Hôm nay,  
Việt Báo Online

Lo Ngại Quân Sự TQ

18/11/200600:00:00(Xem: 7481)
Lo Ngại Quân Sự TQ

Bà Rice Nói Ở Hà Nội: Lo Ngại Quân Sự TQ

HANOI  (KL) —  Theo tin của ký giả Anne Gearan trên thông tấn AP, Hoa Kỳ đã quan tâm tới một Trung quốc đang vươn lên trong việc bành trướng quân sự một cách quá đáng, theo lời tuyên bố của Ngoại trưởng Condoleezza Rice ngày thứ sáu 17-11-2006.

Những năm gần đây, Bắc Kinh đã chi khá nặng để mua các tầu ngầm, các máy bay chiền đấu và các loại vũ khí cao kỹ khác cho kho vũ khí dự trữ, còn Quân đội Nhân dân Giải phóng Trung quốc nay đã tăng quân số lên tới 2,3 triệu người, một lực lượng quân sự lớn vào bậc nhất trên thế giới với ý đồ khi cần Trung quốc sẽ chơi xả láng.

Ngân sách quân sự của Trung quốc theo báo cáo đã trên 14 phần trăm nội năm nay lên tới 35,5 tỷ Mỹ kim, nhưng ước tính bên ngoài thực ra Trung quốc đã cho chi ra với mức độ gấp ba như thế.

“Việc gia tăng quân sự khiền người ta phải quan ngại. Nhiều khi người ta thấy kích cỡ quân lực quá lớn, không đúng với vai trò  của Trung quốc trong vùng này,” theo như bà Rice nói với nhà phỏng vấn của đài TV.

Bắc Kinh nhấn mạnh hàng tỷ Mỹ kim gia tăng là để phòng vệ, nhưng nó đánh động cho số quốc gia lân bang Á châu và các kế hoạch gia của quân lực Hoa Kỳ  đang nhìn Trung quốc như đang tiềm ẩn một sự đe dọa đối với việc cương tỏa của quân đội Hoa Kỳ đã có sẵn tại  Thái Bình Dương.

Được hỏi có phải chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ đối với Trung quốc là nhắm vào khả năng của Trung quốc bành trướng về mặt quân lực, bà Rice quay sang chuyện chính trị và kinh tế.

“Chính sách của Hoa Kỳ có mục đích để Trung quốc lãnh phần trách nhiệm trong các vấn đề chính trị quốc tế,” theo như sự trả lời của bà Rice “Có nghĩa là năng lượng của Trung quốc, sự phát triển kinh tế của Trung quốc, việc kinh doanh và canh tân của Trung quốc ngoài sức tưởng tượng sẽ mở ngạch kinh tế quốc tế để bất cứ ai cũng có thể cạnh tranh và cạnh tranh một cách bình đẳng.”

Sau thời gian tich lũy được hàng ngàn tỷ Mỹ kim, nay tới lúc Trung quốc phải cho gia tăng quân đội để một mặt giải quyết nạn thất nghiệp và kiểm soát dân chúng, một mặt phát triển kinh tế theo hướng riêng của Trung quốc , đồng thời dùng làm phương tiện tăng cường quốc phòng với mặt khồng chế các nước lân bang buộc phải kết khối tương lai với Trung quốc để đi theo phương sách “Đông Phương Hồng” mà Trung quốc đã ấp ủ từ lâu.

Bà Rice cùng với Tổng thống Bush có mặt tại Á châu trong hội nghị kinh tế vùng cho biết, việc kinh tế Trung quốc phát triển thực sự có lợi rõ ràng cho hệ thống kinh tế quốc tế, ngay như gia đình nghèo nhất cũng có khả năng hưởng được các tiện ích của thời đại. Nhưng bà Rice cũng đã làm người ta chú ý tới các vấn đề công bằng kinh tế và các vi phạm nhân quyền của Trung quốc nằm trong danh sách Hoa kỳ đưa ra.

“Có những quan ngại là việc trỗi dậy của Trung quốc, việc chuyển tiếp của Trung quốc, liệu thực sự nền kinh tế Trung quốc  có duy trì chiều hướng ở mức chơi theo sự cần thiết của nền kinh tế quốc tế  không,” bà Rice đã nói ra trong một cuộc phỏng vấn của đài Á châu CNBC.

Bà Rice cho biết, các quan ngại của Hoa kỳ có thể xoay chuyển trong mối quan hệ mà bà mô tả như là sức mạnh trên hết. Bà đã sang Trung quốc tháng  vừa qua và nêu ra các trừng phạt của LHQ đối với Bắc Hàn, đồng minh của Trung quốc, bà tin vào Bắc Kinh trong việc hợp tác để chống lại sự phát triển hạch nhân của Bắc Hàn.

Ông Bush và bà Rice, cả hai đểu gặp mặt các đối tác Trung quốc trong cuộc họp thượng đỉnh APEC vào cuối tuần này tại Hanoi .

Hội đồng Cố vấn của Quốc hội Hoa Kỳ ngày thứ năm đã có nghi vấn về thiện trí của Trung quốc để có trách nhiệm nhiều hơn trong vai trò quốc tế như các đồng minh của Hoa Kỳ từng làm trong các thế chiến, cho biết sự phồn vinh của thế giới đều phụ thuộc vào việc Trung quốc bỏ đi cái ý tưởng duy nhất hẹp hòi vì quyền lợi quốc gia.

Người ta không nghĩ rằng Trung quốc có thể áp dụng theo chuyện trong cuốn sách “Thép đã tôi thế ấy” của một tác giả Nga.

