Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lo Ngại Quân Sự TQ

18/11/200600:00:00(Xem: 7553)

Bà Rice Nói Ở Hà Nội: Lo Ngại Quân Sự TQ

HANOI  (KL) —  Theo tin của ký giả Anne Gearan trên thông tấn AP, Hoa Kỳ đã quan tâm tới một Trung quốc đang vươn lên trong việc bành trướng quân sự một cách quá đáng, theo lời tuyên bố của Ngoại trưởng Condoleezza Rice ngày thứ sáu 17-11-2006.

Những năm gần đây, Bắc Kinh đã chi khá nặng để mua các tầu ngầm, các máy bay chiền đấu và các loại vũ khí cao kỹ khác cho kho vũ khí dự trữ, còn Quân đội Nhân dân Giải phóng Trung quốc nay đã tăng quân số lên tới 2,3 triệu người, một lực lượng quân sự lớn vào bậc nhất trên thế giới với ý đồ khi cần Trung quốc sẽ chơi xả láng.

Ngân sách quân sự của Trung quốc theo báo cáo đã trên 14 phần trăm nội năm nay lên tới 35,5 tỷ Mỹ kim, nhưng ước tính bên ngoài thực ra Trung quốc đã cho chi ra với mức độ gấp ba như thế.

“Việc gia tăng quân sự khiền người ta phải quan ngại. Nhiều khi người ta thấy kích cỡ quân lực quá lớn, không đúng với vai trò  của Trung quốc trong vùng này,” theo như bà Rice nói với nhà phỏng vấn của đài TV.

Bắc Kinh nhấn mạnh hàng tỷ Mỹ kim gia tăng là để phòng vệ, nhưng nó đánh động cho số quốc gia lân bang Á châu và các kế hoạch gia của quân lực Hoa Kỳ  đang nhìn Trung quốc như đang tiềm ẩn một sự đe dọa đối với việc cương tỏa của quân đội Hoa Kỳ đã có sẵn tại  Thái Bình Dương.

Được hỏi có phải chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ đối với Trung quốc là nhắm vào khả năng của Trung quốc bành trướng về mặt quân lực, bà Rice quay sang chuyện chính trị và kinh tế.

“Chính sách của Hoa Kỳ có mục đích để Trung quốc lãnh phần trách nhiệm trong các vấn đề chính trị quốc tế,” theo như sự trả lời của bà Rice “Có nghĩa là năng lượng của Trung quốc, sự phát triển kinh tế của Trung quốc, việc kinh doanh và canh tân của Trung quốc ngoài sức tưởng tượng sẽ mở ngạch kinh tế quốc tế để bất cứ ai cũng có thể cạnh tranh và cạnh tranh một cách bình đẳng.”

Sau thời gian tich lũy được hàng ngàn tỷ Mỹ kim, nay tới lúc Trung quốc phải cho gia tăng quân đội để một mặt giải quyết nạn thất nghiệp và kiểm soát dân chúng, một mặt phát triển kinh tế theo hướng riêng của Trung quốc , đồng thời dùng làm phương tiện tăng cường quốc phòng với mặt khồng chế các nước lân bang buộc phải kết khối tương lai với Trung quốc để đi theo phương sách “Đông Phương Hồng” mà Trung quốc đã ấp ủ từ lâu.

Bà Rice cùng với Tổng thống Bush có mặt tại Á châu trong hội nghị kinh tế vùng cho biết, việc kinh tế Trung quốc phát triển thực sự có lợi rõ ràng cho hệ thống kinh tế quốc tế, ngay như gia đình nghèo nhất cũng có khả năng hưởng được các tiện ích của thời đại. Nhưng bà Rice cũng đã làm người ta chú ý tới các vấn đề công bằng kinh tế và các vi phạm nhân quyền của Trung quốc nằm trong danh sách Hoa kỳ đưa ra.

“Có những quan ngại là việc trỗi dậy của Trung quốc, việc chuyển tiếp của Trung quốc, liệu thực sự nền kinh tế Trung quốc  có duy trì chiều hướng ở mức chơi theo sự cần thiết của nền kinh tế quốc tế  không,” bà Rice đã nói ra trong một cuộc phỏng vấn của đài Á châu CNBC.

