Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhóm Lửa Việt Về Đà Nẵng Cứu Trợ Các Nạn Nhân Bão Lụt

17/11/200600:00:00(Xem: 6776)

Nhóm Lửa Việt Về Đà Nẵng Cứu Trợ Các Nạn Nhân Bão Lụt

Hình ảnh Bút Nhóm Lửa Việt cứu trợ.

Lời hứa hẹn sẽ trở lại miền Trung trong chuyến Công Tác Y Tế Tình Thương trong tháng 6 và ba ngày sau khi trận cuồng phong Xangsane tàn phá miền Trung trong Giai đoạn Cứu Trợ Thực Phẩm và Dược Phẩm. Nay chưa tròn một tháng mà chúng tôi đã trở lại vùng đất khô cằn và người dân ở đây cả một đời phấn đấu với thiên tai để tiếp tục trợ giúp những mảnh đời bất hạnh tại đây.  Chúng tôi bắt đầu giai đoạn thứ nhì giai Xây Dựng và Kiến Thiết. Giai đoạn thứ nhất, trong gần 10 ngày ở ngay trung tâm của trận cuồng phong, chúng tôi đã thăm viếng, phân phát thực phẩm, dược phẩm cho bà con cô bác nhờ vào số ngân khoản gần $10,000 đô la của các ân nhân ở tại Hoa Kỳ chuyển về. Hôm nay anh chị em BNLV tại Việt Nam và tại Hoa Kỳ đang cố gắng chuẩn bị tham gia vào giai đoạn hai của chương trình Cứu Trợ Nạn Lụt là giai đoạn tái xây dựng và kiến thiết.

 Trong  2 tuần qua với những liên lạc bằng email, điện thoại, những thông báo của Ban Điều Hành BNLV, những ân nhân đã tin tưởng và giao trách nhiệm cho BNLV. Những hội đoàn, những cộng đoàn cùng với những cá nhân đã và đang mời gọi chúng tôi cùng phối hợp với nhau để cộng tác vào việc trợ giúp cho đồng bào bị ảnh hưởng cơn bão vừa qua. Giai đoạn xây dựng và kiến thiết đòi hỏi nhiều ở sự liên kết của các tổ chức để thực sự làm một điều gì chính thực trong đời sống của người dân đang mong chờ sự giúp đỡ. $1000 - $5000 đô la trong giai đoạn Cứu Trợ thực phẩm và dược phẩm có thể giúp cho hằng trăm gia đình trong những ngày đầu sau trận bão. Nhưng. $1,000 - $5,000 chỉ có thể giúp tu bổ cho 5 - 15 căn nhà mà thôi. Lời kêu gọi của của miền Trung đã đến tai và trái tim rất nhiều nơi trên thế giới. Anh Trần P. Anh một người bạn của Bút Nhóm Lửa Việt tại North Caroline và thành viên đại diện cho Cộng Đồng Người Việt tại Durham, North Caroline, anh TPA liên kết các cựu sinh viên Việt Nam đã từng du học tại Nhật.

Những cựu sinh viên này hiện nay định cư nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Pháp, Úc, Canada. Người góp của, kẻ bỏ công từ nhiều nơi và cùng với 200 sinh viên thiện nguyện ở Đà Nẵng và Quảng Nam hợp sức lại xây dựng tu bổ hơn 50 căn nhà tại Sơn Trà, Linh Chiểu, Hoà Liên, Ngũ Hành Sơn, Hoà Châu, Hòa Phong thuộc huyện Hoà Vang, Cẩm Lệ. Mỗi căn nhà lợp lại bằng tôn được tính trung bình là 3.000.000 VND tức khoảng 200 USD. Bút Nhóm Lửa Việt đang ra sức đóng góp và kêu gọi mọi người cùng chung tay giúp đỡ đồng bào quê hương Việt Nam của mình. Có một điều chúng tôi rất băn khoăn và suy nghĩ là làm cách nào để có thể trợ giúp những gia đình mà nhà cửa của họ đã bị cơn bão phá hủy toàn bộ và kinh phí cho mỗi căn nhà như vậy phải tốn từ 10 triệu đến 15 triệu đồng, hiện nay Đà Nẵng cũng như Quảng Nam đang khắc phục những thiệt hại của cơn bão Xangsane một cách chậm chạp vì thiếu kinh phí.

