Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Võ Sư Họp Mặt Đầu Xuân, Thăm Chưởng Môn Vovinam

15/02/200200:00:00(Xem: 4162)
PHOTO: Ba vị đại lão tiền bối của võ thuật Việt Nam, từ trái: Giáo sư Thaí Thúc Thuần, Giáo sư Phan Văn Quan, và Võ Sư Lê Sáng. Đứng sau là các võ sư thuộc thế hệ thứ hai tại hải ngoại.

Garden Grove (Nguyễn Ngân) - Chiều ngày 14-2-2002 lúc 6 giờ chiều đáp lời mời của Tổng Hội Phát Triển Võ Thuật Thế Giới ba vị Trưởng Bối trong ngành võ thuật Việt Nam là: Giáo Su Phan Văn Quan (Nguyên Chủ Tịch Tổng Cuộc Nhu Đạo Việt Nam) 92 tuổi, Võ Sư Lê Sáng (Đương Kim Chưởng Môn Vô Vi Nam) 82 tuổi và Giáo Sư Thái Thúc Thuần (Sáng lập viên Tổng cuộc Nhu Đạo Việt Nam) 79 tuổi đã có 1 cuóc họp mặt cùng nhiều Võ Sư thuộc tất cả các môn phái tại tư gia võ sư Lý Hoàng Tùng (Chủ tịch Hội Đồng Quản Trị THPTVTTG). Buổi gặp gỡ diễn ra trong không khí thân tình, bàng bạc tinh thần võ đạo, ở dây người ta không phân biệt môn phái hay các quan điểm chinh trị hoặc đường lối của từng môn phái.
Hơn 20 võ sư thế hệ thứ 2 đang hoạt đông tại hải ngoại dã kính cẩn lắng nghe 3 vi trưởng bối nói về các hoạt động từ những thập niên 40 -50 cho đến nay cũng như các vị đã yên lặng nghe tưởng trình các tình hình sinh hoạt của những võ đường,phòng tập , về những khó khăn hiện tại của tình trạng võ thuật hải ngoại.
Cảm đông nhất là khi nhắc đến những tên tuổi võ sư một thời làm rạng danh nền võ học tại Việt Nam nay đã qua đời.
Buổi gặp mặt đầu năm cũng có sự hiện diện của vài võ sinh thuộc thế hệ thứ ba sanh ra hay lớn lên tại Hoa Kỳ, người nữ duy nhất có mặt là nữ võ sư Phan Thị Chín người đã góp nhiều công sức trong sự phát triển Thái Cực Quyền tại Cali.