Bà Rice cho biết, các quan ngại của Hoa kỳ có thể xoay chuyển trong mối quan hệ mà bà mô tả như là sức mạnh trên hết. Bà đã sang Trung quốc tháng  vừa qua và nêu ra các trừng phạt của LHQ đối với Bắc Hàn, đồng minh của Trung quốc, bà tin vào Bắc Kinh trong việc hợp tác để chống lại sự phát triển hạch nhân của Bắc Hàn.

Ông Bush và bà Rice, cả hai đểu gặp mặt các đối tác Trung quốc trong cuộc họp thượng đỉnh APEC vào cuối tuần này tại Hanoi .

Hội đồng Cố vấn của Quốc hội Hoa Kỳ ngày thứ năm đã có nghi vấn về thiện trí của Trung quốc để có trách nhiệm nhiều hơn trong vai trò quốc tế như các đồng minh của Hoa Kỳ từng làm trong các thế chiến, cho biết sự phồn vinh của thế giới đều phụ thuộc vào việc Trung quốc bỏ đi cái ý tưởng duy nhất hẹp hòi vì quyền lợi quốc gia.

Người ta không nghĩ rằng Trung quốc có thể áp dụng theo chuyện trong cuốn sách “Thép đã tôi thế ấy” của một tác giả Nga.

Ủy ban Duyệt xét An ninh và Kinh tế Trung quốc- Hoa Kỳ đã đưa ra 44 đề nghị trong bản tường trình hàng năm được gửi cho Thượng viện Hoa Kỳ. Bản tường trình này yêu cầu Hoa Kỳ chống lại các thủ đoạn của Trung quốc đang toan tính để cô lập Đài Loan bằng cách ủng hộ tư cách hội viên đảo được quyền vào bất cứ thể chế thế giới nào hiện nay và thúc đẩy Washington làm áp lực với Bắc Kinh để giúp chấm dứt vụ xung đột đẫm máu đang xẩy ra trong vùng Darfur của Sudan.

“Trong khi Trung quốc thủ vai toàn cầu, trách nhiệm không phải là cứ cho bành trướng mặt quân sự,” theo lời của ông Larry Wortzel, chủ tịch ủy ban được quốc hội cho lập ra để truy cứu các đề xuất giữa Hoa Kỳ với Trung quốc.

Hội đồng cố vấn này còn nhắc nhở các cơ quan tình báo Hoa Kỳ, đang thúc đẩy Hoa Kỳ lập ra một “Chương trình hữu hiệu hơn” trong việc thu thập tin tức về việc Trung quốc cho củng cố và phát triển quân sự.

Tại Bắc Kinh, nữ phát ngôn viên Jiang Yu của Bộ ngoại giao Trung quốc cho biết, bà ta không thấy bản báo cáo này, nhưng  “chúng tôi chống lại các mưu mô của bất kỳ nước nào hay tổ chức nào đang xen vào nội bộ của Trung quốc trong chủ đề Đài Loan, ngăn cản giai đoạn thống của chúng tôi.”

Bản tường trình gửi Thượng viện Hoa Kỳ cho biết, cái đích toàn cầu của Trung quốc đang vươn xa  ngoài Đông Á để tới Trung Đông, Phi châu, Nam Á và Mỹ châu La Tinh, những nơi này đều coi Trung quốc như là siêu cường thứ hai.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.
Facebook được cho là đang lên kế hoạch khởi động dự án đầy tham vọng của mình là Libra sớm nhất là vào tháng 01/2021.
Hôm Chủ nhật (29/11/2020), tổng thống đắc cử Joe Biden công bố nhóm truyền thông Nhà Trắng gồm toàn bộ thành viên nữ đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ.
Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia dịch tễ hàng đầu nước Mỹ, cảnh báo người dân Mỹ nên sẵn sàng đối mặt với kịch bản làn sóng Covid-19 tồi tệ hơn với số ca nhiễm tăng vọt sau Lễ Tạ ơn.
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?