Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tập Thơ Âm Vang Cuộc Sống II

07/11/200600:00:00(Xem: 5548)

Tập Thơ Âm Vang Cuộc Sống II, Ba Câu Hỏi Thời Sự

Là một người cộng tác của tuần báo Việt Nam - US Today, người viết bài này hân hạnh được tác giả là Bà Vũ Thùy Nhân tặng cho tập thơ Thơ Am Vang Cuộc Sống (tập 2) và được biết sẽ ra mắt độc giả tại Hội Trường Sinh hoạt Nhật Báo Viễn Đông, vào lúc 3:00 chiều ngày 11-11-06.

Một, về hình thức, bìa trình bày hình tác giả và người con trai vui cười. Phần trong dùng giấy tráng loại sang, với nhiều hình cuộc sống của tác giả với gia đình, bè bạn và những tổ chức thân cận với tác giả. Tập thơ chứa 208 bai thơ, cộng lời tặng của tác giả, và lời với vào đề của Ô. Vũ tùng Văn, và hình ảnh, và nhạc phổ lời là thơ của tác giả, kể cả bìa dày đến 250 trang giấy trình bày đẹp.

Hai, về nội dung như Ô. Vũ tùng Văn nói, "nếu thơ văn biểu tượng sinh hoạt để ghi lại hình ảnh cuộc sống thì tập thơ Am Vang Cuộc Sống II của nhà thơ Vũ thùy Nhân đã thực hiện được điều đó." Còn nói theo khuynh hướng thời thượng ở hải ngoại, nhiều người viết Hồi Ký, thì đây là cuốn hồi ký có vần của Bà Vũ Thùy Nhân. Những cảm nghĩ, những diễn biến tình cảm của cuộc đời tác giả được sấp xếp thành năm phần:  Tổ Quốc- Hải Ngoại; Tình Yêu, Thiên nhiên- Vạn Vật; Tôn giáo; Sinh hoạt: Gia đình- Bạn bè- Thân hữu và Thương Về những Người Đã Khuất, kèm theo hình ảnh minh hoạ.

Ba, đứng trên khiá cạnh kinh tế, tác giả Vũ thùy Nhân là một người can đảm. Thị trưòng thơ và hồi ký bây giờ nhứt là ở vùng Little Saigon, xuất bản thơ chắc chán là lổ. Tác giả dám xuất bạc ngàn ra để làm việc này, chắn chán không phải vì lý do kinh tế.

Có lẽ vì một lý do khác, sâu sắc hơn chăng"

Câu hỏi thứ nhứt: Đây phải chăng là một minh chứng của nữ quyền của người phụ nữ VN muốn tranh đua cùng nam giới là giới tính của đa số nhà văn, nhà báo, nhà thơ ở vùng Little Saigon.

Câu hỏi thứ hai: Đây phải chăng là nói về "cái tôi" (le moi)" Không lẽ một nữ tu xuất Công Giáo, học chương trình Pháp, không nhớ nhớ câu cách ngôn học hồi tiểu học, "Cái tôi khả ố" (le moi est haisable). Nhưng trong văn thơ không phải không nhiều trường phái phân tích sâu sắc về cái tôi. Nhà văn, nhà thơ, kể cả những nhà khoa học xã hội làm thế nào được khi mô tả cảm nghĩ, diễn trình tâm lý và sự sống hàng ngày. Nhứt là đối với ngươi tỵ nạn CS bị một vết hằng tâm lý trong trái tim và khối óc, mà lớp người tỵ nạn CS trong đó có tác giả khó tránh khỏi  trong cuộc di tản vô tiền khoán hậu trong lịch sử Việt. Qui trình tâm lý cho biết trong những nghiên cứu điển hình như vậy, chủ thể khó có thể không hướng nội, nhập nội vì chính tác giả vừa là ngưòi trong cuộc, vừa là chứng nhân. Những nhà thơ lớn như Lamartine trong những ngày đi làm đại sứ ở Thụy sĩ, xa nước nhà, mô tả tình tự nhớ nước, nhớ người trong bài Le Lac (Cái Hồ), Ong  cũng dùng ngôi thứ nhứt để chỉ mình và  ngôi thứ hai để chỉ  đất nước quê hương Pháp," Objets inanimés, avez vous donc une âme" Qui s'atache à mon âme et la force d'aimer." (Hỡi vật bất động kia, Anh  có linh hôn không, mà  gắn bó tôi với sức mạnh của tình yêu.)[ lâu quá vì học thuộc lòng hồi trung học, bây giờ không còn nhớ rõ từng chữ, nếu có thiếu sótxin đọc giả niệm tình tha thú  cho tuổi già và sự thiếu tài liệu tra cứu]

Câu hỏi thứ ba: Đây phải chăng là một một lịch sữ nội tâm của một người phụ nữ Việt mang thân phận tỵ nạn CS trong bôí cảnh nước mất, nhà tan, thân nhân chết vì CS ơỏ quê nhà và sự phát triển ở quê hương mới. Nếu quan niệm lịch sử  La Mã không phải là của riêng Hoàng đế Cesar hay Auguste, mà lịch sử là chung của những quân Lê Dương La Mã xa nhà, xa gia đình, đóng chốt khăp Au châu và Bắc Phi để gìn giữ Đế quốc La Mã, và của người dân La mã  đóng thuế đi lính xây dựng La Mã. Nếu thế  thì Thơ Am Vang Cuộc Sống có thể giúp nhiều cho nhà khảo sử nghiên cứu về diển biến tư tưởng, tiến trình phát triển của cá nhân, và tập thể người Việt tỵ nạn CS nới quê hương mới ra sao và sự gán bó với quê nhà cách nửa vòng Trái Đất như thế nào.

