Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bản Tin CDDNVTD/Liên bang Úc Châu

13/11/200600:00:00(Xem: 1144)

Bản Tin CDDNVTD/Liên bang Úc Châu

Vào ngày Thứ Năm 02/11/2006, tất cả các vị Chủ Tịch hoặc đại diện chính thức của các CDDNVTD Liên bang, các Tiểu bang và Lãnh thổ đã tụ hội tại Canberra để tham dự một sinh hoạt ngoại vận quan trọng nhắm vào giới truyền thông và chính giới Úc nhân dịp Thủ Tướng John Howard sắp lên đường đi Việt Nam để dự Hội Nghị Thượng Đỉnh về Hợp Tác Kinh Tế khu vực Á Châu-Thái Bình Dương (APEC) vào trung tuần tháng 11.
Trong tất cả các cuộc gặp gỡ trong ngày, CDD Liên bang đều trình bày những mối quan tâm của CDD chúng ta, gồm 3 điểm chính : 1- tình trạng nhân quyền tồi tệ tại VN cần được nước Úc lưu tâm và lên án; 2- tình trạng tham nhũng tràn lan ở Việt Nam và nhu cầu cần có một cơ chế độc lập để thường xuyên kiểm toán, bảo đảm rằng 70 triệu Úc kim tiền viện trợ mỗi năm của Úc cho VN không bị quan chức tham nhũng bỏ túi; 3- sự ra đời và lớn mạnh nhanh chóng của phong trào dân chủ ở VN, mà tiêu biểu là Khối 8406 và Tuyên Ngôn Tự Do Dân Chủ ngày 08/4/2006, và kêu gọi sự ủng hộ cụ thể của chính phủ, chính giới và công luận Úc đối với phong trào này.
Vào 9 giờ sáng, phái đoàn của Cộng Đồng (PDDCDD) đã gặp Thủ Lãnh Đảng Xanh (Green), Thương Nghị Sĩ Bob Brown và một TNS Đảng Xanh khác là Kerry Nettle. Trong cuộc gặp gỡ với các TNS đảng Xanh, ngoài những vấn đề đã nói ở trên, PDDCDD cũng đề cập với TNS Brown về vấn đề tàn phá mội trường và ô nhiễm môi sinh tại VN do tình trạng tham nhũng và quản lý yếu kém của nhà nước CSVN. TNS Brown đặc biệt quan tâm đến vấn đề này, và đã yêu cầu CDD tìm kiếm hộ những nhà tranh đấu dân chủ lưu tâm đến vấn đề mội trường để đảng Xanh Úc trực tiếp liên lạc và yểm trợ. PDDCDD cũng đã đưa cho TNS Brown một bản dự thảo của một Nghị Quyết Thượng Viện, trong đó ghi nhận tình trạng nhân quyền và tham nhũng tại VN, sự hiện diện của phong trào đòi hỏi tự do dân chủ cho VN mà tiêu biểu là Khối 8406, và nói lên sự ủng hộ của Thượng Viện Úc đối với nguyện vọng mong muốn tự do dân chủ của nhân dân VN. TNS Brown đã đồng ý với tinh thần của văn bản này, và hứa sẽ liên lạc với các TNS thuộc các đảng phái khác trong Thượng Viện để đưa lên và thông qua Nghị Quyết trong thời gian tới.
Lúc 10 giờ, PDDCDD đến văn phòng của TNS Lynn Allison, Thủ Lãnh Đảng Dân Chủ (Democrats). Rất tiếc, bà Allison đã bị gọi trở lại Thượng Viện gấp vì một chuyện khẩn cấp nên đã gửi lời xin lỗi và ủy nhiệm cho bà Jo Dower, Cố Vấn Chính Trị của Đảng Dân Chủ tiếp PDDCDD. Bà Dower đã lắng nghe và ghi chép cẩn thận những trình bày của PDD để trình lại cho TNS Allison. Vào buổi chiều, chúng tôi đã tiếp xúc bằng điện thoại với TNS Allison, và bà đã bày tỏ sự ủng hộ của Đảng Dân Chủ đối với những quan tâm chính đáng của CDD người Việt, và hứa sẽ tiếp tay để vận động cho Nghị Quyết Thượng Viện mà chúng ta đã thảo. Bà cũng hứa sẽ hiện diện và phát biểu trong buổi biểu tình của CDD trước QuốcHội vào ngày Thứ Hai 06/11.