Ủy ban Duyệt xét An ninh và Kinh tế Trung quốc- Hoa Kỳ đã đưa ra 44 đề nghị trong bản tường trình hàng năm được gửi cho Thượng viện Hoa Kỳ. Bản tường trình này yêu cầu Hoa Kỳ chống lại các thủ đoạn của Trung quốc đang toan tính để cô lập Đài Loan bằng cách ủng hộ tư cách hội viên đảo được quyền vào bất cứ thể chế thế giới nào hiện nay và thúc đẩy Washington làm áp lực với Bắc Kinh để giúp chấm dứt vụ xung đột đẫm máu đang xẩy ra trong vùng Darfur của Sudan.

“Trong khi Trung quốc thủ vai toàn cầu, trách nhiệm không phải là cứ cho bành trướng mặt quân sự,” theo lời của ông Larry Wortzel, chủ tịch ủy ban được quốc hội cho lập ra để truy cứu các đề xuất giữa Hoa Kỳ với Trung quốc.

Hội đồng cố vấn này còn nhắc nhở các cơ quan tình báo Hoa Kỳ, đang thúc đẩy Hoa Kỳ lập ra một “Chương trình hữu hiệu hơn” trong việc thu thập tin tức về việc Trung quốc cho củng cố và phát triển quân sự.

Tại Bắc Kinh, nữ phát ngôn viên Jiang Yu của Bộ ngoại giao Trung quốc cho biết, bà ta không thấy bản báo cáo này, nhưng  “chúng tôi chống lại các mưu mô của bất kỳ nước nào hay tổ chức nào đang xen vào nội bộ của Trung quốc trong chủ đề Đài Loan, ngăn cản giai đoạn thống của chúng tôi.”

Bản tường trình gửi Thượng viện Hoa Kỳ cho biết, cái đích toàn cầu của Trung quốc đang vươn xa  ngoài Đông Á để tới Trung Đông, Phi châu, Nam Á và Mỹ châu La Tinh, những nơi này đều coi Trung quốc như là siêu cường thứ hai.

06/12/2019(Xem: 412)
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
06/12/2019(Xem: 296)
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
06/12/2019(Xem: 279)
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
06/12/2019(Xem: 552)
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
06/12/2019(Xem: 556)
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
05/12/2019(Xem: 551)
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
05/12/2019(Xem: 471)
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
05/12/2019(Xem: 293)
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
05/12/2019(Xem: 362)
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
05/12/2019(Xem: 825)
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
05/12/2019(Xem: 1487)
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
05/12/2019(Xem: 1586)
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
05/12/2019(Xem: 369)
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
04/12/2019(Xem: 616)
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
04/12/2019(Xem: 565)
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Tin công nghệ
Khoảng đầu tháng 12/2019, Thượng viện Australia lập ủy ban điều tra xem xét khả năng can thiệp chính trị của nước ngoài thông qua các nền tảng mạng xã hội.
Đây là bài dịch từ bài viết của Adam Millsap, một chuyên gia nghiên cứu về xu hướng dân cư, sự phát triển đô thị và thị trường, được đăng trên Forbes
Khoảng đầu tháng 12/2019, NASA đã đưa ra một số thông tin về tiểu hành tinh có tên JF1 có hướng di chuyển đang tiến về Trái Đất.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Ủy ban Olympic Hàn Quốc tính mua máy dò phóng xạ để đảm bảo thực phẩm an toàn cho vận động viên tại Nhật, vì lo ngại về thảm họa hạt nhân Fukushima.
Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ sẽ bỏ phiếu dự luật tăng trừng phạt với Nga vì can thiệp bầu cử Mỹ và vấn đề Ukraine.
Triều Tiên đặt cược lớn vào hạn chót 31/12/2019 để Mỹ tháo gỡ tình thế bế tắc, làm dấy lên lo ngại về khủng hoảng bùng phát sau thời điểm trên.
Trên thế giới, có một quốc gia 99% dịch vụ công được thực hiện trực tuyến: Estonia.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Đức trục xuất hai nhân viên sứ quán Nga vì cho rằng Moskva có thể đứng sau vụ sát hại cựu chỉ huy phiến quân Chechnya tại Berlin.
Đại sứ quán Nga cho biết Washington khơi mào cuộc chiến visa khi không cấp thị thực cho nhiều quan chức Nga đến Mỹ
3 Vaccine đang được thử nghiệm là HVTN 702, Imbokodo và Mosaico, trong đó, HVTN 702 là chủng vaccine được thử nghiệm sớm nhất trong 3 loại vào năm 2016 tại Nam Phi.
Theo kết quả kiểm tra, rất có thể chúng bị nhiễm thủy ngân từ 1 nguồn ít ngờ tới đó là sương mù ven vùng biển được gió thổi vào khu vực núi chúng đang sinh sống.
Trung Quốc đồng ý chi tiền xây sân vận động và thư viện ở El Salvador sau khi đảo quốc quyết định cắt quan hệ với Đài Loan
người phát ngôn của BMW cho biết hãng xe Đức sẽ ngừng việc thu phí hàng năm đối với khách hàng sử dụng Apple CarPlay
Chuyên gia của Manulife Investment Management tại Hong Kong nhận định nếu Mỹ vẫn áp thuế Trung Quốc, Trump sẽ bị coi là "kẻ đánh cắp Giáng sinh"
Khoảng đầu tháng 12/2019, tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố áp thuế quan lên thép và nhôm nhập khẩu từ hai quốc gia Brazil và Argentina.