Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tập Thơ Âm Vang Cuộc Sống II

07/11/200600:00:00(Xem: 5863)

Tập Thơ Âm Vang Cuộc Sống II, Ba Câu Hỏi Thời Sự

Là một người cộng tác của tuần báo Việt Nam - US Today, người viết bài này hân hạnh được tác giả là Bà Vũ Thùy Nhân tặng cho tập thơ Thơ Am Vang Cuộc Sống (tập 2) và được biết sẽ ra mắt độc giả tại Hội Trường Sinh hoạt Nhật Báo Viễn Đông, vào lúc 3:00 chiều ngày 11-11-06.

Một, về hình thức, bìa trình bày hình tác giả và người con trai vui cười. Phần trong dùng giấy tráng loại sang, với nhiều hình cuộc sống của tác giả với gia đình, bè bạn và những tổ chức thân cận với tác giả. Tập thơ chứa 208 bai thơ, cộng lời tặng của tác giả, và lời với vào đề của Ô. Vũ tùng Văn, và hình ảnh, và nhạc phổ lời là thơ của tác giả, kể cả bìa dày đến 250 trang giấy trình bày đẹp.

Hai, về nội dung như Ô. Vũ tùng Văn nói, "nếu thơ văn biểu tượng sinh hoạt để ghi lại hình ảnh cuộc sống thì tập thơ Am Vang Cuộc Sống II của nhà thơ Vũ thùy Nhân đã thực hiện được điều đó." Còn nói theo khuynh hướng thời thượng ở hải ngoại, nhiều người viết Hồi Ký, thì đây là cuốn hồi ký có vần của Bà Vũ Thùy Nhân. Những cảm nghĩ, những diễn biến tình cảm của cuộc đời tác giả được sấp xếp thành năm phần:  Tổ Quốc- Hải Ngoại; Tình Yêu, Thiên nhiên- Vạn Vật; Tôn giáo; Sinh hoạt: Gia đình- Bạn bè- Thân hữu và Thương Về những Người Đã Khuất, kèm theo hình ảnh minh hoạ.

Ba, đứng trên khiá cạnh kinh tế, tác giả Vũ thùy Nhân là một người can đảm. Thị trưòng thơ và hồi ký bây giờ nhứt là ở vùng Little Saigon, xuất bản thơ chắc chán là lổ. Tác giả dám xuất bạc ngàn ra để làm việc này, chắn chán không phải vì lý do kinh tế.

Có lẽ vì một lý do khác, sâu sắc hơn chăng"

Câu hỏi thứ nhứt: Đây phải chăng là một minh chứng của nữ quyền của người phụ nữ VN muốn tranh đua cùng nam giới là giới tính của đa số nhà văn, nhà báo, nhà thơ ở vùng Little Saigon.

Câu hỏi thứ hai: Đây phải chăng là nói về "cái tôi" (le moi)" Không lẽ một nữ tu xuất Công Giáo, học chương trình Pháp, không nhớ nhớ câu cách ngôn học hồi tiểu học, "Cái tôi khả ố" (le moi est haisable). Nhưng trong văn thơ không phải không nhiều trường phái phân tích sâu sắc về cái tôi. Nhà văn, nhà thơ, kể cả những nhà khoa học xã hội làm thế nào được khi mô tả cảm nghĩ, diễn trình tâm lý và sự sống hàng ngày. Nhứt là đối với ngươi tỵ nạn CS bị một vết hằng tâm lý trong trái tim và khối óc, mà lớp người tỵ nạn CS trong đó có tác giả khó tránh khỏi  trong cuộc di tản vô tiền khoán hậu trong lịch sử Việt. Qui trình tâm lý cho biết trong những nghiên cứu điển hình như vậy, chủ thể khó có thể không hướng nội, nhập nội vì chính tác giả vừa là ngưòi trong cuộc, vừa là chứng nhân. Những nhà thơ lớn như Lamartine trong những ngày đi làm đại sứ ở Thụy sĩ, xa nước nhà, mô tả tình tự nhớ nước, nhớ người trong bài Le Lac (Cái Hồ), Ong  cũng dùng ngôi thứ nhứt để chỉ mình và  ngôi thứ hai để chỉ  đất nước quê hương Pháp," Objets inanimés, avez vous donc une âme" Qui s'atache à mon âme et la force d'aimer." (Hỡi vật bất động kia, Anh  có linh hôn không, mà  gắn bó tôi với sức mạnh của tình yêu.)[ lâu quá vì học thuộc lòng hồi trung học, bây giờ không còn nhớ rõ từng chữ, nếu có thiếu sótxin đọc giả niệm tình tha thú  cho tuổi già và sự thiếu tài liệu tra cứu]