Sau đó, phái đoàn đã đến Văn phòng của Dân biểu Bernie Ripoll thuộc Đảng Lao Động để trao đổi quan điểm, trước khi cùng ông Ripoll đến gặp Thủ Lãnh Đối Lập Kim Beazley. Tại Văn phòng của ông Beazley, một số DB Lao Động đã có mặt tham dự cuộc thảo luận với CDD chúng ta, trong đó có các DB Julia Irwin, Chris Bowen, Michael Hatton, Tony Burke, Graham Edwards
Ông Beazley tỏ ra rất rành rẽ về tình hình nhân quyền tại VN, và đã đặt nhiều câu hỏi với phái đoàn để tìm hiểu thêm. PDD cũng đã đệ trình lên ông bản dự thảo của Nghị Quyết Hạ Viện ủng hộ phong trào dân chủ ở VN, để nhờ các DB Lao Động đưa ra Hạ Viện thông qua trong kỳ họp tới, dự trù vào đầu tháng 12. Ông Beazley tuyên bố rằng vấn đề vi phạm nhân quyền của những nước độc tài như VN luôn luôn là mối quan tâm hàng đầu của đảng Lao Động Úc, và sẽ làm hết sức để thúc đẩy chính phủ Úc phải lưu tâm đến vấn đề này trong những khi tiếp xúc với nhà nước CSVN. PDD cũng cảnh báo với ông về nguy cơ chế độ CSVN sẽ đàn áp bắt bớ những nhà tranh đấu dân chủ tại VN sau Hội Nghị APEC, và sẽ lên tiếng báo động và yêu cầu chính giới Úc có biện pháp can thiệp nếu chuyện này xẩy ra.
Vào lúc 1 giờ trưa, PDDCDD đến phòng 1R4 để bắt đầu cuộc họp báo. Trước đó, LS Thân (CDD/NSW), ông Luyện (Ủy viên kế hoạnh CDD/LB) và Cybelle Nguyễn (THSV) đã đến trưóc để sửa soạn phòng họp và sắp xếp chỗ ngồi cho những người đến tham dự..
PDDCDD đã rất cảm động khi thấy sự hiện diện của đại diện các HDD, ĐT từ Sydney đã lặn lội đường xa đến Quốc Hội Canberra, chỉ để yểm trợ tinh thần của các anh chị em trong Phái đoàn đại diện CDDNVTD trong cuộc họp báo. Chúng tôi nhận thấy, về tôn giáo có Thượng Tọa Thích Quảng Ba, đại diện Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhất Hải Ngoại UC/TTL, Ông Nguyễn Văn Paul đại diện Giáo Hội PG Hòa Hảo Úc Châu. Về phía các Hội Đoàn, Đoàn thể có đại diện của Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH, Hội Ái Hữu SVSQ Thủ Đức NSW, Tập Hợp Đồng Tâm NSW, Đảng Việt Tân, Liên Minh Dân Chủ VN, Hội Thân Hữu Cao Niên Cabramatta, Hội Phụ Nữ NSW, Tổng Hội Sinh Viên Học Sinh NSW, Nhóm Trẻ Sóng Việt, Mạng Lưới Tuổi Trẻ Lên Đường.
Về phía truyền thông Úc thì có một toán thu hình của đài ABC, đại diện báo The Age và một số báo địa phương. Về phía truyền thông Việt ngữ thì có đại diện các báo Nhân Quyền, Dân Việt và đài Phát Thanh Hậu Duệ VNCH.
Các Dân biểu Michael Hatton, Julia Irwin, Chris Bowen, Bernie Ripoll và Graham Edwards cũng đến tham dự cuộc họp báo để yểm trợ tinh thần cho PDDCDD.
Trong buổi họp báo, ngoài phần trình bày và trả lời các câu hỏi của báo chí của các đại diện CDD, còn có phần trình bày của TT Thích Quảng Ba về tình trạng đàn áp sách nhiễu đối với Giáo Hội PGVN Thống Nhất trong nước, và của ông James Scott đại diện tổ chức Tears of the Opressed về vấn đề đàn áp các tín đồ Tin Lành người Thượng ở vùng cao nguyên VN. Cũng trong cuộc họp báo này, CDD đã công bố một Lá Thư Ngỏ gửi Thủ Tướng Howard (đăng trên báo The Australian số ra ngày Thứ Sáu 03/11), do đại diện của Tổng Hội Sinh Viên Học Sinh NSW tuyên đọc.