Trong thời gian đi công tác ở đây chúng tôi đã đến gặp Đức Cha Châu Ngọc Tri, Giám mục Giáo phận Đà Nẵng để tìm hiểu và trao đổi thêm về cách trợ giúp cũng như những phương án để giúp bà con khắc phục những khó khăn do trận bão gây ra thì được Đức Cha cho biết  một vài chương trình như là xây 100 căn nhà ở các giáo xứ để giúp bà con nghèo có nhà ở sau cơn bão, cấp học bổng cho những gia đình nay trở thành nạn nhân của cơn bão này. Soeur Huỳnh An - Dòng Phaolô Đà Nẵng là người ân nhân và là trái tim của BNLV tại miền Trung này, chúng tôi biết Soeur đang nóng lòng mong chúng tôi trở ra lại để cùng nhau phối hợp những chuyến y tế tình thương, những chuyến cứu trợ thực phẩm, Soeur Huỳnh An tâm sự “hiện nay bà con tại đây rất cần những tấm tôn để lợp lại mái nhà của họ - chớ những tấm bạt xanh kia thì chịu đựng được bao lâu, trước khi mùa mưa về.”

Chúng tôi cũng đã đến thăm Tuệ Tĩnh Đường Phát Lâm gặp và nói chuyện với Thầy Thích Đức Trí, Thầy ước mong mọi người VN ở khắp nơi trên thế giới hãy dang cánh tay rộng ra, chung sức cộng tác với nhau để giúp đỡ để những nạn nhân này có thể vượt qua những khó khăn Chúng tôi cũng ghé thăm và trợ giúp thực phẩm cho bà con nghèo ở Chùa Hồng Phúc ở thôn Hà Nông - Điện Bàn, cũng như trợ giúp một phần trong  việc sửa chữa xây ngôi chùa Hoà Xuân.

Ngày 15/11 chúng tôi ghé thăm Huế, về làng Hói Dừa - Lăng Cô, Nước Ngọt cùng với nhóm từ thiện đang làm việc tại Huế, qua anh Trương Khánh là đại diện của nhóm Friends of Huế để tìm hiểu thêm về các chương trình tái xây dựng trường học cho các em nhỏ mẫu giáo đã bị hư hại sao cơn bão vừa qua,  cùng nhau chung tay xây dựng lại những mất mát do bão gây ra cho Miền Trung.

Ngày 16/11 tới đây, chúng tôi sẽ tháp tùng với anh Hưng là thành viên của đoàn y tế SAP - VN đến Đại Lộc, Ái Nghĩa, Điện Bàn để viếng thăm và trợ giúp các gia đình bị ảnh hưởng của cơn bão. Chúng tôi cũng được biết các anh chị của tổ chức SAP-VN vừa hoàn thành chuyến  Công Tác Y Tế tại vùng đồng bằng. Chúng tôi cũng đang nóng lòng trở lại Sàigòn để gặp hai chị Mach Phương và Đỗ Thanh vừa hoàn thành chuyến công tác Y Tế Tình Thương với Project Việt Nam ở Nghệ An.

Trong những ngày qua chúng tôi đã nghe được tiếng cười của lũ trẻ, các lớp học bắt đầu mở lại. Những khuôn mặt mà các đây vài tuần nhìn như người mất thần và nay chan chứa niềm hy vọng. Những công việc sửa chữa và tái kiến thiết đã bắt đầu nhưng những công việc này còn quá khiêm tốn vì thiếu hụt kinh phí. Chúng tôi đã nhìn thấy và biết rất nhiều đoàn thể, tổ chức và cá nhân đã đồng hành đi tạo dựng niềm tin và niềm hy vọng. Với sự trợ giúp của quý vị ân nhân xa gần, chúng tôi mong mõi người dân ở đây không mấy chốc sẽ trở lại cuộc sống bình thường. Tạ ơn Thiên Chúa và cám ơn qúy vị ân nhân, đã giúp chúng tôi để chúng tôi được hân hạnh đại diện quí vị đến  tận nơi và tạo cơ hội đến nâng đỡ và chia sẻ với những anh chị em kém may mắn ở tại quê nhà.

Giám Đốc Chương Trình Chén Gạo Tình Thân

Viết từ Đà Nẵng, trong ngày thứ tư của chuyến  công tác Cứu Trợ & Kiến Thiết – Xangsane

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.