Câu hỏi thứ ba: Đây phải chăng là một một lịch sữ nội tâm của một người phụ nữ Việt mang thân phận tỵ nạn CS trong bôí cảnh nước mất, nhà tan, thân nhân chết vì CS ơỏ quê nhà và sự phát triển ở quê hương mới. Nếu quan niệm lịch sử  La Mã không phải là của riêng Hoàng đế Cesar hay Auguste, mà lịch sử là chung của những quân Lê Dương La Mã xa nhà, xa gia đình, đóng chốt khăp Au châu và Bắc Phi để gìn giữ Đế quốc La Mã, và của người dân La mã  đóng thuế đi lính xây dựng La Mã. Nếu thế  thì Thơ Am Vang Cuộc Sống có thể giúp nhiều cho nhà khảo sử nghiên cứu về diển biến tư tưởng, tiến trình phát triển của cá nhân, và tập thể người Việt tỵ nạn CS nới quê hương mới ra sao và sự gán bó với quê nhà cách nửa vòng Trái Đất như thế nào.

Sau cùng, không một người bình luận văn học nào có thể thay cho  tác giả và bạn đọc.. Chỉ có tác giả là người có đủ thầm quyền trả lời. Tác giả sẽ có mặt và trả lời khi ra mắt tập thơ tại Hội Trường Sinh hoạt Nhật Báo Viễn Đông, vào lúc 3:00 chiều ngày 11-11-06. Độc giả là người có thẩm quyền nhận định sau khi đọc Thơ Am Vang Cuộc Sống (tập 2) của Bà Vũ thùy Nhân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
Trong bóng hậu trường đàm phán có các sự thật khác mà hồi ký của Khrushchev hé lộ một phần trong chi tiết. Khrushchev kể lại nội dung trao đổi giữa Chu Ân Lai với Hồ Chí Minh. Về diễn tiến trận Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh cho biết tình hình chiến sự là tuyệt vọng, nếu không ngừng bắn sớm, Việt Minh không thể chống Pháp trong lâu dài. Trước nguy cơ này, Viêt Minh, khi cùng đường, có thể tháo chạy qua biên giới tìm nơi trú ẩn và xin Trung Quốc tiến quân sang Việt Nam, như đã làm ở Triều Tiên.
Với riêng những người dân Việt Nam, còn có thêm câu trả lời rằng, chính phủ Mỹ của tổng thống Joe Biden hiện nay cũng là một ân nhân khi đã viện trợ và chấp thuận các hãng chế tạo thuốc ngừa Covid của Mỹ được phép bán thuốc cho Việt Nam vì nội các tiền nhiệm của Trump đã từ chối tham gia chương trình viện trợ nhân đạo COVAX cho thế giới. Chích mũi thuốc Pfizer hay Moderna, hy vọng người dân Việt Nam sẽ nhớ đến điều này.
Đạo đức của thị trường không phải kinh doanh lương thiện mà chính ở chổ đầu tư khôn ngoan và chính chắn sẽ được thị trường tưởng thưởng, bằng ngược lại liều lỉnh hay lảng phí sẽ bị đào thải. Bàn tay vô hình thường xuyên tẩy sạch các sai lầm thì thị trường mới sinh hoạt tự do và lành mạnh. Sách báo kinh tế Hoa Kỳ lại nhắc đến “moral hazard” hay là rủi ro đạo đức. Giống như cháu hư tại bà tức có can thiệp từ bên ngoài - thường là do bàn tay hữu hình của nhà nước – dung dưỡng bao che khiến thị trường trở nên ỷ lại không cải sửa thói hư tật xấu. Thị trường không tự sửa sai sẽ có ngày vấp ngã giết chết nền kinh tế.
“Các ‘đại gia’ đó đã trở về Việt Nam từ thập niên 1990 khi đất nước bắt đầu mở cửa để đổi mới. Họ đầu tư chủ yếu vào bất động sản và xây dựng quan hệ là hai thứ tài sản có lợi nhất trong thời quá độ. Với túi tiền và kinh nghiệm tham nhũng ở Liên Xô và Đông Âu cũ, họ là những người cơ hội (như ‘carpetbaggers’) đặc trưng của thời kỳ tích tụ tư bản hoang dã.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.