Sau cùng, không một người bình luận văn học nào có thể thay cho  tác giả và bạn đọc.. Chỉ có tác giả là người có đủ thầm quyền trả lời. Tác giả sẽ có mặt và trả lời khi ra mắt tập thơ tại Hội Trường Sinh hoạt Nhật Báo Viễn Đông, vào lúc 3:00 chiều ngày 11-11-06. Độc giả là người có thẩm quyền nhận định sau khi đọc Thơ Am Vang Cuộc Sống (tập 2) của Bà Vũ thùy Nhân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đảng Cộng sản Việt Nam đã có hàng chục Nghị quyết, Quyết định và Chỉ thị về công tác xây dựng, chỉnh đốn đảng nhưng vẫn không sao chấm dứt được tình trạng suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên.
Đúng 51 năm sau của ngày bi thảm Tết Mậu Thân 1968, là đã có Một vành khăn tang khoát trên đầu toàn thể quân nhân Thiết giáp binh Quân Lực Việt nam Cộng hòa năm xưa, thì nay lại có một trang sách mới tươi sáng đã được mỡ ra cho một Hậu duệ của binh chủng Thiết giáp. Đó là sự vinh thăng của tân Phó Đề đốc Nguyễn Từ Huấn.Quả đúng với câu; Hổ phụ sinh hổ tử vậy!
Tôi đi lòng vòng mấy nước Á Châu nhưng không đâu mà cảm thấy gần gũi như ở Indonesia. Đất nước này nghèo quá. Dân chúng, phần lớn, cũng lam lũ và khốn khó y như dân Việt vậy. Đã vậy, khí hậu (đôi nơi ) cũng dịu dàng như Cao Nguyên Lâm Viên khiến cho tôi (đôi lúc) cứ ngỡ là đã được trở lại quê nhà.
Tin nữ thẩm phán Ruth Bader Ginsburg của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ vừa qua đời cuối tuần qua đã gây xúc động cho nhiều người dân Mỹ. Để hiểu hơn về di sản và đóng góp của bà cho đất nước và người dân Mỹ ra sao, có lẽ cần nhìn lại quá trình của phong trào nữ quyền tại Hoa Kỳ cùng những điều bà đã góp phần tranh đấu và bảo vệ trong vài chục năm qua.
Mỗi độ thu sang, lá vàng lá úa xác xao rụng rơi trong gió, như âm vang ai oán của điệu vãn than cuối cùng, đang cuốn trôi vào định luật vô thường của vũ trụ, rồi hóa kiếp về cùng cát bụi, đắm chìm trong sương khói của thời gian…
Như hôm nay, bái biệt anh, em xin gửi theo lời tri ơn anh chị. Anh chị đã biến em thành một người may mắn hiếm hoi trên thế gian. Mấy ai trong nhân loại được có cổ thụ trong vườn và cổ thụ trong đời.
Nhân dịp lễ trung thu sắp đến xin kể câu chuyện “Chú Cuội Ngồi Gốc Cây Đa” đã được một cô giáo ở trường tiểu học kể cho đám học trò nghe cách đây hơn nửa thế kỷ.
Hoá ra “chế độ hồ sơ lý lịch” là sáng tác của bác Mao, và có nguồn gốc ở tận bên Tầu cơ đấy. Thật là qúi hoá. Khi qua đến nước ta, bác Hồ vận dụng sáng tạo thêm chút xíu cho hợp với văn hoá (“đậm đà bản sắc”) Việt Nam nên hồ sơ lý lịch không chỉ tính “cho đến hết đời” mà còn kéo dài cho đến đời con và đời cháu luôn.
Trong Tù Binh và Hòa Bình, được viết ngay khi các sự kiện đang xẩy ra, Nhà Văn Phan Nhật Nam qua một lăng kính đặc thù giúp người đọc thấy được cuộc chiến khắc nghiệt sau khi quân đội Mỹ rút lui và nỗi tuyệt vọng của Miền Nam trước nỗ lực ngăn chặn chiến thắng cuối cùng của cộng sản.(lời giới thiệu của Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ, Ông James Webb)
Các nhà lập quốc Mỹ và Adam Smith, Roosevelt-Keynes và Reagan-Friedman sống cùng giai đoạn nên phải đối diện với những thách đố chung vào các khúc quanh lịch sử: cách mạng cơ khí, cách mạng Nga 1917, Đại Khủng Hoảng 1929, Hitler thập niên1930, Chiến Tranh Lạnh và Việt Nam 1950-80, toàn cầu hóa 1990…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.