Trong ba vị Trưởng Bối có mặt thì võ sư Chưởng Môn Lê Sáng là khỏe mạnh nhất với chòm râu trắng toát, khuôn mặt hồng hào nhất là tính tình cởi mở vui vẻ người ta tưởng là đang được nói chuyện với một lão trượng trong truyện cổ tích hơn là một vị chưởng môn võ công thượng thừa, hiện là người có quyền lực và uy tín nhất đối với hàng trăm ngàn môn sinh Vô Vi Nam đã và dang tập luyện môn võ này trên khắp thế giới.
Trong buổi nói chuyện Chưởng Môn Lê Sáng cho biết hiện nay tất cả các võ sư dưới Hồng Đai đềurực thuộc các võ đường địa phương hay các câu lạc bộ quận huyện nhưng những ai bước lên hàng võ sư Hồng Đai đều phải về Tổ Đường để được Chưởng Môn nhân đương nhiệm phê duyệt do đó đây cũng là cơ hội mà môn phái đánh giá được tư cách cũng như khả năng của các Hồng Đai tương lai. Nói chung môn Vô Vi Nam hiện nay đang được phát triển đều đặn tại Việt Nam dẫu không được nhanh chóng và rầm rộ như ước muốn của các võ sư lãnh đạo cao cấp.
Buổi họp mặt đầu xuân dẫu không đông đảo vì tổ chức quá gấp rút nhưng đã đem đến nhiều lợi ích về tinh thần cũng như kiến thức cho mọi người tham dự.
Đã quá 9 giờ tối nhưng không ai muốn ra về , mãi khi GS Thái Thúc Thuần vì đau yếu đứng lên từ giã mọi người mới lưu luyến chia tay.
Võ Sư Lý Hoàng Tùng và Võ Sư Hà Huyền Thanh có ý định nếu thuận tiện sẽ tổ chức một buổi hội ngộ võ thuật toàn Nam Cali để tất cả các môn phái có cơ hội gặp gỡ tìm hiểu và kết tình thân ái trong một ngày không xa khi có cơ duyên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong tinh thần đó, năm nay, cũng sẽ được thực hiện vào lúc 12:00PM ngày Thứ Sáu, 30 tháng 4 năm 2021, là dịp để tất cả chúng ta ôn lại bao đau thương mà toàn dân phải gánh chịu trong 46 năm qua. Thay mặt Ban Tổ Chức, kính mời quý vị dành chút thời gian đến tham dự, để chúng ta cùng dâng lời cầu nguyện cho Quê Hương Việt Nam thân yêu sớm có được Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền.
Ủy Ban Giao Tiếp Cộng Đồng thuộc Đảng Dân Chủ Quận Cam xin kính mời quí truyền thông báo chí, các quí vị dân cử, và cộng đồng gốc Việt Quận Cam cùng đến tham dự lễ Đặt Vòng Hoa Tưởng Niệm Tháng Tư Đen, sẽ được tổ chức từ 12:00 đến 14:00 ngày Thứ Sáu 23/04/2021 tại hai địa điểm Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam (trong nghĩa trang Peek Family) và Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ (thành phố Westminster).
Hội Đền Hùng Hải Ngoại do Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa làm Hội trưởng đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần thứ 4900 năm Quốc Tổ Hùng Vương. Buổi lễ đã diễn ra vào lúc 10 giờ 30 trưa Chủ Nhật, ngày 17 tháng Tư năm 2021, đền thờ mới của Hội ở số 12800 Garden Grove Blvd, Garden Grove, Nam California.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 18 tháng 4, 2021 tại Thiền Quang Tự, 8042 Hazard St, Westminster, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh, Quả Phụ VNCH do Cựu Thiếu Tá (Thiên Nga) Nguyễn Thanh Thủy làm Hội Trưởng đã long trọng tổ chức lễ Tưởng Niệm và cầu siêu cố Trung Tá Nguyễn Thị Hạnh Nhơn Hội Trưởng Hội H.O.Cứu Trợ TPB/QP/VNCH đã từ trần ngày ngày 18 tháng 4 năm 2017 tại Orange County Nam California hưởng thọ 90 tuổi.
Để tưởng niệm Tháng Tư Đen lần thứ 46, Ban Tổ Chức Diễn Hành Tết Little Saigon sẽ sắp xếp treo cờ Việt Mỹ trong suốt hai tuần lễ, từ ngày 23 tháng 4 đến 7 tháng 5, dọc theo các đường lộ chính dẫn vào khu Little Saigon, trong đó có Đại Lộ Trần Hưng Đạo (tức Bolsa Avenue), Brookhurst và Magnolia trong phạm vi Thành Phố Westminster.
Ba mươi học sinh lớp cuối cấp trung học trong khu vực dịch vụ của Southern California Edison đã được đề cử nhận Học Bổng Edison 2021 và tổng số tiền học bổng mà các em học sinh này sẽ được nhận là 1.2 triệu Mỹ Kim từ Edison International để theo học các ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật hay toán (STEM).
Ủy Ban Giao Tiếp Cộng Đồng thuộc Đảng Dân Chủ Quận Cam xin kính mời quí truyền thông báo chí, các quí vị dân cử, và cộng đồng gốc Việt Quận Cam cùng đến tham dự lễ Đặt Vòng Hoa Tưởng Niệm Tháng Tư Đen, sẽ được tổ chức từ 12:00 đến 14:00 ngày Thứ Sáu 23/04/2021
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Cổ Thành Quảng Trị sẽ tổ chức lễ Đặt Viên Đá Đầu Tiên để bắt đầu công trình xây cất tượng đài vào ngày Chủ Nhật, 6 tháng 6 vào lúc 1 giờ trưa tại địa điểm xây cất bên cạnh Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ trong Công Viên Tự Do (Freedom Park). Xin mời toàn thể cộng đồng, quí hội đoàn, quí ân nhân và hỗ trợ dự án đến tham dự để chúc phước cho sự thành công của dự án tượng đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị.
Thực khách tại Hoa Kỳ có thể đặt mua BTS Meal tại tiệm ăn, qua dịch vụ đặt hàng và trả tiền trên điện thoại di động với app McDonald’s, tại dịch vụ Drive Thru hoặc mua thức ăn giao tận nơi với McDelivery. Hãy ghi lên thời khóa biểu của quý vị cho ngày 26 tháng 5 và hãy lưu ý đến các kênh truyền thông mạng xã hội của McDonald’s (@mcdonalds) để được thường xuyên cập nhật thông tin, bao gồm thêm tin tức khuyến mãi bất ngờ trong những tuần tới đây!
Hoa Thịnh Đốn, 18/4/ 2021: Ngày 2 tháng 5, 2021, Người Mỹ Gốc Việt toàn quốc sẽ có cuộc thảo luận trực tuyến, nhìn lại 46 năm qua trong “Hành Trình Tìm Tự Do”, bắt đầu từ sau Tháng Tư Đen năm 1975, khi ngàn ngàn người Việt liều chết vượt biên, vượt biển, lúc Việt Nam bị Cộng Sản xâm chiếm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.