Vào buổi chiều, PDDCDD đã đến tiếp xúc với Tổng Tưởng Tư Pháp Philip Ruddock vào lúc 3.30 chiều, và đã thảo luận với ông về nhiều vấn đề liên quan đến tình hình nhân quyền và kinh tế tại VN, đặc biệt là về tình trạng thiếu sự phân quyền độc lập và luật lệ phân minh, dẫn đến sự thiếu an toàn và bảo đảm cho doanh nhân Úc khi đầu tư tại VN. Là người đứng đầu ngành Tư Pháp của nước Úc, ông Ruddock đã tỏ ra rất quan tâm đến khía cạnh này.
Sau đó, vào lúc 4 giờ 30 chiều PDDCDD đã gặp gỡ và trao đổi quan điểm với DB đảng Tự Do Pat Farmer, trước khi đi cùng với ông đến gặp Thủ Tướng John Howard. Trong cuộc tiếp xúc kéo dài hơn 20 phút, Thủ Tướng đã chăm chú lắng nghe phần trình bày của PDD. Ông nói: “Tôi rất thấu hiểu và thông cảm những quan tâm và nguyện vọng của CDD người Úc gốc Việt, và đó cũng là những quan tâm của cá nhân tôi và chính phủ Úc. Tôi sẽ ghi nhớ những điều mà CDD đã trình bày, và sẽ mang những vấn đề này vào trong những cuộc thương thảo với nhà cầm quyền CSVN trong Hội Nghị APEC sắp tới”.
Trước khi ra về, PDDCDD đã ghé thăm Dân biểu Tự Do Alan Cadman để nói chuyện và cảm ơn sự giúp đỡ của ông ta trong chuyến công tác kỳ này của CDD. Ông đã đọc kỹ bản thảo Nghị Quyết Hạ Viện do CDD đề nghị, và hứa sẽ làm việc mật thiết với các DB Lao Động để đưa ra Hạ Viện trong thời gian tới. PDDCDD đã rời Quốc Hội Canberra ra về vào lúc 6 giờ chiều.
Dù đã trải qua một ngày rất vất vả (thức dậy rất sớm, lái xe đường trường, di chuyển liên tục từ văn phòng này sang văn phòng khác tại tòa nhà Quốc Hội rộng mênh mông…), nhưng tất cả các thành viên trong PDDCDD đều cảm thấy phấn khởi, vui vẻ, quên hết mệt nhọc trước những kết quả khả quan trong công tác ngoại vận lần này.
Theo sự đánh giá của PDDCDD, thành công thứ nhất là: tất cả các chính khách mà PDD tiếp xúc ngày hôm nay, kể cả Thủ Tướng, vị Thủ Lãnh Đối Lập và các lãnh tụ của các đảng phái chính trị lớn khác (đảng Xanh, đảng Dân Chủ) đều hiểu và ủng hộ những mối quan tâm và những yêu cầu của CDD. Thành công thứ hai là: tới đây sẽ có những hành động cụ thể (hai Nghị Quyết tại Thượng Viện và Hạ Viện) để hỗ trợ cho phong trào dân chủ tại VN – mà chúng tôi cho rằng sẽ có tác dụng bảo vệ hữu hiệu cho những nhà tranh đấu dân chủ trong nước. Thành công thứ ba là: chính Thủ Tướng Howard đã hứa sẽ đề cập đến những quan tâm của CDD chúng ta trong các cuộc thương thảo tại Hội Nghị APEC.
Kết quả của chuyến công tác lần này, quả thực đã vượt quá sự mong đợi của mọi thành viên trong PDDCDD. Nhân đây CDDNVTD Liên bang Úc Châu xin cảm ơn các CDDNVTD các địa phương, các cơ quan truyền thông Việt ngữ, các Tôn Giáo và Hội Đoàn Đoàn Thể tại Sydney và Canberra đã hết lòng hỗ trợ và ủng hộ trong chuyến công tác ngoại vận hết sức quan trọng này.
Để củng cố những thành quả đã đạt được, CDDNVTD tại Canberra cùng một số HDD,ĐT sẽ tổ chức một cuộc biểu tình ôn hòa trước Quốc Hội Liên bang Úc tại Canberra vào ngày Thứ Hai tới đây, trong đó chúng ta ghi nhận và cảm ơn sự ủng hộ của Thủ Tướng và các chính khách thuộc các đảng lớn đối với nguyện vọng của cộng đồng người Úc gốc Việt. Chúng ta cũng chúc chuyến công du VN tới đây của Thủ Tướng được nhiều thành công, và nhắc nhở Thủ Thướng đừng quên những quan tâm của chúng ta trong khi thương thảo tại Hội Nghị APEC. Rất mong đồng hương các nơi tích cực tham gia cho thật đông đảo. 
03/11/2006

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.