Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vớt Thuyền Đắm Tìm Manh Mối Nước Mắm Ở La Mã

18/11/200600:00:00(Xem: 5537)

Vớt Thuyền Đắm Tìm Manh Mối Nước Mắm Ở La Mã 2000 Năm

Các hũ nước mằm này đã tìm thấy cách đây 6 năm, khi nước mắm Việt Nam được nhiều người Tây phương biết tới.

MADRID, Spain (KL) – Theo tin Daniel Woolls của AP, một chiếc thuyền bị đắm vào thế kỷ thứ nhất chở các thức ăn ngon hợp với các khẩu vị của Đế quốc La Mã, chiếc thuyền này làm cho người ta kinh ngạc khi thấy các xương cá cách đây 2000 năm còn nằm đọng lại trong các hũ sành, theo như các nhà nhà khảo cổ cho biết.

 Dân đi thuyền đã tìm thấy cả hàng trăm hũ sành amphoras cách đây 2000 năm khi chiếc neo của họ bị mắc kẹt vào một trong những hũ có hai quai này.

 Sau nhiều năm thu xếp tài chánh và tuyển dụng thủy thủ, cuộc thám hiểm  vùng duyên hải phía Nam của Tây Ban Nha cách Alicante một hải lý đã bắt đầu, theo lời ông Carles de Juan, phó giám đốc dự án này cho chính quyền vùng Valencia.

Chiếc thuyền này đài khoàng hơn 30 mét, có trọng tải khoảng 400 tấn, lớn gấp hai nhưng chiếc thuyền bị đắm như đã tìm thấy tại Địa Trung Hải (Mediterranean), theo như lời ông Juan trong cuộc phỏng vấn của AP.

 Hàng hóa trên chiếc thuyền này ước tính có tới 1500 chiếc hũ amphoras bằng sành y nguyên chuyên dùng để chứa nước mắm, thứ gia vị dành riêng cho các nhà giầu La Mã, theo như ông này cho biết.

 Sấp sỉ cả 2000 năm, những chiếc hũ amphora sành cao chừng gần một mét vẫn y nguyên, ngoại trừ nhưng hũ bị các con bạch thuộc đi kiếm ăn, làm bung các nắp sành trét kín bằng vôi vữa.

 Ngoài kích cỡ của chiếc thuyền này, tình trạng để chuyên chở vẫn còn tốt, cái quan trọng là vị trí của nó quá dễ để lặn xuống, ở sâu gần 30 mét, cách bờ một hải lý. Còn những chiếc thuyền khác nằm quá sâu, không  có thợ lặn nào có thể xuống tới được để thám sát.

 “Tôi không có ý nói chiếc thuyền này nằm ngay trên bờ biển,” theo lời của ông Juan, người nằm trong số những người lặn xuống đầu tiên để thàm sát vụ thuyền bị đắm cách đây 2000 năm.

 “Chúng tôi đã biết việc tìm kiếm này là một vụ quan trọng, nhưng ý kiền thực sự chưa đề ra. Đây là một vụ tìm ra khá đặc biệt.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm thứ Ba, các cổ phần tương đối tiến lên, nhưng đủ để đưa chỉ số kỹ nghệ Dow vượt mức cao kỷ lục mới,
Hôm thứ Sáu, thị trường chứng khoán rớt xuống trước buổi họp Dự Trữ Liên Bang quyết định về lãi suất trong tuần tới, mặc dù có tin kinh tế khả quan.
Hôm thứ Năm, thị trường chứng khoán tương đối dậm chân tại chỗ với tin khai thất nghiệp bất ngờ tăng.
Hôm thứ Tư, thị trường chứng khoán cuối cùng tiến lên sau khi thua vào lúc buổi sáng, nhờ Apple cùng với nhóm hi-tech khá mạnh.
Bộ Lao Động nói mức tiêu xài trung bình của giới tiêu thụ giảm 0.7% trong 2013, lần đầu tiên trong 3 năm.
Hôm thứ Hai, thị trường chứng khoán tương đối yếu sau 5 tuần lên mạnh đưa các chỉ số vượt mức cao kỷ lục, với tin Trung quốc thương vụ yếu và Nhật kinh tế chậm nhất trong 5 năm.
Hôm thứ Sáu, vào lúc buổi sáng, thị trường chứng khoán rớt xuống vì tin việc làm yếu, nhưng cuối cùng tiến lên khá mạnh,
Hôm thứ Năm, thị trường chứng khoán tương đối yếu trở lại sau những ngày tiến lên mức kỷ lục, trong khi ngân hàng Châu Âu ECB bất ngờ giảm lãi suất xuống 0.05% từ 0.15%.
Hôm thứ Tư, thị trường chứng khoán tương đối khựng lại, với nhóm hi-tech yếu vì Apple bị e ngại, mặc dù có tin kinh tế khả quan.
Hôm thứ Ba, trở lại sau cuối tuần dài nghỉ lễ Lao Động, các cổ phần blue-chip tương đối yếu mặc dù một số tin kinh tế tốt, trong khi Nasdaq tiến lên nhờ nhóm hi-tech.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.