút thông qua không đầy 40 ngày trước bầu cử đã khiến báo chí và dư luận nổi lên làn sóng tranh luận gay gắt gọi đây là cuộc chiến văn hóa sống còn trong nước Mỹ. CNN hôm 09/26/2020 chạy hàng đầu bài bình luận rằng đây là cuộc đão chánh do phe bảo thủ chuẩn bị từ nửa thế kỷ nay [1]. Bài viết này sẽ tìm hiểu giữa Tòa Án Tối Cao lại có liên hệ gì đến cuộc chiến văn hóa vốn âm ỷ trong suốt 50 năm nhưng nay bùng nổ làm rạn nứt xã hội Hoa Kỳ, không kém gì cuộc Cách Mạng Văn Hóa tại Trung Quốc vào thập niên 70. Nhưng trước cả cuộc chiến văn hóa của thập niên 60 còn có cuộc chiến kinh tế từ thập niên 30. Sau Đại Khủng Hoảng 1929 Tổng Thống Franklin Roosevelt đưa ra chương New Deal bảo vệ công đoàn và quyền lợi người lao động theo mô hình Dân Chủ Xã Hội do John M. Keynes đề xướng. Ngược lại không ít dân Mỹ chủ trương tiếp tục tư bản
Ở Việt Nam, một tờ báo được cung cấp 3 thẻ phóng viên quân đội. Cục An Ninh Quân Đội điều tra rất cẩn thận, từ cá nhân ký giả, cha mẹ, ông nội bà nội, có ai vào theo Việt Cộng không? Có ông bà, cha mẹ đi vào rừng với Mặt Trận giải phóng miền Nam hay không?
Hơn hai phần ba thế kỷ qua, chế độ toàn trị và bạo ngược hiện hành ở Việt Nam chưa hề mang lại an bình hay phúc lợi cho bất cứ ai (ngoài đám lãnh đạo) nên cứ “yên tâm đi” và “đừng lo lắng quá” e không phải là thái độ tương thích để có thể sống với cái nhà nước tráo trở này.
Năm nay, 2020, cháy rừng không những tại California mà còn bùng phát tại cả chục tiểu bang ở Miền Tây nước Mỹ làm hàng triệu mẫu tây đất rừng bị thiêu rụi. Tình trạng cháy rừng ngày càng trầm trọng. Trong cuộc họp với Tổng Thống Donald Trump hôm 14 tháng 9 năm 2020, Thống Đốc California Gavin Newsom và nhiều lãnh đạo Miền Tây khác đều nói rằng cháy rừng sở dĩ ngày càng dữ dội là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Trong khi đó TT Trump cho rằng các tiểu bang Miền Tây đã không dọn sạch bụi cây và gỗ mục để cho cây cỏ dễ cháy chất đống trong rừng. “Khi cây ngã xuống sau một thời gian ngắn, khoảng 18 tháng, chúng sẽ biến thành cây rất khô. Chúng trở thành những que diêm… các bạn biết đó, không có nước đổ xuống và chúng trở nên rất, rất – chúng dễ bị cháy,” theo Trump phát biểu tại California hôm 14 tháng 9. Phụ Tá Giáo Sư dạy về Lịch Sử tại Đại Học Oregon là Steven C. Beda, cũng là sử gia về môi trường đã nghiên cứu về các khu rừng tại Bở Biển Thái Bình Dương cho biết
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.